Thứ bảy, 04/04/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thủ tướng: Tránh tình trạng ‘tăng trưởng trước, dọn dẹp sau’

Sông Hương
- 13:41, 19/03/2023

(DNTO) - "Phát triển hôm nay nhưng phải nghĩ đến tương lai con cháu sau này; phát triển mang lại thu nhập cho người dân nhưng phải bảo đảm sức khoẻ cho người dân", Thủ tướng Phạm Minh Chính nói với cộng đồng doanh nghiệp xung quanh vấn đề phát triển bền vững.

Thủ tướng cho biết luôn quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng cho biết luôn quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp

Tại Phiên Cấp cao Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên sáng 19/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự, lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp, bộ ngành, nhằm tìm hướng tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng nhấn mạnh sau hơn 35 năm đổi mới, quy mô kinh tế Việt Nam đạt hơn 400 tỷ USD, GDP bình quân đầu người đạt hơn 4.100 USD, Việt Nam vào nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu về thương mại quốc tế.

Năm 2022 và đầu năm 2023, kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, tăng trưởng được thúc đẩy, các cân đối lớn được bảo đảm. Vốn thực hiện của dự án đầu tư nước ngoài năm 2022 đạt hơn 22 tỷ USD, tăng 13,5% so với cùng kỳ, cho thấy niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài.

Đến nay, Việt Nam đã tham gia vào 17 hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương với gần 60 nền kinh tế trên thế giới (15 FTA đã được ký kết và 2 FTA đang đàm phán).

Việt Nam đang tập trung thực hiện 3 khâu đột phá chiến lược về thể chế, kết cấu hạ tầng và nguồn nhân lực. Đây là những các giải pháp căn cơ, lâu dài để tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam tiếp tục cam kết mạnh mẽ về tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp phát triển. Cụ thể là tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách, tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp như cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn, công nghệ, phát triển nhân lực, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp và người dân.

Về kiến nghị cụ thể của nhà đầu tư liên quan đến vấn đề visa, giấy phép lao động, Thủ tướng cho biết các cơ quan sẽ tiếp tục giải quyết theo hướng thuận lợi nhất.

Các Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Đấu thầu, Luật Khám chữa bệnh, Luật Dược… và các quy định liên quan cũng đang được xem xét sửa đổi.

Về thuế tối thiểu toàn cầu, Chính phủ cho biết phấn đấu ban hành trong năm nay để tạo cơ hội cho doanh nghiệp nước ngoài hoạt động thuận lợi, và không ảnh hưởng tới lợi ích của nhà đầu tư.

Về vấn đề năng lượng, thời gian qua, nhiều dự án điện gió, điện mặt trời có dấu hiệu phát triển nóng, có những dự án không đúng với quy hoạch, quy định hiện hành, giá cả không phù hợp. Do đó, Thủ tướng cho biết các bên phải đàm phán lại về giá điện trên tinh thần không để ai thiệt thòi, "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ".

Việt Nam đã thí điểm cơ chế mua bán điện trực tiếp và sẽ khuyến khích cơ chế này trong thời gian tới. Thủ tướng cũng đề nghị các đối tác hỗ trợ Việt Nam với các khoản vay kéo dài hơn và lãi suất giảm đi.

Không chạy theo tăng trưởng đơn thuần

Thủ tướng cho biết Chính phủ luôn kiên trì quan điểm lấy con người là trung tâm, chủ thể của sự phát triển, nhất là trong phát triển xanh. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng cho biết Chính phủ luôn kiên trì quan điểm lấy con người là trung tâm, chủ thể của sự phát triển, nhất là trong phát triển xanh. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Với vấn đề tăng trưởng xanh, Thủ tướng cho biết đây là một chủ trương lớn và quan trọng của Đảng và Nhà nước, là xu thế của thời đại và cũng là vấn đề toàn cầu. Tại Hội nghị COP26, Việt Nam đã cam kết đưa mức phát thải ròng về 0 vào năm 2050. Ngoài ra, các cam kết về phát triển bền vững cũng có trong các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như: CPTPP và EVFTA.

Việt Nam đang tập trung cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, trong đó khai thác và sử dụng tiết kiệm, hiệu quả năng lượng, tài nguyên dựa trên nền tảng khoa học và công nghệ và chuyển đổi số, theo nguyên tắc bình đẳng, bao trùm. 

Thủ tướng cho biết Chính phủ luôn kiên trì quan điểm lấy con người là trung tâm, chủ thể của sự phát triển, nhất là trong phát triển xanh.

