Thứ hai, 04/12/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Xin hãy gìn giữ truyền thống 'Tôn sư trọng đạo' cho con em chúng ta

Lương Gia Cát Tường
- 07:00, 16/11/2023

(DNTO) - Nếu đời người được tính bằng trăm năm thì chúng ta đã dành hết hai mươi năm đầu để đi học. Hai mươi năm đó, chúng ta ở trường nhiều hơn ở nhà, tiếp xúc với thầy cô giáo nhiều hơn cha mẹ. “Tôn sư trọng đạo” đã trở thành đạo lý, thành truyền thống, thành hệ giá trị xã hội không bao giờ thay đổi của người Việt, cho dù xã hội có hiện đại đến đâu.

Thầy cô giáo từ hình mẫu của tuổi ấu thơ…

Trong muôn vàn mơ ước thời “con nít”, ít nhất đã có một lần con trẻ từng ước lớn lên sẽ được làm thầy/cô giáo. Cũng dễ hiểu thôi. Vì khi vừa dứt sữa mẹ, khi vừa nhận biết được mọi việc xung quanh thì chúng đã được gửi vào nhà trẻ. Cô giáo chính là hình ảnh đầu tiên in đậm vào trong tâm trí của trẻ.

Đó là người thương yêu, an ủi, vỗ về chăm lo cho chúng bữa ăn giấc ngủ hằng ngày, giải quyết cho chúng mọi “ khó khăn, trở ngại trong cuộc sống”- tỷ như chuyện bị con bạn kế bên cắn một phát hay tự dưng bỗng thấy trong lòng bực bội vô cớ cốc lên đầu thằng ngồi cùng bàn một cái  rõ đau làm nó hét toáng lên khiến cho lớp học “vỡ trận”. “Huynh đệ tương tàn”, “dầu sôi lửa bỏng” vậy mà chỉ cần cô giáo “xuất chiêu” hay quá lắm cùng với bảo mẫu “song kiếm hợp bích” là chỉ một phút ba mươi giây “sóng yên gió lặng”. Thế mới nói, cô giáo như mẹ hiền, cô giáo là cô tiên…

Cô giáo chính là hình ảnh đầu tiên in đậm vào trong tâm trí của trẻ. Ảnh: internet

Cô giáo chính là hình ảnh đầu tiên in đậm vào trong tâm trí của trẻ. Ảnh: internet

Lớn thêm một xíu, con gái thường bắc chước cô từ cái lắc hông khi đi, từ cái cong môi khi kể chuyện. Con trai học theo thầy từ điệu bộ, nói năng, thậm chí cái cách thầy xách cặp hay đeo ba lô…

Đó là về hình thức bên ngoài còn “nội dung bên trong” thì khỏi phải nói, “thầy/cô luôn luôn đúng”. Có khi cùng một nội dung, một vấn đề nhưng ba mẹ giải thích mỏi cả miệng vẫn không “xi nhê”, chỉ cần thầy cô nói một cái là “thông suốt” ngay.

đến thần tượng của tuổi mới lớn

Lớn thêm một chút nữa, cái nhìn của trẻ cũng theo đó mà lớn lên. Lúc nầy, hình ảnh thầy cô giáo từ hình mẫu trở thành thần tượng. Thần tượng về lối sống nho nhã, về trình độ hiểu biết uyên thâm - nhất là thầy cô nào có một chút tài lẻ về văn nghệ, thể dục thể thao nữa thì thôi rồi…

Mới hay, bất cứ ở đâu, thời đại nào, thầy cô giáo cũng đóng vai trò quyết định trong việc phát triển trí tuệ,  tài năng, hình thành nhân cách cho học sinh mà không hề có bất cứ một động cơ vụ lợi nào. Đồng nghĩa với việc trong trái tim của mỗi học sinh, thầy cô giáo có một chỗ đứng rất trang trọng.

Ngoài lòng biết ơn, sự ngưỡng mộ ra thì tình thầy trò còn là thứ tình yêu thật khó định nghĩa, nó vừa giống tình thương của con cái với cha mẹ, của đứa em đối với anh chị, của bạn bè với nhau… 

Hãy gìn giữ truyền thống “Tôn sư trọng đạo” 

“Tôn sư trọng đạo” vốn là đạo lý, là truyền thống đã trở thành hệ giá trị xã hội không bao giờ thay đổi của người Việt. Người xưa có câu: “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”, “Không thầy đố mày làm nên”. “Trọng thầy mới được làm thầy”, “Muốn sang thì bắc cầu Kiều, muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy”.

