Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Vườn ươm khởi nghiệp ở Việt Nam: Cần ‘liều thuốc’ tăng trưởng mới

Huyền Trang
- 11:05, 24/06/2022

(DNTO) - Nếu ví các vườn ươm khởi nghiệp như “liều thuốc” tăng trưởng cho startup thì sau 5 năm hình thành, hệ sinh thái khởi nghiệp cần “toa thuốc” mới để hỗ trợ cho startup công nghệ mới như blockchain và metaverse.

vườn-ươm

‘Thời’ mới cần ‘thế’ mới

Sau 5 năm hình thành, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam đã đạt ngưỡng nhất định về vốn (huy động được 1,5 tỷ USD trong năm 2021), về số lượng startup (3.800 startup), về quỹ đầu tư (217 quỹ/nhà đầu tư trong và ngoài nước đang hoạt động), về vườn ươm (119 tổ chức, cơ sở ươm tạo) và hoạt động khởi nghiệp (138 trường đại học/cao đẳng có hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp).

Phải thừa nhận thời gian qua, các chính sách khởi nghiệp, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, các quỹ đầu tư và sự năng động của startup đã “tô vẽ” cho bức tranh khởi nghiệp Việt Nam những gam màu sáng sủa.

Thế nhưng, sau 5 năm, thị trường khởi nghiệp Việt Nam lớn lên, cùng với việc xuất hiện nhiều công nghệ mới như fintech, blockchain, metaverse… đặt ra bài toán mới cho các đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp.

Với các vườn ươm, nơi từng được coi là “thuốc tăng trưởng” khi thúc đẩy tốc độ phát triển của các startup được hỗ trợ, cũng cần những hướng đi mới. Bởi Việt Nam đã có tới 119 tổ chức, cơ sở ươm tạo, số lượng không hề nhỏ, nhưng theo chuyên gia, hoạt động hỗ trợ thực tế cho startup vẫn chưa đủ sâu.

Vì hiện nay, ngay cả nhiều vườm ươm cũng đang khó khăn trong việc vận hành và thu hút các nguồn lực. Đó là chưa kể, với sự phát triển chóng mặt của công nghệ mới, đội ngũ cố vấn, chuyên gia trong các vườn ươm cần đủ trải nghiệm, kinh nghiệm trong lĩnh vực mới để đưa ra chiến lược tư vấn phù hợp cho startup.

“Các cố vấn, chuyên gia có kinh nghiệm là tốt nhưng nếu chỉ giải quyết vấn đề bằng kinh nghiệm, không có tư duy sáng tạo, áp đặt những cái mình đang có vào mô hình kinh doanh hay trong những ý tưởng khởi nghiệp của các bạn trẻ, vô hình chung kìm hãm sự phát triển, sáng tạo của các bạn”, TS Đàm Quang Thắng, Chủ tịch Hội đồng cố vấn Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia, nhấn mạnh.

‘Thay áo’ cho vườn ươm

Ông Ngô Hoàng Đông, CEO Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ mong muốn đóng góp cho sự tăng trưởng của hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam giai đoạn tới. Ảnh: T.L.

Ông Ngô Hoàng Đông, CEO Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ mong muốn đóng góp cho sự tăng trưởng của hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam giai đoạn tới. Ảnh: T.L.

Thị trường khởi nghiệp Việt Nam bước vào giai đoạn mới, với sự ra đời của lứa startup mới hoạt động trong lĩnh vực blockchain, metaverse, cần “toa thuốc” tăng trưởng mới từ các vườn ươm khởi nghiệp.

Đó là lý do sau nhiều năm lăn lộn trong thị trường khởi nghiệp, trải qua hàng loạt vị trí từ điều hành startup, thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm chuyên rót vốn cho dự án công nghệ, ông Ngô Hoàng Đông, CEO Onbit Ventures quyết định rẽ sang hướng khác. Đó là “bắt tay” với Tạp chí Doanh nhân trẻ thành lập Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ.

Nhưng, để Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ mang đến “làn gió” mới cho thị trường khởi nghiệp công nghệ, ông Ngô Hoàng Đông cho biết việc xây dựng, vận hành vườn ươm và hỗ trợ startup phải rất khác so với những vườn ươm tại Việt Nam hiện tại.

Cụ thể, về việc vận hành, hiện có khoảng 30 quỹ trong và ngoài nước trở thành đối tác chiến lược của Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ, Vườn ươm tự tin có nguồn lực đủ mạnh để hỗ trợ startup về nguồn vốn. Bên cạnh đó, nguồn vốn đổ vào startup được theo dõi sát sao và minh bạch bởi một cơ quan kiểm toán độc lập để đảm bảo hiệu quả của các đợt giải ngân.

Về hỗ trợ startup, Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ đã hình thành mạng lưới chuyên gia, cố vấn ‘khủng’, nhiều năm kinh nghiệm trong hoạt động tư vấn chính sách và khởi nghiệp.

Cụ thể, cố vấn chính sách có GS.TS Vũ Văn Hiền, nguyên Ủy viên BCH TƯ Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; TS Nguyễn Đức Kiên – Tổ trưởng Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Chính phủ; ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, CEO Tập đoàn DHA…

Cố vấn chuyên môn gồm ông Timothy Leung, Giám đốc điều hành tại HKAI Lab (Vườn ươm AI của Alibaba và Sensetime); ông Steve Phan, Giám đốc điều hành Giám đốc toàn cầu của Merrill Lynch, Ngân hàng HSBC, Standard Chartered… cùng nhiều chuyên gia về crypto, blockchain, truyền thông, marketing, pháp lý…

“Tôi hy vọng Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ ra đời sẽ khắc phục những điều còn dang dở của hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam bằng chính sự khác biệt”, CEO Ngô Hoàng Đông nhấn mạnh.

Tin khác

Start-up
Dòng vốn đầu tư mạo hiểm hiện không còn dễ dãi như thời điểm năm 2021, buộc các dự án blockchain phải quay về “làm thật” để lấy lại lòng tin của các nhà đầu tư.
6 giờ
Công nghệ Số hóa
Theo chuyên gia, xu hướng chung của thị trường tiền số trong năm 2022 vẫn chủ yếu giảm trong dài hạn. Tuy nhiên, sẽ có những chu kỳ sóng theo ngày, theo tuần có thể phục hồi, nên các nhà đầu tư vẫn cần cẩn trọng với chu kỳ sóng ngắn này.
1 ngày
Công nghệ Số hóa
Microsoft đã lên kế hoạch hạn chế các công cụ phân tích khuôn mặt để thúc đẩy phát triển thứ gọi là “A.I. có trách nhiệm”, đi đôi với việc ngừng cung cấp các công cụ tự động dự đoán giới tính, tuổi tác và trạng thái cảm xúc của một người.
1 ngày
Công nghệ Số hóa
Vào năm 2020, một phòng thí nghiệm trí tuệ nhân tạo có tên DeepMind, đã tiết lộ công nghệ có thể dự đoán hình dạng của protein - những cơ chế siêu nhỏ điều khiển hành vi của cơ thể con người và tất cả các sinh vật sống khác.
1 ngày
Công nghệ Số hóa
Trả lời chất vấn đại biểu tại phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 10/8, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định, Bộ Công an không có chủ trương thu sổ hộ khẩu; và sổ hộ khẩu giấy còn giá trị đến ngày 31/12/2022.
3 ngày