Chủ nhật, 02/04/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Kinh tế châu Á hồi phục khi những cơn 'gió ngược' yếu dần

Xuân Hạo
- 13:31, 21/02/2023

(DNTO) - Sau thời kỳ vất vả chịu đựng nhiều cơn “gió ngược”, viễn cảnh nền kinh tế châu Á đang trở nên sáng lạn hơn, tuy vẫn còn nhiều trở ngại lâu dài.

 

BLOG-2099x600-APD-REO-michael-discenza-unsplash

Những cơn “gió ngược” cản trở nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương trong năm qua đang bắt đầu yếu dần.

Thời gian qua, nền kinh tế toàn cầu đang trở nên thoải mái hơn, giá thực phẩm và xăng dầu có phần yếu dần, Trung Quốc mở cửa trở lại... là những sự kiện giúp nền kinh tế trong khu vực hồi phục.

Sức tăng trưởng của nền kinh tế châu Á được dự đoán sẽ tăng tốc lên 4,7% trong năm nay, dâng cao từ mức 3,8% trong năm 2022. Như thế, châu Á sẽ trở thành vùng kinh tế lớn năng động nhất thế giới và là một ngoại lệ trong tình cảnh nền kinh tế toàn cầu đang chậm lại.

Các nền kinh tế đang phát triển của châu Á, sắp sửa bùng nổ 5,3% trong năm nay, sẽ là động lực đằng sau cho sự phát triển của toàn châu lục. Những nền kinh tế này đang vững bước đi lên sau khi các vấn đề về chuỗi cung ứng bắt đầu tan biến và ngành dịch vụ bùng nổ trở lại.

Chỉ riêng Trung Quốc và Ấn Độ sẽ đóng góp hơn một nửa cho kinh tế toàn cầu, với phần còn lại của châu Á chiếm thêm ¼ nữa.

Các nước Campuchia, Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam đã quay trở lại mức phát triển mạnh mẽ như trước thời đại dịch Covid-19.

Sự thay đổi lớn nhất tại châu Á là việc Trung Quốc mở cửa trở lại.

Quốc gia này có nhiều mối quan hệ thương mại cũng như du lịch, nên việc họ mở cửa trở lại sẽ góp phần hỗ trợ nền kinh tế châu Á. Hơn một nửa hoạt động thương mại của châu Á chỉ diễn ra trong khu vực.

Ảnh hưởng của Trung Quốc (xanh đậm), Ấn Độ (Xanh dương) và các nước châu Á khác (Vàng), đến sự phát triển của nền kinh tế thế giới. Ảnh: IMF

Ảnh hưởng của Trung Quốc (xanh đậm), Ấn Độ (Xanh dương) và các nước châu Á khác (Vàng), đến sự phát triển của nền kinh tế thế giới. Ảnh: IMF

Phân tích từ Quỹ Tiền tệ thế giới (IMF) cho thấy, cứ mỗi 1% tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc, thì mức tăng của khu vực châu Á cũng sẽ đi lên 0,3%.

Tuy vậy, tình trạng của các nền kinh tế hùng mạnh nhất châu Á lại không đồng đều. Viễn cảnh tầm gần của Nhật Bản đã trở nên tốt hơn, nhờ có sự hỗ trợ của nhiều chính sách, nhưng sức tăng trưởng được dự đoán sẽ giảm vào 2024, khi các chính sách hỗ trợ bị rút đi.

Hoạt động xuất khẩu vốn đã từng mạnh mẽ cũng đang trở nên nguội lạnh, do sức ép nền kinh tế toàn cầu chậm lại đang níu chân các đối tác thương mại.

Đối với Singapore, Đài Loan và Trung Quốc, mức thuyên giảm rõ rệt trong giá chip bán dẫn đang kéo xuất khẩu đi xuống - một tình trạng có thể kéo dài đến tận cuối 2023.

Lạm phát của châu Á trước đó đã làm lo ngại nhiều ngân hàng trung ương, nay đang có chiều hướng yếu dần. IMF dự đoán mức lạm phát sẽ quay trở lại mức mong muốn của các ngân hàng trung ương vào năm 2024.

Đồng đô la đã yếu dần so với các đồng tiền châu Á.

Nhờ có nhiều nỗ lực từ các ngân hàng trung ương, tỷ giá các đồng tiền châu Á đã vực dậy trở lại, nhiều trường hợp đã xoá bỏ được mức giảm của năm ngoái - cùng lúc giảm thiểu áp lực lên giá cả mặt hàng nội địa.

Biểu đồ sự thay đổi tỉ giá của các đồng tiền châu Á. Ảnh: IMF

Biểu đồ sự thay đổi tỉ giá của các đồng tiền châu Á. Ảnh: IMF

Vấn đề khan hiếm nguồn cung nhiêu liệu, hệ quả của cuộc chiến giữa Nga - Ukraine, cũng đang  đi xuống, khiến chi phí vận chuyển và giá tiêu dùng thuyên giảm, gỡ bỏ nhiều áp lực lên lạm phát.

Ở mặt khác, vẫn còn rất nhiều thử thách lâu dài mà các nền kinh tế châu Á sẽ phải đối mặt.

Các chỉ số lạm phát cốt lõi vẫn còn đang ở mức cao, đòi hỏi các ngân hàng trung ương tiếp tục cẩn trọng. Những thay đổi điều chỉnh trong thời kỳ đại dịch vẫn còn đó, gây trở ngại cho điều chỉnh các chính sách tiền tệ.

