Thứ năm, 10/07/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thêm 14 kỳ lân trong quý đầu năm: Vườn ươm khởi nghiệp của Ấn Độ có gì đặc biệt?

Huyền Trang
- 15:31, 23/06/2022

(DNTO) - Kỳ vọng 100 startup “kỳ lân” trong năm 2022 không phải là quá xa vời với Ấn Độ khi trong 20 năm qua, các vườn ươm được hình thành và có hoạt động vô cùng chuyên nghiệp hỗ trợ cho khởi nghiệp.

Các startup ở Ấn Độ được trợ lực lớn từ các vườn ươm khởi nghiệp. Ảnh: T.L.

Các startup ở Ấn Độ được trợ lực lớn từ các vườn ươm khởi nghiệp. Ảnh: T.L.

Việt Nam hiện mới chỉ có 4 “kỳ lân” là VNG, VNLife, MoMo và Sky Mavis, nhưng chỉ trong quý 1/2022, Ấn Độ có thêm 14 kỳ lân mới.

Trong năm 2021, Ấn Độ đã có thêm 33 kỳ lân mới, đưa tổng số thành viên trong câu lạc bộ startup tỷ đô lên 54, xếp thứ 3 thế giới sau Mỹ và Trung Quốc (theo Hurun).

Năm nay, hệ sinh thái khởi nghiệp Ấn Độ vẫn rất nhộn nhịp và được giới chuyên gia dự báo sẽ đạt kỷ lục về số lượng startup kỳ lân (khoảng 100 kỳ lân mới).

Thành công của thị trường khởi nghiệp Ấn Độ đến từ nhiều trợ lực, tuy nhiên, không thể không kể đến vai trò đặc biệt quan trọng của các vườn ươm.

Trong vòng 20 năm, (2000-2020), Ấn Độ dồn lực phát triển các vườn ươm, gia tốc khởi nghiệp trên khắp cả nước. Đến 2019, Ấn Độ có 284 cơ sở ươm tạo, 90% trong số đó thành lập sau năm 2000 (theo IIM Ahmedabad).

Vườn ươm quy tụ nhiều chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực, hỗ trợ startup, đặc biệt là startup ở thành phố cấp 2, cấp 3, nơi nguồn lực bị hạn chế, có thể phát triển mô hình kinh doanh phù hợp và đưa ra sản phẩm dịch vụ đúng “điểm rơi” của thị trường.

Tại các vườn ươm Ấn Độ, startup không chỉ được hỗ trợ bởi người cố vấn, mà còn được tiếp cận với mạng lưới hàng trăm chuyên gia. Khi startup tiếp cận mạng lưới này, cơ hội về nguồn vốn, kiến thức, kinh nghiệm, hợp tác… sẽ mở ra, nhờ vậy cơ hội thành công tăng lên đáng kể.

Nhìn lại Việt Nam, chúng ta hiện đã có 119 tổ chức thúc đẩy kinh doanh/cơ sở ươm tạo, một số lượng khá lớn và phát triển khá nhanh so với thị trường khởi nghiệp mới được hình thành khoảng 5 năm. Tuy vậy, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam hiện mới chỉ sản sinh ra 4 “kỳ lân” cũng như chỉ thu hút 1,5 tỷ USD trong năm 2021 (dù đạt mức kỷ lục nhưng chủ yếu chảy về một số startup nổi bật). Điều này cho thấy, các vườn ươm hiện tại của Việt Nam dù đang nỗ lực hỗ trợ cho khởi nghiệp, nhưng hoạt động chưa đủ sâu.

Trong bài viết phân tích về mô hình vườn ươm doanh nghiệp tại Việt Nam, ThS Nguyễn Huyền Trang (Học viện Chính trị quốc gia HCM) và ThS Nguyễn Mạnh Cường (Trường Chính trị Hà Nam), cũng đưa ra 4 nguyên nhân khiến hệ thống vườn ươm trong nước hoạt động chưa hiệu quả như mong muốn.

