Thứ hai, 07/07/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

'Thị trường chứng khoán đang trong bữa tiệc buffet'

Thư Linh
- 17:59, 22/06/2023

(DNTO) - Theo ông Nguyễn Tuấn Anh, sáng lập FinPeach, thị trường chứng khoán hiện tại đã khá "đủ vị", một cơ hội tốt để nhà đầu tư luyện tập dù theo cách đầu tư nào. Về bản chất, thị trường vẫn còn nằm ở kênh song song hướng lên, có sự phân hoá chứ chưa phải ở dạng tích cực theo kiểu lan toả hoàn toàn.

"Thị trường có thuộc tính con lai"

Thị trường chứng khoán trong nước đang có diễn biến khá tích cực. Kết phiên giao dịch hôm nay, ngày 22/6, chỉ số VN-Index tăng hơn 6 điểm, tương đương với 0,6% lên 1.125 điểm; HNX Index cũng đóng cửa tại 231 điểm, tăng 0,14 điểm. Đáng chú ý, giá trị giao dịch ở chiều mua chủ động tăng lên, chiếm đến hơn 70% tổng thanh khoản thị trường. 

Đây cũng là phiên thứ 3 thị trường tăng điểm liên tiếp, trung bình khoảng 6 điểm mỗi phiên, cho thấy sự tích cực về triển vọng của chứng khoán trong nước. 

Nói về thị trường ở thời điểm hiện tại,  ông Nguyễn Tuấn Anh, sáng lập FinPeach, chia sẻ với nhà đầu tư tại Chương trình Khớp lệnh, ngày 22/6: "Bản chất thị trường đang nằm ở kênh song song hướng lên từ đầu năm đến giờ". Tuy nhiên thị trường vẫn ở dạng phân hoá chứ chưa có sự tăng điểm đồng bộ hay hiệu ứng lan toả mạnh.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Phân tích với nhà đầu tư, ông Tuấn Anh cho biết, bản chất của kênh song song hướng lên là dạng "lai" giữa sóng đi ngang và sóng đi lên mạnh nên mô hình sẽ vừa đi ngang vừa chênh chếch hướng lên.

"Vì là 'con lai' nên mô hình này sẽ mang thuộc tính của hai 'dòng máu'. Nội tại sẽ có phân hoá: có một số mã theo hướng thị trường trending, liên tục tăng, thậm chí không thấy điều chỉnh, cứ vừa điều chỉnh là lại lên luôn; trong khí đó có một số mã lại theo side way (đi ngang). Đây là khu vực khá hay khi cả hai trường phái trên đều tìm được cơ hội riêng của mình", sáng lập FinPeach cho biết.

Do đặc điểm đó, thị trường đang mang đến cho nhà đầu tư một bữa tiệc buffet, với đầy đủ các món ăn và đầy đủ hương vị để lựa chọn.

"Đây là cơ hội tốt để nhà đầu tư luyện tập đánh theo đúng phong cách của mình, không đứng núi này trông núi nọ. Bởi nếu không có gốc nhà đầu tư sẽ khó trong diễn tiến từ giờ đến cuối năm", chuyên gia khuyến nghị.

Kịch bản tốt nhất 1.350 điểm?

Nhận định về thị trường từ nay đến cuối năm, nói về kịch bản VN-Index có thể đạt 1.500 điểm như nhiều chuyên gia đã nhận định trước đó, theo ông Nguyễn Tuấn Anh, đây là kịch bản hơi tích cực và quá sớm để nhận định.

Kịch bản tốt nhấ là VN-Index về khu vực 1.350 điểm và theo đại diện FinPeach là "khu vực tốt nhất" có thể xảy ra, bởi thực tế các động thái hỗ trợ từ Chính phủ chưa đến mức dễ dàng ngấm ngay vào kết quả doanh nghiệp, trừ khi thị trường mang nặng tính đầu cơ.

Kịch bản trung tính của thị trường, xác suất trên 50% là chỉ số chạm trên của kênh song song hướng lên sau đó mới điều chỉnh. Nhóm ngân hàng hiện chưa tăng đủ nhiều. Do đó, kịch bản này sẽ có sự đồng thuận của nhiều nhóm, trong đó có nhóm cổ phiếu vua, nhóm ngân hàng.

"Từ đầu năm tôi đã chia sẻ, nửa đầu năm nay sẽ khó khăn. Tháng 6, khả năng sẽ có các đơn vị yếu kém cần được xử lý. Các chính sách cũng cần thời gian ngấm dần và hiệu quả sẽ từ từ được thể hiện. Báo cáo quý 2 năm nay của các doanh nghiệp chưa chắc đã tốt nhưng chúng ta có lòng tin về nửa năm sau rất tích cực", ông Tuấn Anh chia sẻ. 

Nói về dòng tiền khối ngoại, theo ông, hiện nhà đầu tư không cần quá để ý. Dòng tiền khối ngoại nên theo dấu vết bước đi dài hạn chứ không chỉ một vài phiên ngắn hạn.