Đại dịch Covid-19 cũng đã gây thâm hụt ngân sách cho nhiều nước, cộng với lãi suất cho vay cao, tạo ra nhiều gánh nặng cho nợ công.

Nhiều quốc gia châu Á đang đối mặt với tình trạng nợ nần chồng chất, cần có sự hỗ trợ từ các chính sách củng cố tài chính dài lâu.

Dự đoán mức tăng trưởng GDP của các nước châu Á. Ảnh: IMF

Dự đoán mức tăng trưởng GDP của các nước châu Á. Ảnh: IMF

Châu Á đang ở vào tình trạng dễ bị tổn thương về tài chính, với đòn bẩy tài chính cao từ hộ gia đình đến doanh nghiệp.

Các ngân hàng sẽ phải hứng chịu ảnh hưởng từ mức suy giảm đến từ ngành bất động sản. Chính quyền khu vực cần phải tìm đến các chính sách cân bằng giữa việc kiểm soát lạm phát và đảm bảo ổn định tài chính.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Thị trường Trung Quốc đang sử dụng những biện pháp rất mạnh tay như cấm nhập khẩu toàn bộ nhóm hàng và tạm dừng toàn bộ tư cách xuất khẩu của doanh nghiệp nếu phát hiện dấu hiệu làm lây lan dịch bệnh.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Là vùng động lực phát triển hàng đầu của nước ta nhưng vùng Đồng bằng sông Hồng vẫn chưa tận dụng hết tiềm năng, lợi thế để tạo động lực cho phát triển.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Cuộc cải tổ chia tách của Alibaba vừa làm nguôi ngoai áp lực từ chính quyền Trung Quốc, vừa giúp gầy vốn từ giới đầu tư. Đây có thể là một khuôn mẫu cho đường lối tương lai của ngành công nghệ Trung Quốc.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Gánh nặng đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp đè nặng lên các doanh nghiệp bất động sản. Tuy nhiên, với dự thảo sửa đổi Thông tư 16 mà Ngân hàng Nhà nước vừa thông tin, các doanh nghiệp này xem chừng vẫn khó "gỡ khó".
3 ngày
Thời sự - Chính trị
CEO Binance, Changpeng Zhao, đã lọt vào tầm ngắm của chính quyền Mỹ, một sự kiện tiếp nối lộ trình “đụng độ” không thể tránh khỏi của các cơ quan làm luật và ngành tiền tệ mã hóa.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Thương mại song phương trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản và lâm sản giữa Việt Nam và Australia lần đầu tiên vượt mốc ấn tượng 6 tỷ đô la Úc (AUD) vào năm 2022, tăng hơn gấp đôi trong hai năm qua.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Tại phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật, ngày 27/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, làm đến đâu chắc đến đó để luật pháp đi thẳng vào cuộc sống. Không để tình trạng văn bản pháp luật vừa xây dựng xong đã lạc hậu.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Các nhà làm luật Mỹ chất vấn CEO TikTok về mối quan hệ của hãng này với chính quyền Trung Quốc. Sự kiện này khiến mối quan hệ về chính trị, công nghệ và kinh tế giữa hai cường quốc lớn nhất thế giới thêm căng thẳng hơn.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo TS Trần Thị Hồng Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), trong bối cảnh hiện nay, ngoài việc Chính phủ tiếp tục tháo gỡ khó khăn về tiếp cận vốn cho doanh nghiệp, sớm thực hiện các chính sách hỗ trợ lãi suất, thì bản thân các doanh nghiệp phải có biện pháp căn cơ để vượt khó.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo đại diện Bộ Công an, Chính phủ sẽ đề xuất Quốc hội đưa các nội dung, đề xuất mới về chính sách visa vào Nghị quyết chung của Quốc hội tại kỳ họp tháng 5 tới để làm căn cứ quan trọng cho việc ban hành quy định mới, "chìa khóa vàng" hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. 
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Từ đầu năm đến nay, giá heo hơi xuống thấp ở mức kỷ lục, nhiều địa phương chỉ còn giá 46.000 – 49.000 đồng/kg khiến người chăn nuôi kiệt sức vì thua lỗ. Nếu không có chính sách tháo gỡ kịp thời, người dân không tái đàn, nguy cơ khủng hoảng thiếu và giá heo hơi sẽ tăng đột biết thời gian tới là điều rất dễ xảy ra.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Sau gần 4 năm giữ ổn định, giá điện dự báo sẽ được điều chỉnh tăng trong năm 2023. Tuy nhiên, giá bán lẻ điện tăng bao nhiêu để cân bằng lợi ích giữa các bên dường như vẫn đang là bài toán khó. Quan điểm của Chính phủ là cần ngồi lại, đàm phán trên tinh thần không ai bị thiệt thòi.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
"Phát triển hôm nay nhưng phải nghĩ đến tương lai con cháu sau này; phát triển mang lại thu nhập cho người dân nhưng phải bảo đảm sức khoẻ cho người dân", Thủ tướng Phạm Minh Chính nói với cộng đồng doanh nghiệp xung quanh vấn đề phát triển bền vững.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo các doanh nghiệp, những rườm rà trong việc cấp phép lao động nước ngoài đã ảnh hưởng rất lớn đến các doanh nghiệp.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo chuyên gia, việc chậm trễ khi cấp phép cho các cơ sở bán lẻ của các cơ quan thuộc Bộ Công thương đã gây thiệt hại rất lớn cho các nhà đầu tư.
2 tuần