Đầu tiên là việc xây dựng chậm chạp và vận hành vườn ươm thiếu đồng bộ làm giảm hiệu quả các dự án tài trợ, gây sức ép đối với hoạt động của vườn ươm. Thứ hai là việc huy động nguồn tài trợ cho các vườn ươm khó khăn. Thứ ba, các vườn ươm chưa đủ mạng lưới chuyên gia cố vấn và dịch vụ chuyên nghiệp phục vụ công tác ươm tạo. Thứ tư, các vườn ươm công lập do đặc thù về cơ chế, chính sách và tính chất hoạt động nên chưa đủ hấp dẫn các nhà tài trợ... Còn các vườn ươm tư nhân gặp khó khăn về rào cản pháp lý đầu tư, gọi vốn từ nước ngoài.

Startup Việt tuy năng động nhưng còn thiếu rất nhiều yếu tố để phát triển thành kỳ lân. Ảnh: T.L.

Startup Việt tuy năng động nhưng còn thiếu rất nhiều yếu tố để phát triển thành kỳ lân. Ảnh: T.L.

Ra đời trong bối cảnh thị trường khởi nghiệp Việt Nam đang bước vào giai đoạn “chín”, Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ được kỳ vọng sẽ trở thành “làn gió mới” trong hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp.

Ông Ngô Hoàng Đông, CEO Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ cho biết, nhiệm vụ cốt lõi của Vườn ươm là quy tụ, kết nối nguồn lực để hỗ trợ doanh nghiệp/khởi nghiệp bao gồm: pháp lý, quản trị, công nghệ, truyền thông, quảng cáo, phát triển thị trường, chuỗi cung ứng trong và ngoài nước, tài chính, kế toán, quản lý dự án, nguồn nhân lực, cố vấn.

Ngoài ra, Vườn ươm xây dựng và kết nối đội ngũ chuyên gia hùng hậu, sẽ tổ chức các buổi workshop, các khoá học ngắn hạn, các chương trình giáo dục, tập huấn cho các doanh nghiệp trẻ trong quá trình xây dựng mô hình kinh doanh, phát triển sản phẩm cũng như gọi vốn.

“Điểm yếu của startup là khó khăn khi gọi vốn. Thậm chí startup gọi vốn nhanh, nhiều nhưng không biết cách sử dụng hiệu quả hoặc sử dụng sai mục đích. Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ sẽ khắc phục những vấn đề đó. Chúng tôi sẽ có quỹ và có công ty kiểm toán độc lập, cùng đội ngũ giám sát, cố vấn chuyên nghiệp sẽ hỗ trợ và giám sát lộ trình giải ngân của các dự án, để nguồn tiền sử dụng một cách hiệu quả nhất, hạn chế tối đa rủi ro có thể xảy ra”, ông Đông nhấn mạnh.

Lễ ra mắt Vườn ươm khởi nghiệp Doanh nhân trẻ sẽ diễn ra vào hồi 9g-11g30 ngày 26/6 tới, tại Khách sạn Rex (TP.HCM). Sự kiện dự kiến quy tụ hàng trăm khách mời là đại diện ban ngành, chuyên gia, cố vấn, quỹ đầu tư, cố vấn, chuyên gia và startup trong lĩnh vực công nghệ.

Đây là dịp để các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ mở rộng giao lưu, kết nối, tìm hiểu cơ hội tham gia, đầu tư vào Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ.

 

 