Đã từng có thời người thầy giáo được nhân dân tôn kính xếp thứ bậc chỉ sau vua, trước cả cha: Quân - Sư - Phụ.

Đã từng có thời người thầy giáo được tôn kính xếp thứ bậc Quân - Sư - Phụ. Ảnh: internet

Đã từng có thời người thầy giáo được tôn kính xếp thứ bậc Quân - Sư - Phụ. Ảnh: internet

Rất tiếc ngày nay không ít thực trạng đau lòng xảy ra đã làm tổn thương nghiêm trọng đến mối quan hệ và vị trí của người thầy trong xã hội. Đặc biệt nguy hiểm hơn nó khiến cho con trẻ mất dần đi lòng tôn kính đối với người thầy được thể hiện qua đạo lý “Tôn sư trọng đạo” mà ông cha ta đã dày công vun đắp qua nhiều thế hệ.

Tình trạng thầy giáo cô giáo vi phạm chuẩn mực đạo đức xảy ra như chúng ta đã từng biết là không thể chấp nhận được.  

Về phía phụ huynh, cũng xảy ra rất nhiều trường hợp, trước mặt con em mình, có lời lẽ, thái độ không tôn trọng thậm chí sỉ nhục thầy cô giáo. Kể cả những chuyện không ai dám ngờ cũng đã xảy ra như vụ việc “phụ huynh bắt cô giáo quỳ gối” ở Long An làm dậy sóng dư luận trong một thời gian dài. 

Ai cũng biết trong gia đình cha mẹ là tấm gương của các con. Con trẻ soi vào đó bắt chước cách nghĩ, cách ứng xử và từ đó hình thành cách sống.  “Tấm gương” mà “đối đãi” với thầy cô như vậy thì “phản chiếu” vào con trẻ làm sao?

Biết rằng, hệ lụy là đến từ nhiều phía,  tác động bởi nhiều yếu tố xã hội - cá nhân, khách quan - chủ quan… Có nguyên nhân lộ rõ, chúng ta nhìn thấy tức thì. Có nguyên nhân sâu xa, phải được phân tích bởi chuyên gia thì chúng ta mới thấu đáo. Có nguyên nhân dễ dàng khắc phục, cũng có nguyên nhân phải định hình lại cả một nền tảng.

Ngày Nhà giáo Việt Nam hằng năm có ý nghĩa tri ân và tôn kính. Ảnh: internet

Ngày Nhà giáo Việt Nam hằng năm có ý nghĩa tri ân và tôn kính. Ảnh: internet

Trên con đường đi tìm kiếm, khôi phục lại giá trị thiêng liêng của sự “tôn sư trọng đạo”, góp phần hoàn thiện nhân cách cho trẻ thì vai trò, trách nhiệm nêu gương của người lớn (cả thầy giáo và phụ huynh) là hết sức quan trọng.

Mong rằng, cho dù xã hội có biến đổi như thế nào, người thầy vẫn luôn luôn có trách nhiệm giữ mình. Cho dù xảy ra tình huống gì, phụ huynh cũng hãy bình tĩnh suy xét… để Ngày Nhà giáo Việt Nam hằng năm trọn vẹn ý nghĩa tri ân và tôn kính.

