Thứ tư, 25/06/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thủ tướng: Tránh tình trạng ‘tăng trưởng trước, dọn dẹp sau’

Sông Hương
- 13:41, 19/03/2023

(DNTO) - "Phát triển hôm nay nhưng phải nghĩ đến tương lai con cháu sau này; phát triển mang lại thu nhập cho người dân nhưng phải bảo đảm sức khoẻ cho người dân", Thủ tướng Phạm Minh Chính nói với cộng đồng doanh nghiệp xung quanh vấn đề phát triển bền vững.

Thủ tướng cho biết luôn quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng cho biết luôn quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp

Tại Phiên Cấp cao Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên sáng 19/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự, lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp, bộ ngành, nhằm tìm hướng tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng nhấn mạnh sau hơn 35 năm đổi mới, quy mô kinh tế Việt Nam đạt hơn 400 tỷ USD, GDP bình quân đầu người đạt hơn 4.100 USD, Việt Nam vào nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu về thương mại quốc tế.

Năm 2022 và đầu năm 2023, kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, tăng trưởng được thúc đẩy, các cân đối lớn được bảo đảm. Vốn thực hiện của dự án đầu tư nước ngoài năm 2022 đạt hơn 22 tỷ USD, tăng 13,5% so với cùng kỳ, cho thấy niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài.

Đến nay, Việt Nam đã tham gia vào 17 hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương với gần 60 nền kinh tế trên thế giới (15 FTA đã được ký kết và 2 FTA đang đàm phán).

Việt Nam đang tập trung thực hiện 3 khâu đột phá chiến lược về thể chế, kết cấu hạ tầng và nguồn nhân lực. Đây là những các giải pháp căn cơ, lâu dài để tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam tiếp tục cam kết mạnh mẽ về tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp phát triển. Cụ thể là tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách, tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp như cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn, công nghệ, phát triển nhân lực, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp và người dân.

Về kiến nghị cụ thể của nhà đầu tư liên quan đến vấn đề visa, giấy phép lao động, Thủ tướng cho biết các cơ quan sẽ tiếp tục giải quyết theo hướng thuận lợi nhất.

Các Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Đấu thầu, Luật Khám chữa bệnh, Luật Dược… và các quy định liên quan cũng đang được xem xét sửa đổi.

Về thuế tối thiểu toàn cầu, Chính phủ cho biết phấn đấu ban hành trong năm nay để tạo cơ hội cho doanh nghiệp nước ngoài hoạt động thuận lợi, và không ảnh hưởng tới lợi ích của nhà đầu tư.

Về vấn đề năng lượng, thời gian qua, nhiều dự án điện gió, điện mặt trời có dấu hiệu phát triển nóng, có những dự án không đúng với quy hoạch, quy định hiện hành, giá cả không phù hợp. Do đó, Thủ tướng cho biết các bên phải đàm phán lại về giá điện trên tinh thần không để ai thiệt thòi, "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ".

Việt Nam đã thí điểm cơ chế mua bán điện trực tiếp và sẽ khuyến khích cơ chế này trong thời gian tới. Thủ tướng cũng đề nghị các đối tác hỗ trợ Việt Nam với các khoản vay kéo dài hơn và lãi suất giảm đi.

Không chạy theo tăng trưởng đơn thuần

Thủ tướng cho biết Chính phủ luôn kiên trì quan điểm lấy con người là trung tâm, chủ thể của sự phát triển, nhất là trong phát triển xanh. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng cho biết Chính phủ luôn kiên trì quan điểm lấy con người là trung tâm, chủ thể của sự phát triển, nhất là trong phát triển xanh. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Với vấn đề tăng trưởng xanh, Thủ tướng cho biết đây là một chủ trương lớn và quan trọng của Đảng và Nhà nước, là xu thế của thời đại và cũng là vấn đề toàn cầu. Tại Hội nghị COP26, Việt Nam đã cam kết đưa mức phát thải ròng về 0 vào năm 2050. Ngoài ra, các cam kết về phát triển bền vững cũng có trong các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như: CPTPP và EVFTA.

Việt Nam đang tập trung cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, trong đó khai thác và sử dụng tiết kiệm, hiệu quả năng lượng, tài nguyên dựa trên nền tảng khoa học và công nghệ và chuyển đổi số, theo nguyên tắc bình đẳng, bao trùm. 

Thủ tướng cho biết Chính phủ luôn kiên trì quan điểm lấy con người là trung tâm, chủ thể của sự phát triển, nhất là trong phát triển xanh.