"Tránh tình trạng 'tăng trưởng trước, dọn dẹp sau'; không chấp nhận phương thức tăng trưởng bằng mọi giá, thiếu tính bền vững; càng không chạy theo tăng trưởng đơn thuần mà phải hy sinh tiến bộ, công bằng xã hội và môi trường sống của người dân. Phát triển hôm nay nhưng phải nghĩ đến tương lai con cháu sau này; phát triển mang lại thu nhập cho người dân nhưng phải bảo đảm sức khoẻ cho người dân", Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng, tăng trưởng xanh cần có lộ trình phù hợp với điều kiện và năng lực của từng vùng miền, địa phương và doanh nghiệp. Khuyến khích tất cả các chủ thể trong xã hội, nhất là doanh nghiệp và người dân tham gia các dự án theo hình thức đối tác công - tư (PPP) trong tăng trưởng xanh.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Trong bối cảnh thị trường năng lượng toàn cầu biến động dưới tác động của các yếu tố địa chính trị, nhiều quốc gia, đặc biệt tại Đông Nam Á, đang đẩy mạnh các giải pháp tiết kiệm nhiên liệu và giảm tải hệ thống năng lượng. Xu hướng làm việc linh hoạt, giảm di chuyển và tối ưu tiêu thụ điện đang được xem là một trong những giải pháp hiệu quả.
7 giờ
Thời sự - Chính trị
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu năm 2026 nhiều biến động địa chính trị phức tạp và sự đứt gãy khó lường của các chuỗi cung ứng, hoạt động xuất khẩu của Việt Nam vẫn nổi lên như một điểm sáng.
7 giờ
Thời sự - Chính trị
Hiện nay, công tác giải phóng mặt bằng đối với dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 đã hoàn thành giai đoạn kiểm kê, xác minh nguồn gốc đất với 835/835 hộ, đạt 100%, tổ chức niêm yết phương án bồi thường đợt 4 với 5,3ha; dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2, cũng hoàn thành công tác kiểm kê và xác định nguồn gốc đất 534/534 hộ (đạt 100%) và hoàn thành việc áp giá bồi thường với 534 hộ dân...
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông đẩy giá xăng dầu thế giới biến động phức tạp, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư miễn một số khoản phí, lệ phí trong lĩnh vực hàng không và hàng hải. Đây được xem là phản ứng chính sách kịp thời nhằm giảm áp lực chi phí, bảo vệ chuỗi cung ứng và ổn định kinh tế vĩ mô.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Tại Lễ công bố Hàng Việt Nam chất lượng cao 2026 diễn ra vào ngày 31/3/2026, lãnh đạo TP.HCM đã gửi đi thông điệp đanh thép về một chương mới của hàng nội địa: không dừng lại ở việc vận động người dân ưu tiên dùng hàng Việt, mà phải buộc doanh nghiệp tự nâng mình lên những chuẩn mực toàn cầu để giữ vững sân nhà và vươn xa.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Việt Nam chuẩn bị bước vào giai đoạn mới trong chiến lược an ninh năng lượng khi xăng sinh học E10 bắt đầu được đẩy mạnh lưu thông trên thị trường. Đây là bước đi kế tiếp sau thành công của xăng E5 RON 92 nhằm hiện thực hóa các cam kết về giảm phát thải và bảo vệ môi trường.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Chính phủ vừa chính thức ban hành Nghị định số 89/2026/NĐ-CP quy định chi tiết về điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới, hoạt động của cơ sở đăng kiểm và niên hạn sử dụng phương tiện. Nghị định mới với nhiều thay đổi quan trọng về diện tích mặt bằng và nhân sự chuyên trách sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 01/7/2026.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong khi các nền kinh tế lớn còn có dự trữ chiến lược và đòn bẩy ngoại giao để xoay xở, Đông Nam Á đang phải chật vật đối đầu với khủng hoảng Hormuz, và lại vào đúng thời điểm tệ nhất có thể.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Một phần năm lượng dầu và khí đốt thế giới đột ngột biến mất khỏi thị trường khi Eo biển Hormuz “đóng cửa”. Sự thiếu hụt này đã khiến châu Á, vùng tiêu thụ phụ thuộc nhất hành tinh, đứng trước cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ nhất trong lịch sử hiện đại.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Đối với cộng đồng doanh nghiệp, bảo vệ quyền lợi NTD không chỉ là yêu cầu tuân thủ pháp luật, mà còn là cam kết đạo đức và văn hóa kinh doanh. Doanh nghiệp cần lấy người tiêu dùng làm trung tâm, đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, minh bạch thông tin và xử lý thỏa đáng các khiếu nại phát sinh.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Bộ Tài chính vừa công bố dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) số 109/2025/QH15. Bản dự thảo tập trung làm rõ các quy định về đối tượng chịu thuế, phương pháp tính và kê khai thuế đối với hoạt động chuyển nhượng vốn và chứng khoán, nhằm thúc đẩy tính minh bạch và khuyến khích doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chính thức.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Cuộc chiến tại Iran lại một lần nữa thúc đẩy làn sóng chuyển đổi xanh, với sự đồng thuận của cả người tiêu dùng lẫn giới đầu tư. Nhưng hành trình đó vẫn còn nhiều điều đáng nhướng mày.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Khi eo biển Hormuz gần như đóng cửa hoàn toàn, thế giới đột ngột nhận ra rằng lá chắn tốt nhất trước những cú sốc giá dầu không phải là kho dự trữ, mà là các tấm pin mặt trời trên mái nhà. Cuộc chiến tại Iran đang thúc đẩy một làn sóng tái định hình cách nhìn của người tiêu dùng, cũng như các nhà đầu tư, đối với an ninh năng lượng.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Việc Chính phủ quyết định quyết định miễn giảm toàn bộ các loại thuế quan trọng đối với xăng dầu (Thuế bảo vệ môi trường, VAT và Thuế tiêu thụ đặc biệt) là động thái quan trọng nhằm ổn định thị trường xăng dầu và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Xung đột tại Trung Đông ngày càng leo thang khiến eo biển Hormuz gần như bị tê liệt, các nhà máy lọc dầu tại châu Á đang đứng trước cuộc chạy đua khốc liệt để giành quyền tiếp cận nguồn dầu mỏ từ Iran sau những tín hiệu nới lỏng trừng phạt tạm thời từ Mỹ.
1 tuần
Xem thêm