Chủ nhật, 02/04/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Xu hướng biến đổi dân số châu Á mang đến nhiều cơ hội cho các quốc gia đang phát triển

Xuân Hạo
- 19:15, 18/02/2023

(DNTO) - Tại châu Á, hiện tượng già hoá và thuyên giảm dân số tại một số cường quốc có mối quan hệ chặt chẽ với sự phát triển của các nền kinh tế đang lên.

 

Những người già ở một công viên tại Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: Financial Times

Những người già ở một công viên tại Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: Financial Times

Những quốc gia ở Đông Bắc châu Á, trong đó bao gồm những nền kinh tế đứng đầu như Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc thậm chí là cả Nga và Bắc Triều Tiên đều đang trải qua thời kỳ dân số già hoá nhanh chóng và bắt đầu thuyên giảm số lượng.

Trong năm 1999, các cường quốc trên thế giới đã có độ tuổi trung bình 40, với Nhật Bản là 40,4. Nhật Bản vẫn luôn là quốc gia có độ tuổi trung bình cao nhất thế giới, đạt 48,4 trong năm 2021.

Các nước lân cận Nhật Bản cũng trong tình cảnh tương tự.

Trái ngược, những quốc gia nghèo hơn lại có độ tuổi trung bình trẻ, như Ấn Độ, Indonesia, Phillipines và Việt Nam.

Hàn Quốc là một ví dụ điển hình của một cường quốc gặp rắc rối từ biến đổi dân số.

Sự khác biệt trong nhân khẩu học của các quốc gia châu Á tạo ra những mối quan hệ chặt chẽ. Những cường quốc công nghiệp như Nhật Bản và Hàn Quốc đã dần đưa dây chuyền sản xuất của họ sang những quốc gia có dân số trẻ trung hơn. 

Trong năm 2018, hơn một phần tư GDP của Việt Nam đã đến từ một hãng Hàn Quốc duy nhất: Samsung. Dĩ nhiên, đây là mối quan hệ hai chiều, các sản phẩm từ Việt Nam chiếm 30% doanh số của Samsung trên toàn cầu.

Các quốc gia có dân số trẻ ở khu vực Ấn Độ Dương -Thái Bình Dương như Ấn Độ và Phillipines cũng là nguồn di cư lớn nhất thế giới.

Hàn Quốc là một ví dụ điển hình của một cường quốc gặp rắc rối từ biến đổi dân số.

Mặc cho sức tăng trưởng kinh tế như vũ bão, Hàn Quốc sẽ phải đối đầu với vấn đề thiếu hụt nhân sự khi dân số trong độ tuổi lao động bị co rút dữ dội. Kèm theo đó là thiếu thanh niên tham gia chế độ nghĩa vụ quân sự thường được theo đuổi gắt gao tại quốc gia này.

Hàn Quốc sẽ phải hứng chịu một mức giảm 35% cho dân số ở độ tuổi lao động (20 - 64 tuổi) từ nay đến 2050, dựa theo dữ liệu sinh đẻ.

Con số này ở Đài Loan và Trung Quốc lần lượt là 28,6% và 20,6%. Đối với Trung Quốc, đó sẽ là sự thiếu hụt 186 triệu người trong độ tuổi này trong vòng 27 năm tới.

Du nhập cư là một trong các giải pháp cho vấn đề thiếu hụt dân số ở tuổi lao động. Một nhóm các nước trong vùng, bao gồm Úc, New Zealand và Singapore, đã lựa chọn du nhập cư để cân bằng với vấn đề tỷ lệ sinh đẻ thấp trong dân số bản địa và đã đạt được thành công đáng kể.

Công nhân Việt Nam làm việc tại Nhật. Ảnh: Japan Times

Công nhân Việt Nam làm việc tại Nhật. Ảnh: Japan Times

Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan đã thử nghiệm với việc nhận thêm nhiều lao động nhập cảnh nhưng vẫn chưa triển khai ở quy mô lớn hơn, chưa đủ để gây ảnh hưởng đến dân số.

Trong khi đó, Trung Quốc có dân số và diện tích quá lớn, du nhập cư sẽ không thể là một giải pháp cho vấn đề dân số.

Việt Nam lại là một đất nước trong vùng đã có thể giữ mức độ tăng trưởng dân số một cách ổn định mà không phải dựa vào nhập cư, nhờ có nhiều biện pháp nhân khẩu học.

Khả năng trung chuyển dân số từ vùng nông thôn hẻo lánh lên các vùng thành thị là một yếu tố thúc đẩy thị trường việc làm, góp phần đẩy mạnh tăng trưởng sản xuất và xuất khẩu của nước ta.

Việt Nam có thể giữ mức độ tăng trưởng dân số một cách ổn định mà không phải dựa vào nhập cư, nhờ có nhiều biện pháp nhân khẩu học.

Các cường quốc như Nhật Bản và Hàn Quốc đang tìm kiếm giải pháp đưa dây chuyền sản xuất của họ đến những quốc gia như Việt Nam, nó làm rõ mối quan hệ cộng sinh đang ngày càng phát triển giữa các nước Đông Á.

Ở mặt khác, cũng có nhiều nền kinh tế “tầm trung” trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương có mức tăng trưởng và độ tuổi dân số khả quan hơn, và chắc chắn sẽ được hưởng lợi trong bối cảnh đã nêu trên. 

Trong nhóm này, phải kể đến là Ấn Độ. Quốc gia này được dự đoán sẽ có dân số đông nhất thế giới trong năm 2024, với mức tăng trưởng 256 triệu dân vào 2050 - trái ngược với mức thuyên giảm dân số 176 triệu tổng cộng từ Nga, Nhật Bản và Trung Quốc.