Tin khác

Hội địa phương
Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 đã khai mạc phiên đầu tiên tại khu vực Tây Nam Bộ. Sự kiện diễn ra thành công trong việc tạo ra một không gian đối thoại cởi mở và hiệu quả giữa doanh nghiệp và các cơ quan quản lý Nhà nước.
17 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trước xu thế phát triển công nghiệp gắn liền với hạ tầng logistics hiện đại, Tổng Công ty Bất động sản Công nghiệp Thành Thành Công (TTC IZ, thành viên Tập đoàn TTC) tiếp tục mở rộng hệ thống khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN) và đặc biệt là các trung tâm kho vận - cảng thủy nội địa có tính kết nối cao.
20 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
VN-Index dù vẫn theo xu hướng tăng nhưng lộ rõ sự giằng co khi bật lên gần 10 điểm nhưng cuối phiên chỉ còn tăng hơn 3 điểm.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 5/7/2025, Hệ thống Y tế Vinmec chính thức khai trương Phòng khám Đa khoa Quốc tế Vinmec Grand Park tại Tầng L2, TTTM Vincom Mega Mall, khu đô thị Vinhomes Grand Park (TP.HCM). Đây là cơ sở y tế vệ tinh đầu tiên của Vinmec tại miền Nam, được phát triển theo mô hình phòng khám quản lý sức khoẻ gia đình, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao ngay trong khu dân cư.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thực hiện tại Việt Nam 6 tháng đầu năm 2025 ước đạt 11,72 tỷ USD, tăng 8,1% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức cao nhất 6 tháng đầu năm từ năm 2021 đến nay.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vừa qua, Techcombank đã phối hợp cùng các đối tác toàn cầu như Arton Capital và SI Group tổ chức thành công chuỗi Hội thảo Quản lý Gia sản với sự tham dự của những doanh nhân, nhà đầu tư sở hữu doanh nghiệp có doanh thu hàng đầu Việt Nam.
6 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Tại Diễn đàn Thương mại Xanh 2025 diễn ra ngày 1/7, Tập đoàn SCG đã giới thiệu chiến lược ESG 4 Plus và mô hình Thành phố Carbon thấp Saraburi từ Thái Lan, được chứng minh hiệu quả trong việc thúc đẩy chuyển đổi xanh.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sacombank tiếp tục khẳng định vị thế hàng đầu trong lĩnh vực ngân hàng khi lần thứ 4 liên tiếp được Tạp chí tài chính quốc tế The Asset bình chọn là “Ngân hàng có hoạt động ngoại hối và thị trường vốn tốt nhất Việt Nam 2025” (Best in Treasury and Working Capital SMEs Vietnam) trong khuôn khổ giải thưởng The Asset Triple A Award 2025.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Anh Đỗ Tấn Quy đề cao yếu tố chất lượng và an toàn khi mua chiếc ô tô đầu tiên. Sau một thời gian sở hữu, trải nghiệm VinFast VF 6 với nhiều kỷ niệm khó quên, chủ xe này càng khẳng định quyết định đó là đúng đắn.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ba doanh nhân trẻ đại diện cho lực lượng khởi nghiệp nông nghiệp Việt Nam vừa có chuyến công tác và học tập tại Hàn Quốc trong khuôn khổ chương trình đào tạo nông nghiệp tiên tiến và giao lưu thanh niên hai nước do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức. Đoàn công tác do ông Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam làm Trưởng đoàn.
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Sàn thương mại điệu tử EcoHub chính thức ra mắt dành riêng cho các doanh nghiệp Xanh, sản phẩm Xanh trong nước. Tuy nhiên, làm sao để sàn hoạt động hiệu quả, thực chất là điều được nhiều doanh nghiệp quan tâm hiện nay?
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Khu vực Cầu Giấy (Hà Nội) chính thức có trạm sạc siêu nhanh quy mô lớn đầu tiên của V-Green với 40 cổng sạc 120 kW, mở 24/7, đáp ứng nhu cầu sạc ngày càng cao của cộng đồng chủ xe điện VinFast.
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Phù Yên (Sơn La) hiện có khoảng 22.000 ha đất sản xuất nông nghiệp. Các mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn huyện đã mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn và tạo được hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp của nông dân.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
VinFast VF 7 đang là ngôi sao thu hút khách hàng trẻ bởi thiết kế “gây mê”, sức mạnh vượt xa xe xăng cùng phân khúc cùng chi phí sở hữu quá lời.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
VinFast VF 9 đang là “ngôi sao sáng” trong phân khúc SUV điện hạng E, với thiết kế sang trọng, công nghệ tiên tiến, chính sách giá cạnh tranh và khả năng tiết kiệm vượt trội.
2 tuần
Xem thêm