Thứ sáu, 19/12/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Kỳ vọng nhiều startup tỷ đô bước ra từ vườn ươm blockchain

Huyền Trang
- 14:40, 21/06/2022

(DNTO) - Trong một thị trường dự báo đạt gần 2,5 tỷ đô, việc “ươm mầm” từ sớm sẽ giúp Việt Nam có thêm nhiều “kỳ lân” trong lĩnh vực blockchain giống như Sky Mavis.

 

Blockchain là thị trường đầy tiềm năng dành cho startup Việt Nam. Ảnh: T.L.

Blockchain là thị trường đầy tiềm năng dành cho startup Việt Nam. Ảnh: T.L.

Nếu VNG, VNLife hay MoMo đều phải mất hơn chục năm mới đạt ngưỡng kỳ lân thì Sky Mavis – startup game blockchain chỉ mất gần 4 năm để làm được điều này.

Thực tế đã cho thấy, đứng sau sự thành công của Sky Mavis là sự hỗ trợ không nhỏ từ các vườn ươm. Tháng 6/2020, Sky Mavis là startup duy nhất ở Đông Nam Á được lựa chọn tham gia Chương trình hỗ trợ khởi nghiệp (UEL) từ trụ sở UEL tại vườm ươm khởi nghiệp lớn nhất thế giới Station F (Paris) và tại vườn ươm IMDA Pixel (Singapore). Chỉ hơn 1 năm bước ra từ UEL, Sky Mavis được định giá 3 tỷ USD, chính thức bước chân vào hàng ngũ kỳ lân.

Thành công của Sky Mavis được xem là “cú twist” cho thị trường blockchain khi trong vòng 1 năm qua, đã có khoảng 600 dự án blockchain ra đời tại Việt Nam. Hiện Việt Nam cũng đang có khoảng 10 startup trong lĩnh vực blockchain có vốn hóa trên 100 triệu USD.

Thế nhưng, trong số những dự án được đánh giá là tiềm năng, không ít dự án scam (lừa đảo) hoặc “sớm nở tối tàn”, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho các nhà đầu tư. Thị trường phát triển “nóng” trong khi chưa có khung khổ pháp lý điều chỉnh, đa số dự án chưa được thẩm định bởi tổ chức có uy tín, đã tạo nên thông tin tiêu cực ảnh hưởng xấu đến công chúng và nhà đầu tư.

Vì vậy, TS Nguyễn Đức Kiên, Tổ trưởng Tổ Tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Chính phủ khẳng định, việc thành lập vườn ươm startup là cần thiết, thậm chí không thể thiếu trong bối cảnh hiện nay, để startup đi đúng đường và đúng hướng.

“Vườn ươm là nơi kết nối các nguồn lực, là mảnh đất hỗ trợ startup đưa ý tưởng vào thực tế, trong bối cảnh công nghệ thay đổi rất nhanh, các bản trẻ lập nghiệp giàu ý tưởng, nhiệt huyết nhưng lại thiếu kinh nghiệm và nguồn lực” TS Kiên cho biết.

Việt Nam hoàn toàn có khả năng tạo ra nhiều startup kỳ lân trong lĩnh vực blockchain giống như Sky Mavis. Điều quan trọng là phải có vườn ươm có nguồn lực đủ lớn, đủ mạnh để nuôi dưỡng startup trong lĩnh vực công nghệ mới.

Startup blockchain sẽ được hỗ trợ kết nối nguồn vốn, mạng lưới cố vấn, chuyên gia và quỹ khởi nghiệp toàn cầu khi tham gia Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ. Ảnh: T.L.

Startup blockchain sẽ được hỗ trợ kết nối nguồn vốn, mạng lưới cố vấn, chuyên gia và quỹ khởi nghiệp toàn cầu khi tham gia Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ. Ảnh: T.L.

Do đó, ngày 27/5 vừa qua, Chủ tịch HĐBT Tạp chí Doanh nhân trẻ ký Quyết định số 24/2022/QĐ-TCDNT về việc thành lập Vườn ươm khởi nghiệp Doanh nhân trẻ, với mục đích thúc đẩy phong trào khởi nghiệp của đội ngũ doanh nhân trẻ trong lĩnh vực công nghệ.

GS.TS Vũ Văn Hiền, Chủ tịch HĐBT Tạp chí Doanh nhân trẻ cho biết, Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ sẽ là cầu nối giữa doanh nghiệp, startup và nhà đầu tư, đội ngũ chuyên gia cố vấn trên toàn cầu, nhằm kiến tạo một cộng đồng khởi nghiệp ứng dụng công nghệ blockchain văn minh, hiệu quả.

Ông Ngô Hoàng Đông (Tony Ngô), Giám đốc điều hành Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ cho biết, với mục tiêu sẽ có 5-10 startup blockchain được hỗ trợ mỗi quý, chắc chắn đây sẽ là nơi ươm tạo, cho ra đời những startup blockchain đủ khả năng cạnh tranh với các doanh nghiệp công nghệ trong và ngoài nước, đặc biệt là có đủ sức hội nhập với cộng đồng doanh nghiệp ứng dụng công nghệ blockchain trong khu vực và trên thế giới.

Lễ ra mắt Vườn ươm khởi nghiệp Doanh nhân trẻ sẽ diễn ra vào hồi 9g-11g30 ngày 26/6 tới, tại Khách sạn Rex (TP.HCM). Sự kiện dự kiến quy tụ hàng trăm khách mời là đại diện ban ngành, chuyên gia, cố vấn, quỹ đầu tư, cố vấn, chuyên gia và startup trong lĩnh vực công nghệ.