Nhưng cũng không có nghĩa là họ sẽ không gặp khó khăn. Ấn Độ sẽ phải đối mặt với vấn đề mà các quốc gia có dân số tăng trưởng của thế kỷ 20, chẳng hạn như việc có quá nhiều dân nhưng không đủ việc làm, và các vấn đề về bất ổn định xã hội.

Chính quyền của các quốc gia có dân số phát triển cũng sẽ phải tìm cách giải quyết rất nhiều bài toán lớn, đặc biệt là việc cung cấp cơ sở hạ tầng cho các thành phố ngày càng lớn.

Nhìn chung, sự thay đổi về dân số ở châu Á sẽ mang đến nhiều cơ hội cho các quốc gia đang phát triển, tìm kiếm lợi thế trong cuộc cạnh tranh giữa các cường quốc. Hơn thế nữa, mối quan hệ chặt chẽ của dân số, dây chuyền sản xuất và hệ thống đầu tư, sẽ kéo các quốc gia lại gần với nhau hơn.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Thị trường Trung Quốc đang sử dụng những biện pháp rất mạnh tay như cấm nhập khẩu toàn bộ nhóm hàng và tạm dừng toàn bộ tư cách xuất khẩu của doanh nghiệp nếu phát hiện dấu hiệu làm lây lan dịch bệnh.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Là vùng động lực phát triển hàng đầu của nước ta nhưng vùng Đồng bằng sông Hồng vẫn chưa tận dụng hết tiềm năng, lợi thế để tạo động lực cho phát triển.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Cuộc cải tổ chia tách của Alibaba vừa làm nguôi ngoai áp lực từ chính quyền Trung Quốc, vừa giúp gầy vốn từ giới đầu tư. Đây có thể là một khuôn mẫu cho đường lối tương lai của ngành công nghệ Trung Quốc.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Gánh nặng đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp đè nặng lên các doanh nghiệp bất động sản. Tuy nhiên, với dự thảo sửa đổi Thông tư 16 mà Ngân hàng Nhà nước vừa thông tin, các doanh nghiệp này xem chừng vẫn khó "gỡ khó".
3 ngày
Thời sự - Chính trị
CEO Binance, Changpeng Zhao, đã lọt vào tầm ngắm của chính quyền Mỹ, một sự kiện tiếp nối lộ trình “đụng độ” không thể tránh khỏi của các cơ quan làm luật và ngành tiền tệ mã hóa.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Thương mại song phương trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản và lâm sản giữa Việt Nam và Australia lần đầu tiên vượt mốc ấn tượng 6 tỷ đô la Úc (AUD) vào năm 2022, tăng hơn gấp đôi trong hai năm qua.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Tại phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật, ngày 27/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, làm đến đâu chắc đến đó để luật pháp đi thẳng vào cuộc sống. Không để tình trạng văn bản pháp luật vừa xây dựng xong đã lạc hậu.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Các nhà làm luật Mỹ chất vấn CEO TikTok về mối quan hệ của hãng này với chính quyền Trung Quốc. Sự kiện này khiến mối quan hệ về chính trị, công nghệ và kinh tế giữa hai cường quốc lớn nhất thế giới thêm căng thẳng hơn.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo TS Trần Thị Hồng Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), trong bối cảnh hiện nay, ngoài việc Chính phủ tiếp tục tháo gỡ khó khăn về tiếp cận vốn cho doanh nghiệp, sớm thực hiện các chính sách hỗ trợ lãi suất, thì bản thân các doanh nghiệp phải có biện pháp căn cơ để vượt khó.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo đại diện Bộ Công an, Chính phủ sẽ đề xuất Quốc hội đưa các nội dung, đề xuất mới về chính sách visa vào Nghị quyết chung của Quốc hội tại kỳ họp tháng 5 tới để làm căn cứ quan trọng cho việc ban hành quy định mới, "chìa khóa vàng" hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. 
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Từ đầu năm đến nay, giá heo hơi xuống thấp ở mức kỷ lục, nhiều địa phương chỉ còn giá 46.000 – 49.000 đồng/kg khiến người chăn nuôi kiệt sức vì thua lỗ. Nếu không có chính sách tháo gỡ kịp thời, người dân không tái đàn, nguy cơ khủng hoảng thiếu và giá heo hơi sẽ tăng đột biết thời gian tới là điều rất dễ xảy ra.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Sau gần 4 năm giữ ổn định, giá điện dự báo sẽ được điều chỉnh tăng trong năm 2023. Tuy nhiên, giá bán lẻ điện tăng bao nhiêu để cân bằng lợi ích giữa các bên dường như vẫn đang là bài toán khó. Quan điểm của Chính phủ là cần ngồi lại, đàm phán trên tinh thần không ai bị thiệt thòi.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
"Phát triển hôm nay nhưng phải nghĩ đến tương lai con cháu sau này; phát triển mang lại thu nhập cho người dân nhưng phải bảo đảm sức khoẻ cho người dân", Thủ tướng Phạm Minh Chính nói với cộng đồng doanh nghiệp xung quanh vấn đề phát triển bền vững.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo các doanh nghiệp, những rườm rà trong việc cấp phép lao động nước ngoài đã ảnh hưởng rất lớn đến các doanh nghiệp.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo chuyên gia, việc chậm trễ khi cấp phép cho các cơ sở bán lẻ của các cơ quan thuộc Bộ Công thương đã gây thiệt hại rất lớn cho các nhà đầu tư.
2 tuần