Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

Mức tăng 8,83% của GDP Việt Nam trong 9 tháng đầu năm cùng hàng loạt các chỉ số tích cực của nền kinh tế, phần nào cho thấy Việt Nam đang linh hoạt ‘né’ những tác động tiêu cực khi ‘cơn bão’ lạm phát càn quét qua nhiều vùng thế giới.
Ngày 28/9, Bộ trưởng Bộ Tài chính ký Công điện số 05 gửi các Bộ, ngành yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh, tăng cường triển khai hiệu quả và giám sát thực hiện các biện pháp kê khai giá, niêm yết giá; công khai thông tin về giá; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về giá.
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú khẳng định ưu tiên số một của NHNN là kiểm soát lạm phát, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô. Vì vậy, NHNN sẽ sử dụng các biện pháp tiền tệ một cách linh hoạt để đạt được những mục tiêu đề ra.
Chuyên viên phân tích của VNDirect - ông Đinh Quang Hinh, nhận định tỷ giá hối đoái sẽ tiếp tục chịu áp lực trong những tháng cuối năm 2022, do đồng USD neo cao khi Fed duy trì lộ trình tăng lãi suất. Đồng thời dự báo tỷ giá USD/VND có thể mất giá khoảng 3,5-4% so với đồng USD trong năm 2022.
Nhờ "lực kéo" từ xuất khẩu, tính đến thời điểm cuối quý III năm 2022, nền kinh tế đang bước vào giai đoạn phục hồi ngày càng tích cực, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định - là bệ phóng để ngành hàng xuất khẩu tiếp tục phấn đấu cán đích cả năm 2022 vượt mong đợi mà Quốc hội giao phó.
Theo Chuyên gia Kinh tế trưởng WB tại Việt Nam, Việt Nam đang hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, ổn định kinh tế vĩ mô thông qua chính sách tài khóa mang tính hỗ trợ, chính sách tiền tệ linh hoạt. Để đạt mục tiêu, Việt Nam cần đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn.
Ông Nguyễn Xuân Thành - Giảng viên Đại học Fulbright Việt Nam cho rằng, Việt Nam đang có những chính sách khá thận trọng, linh hoạt và khéo léo để giữ mức lạm phát dưới 4% nhằm ổn định kinh tế vĩ mô cho cả năm, tạo động lực cho năm tới.
Lãi suất trái phiếu dài hạn tại Đông Á mới nổi đã giảm trong giai đoạn từ ngày 15/6 đến 24/8, trong bối cảnh rủi ro gia tăng và triển vọng kinh tế u ám, ngay cả khi các điều kiện tài chính đã được nới lỏng đôi chút, theo một báo cáo của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).
Thủ tướng nhấn mạnh, trong bối cảnh khó khăn, chúng ta không bó tay ngồi chờ, mà đi tìm sự ổn định trong sự bất định; tìm sự chủ động trong thế bị động; thiết lập công cụ quản lý rủi ro trong suy thoái và khủng hoảng là thuộc tính không thể thiếu trong trong kinh tế thị trường.
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu trong thời gian còn lại của năm 2022, công tác quản lý, điều hành giá cần tiếp tục thực hiện một cách chủ động và linh hoạt vừa phải đảm bảo kiểm soát lạm phát bình quân cả năm 2022.
Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8 ngày 6/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ 12 kết quả nổi bật của tình hình kinh tế-xã hội 8 tháng, song yêu cầu tuyệt đối không chủ quan, lơ là, tiếp tục thực hiện các trọng tâm chỉ đạo, điều hành đã được phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7 xác định.
Lạm phát tăng cao làm giảm nhu cầu hàng hóa, chi phí nguyên liệu tăng cao, tình trạng thiếu hụt container vẫn còn ở nhiều nước châu Á, đặc biệt hàng rào kỹ thuật với hàng hóa dựng lên ngày càng cao… là những khó khăn khiến hàng xuất khẩu Việt Nam sẽ còn khó khăn trong những ngày cuối năm.
Theo báo cáo do Tổng cục Thống kê vừa công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8 chỉ tăng nhẹ 0,005% so với tháng trước. Điều này cho thấy, lạm phát đã được kiểm soát khá tốt và khó có thể cao hơn mức mục tiêu 4% mà Quốc hội đề ra.
Nhiều áp lực bủa vây khiến mục tiêu ổn định tỷ giá USD/VND của Ngân hàng Nhà nước thêm thử thách. Nhưng, gần đây, bằng các động thái quyết liệt, hướng tới việc "xóa sổ" sức ảnh hưởng của các yếu tố ngoại lai, đã giúp nhà điều hành phát đi thông điệp sẵn sàng bình ổn giữa những bất lợi. 
Khối phân tích của VNDirect cho rằng, tổng giá trị xuất khẩu dệt may tăng 21,6% so với cùng kỳ trong 6 tháng 2022, chỉ hoàn thành 44% kế hoạch năm 2022. VNDirect cho rằng áp lực lạm phát và chênh lệch tỷ giá sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp dệt may trong 2 quý tới.