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Đã bắt đầu bước vào tháng cuối cùng của năm. Đây chính là thời khắc tiết trời và lòng người đều có sự thay đổi lớn. Cuối năm cũng là lúc bạn nhìn nhận lại bản thân sâu sắc hơn, hiểu rõ mình muốn gì, cần gì và sẽ định hướng cho tương lai ra sao.  
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Tại buổi ra mắt sản phẩm âm nhạc và trình làng học trò DUYBI sau 10 năm được đào tạo dưới sự dạy dỗ của mình, nghệ sĩ Thanh Bùi đã tỏ ra xúc động. Anh cho rằng con đường đào tạo một nghệ sĩ gian nan hơn rất nhiều so với một ca sĩ.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Dành nhiều tâm huyết cho sản phẩm mới, Đàm Vĩnh Hưng vừa giới thiệu đến công chúng album Cho cuộc tình đã mất – album cuối cùng trong dự án 'Dạ khúc cho tình nhân' gắn liền với tên tuổi nam ca sĩ 18 năm qua.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Để lại ấn tượng trong lòng giới mộ điệu thời trang với khuôn mặt điển trai, Model nhí Tuấn Khải tiếp tục đốn tim khán giả trong những màn trình diễn tại Destination Runway Fashion Week 2023 - Nắng Pha Lê.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Ngày hội Sống trọn vẹn từng phút giây, từng hơi thở do Hội Phòng chống HIV/AIDS TP.HCM phối hợp tổ chức trong ngày 30/11 tại TP.HCM, với nhiều hoạt động hướng đến mục tiêu huy động toàn bộ cộng đồng tham gia phòng, chống HIV/AIDS, tiến đến chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Với dự án 'The New Generation of Models', nữ siêu mẫu Xuân Lan cùng ê kíp tổ chức các show diễn thời trang tại những danh lam thắng cảnh nổi tiếng trên thế giới, cùng với đó là hành trình được ghi lại bằng tập sách ảnh thời trang với sự tham gia của nhiều thế hệ người mẫu
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Đánh dấu 15 năm hoạt động nghệ thuật, diễn viên Đoàn Minh Tài ra mắt sách và công bố dự án từ thiện ủng hộ các tài năng trẻ, sinh viên các trường nghệ thuật tại TP. Hồ Chí Minh.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Sau 2 tháng khởi động, Giải thưởng thiết kế sản phẩm Nội thất gỗ Hoa Mai (HMA) lần thứ 20 đã thu hút hơn 320 bài dự thi ở cả 2 bảng Open Award (dành cho sinh viên chuyên ngành thiết kế, thiết kế trẻ) và Grand Award (dành cho doanh nghiệp và nhà thiết kế đã có hơn 5 năm kinh nghiệm).
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Là điểm đến yêu thích của nhiều bạn đọc, Nhà sách Fahasa Nguyễn Huệ từ lâu như một địa chỉ văn hoá được nhiều nguời biết đến. Để đáp ứng nhu cầu bạn đọc cao hơn nữa, sau một thời gian đầu tư sửa chữa, ngày 29/11/2023, Nhà sách Nguyễn Huệ được khai trương với diện mạo mới và là một nhà sách thông minh.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Sau khi đạt giải Hoa hậu Truyền thông châu Á, Kim Trang nhận được nhiều lời chúc mừng từ các nghệ sĩ và bạn bè thân thiết.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Á quân Giọng hát Việt nhí (The Voice Kid Vietnam) 2013 Trần Ngọc Duy được Huấn luyện viên Thanh Bùi phát hiện và đào tạo cho hành trình ươm mầm âm nhạc đầu tiên Việt Nam, sau 10 năm đã được trình làng với nghệ danh DUYBI.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Xuất hiện tại live show Vietnamese Concert nhưng sau hai tháng, ca khúc Miền đất hứa mới được Hoàng Thuỳ Linh giới thiệu chính thức đến khán giả yêu nhạc, với phần Music video được thực hiện tại không gian thiên nhiên của vùng đất Ba Vì.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Gần đây trên các trang mạng xã hội nở rộ thuật ngữ “chữa lành”. Khái niệm "chữa lành" được phổ biến bằng đủ loại hình thức với nhiều dịch vụ khai thác đánh vào mối quan tâm hàng đầu của người dân hiện nay là sức khỏe, bao gồm cả sức khỏe tinh thần. Tuy nhiên, nhiều người do tin tưởng và không tìm hiểu kỹ đã phải tiền mất tật mang cho những dịch vụ “chữa lành” trên mạng.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
60 tên tuổi huyền thoại của làng golf thế giới sẽ tham gia tranh tài Vinpearl DIC Legends Vietnam 2023, diễn ra từ ngày 27/11 - 2/12, tại Vinpearl Golf Nha Trang với 2 vòng đấu giao lưu Pro-Am và 3 ngày thi đấu chính thức Alliance.
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Suốt tháng qua, Phú Quốc duy trì vị trí tâm điểm với hàng loạt thông tin hot-hit: nhóm nhạc pop-rock đương đại nổi tiếng - Maroon 5 sẽ trình diễn hơn 75 phút, 6 nghệ sĩ đương đại cá tính bậc nhất Vbiz hội tụ tại siêu nhạc hội 8Wonder Winter, liên hoàn “lễ hội của lễ hội” Wake Up Festival 2023 náo nhiệt không ngừng nghỉ xuyên ngày đêm từ 9/12 – 7/1/2024… Tất cả đưa đảo ngọc trở thành “điểm đến được săn đón nhất” dịp cuối năm.
6 ngày