"Tránh tình trạng 'tăng trưởng trước, dọn dẹp sau'; không chấp nhận phương thức tăng trưởng bằng mọi giá, thiếu tính bền vững; càng không chạy theo tăng trưởng đơn thuần mà phải hy sinh tiến bộ, công bằng xã hội và môi trường sống của người dân. Phát triển hôm nay nhưng phải nghĩ đến tương lai con cháu sau này; phát triển mang lại thu nhập cho người dân nhưng phải bảo đảm sức khoẻ cho người dân", Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng, tăng trưởng xanh cần có lộ trình phù hợp với điều kiện và năng lực của từng vùng miền, địa phương và doanh nghiệp. Khuyến khích tất cả các chủ thể trong xã hội, nhất là doanh nghiệp và người dân tham gia các dự án theo hình thức đối tác công - tư (PPP) trong tăng trưởng xanh.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Trong hơn một năm qua, thế giới đã chứng kiến nỗ lực không mệt mỏi của Fed nhằm kìm hãm con "quái vật" lạm phát, vốn đã leo lên mức cao nhất trong bốn thập kỷ.
9 giờ
Thời sự - Chính trị
Mở đầu phiên giao dịch sáng 24/6, thị trường tài chính toàn cầu chứng kiến một sự đảo chiều đột ngột. Giá vàng, vốn được coi là "hầm trú ẩn an toàn", mất hơn 30 USD mỗi ounce, trong khi giá dầu thô Brent lần đầu tiên trong nhiều tháng rơi xuống dưới ngưỡng 70 USD/thùng.
9 giờ
Thời sự - Chính trị
Sáng 24/6, với 416/416 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (87,03% tổng số đại biểu Quốc hội), Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam.
12 giờ
Thời sự - Chính trị
Khi bỏ thuế khoán, các hộ kinh doanh phải nộp thuế theo doanh thu thực tế, cùng 3 loại thuế khác theo quy định.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Mức tham chiếu là mức do Chính phủ quyết định dùng để tính mức đóng, mức hưởng một số chế độ bảo hiểm xã hội.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Ngày 22/06, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp lần thứ 5 BCH Trung ương triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước; Phiên họp lần thứ 18 BCĐ Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành GTVT và Hội nghị lần thứ 2 thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công 2025.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Ngày 19/6, Cục Thuế tổ chức Hội nghị trao đổi, thảo luận các giải pháp hỗ trợ người nộp thuế nhằm triển khai đồng bộ Nghị quyết về phát triển khu vực kinh tế tư nhân. Từ năm sau, ngành thuế sẽ phân loại hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh theo doanh thu để áp dụng phương pháp quản lý.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị ra đời với tầm nhìn chiến lược, xác định rõ kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Ngay sau đó, các nghị quyết hành động của Chính phủ, Quốc hội và các bộ ngành đã bắt đầu triển khai. Tuy nhiên, trong dòng chảy thực tế, dòng vốn đến với doanh nghiệp tư nhân vẫn chưa thực sự “thông mạch”.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Điểm đáng chú ý nhất trong bản tóm tắt các dự báo kinh tế cập nhật của Fed là việc nâng dự báo lạm phát chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) lên 3% vào cuối năm 2025, cao hơn đáng kể so với mục tiêu 2% dài hạn.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Sáng 16/6, với 470/470 đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Chiều tối 13/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành phiên họp cho ý kiến về dự án Luật Đường sắt (sửa đổi).
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng sẽ trở thành hai “điểm đến” trong chiến lược đầy tham vọng đưa Việt Nam vươn tầm trở thành điểm trung chuyển vốn toàn cầu. Kế hoạch đã có, nghị quyết sắp ban hành. Việt Nam có thể biến cơ hội vàng này thành hiện thực?
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Sáng 11/6 theo giờ địa phương (chiều cùng ngày theo giờ Hà Nội), tại Paris, trong chương trình hoạt động song phương tại Cộng hòa Pháp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo một số tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của Pháp và châu Âu, trong đó có tập đoàn Alstom trong lĩnh vực giao thông vận tải.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Ngân hàng Thế giới dự đoán nền kinh tế toàn cầu sẽ trải qua ​​thập kỷ tăng trưởng chậm nhất kể từ những năm 1960 do tác động từ chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Hai ngày đàm phán tại London đã giúp hai cường quốc đưa đến một "khuôn khổ" nhằm tiến đến các điều khoản thỏa thuận “đình chiến” thương mại.
1 tuần
Xem thêm