Thứ bảy, 31/05/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Sáu tháng cuối năm, chứng khoán khó bùng nổ?

Thư Linh
- 14:54, 02/07/2023

(DNTO) - Trong góc nhìn dài hạn về thị trường chứng khoán sáu tháng cuối năm nay, theo các chuyên gia của MBS, nếu nút thắt về trái phiếu doanh nghiệp chưa được tháo gỡ, lạm phát khiến chính sách tiền tệ các nước chưa thể đảo ngược, chứng khoán trong nước sẽ chỉ phục hồi chậm và khó có sự bùng nổ.

Thuận lợi và thách thức

Bước qua nửa đầu năm, chỉ số VN-Index đã tăng hơn 10%, nằm trong nhóm những thị trường có mức tăng trưởng tốt, chỉ đứng sau mức tăng của các thị trường Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc hay S&P500. Các nhóm ngành như chứng khoán, đầu tư công và xây dựng & vật liệu xây dựng đóng vai trò chủ đạo dẫn dắt thị trường nhờ xu thế nới lỏng tiền tệ cũng như các chính sách thúc đẩy phục hồi kinh tế.

Bước sang nửa cuối năm nay, trong góc nhìn từ công ty MBS Research, đây sẽ giai đoạn "thị trường phục hồi chậm chạp và xen lẫn các nhịp điều chỉnh". Dự đoán, VN-Index sẽ hứng về vùng 1.155-1.200 điểm, tuy nhiên phải trên cơ sở lợi nhuận doanh nghiệp  khả năng phải tăng 10% trong năm và định giá PE thị trường trong khoảng 12-12,5 lần.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Theo đó, chỉ số VN-Index sẽ khó có sự bùng nổ, bởi rào cản của thị trường đang nằm ở các vấn đề:

Thứ nhất, kinh tế toàn cầu đang có dấu hiệu suy yếu, các đối tác xuất khẩu chính của Việt Nam bao gồm Mỹ, EU đang bị ảnh hưởng, người tiêu dùng tại đây thắt chặt chi tiêu khiếu cầu hàng hoá bị suy yếu; nền kinh tế Trung Quốc phục hồi sau đại dịch không được như kỳ vọng khiến xuất khẩu trong nước bị tác động không nhỏ. Nhiều doanh nghiệp niêm yết sẽ bị ảnh hưởng về lợi nhuận.

Trong nước, thị trường bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp khả năng sẽ tiếp tục trầm lắng. Áp lực thanh toán các nghĩa vụ liên quan đến trái phiếu của các doanh nghiệp niêm yết vẫn hiện hữu.Theo MBS, điều này "tạo nên điểm nghẽn đối với sự luân chuyển các dòng vốn của nền kinh tế, khiến đầu tư co hẹp qua đó làm chậm quá trình phục hồi tăng trưởng của nền kinh tế". 

Ngoài ra, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ “diều hâu” hơn so với dự báo của thị trường. Nhiều ngân hàng trung ương chưa nới lỏng chính sách tiền tệ vốn thắt chặt lâu nay. Việc Việt Nam đang đi ngược với xu hướng trên có thể tạo áp lực về tỷ giá và dòng vốn trong nước.

Dù vậy, thị trường chứng khoán sáu tháng cuối năm vẫn có nhiều động lực tăng trưởng như môi trường lãi suất tiếp tục xu hướng giảm; lợi nhuận thị trường sẽ phục hồi trên nền thấp của cùng kỳ năm ngoái và kỳ vọng dòng vốn ngoại chảy vào thị trường nhờ mức định giá rẻ.

Nhóm ngành nào được hưởng lợi?

Những ngành phục hồi theo chu kỳ được nhận định sẽ có câu chuyện tăng trưởng trong nửa cuối còn lại của năm nay, bao gồm: ngân hàng, chứng khoán, thép, bán lẻ, thuỷ sản, dệt may, với luận điểm đầu tư: lãi suất kỳ vọng hạ nhiệt, rủi ro lạm phát có thể giảm dần trên thế giới. 

