Thứ hai, 04/03/2024

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

Thị trường thế giới sắp sửa hứng chịu một chấn động mới từ “đại hồng thủy” hàng hóa giá rẻ đến từ Trung Quốc. Nhưng chiều hướng thương mại có vẻ như chỉ đơn phương “đi ra” mà lại ít “đi vào”.
Các chuyên gia cho rằng trong bối cảnh nhiều vấn đề chính trị mới nảy sinh, nhiều chính sách thương mại mới được đưa ra, nền kinh tế toàn cầu sẽ tiếp tục đối diện với nhiều khó khăn mới.
Áp lực lạm phát năm 2024 khá lớn, đòi hỏi các bộ, ngành, địa phương cần theo dõi chặt chẽ diễn biến giả cả, lạm phát thế giới và có giải pháp ứng phó kịp thời.
Trong báo cáo phân tích do VNDirect vừa phát hành, Khối phân tích vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 ở mức 5,0% so với cùng kỳ, và đưa ra kỳ vọng GDP của Việt Nam sẽ cải thiện tốc độ tăng trưởng lên 6,3% so với cùng kỳ (+/- 0,2 điểm) vào năm 2024.
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), đã nâng dự báo kinh tế của mình đối với các nền kinh tế đang phát triển ở Châu Á và Thái Bình Dương, sau khi cầu nội địa mạnh mẽ thúc đẩy tăng trưởng cao hơn dự kiến tại Trung Quốc và Ấn Độ.
Mạch sản xuất của nền kinh tế đang dần được cải thiện và tỷ lệ lạm phát đã giảm xuống dưới mức mục tiêu, giới phân tích nhận định nhiều khả năng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ tiếp tục duy trì mức lãi suất tái cấp vốn ổn định ở ngưỡng 4,5% trong năm 2024 để tiếp tục hỗ trợ tăng trưởng phục hồi.
Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) vừa đưa ra 3 kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2024 với lần lượt 3 mức 5,5% (kịch bản thấp); 6% (kịch bản cơ sở); 6,5% (kịch bản cao); trong đó kịch bản 6% dễ xảy ra nhất, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 3,42%.
Theo VNDirect, động thái này của NHNN không nhằm mục đích thắt chặt hay đảo ngược chính sách nới lỏng hiện hành mà chỉ là giải pháp tạm thời, ngắn hạn để hấp thụ thanh khoản dư thừa của hệ thống, góp phần hạn chế tình trạng đầu cơ tỷ giá và duy trì ổn định kinh tế vĩ mô trong nước.
Trong báo cáo cập nhật kinh tế mới nhất về Việt Nam, ngày 24/10, Ngân hàng Standard Chartered đã hạ mức tăng trưởng GDP 2023 của Việt Nam xuống 5,0 %, từ mức 5,4% trước đó, phản ánh dữ liệu kinh tế từ đầu năm cho đến nay thấp hơn mức kỳ vọng và triển vọng kinh tế toàn cầu ảm đạm hơn.
Theo TS Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, dựa trên các số liệu về cung tiền, vòng quay tiền và mặt bằng giá cả hiện nay thì thấy rằng, chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm về lạm phát, CPI bình quân năm 2023 tăng 4,5% so với bình quân năm 2022 (theo mục tiêu đề ra).
Dự báo tỷ giá sẽ tăng khoảng 3,5% so với đầu năm, đạt 24.460 VND vào cuối năm là trở ngại chính cho đà giảm lãi suất ở thời điểm hiện tại. Trong kịch bản tiêu cực nhất, Ngân hàng Nhà nước sẽ can thiệp bằng bán ngoại hối kết hợp hút ròng trên kênh tín phiếu, nhưng nước đi này phải cân nhắc kỹ. 
Trong nước, giải ngân vốn đầu tư công và những yếu kém mang tính cơ cấu của nền kinh tế là nguy cơ chính dẫn tới suy giảm tăng trưởng. Bên ngoài, kinh tế toàn cầu tăng chậm lại đáng kể và Trung Quốc phục hồi kém có thể ảnh hưởng tiêu cực đến xuất khẩu, sản xuất và việc làm của Việt Nam.
Theo TS Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế, điều hành chính sách tiền tệ trong năm nay có thể nới lỏng hơn để tỷ giá linh hoạt hơn nữa. Việc chấp nhận tỷ giá linh hoạt hơn theo thị trường là yếu tố giúp NHNN có thể hạ lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp nhiều hơn.
Theo một báo cáo của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), các chính phủ và ngân hàng trung ương ở Đông Á mới nổi cần cảnh giác để phòng ngừa những rủi ro tài chính tiềm tàng gắn với các mức lãi suất cao hơn.
Trong báo cáo cập nhật vĩ mô do VNDirect vừa phát hành, Khối phân tích kỳ vọng GDP của Việt Nam tăng trưởng 7,1% so với cùng kỳ (+/-0,3 điểm %) trong nửa cuối năm 2023, qua đó nâng tốc độ tăng trưởng cả năm 2023 lên 5,5% so với cùng kỳ (+/-0,2 điểm %).