Đây là dịp để các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ mở rộng giao lưu, kết nối, tìm hiểu cơ hội tham gia, đầu tư vào Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sacombank và MISA chính thức hợp tác đưa giải pháp tài chính của ngân hàng lên nền tảng MISA Lending. Đây được xem là bước tiến mang tính chiến lược giúp tháo gỡ “nút thắt” về vốn, đồng hành cùng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) thông qua quy trình số hóa toàn diện.
16 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại Hội nghị Ban Chấp hành sáng 12/12, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) đã thống nhất kiện toàn nhân sự chủ chốt và thông qua kế hoạch hành động năm 2026.
18 giờ
Đồng hành cùng doanh nghiệp
upGrad và Skills Bridge vừa công bố hợp tác chiến lược với mong muốn mở ra phương pháp học tập toàn diện cho học viên. Đó là sự kết hợp nhuần nhuyễn và hiệu quả giữa học thuật và năng lực thực hành.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Doanh nghiệp giảm dần hàm lượng đường trong các sản phẩm, hướng tới mức 0% ở một số danh mục vào năm 2028, thành phần vẫn đảm bảo dinh dưỡng, năng lượng, vị ngon.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sau tái cấu trúc hệ sinh thái cũ, doanh nhân Mai Văn Sỹ đang đưa VIJA TECH hướng tới chuẩn hóa chuỗi cung ứng thép và phát triển nhà xưởng theo tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của dòng vốn FDI.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nhằm cụ thể hóa mục tiêu liên kết vùng và tạo ra hệ sinh thái kinh doanh bền vững tại các địa phương trọng điểm, ngày 12/ 12, Hội Doanh nhân Sài Gòn (DNSG) đã chính thức công bố quyết định thành lập và ra mắt Chi hội Doanh nhân Tân Bình.
6 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vinh danh "TOP 100 doanh nghiệp phát triển bền vững (CSI) tại Việt Nam năm 2025" thuộc Chương trình Đánh giá, Công bố Doanh nghiệp Bền vững tại Việt Nam 2025 (CSI 2025), một phần thưởng xứng đáng ghi nhận nỗ lực của 100 doanh nghiệp Việt Nam trên hành trình phát triển bền vững.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sacombank vừa được Tổ chức thẻ quốc tế Mastercard vinh danh liên tiếp với ba giải thưởng quan trọng, ghi nhận những nỗ lực bền bỉ và thành tựu nổi bật của ngân hàng trên hành trình thúc đẩy thanh toán không tiền mặt, tối ưu hóa danh mục thẻ và đồng hành cùng chiến lược phát triển giao thông công cộng của TP.HCM.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Động cơ mạnh, chi phí thấp, trạm sạc dễ tìm là ba yếu tố được chủ xe VinFast VF 8 nhắc đến nhiều nhất khi nói về mẫu SUV điện đang trở thành lựa chọn “mê rồi khó bỏ”.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
“Là sân đầu tiên tại châu Á mà mỗi hố đều được lấy cảm hứng từ một mẫu thiết kế kinh điển của thời kỳ “hoàng kim golf”, Sunrise Course tại Vinhomes Green Paradise sẽ góp phần củng cố hình ảnh Việt Nam trên bản đồ golf thế giới, đồng thời cho thấy quốc gia đã sẵn sàng cạnh tranh với những điểm đến golf-nghỉ dưỡng hàng đầu. Cần Giờ, vì thế, sẽ trở thành một “điểm phải đến” trong hành trình khám phá mới của du khách quốc tế”.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tác phẩm mang tên “Vòng tuần hoàn hướng đến tương lai xanh” từ 100.000 chai Coca-Cola làm hoàn toàn bằng nhựa tái chế (rPET) (ngoại trừ nhãn và nắp chai) vừa được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) chứng nhận kỷ lục Việt Nam, đánh dấu một mốc son mới trên hành trình phát triển bền vững của thương hiệu đồ uống Coca-Cola.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vinamilk khẳng định vị thế tiên phong với loạt giải thưởng quan trọng về phát triển bền vững và quản trị doanh nghiệp năm 2025. Từ Cuộc bình chọn Doanh nghiệp Niêm yết (VLCA) 2025 đến Lễ công bố Doanh nghiệp Bền vững Việt Nam (CSI) 2025, doanh nghiệp liên tục được ghi nhận ở nhiều hạng mục cốt lõi, phản ánh chiến lược ESG được triển khai một cách thực chất và gắn liền với năng lực cạnh tranh dài hạn.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Sáng nay (10/12), Trung tâm ươm tạo Dự án Khởi nghiệp (YESI) thuộc hệ sinh thái Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ, Viện Nghiên cứu và Quản trị Real Coach (Realcoach) và Quỹ khởi nghiệp sáng tạo Wikex Fund đã tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, với kỳ vọng đồng hành cùng các doanh nghiệp Việt Nam trên hành trình phát triển bền vững.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Graphene, “siêu vật liệu” từng đoạt giải Nobel 2010, đang âm thầm thực hiện một cuộc cách mạng trong ngành dệt may toàn cầu. Từ phòng thí nghiệm bước ra đời thực, vải Graphene cho thấy những khả năng giúp điều hòa thân nhiệt và hỗ trợ trị liệu đáng kinh ngạc cho con người.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Bà Nguyễn Thị Huyền Thương, Tổng Giám đốc Tập đoàn Nagakawa, vừa được vinh danh Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2025 – giải thưởng thuộc hệ thống Sao Đỏ do Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam bình chọn, ghi nhận doanh nhân trẻ có đóng góp nổi bật cho nền kinh tế Việt Nam.
1 tuần
Xem thêm