"Vai trò khối ngoại chỉ nên đặc biệt quan tâm khi thị trường lao dốc và khối ngoại bán ròng liên tiếp kèm khối lượng lớn, đó là khi họ định giá thị trường có vấn đề. Chứ còn thị trường tung tính như hiện tại thì không cần quan tâm nhiều", ông phân tích.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Tâm lý lo lắng của người dân đã lan ra tiêu dùng, cùng đó sự chậm lại của vòng quay tiền trong nền kinh tế dù cung tiền đẩy ra nhiều là nguyên nhân dẫn đến thực tế trên, theo TS. Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách của Thủ tướng.
7 giờ
Tài chính - Thị Trường
Tác động thuế quan với các doanh nghiệp có thể xuất hiện trong quý 3 và quý 4 tới đây. Khi mức định giá của thị trường đã không còn rẻ, VN-Index được cho sẽ hướng tới vùng giá mục tiêu 1.420 điểm, khó vượt lên vùng đỉnh lịch sử năm 2022, SHS Research cho biết.
14 giờ
Tài chính - Thị Trường
Dù còn phải chờ đợi thêm công bố chính thức về thuế quan từ Mỹ nhưng theo nhiều chuyên gia, hiện tại các yếu tố nội lực tích cực sẽ đóng vai trò then chốt hơn so với hoạt động xuất khẩu trong quyết tâm đạt mục tiêu tăng trưởng của nền kinh tế.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chứng khoán bật tăng hơn 7 điểm trong phiên sáng, tuy nhiên phiên chiều có thời điểm chỉ số rơi xuống hơn 10 điểm, kết phiên VN-Index vẫn giảm so với phiên hôm qua khi thông tin thuế đối ứng Mỹ áp cho Việt Nam xuất hiện trên trang mạng xã hội của ông Donald Trump.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tổng thống Mỹ, Donald Trump, công bố một thỏa thuận thương mại bước đầu đã được thiết lập với Việt Nam, trong đó thuế xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam đến Mỹ sẽ vào khoảng 20%, trong khi hàng hóa từ Mỹ vào nước ta sẽ được miễn thuế hoàn toàn.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu chứng khoán đồng loạt bật tăng trong phiên giao dịch ngày 2/7 đã kéo thị trường đi lên. VN-Index kết phiên tăng 7 điểm vượt ngưỡng 1.380 điểm.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Ngày 30/6/2025, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 174/2025/NĐ-CP quy định chính sách giảm thuế giá trị gia tăng theo Nghị quyết số 204/2025/QH15 ngày 17/6/2025 của Quốc hội. Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/7/2025 đến hết ngày 31/12/2026.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) có hiệu lực vào ngày 15/10 tới đây sẽ đẩy nhanh tốc độ xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng, theo đó lợi nhuận của nhiều ngân hàng dự báo sẽ tăng, giúp nhóm cổ phiếu này được hưởng lợi.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Các quyết định đầu tư chứng khoán ngày càng khó khăn hơn khi thị trường có nhiều ẩn số đang chờ lời giải như thông tin thuế quan, kết quả kinh doanh quý 2 các doanh nghiệp niếm yết, giá vàng bất ngờ đảo chiều...
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Trong bối cảnh nền kinh tế số bùng nổ, các quốc gia Đông Nam Á đang đồng loạt hành động để đảm bảo công bằng và chống thất thu thuế từ lĩnh vực thương mại điện tử (TMĐT). Indonesia và Việt Nam là hai ví dụ điển hình mới nhất, mỗi nước áp dụng một cách tiếp cận riêng nhưng cùng chung mục tiêu đưa hàng triệu nhà bán hàng online vào khuôn khổ thuế.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) mới ra thông báo khuyến cáo khách hàng cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo rong hoạt động mua bán vàng miếng.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Chuyên gia VPBankS đã chỉ ra các nguyên nhân khiến tỷ giá tiếp tục tăng trong bối cảnh đồng đô la tiếp tục giảm.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Chiều 26/6, giá xăng dầu tiếp tục tăng theo quyết định điều chỉnh của Liên Bộ Công Thương - Tài chính. Đây là điều chỉnh tăng lần thứ 5 liên tiếp. Theo đó, giá xăng RON 95 tiến gần mốc 22.000 đồng/lít.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Malaysia quyết định dừng áp thuế chống bán phá giá với thép cuộn cán nguội và thép không hợp kim từ Việt Nam sau 5 năm áp dụng, mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp xuất khẩu thép.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Việt Nam vẫn chưa thể góp mặt trong danh sách xem xét nâng hạng từ thị trường cận biên sang thị trường mới nổi của MSCI trong tháng 6 này. Thị trường đặt nhiều kỳ vọng cho đợt đánh giá nâng hạng tháng 9 này của FTSE Russell.
1 tuần
Xem thêm