Ngoài ra, theo MBS, các nhóm ngành như xây lắp hạ tầng và đá, cũng được cho sẽ được hưởng lợi từ việc Chính phủ đẩy mạnh đầu tư công, với hai cổ phiếu đáng chú ý là FCN và KSB.

 Các cổ phiếu tâm điểm của MBS Research bao gồm: ACB, STB, HPG, PNJ, DGW, VHC và KSB.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Người phát ngôn Phạm Thu Hằng cho biết đây là những mối quan tâm rất lớn của nhiều gia đình, nhiều phụ huynh và nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam trong lúc này. Ng
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Ngày 28/5 (giờ Mỹ), Tòa án Thương mại quốc tế Mỹ (U.S. Court of International Trade - CIT), một tòa án liên bang, đã đưa ra phán quyết lịch sử rằng Tổng thống Donald Trump đã vượt quá thẩm quyền hiến định khi áp đặt các mức thuế quan sâu rộng dựa trên Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế năm 1977 (IEEPA).
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Nghị quyết 68-NQ/TW 2025 đang được kỳ vọng sẽ “gỡ khó” thật sự cho doanh nghiệp (DN) nông nghiệp và người nông dân. Nhưng để nghị quyết đi vào thực tế, điều cần nhất vẫn là hành động cụ thể, kịp thời.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Tổng thống Trump cho rằng có nhiều người muốn theo học tại Havard và các trường đại học khác, nhưng họ không thể vào, vì ở đó có sinh viên nước ngoài.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Phó Thủ tướng Lê Thành Long yêu cầu Bộ Y tế rà soát, báo cáo rõ các hạn chế, bất cập trong các quy định hiện hành về quản lý an toàn thực phẩm đối với sản phẩm thực phẩm chức năng.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Việt Nam, Malaysia, Indonesia nằm trong danh sách ưu tiên đàm phán của Hoa Kỳ nhưng chưa có thỏa thuận chắc chắn nào.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Sau VinSpeed, Thaco cũng gửi đề xuất xin làm đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam theo hình thức đầu tư trực tiếp. "Cuộc đua" tham gia dự án ngày càng nóng hơn.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nếu Nghị quyết số 68-NQ/TW coi kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng nhất của nền kinh tế quốc gia thì Nghị quyết số 57-NQ/TW khẳng định rằng doanh nghiệp là trung tâm của đổi mới sáng tạo.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Ghé thăm Việt Nam trong chuyến công du Đông Nam Á, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cam kết hợp tác chặt chẽ hơn về quốc phòng, giao thông vận tải và năng lượng hạt nhân sau cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo Việt Nam.
4 ngày
Xu thế
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long vừa ký Quyết định số 1002/QĐ-TTg ngày 24/5/2025 phê duyệt Đề án đào tạo nguồn nhân lực phục vụ phát triển công nghệ cao giai đoạn 2025 - 2035 và định hướng tới năm 2045.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thủ tướng Chính phủ đã ký Công điện về việc tập trung hoàn thành rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Các giám đốc điều hành Phố Wall đang chuẩn bị kế hoạch để mở rộng sang thị trường Trung Đông, không lâu sau khi các quốc gia trong khu vực này tuyên bố họ có hơn 2 nghìn tỷ đô la dành riêng cho hoạt động tại Hoa Kỳ.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Phát biểu tại buổi họp báo ngày 20/5, ông Trần Trọng Dũng - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, Giải đi bộ - chạy bộ “Tự hào Thành phố tôi yêu” Cúp Agribank 2025 sẽ chính thức xuất phát vào ngày 15/6/2025 tại TP. Hồ Chí Minh với khoảng 6.000 VĐV tham gia.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Lịch sử xã hội loài người cứ tiến lên theo quy luật của nó với những nấc thang phát triển xã hội sau cao hơn xã hội trước và cuối cùng nhất định tiến tới chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa cộng sản.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Năm trong số sáu nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á đã báo cáo tăng trưởng Quý 1/2025 với kết quả đáng thất vọng, cho thấy động lực phát triển kinh tế trong vùng đang dần phai nhạt ngay cả trước khi các mức thuế quan của Mỹ đi vào hiệu lực.
1 tuần
Xem thêm