Chủ nhật, 02/04/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

Gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn khiến nhiều doanh nghiệp không còn có những kế hoạch dài hạn hay trung hạn mà tập trung vào giải quyết khó khăn trước mắt.
Xu hướng lãi suất đi xuống trở lại từ đầu năm đến nay, đặc biệt là việc nhà điều hành "xoay trục" giảm mạnh 0,5 - 1 điểm phần trăm, áp dụng từ ngày 15/3 vừa qua, làm xuất hiện những kỳ vọng chính sách tiền tệ đang được nới lỏng trở lại. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, vẫn chưa thể chắc chắn điều gì.
Hai động lực tăng trưởng chính của Việt Nam xuất khẩu và tiêu dùng trong nước có thể gặp nhiều thách thức. Vì vậy, theo chuyên gia cần tập trung các giải pháp tháo gỡ khó khăn ở cả phía cung và phía cầu.
Nhiều chỉ số của nền kinh tế trong 2 tháng đầu năm sụt giảm đã bộc lộ những thách thức mà chúng ta đang phải đối mặt.
Trong 101 quốc gia, chỉ có 13 nước vượt mức thu nhập trung bình ở thập niên 1960, đạt thu nhập cao vào năm 2008. Tỷ lệ này là rất nhỏ và Việt Nam sẽ cần nỗ lực thay đổi thể chế để tránh bị mắc kẹt trong bẫy thu nhập trung bình.
Tổng cục Thống kê vừa cho biết, giá xăng dầu, giá gas trong nước tăng theo giá nhiên liệu thế giới; giá nhà ở thuê tiếp tục tăng do nhu cầu tăng cao sau dịp Tết Nguyên đán là nguyên nhân chính làm chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2/2023 tăng 4,31% so với cùng kỳ 2022.
Theo chuyên gia, trong năm qua, tăng trưởng tiền tệ rất thấp, 3,9%, nên yếu tố tiền tệ gây ra lạm phát sẽ giảm rất nhiều trong năm 2023.
Theo Bộ Tài chính việc điều hành giá các mặt hàng nhà nước quản lý cần thận trọng trong những tháng đầu năm, để tạo dư địa an toàn cho kiểm soát lạm phát cả năm 2023.
Hãng thời trang Fast Retailing, với hai thương hiệu Uniqlo và Theory, đã tăng tiền lương cho nhân viên tại Nhật lên 40%, sau lời cảnh báo của thủ tướng nước này.
"Bước sang năm 2023, mục tiêu xuyên suốt trong việc điều hành chính sách tiền tệ là phải "tỉnh táo" kiểm soát lạm phát. Từ mục tiêu đó, ngân hàng nhà nước sẽ đạt được mục tiêu của nội bộ ngành là duy trì sự hoạt động lành mạnh, ổn định của ngành ngân hàng", Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ NHNN nhận định.
Trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, 4/1 (giờ Mỹ), thị trường cổ phiếu Mỹ lên xuống nhiều nhưng ổn định vào cuối ngày. Nhiều thông tin kinh tế đã được tung ra trong ngày cho thấy dấu hiệu của suy thoái kinh tế đang đến gần.
"Lạm phát so với cùng kỳ năm trước có khả năng đạt đỉnh vào tháng 1/2023 và sau đó sẽ hạ nhiệt, cả năm sẽ ở mức khoảng 3,5% (+/-0,5%)", TS. Nguyễn Đức Độ, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Tài chính đưa dự báo.
Năm 2023 vẫn là một năm gập ghềnh đối với lãi suất và tín dụng, khiến không ít doanh nghiệp lo ngại số phận mình sẽ đi về đâu khi hoạt động sản xuất, kinh doanh vẫn còn đang khát vốn. Tìm được điểm cân bằng giữa lãi suất và tín dụng để hỗ trợ doanh nghiệp là bài toán đầy thách thức với nhà điều hành. 
Ông Andrea Coppola - Chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, đánh giá Việt Nam sẽ là nền kinh tế dẫn đầu khu vực Đông Á - Thái Bình Dương với mức tăng trưởng 7,2% trong năm nay và 6,7% trong năm sau.
Theo Tổng Cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả năm 2022 tăng 3,15% so với năm 2021, đạt mục tiêu Quốc hội đề ra trong bối cảnh một năm nhiều biến động khó lường.