Chủ nhật, 21/06/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thủ tướng: Tránh tình trạng ‘tăng trưởng trước, dọn dẹp sau’

Sông Hương
- 13:41, 19/03/2023

(DNTO) - "Phát triển hôm nay nhưng phải nghĩ đến tương lai con cháu sau này; phát triển mang lại thu nhập cho người dân nhưng phải bảo đảm sức khoẻ cho người dân", Thủ tướng Phạm Minh Chính nói với cộng đồng doanh nghiệp xung quanh vấn đề phát triển bền vững.

Thủ tướng cho biết luôn quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng cho biết luôn quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp

Tại Phiên Cấp cao Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên sáng 19/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự, lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp, bộ ngành, nhằm tìm hướng tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng nhấn mạnh sau hơn 35 năm đổi mới, quy mô kinh tế Việt Nam đạt hơn 400 tỷ USD, GDP bình quân đầu người đạt hơn 4.100 USD, Việt Nam vào nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu về thương mại quốc tế.

Năm 2022 và đầu năm 2023, kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, tăng trưởng được thúc đẩy, các cân đối lớn được bảo đảm. Vốn thực hiện của dự án đầu tư nước ngoài năm 2022 đạt hơn 22 tỷ USD, tăng 13,5% so với cùng kỳ, cho thấy niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài.

Đến nay, Việt Nam đã tham gia vào 17 hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương với gần 60 nền kinh tế trên thế giới (15 FTA đã được ký kết và 2 FTA đang đàm phán).

Việt Nam đang tập trung thực hiện 3 khâu đột phá chiến lược về thể chế, kết cấu hạ tầng và nguồn nhân lực. Đây là những các giải pháp căn cơ, lâu dài để tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam tiếp tục cam kết mạnh mẽ về tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp phát triển. Cụ thể là tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách, tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp như cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn, công nghệ, phát triển nhân lực, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp và người dân.

Về kiến nghị cụ thể của nhà đầu tư liên quan đến vấn đề visa, giấy phép lao động, Thủ tướng cho biết các cơ quan sẽ tiếp tục giải quyết theo hướng thuận lợi nhất.

Các Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Đấu thầu, Luật Khám chữa bệnh, Luật Dược… và các quy định liên quan cũng đang được xem xét sửa đổi.

Về thuế tối thiểu toàn cầu, Chính phủ cho biết phấn đấu ban hành trong năm nay để tạo cơ hội cho doanh nghiệp nước ngoài hoạt động thuận lợi, và không ảnh hưởng tới lợi ích của nhà đầu tư.

Về vấn đề năng lượng, thời gian qua, nhiều dự án điện gió, điện mặt trời có dấu hiệu phát triển nóng, có những dự án không đúng với quy hoạch, quy định hiện hành, giá cả không phù hợp. Do đó, Thủ tướng cho biết các bên phải đàm phán lại về giá điện trên tinh thần không để ai thiệt thòi, "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ".

Việt Nam đã thí điểm cơ chế mua bán điện trực tiếp và sẽ khuyến khích cơ chế này trong thời gian tới. Thủ tướng cũng đề nghị các đối tác hỗ trợ Việt Nam với các khoản vay kéo dài hơn và lãi suất giảm đi.

Không chạy theo tăng trưởng đơn thuần

Thủ tướng cho biết Chính phủ luôn kiên trì quan điểm lấy con người là trung tâm, chủ thể của sự phát triển, nhất là trong phát triển xanh. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng cho biết Chính phủ luôn kiên trì quan điểm lấy con người là trung tâm, chủ thể của sự phát triển, nhất là trong phát triển xanh. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Với vấn đề tăng trưởng xanh, Thủ tướng cho biết đây là một chủ trương lớn và quan trọng của Đảng và Nhà nước, là xu thế của thời đại và cũng là vấn đề toàn cầu. Tại Hội nghị COP26, Việt Nam đã cam kết đưa mức phát thải ròng về 0 vào năm 2050. Ngoài ra, các cam kết về phát triển bền vững cũng có trong các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như: CPTPP và EVFTA.

Việt Nam đang tập trung cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, trong đó khai thác và sử dụng tiết kiệm, hiệu quả năng lượng, tài nguyên dựa trên nền tảng khoa học và công nghệ và chuyển đổi số, theo nguyên tắc bình đẳng, bao trùm. 

Thủ tướng cho biết Chính phủ luôn kiên trì quan điểm lấy con người là trung tâm, chủ thể của sự phát triển, nhất là trong phát triển xanh.

"Tránh tình trạng 'tăng trưởng trước, dọn dẹp sau'; không chấp nhận phương thức tăng trưởng bằng mọi giá, thiếu tính bền vững; càng không chạy theo tăng trưởng đơn thuần mà phải hy sinh tiến bộ, công bằng xã hội và môi trường sống của người dân. Phát triển hôm nay nhưng phải nghĩ đến tương lai con cháu sau này; phát triển mang lại thu nhập cho người dân nhưng phải bảo đảm sức khoẻ cho người dân", Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng, tăng trưởng xanh cần có lộ trình phù hợp với điều kiện và năng lực của từng vùng miền, địa phương và doanh nghiệp. Khuyến khích tất cả các chủ thể trong xã hội, nhất là doanh nghiệp và người dân tham gia các dự án theo hình thức đối tác công - tư (PPP) trong tăng trưởng xanh.

Tin khác

Bất động sản
Chính phủ ban hành Nghị định số 217/2026/NĐ-CP ngày 19/6/2026 quy định chi tiết một số điều của Luật Xây dựng về quản lý hoạt động xây dựng; trong đó, quy định rõ điều kiện cấp giấy phép xây dựng.
8 giờ
Sự Kiện
Nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, bài viết “Báo chí Cách mạng Việt Nam trong thời đại số” của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của đội ngũ những người làm báo và dư luận xã hội. Nhiều ý kiến cho rằng, bài viết có ý nghĩa như một định hướng chiến lược cho sự phát triển của nền báo chí nước nhà trong giai đoạn mới.
8 giờ
Sự Kiện
Sáng 20/6, Thành ủy TPHCM tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình TPHCM.
1 ngày
Sự Kiện
Chính phủ ban hành Nghị định số 215/2026/NĐ-CP ngày 18/6/2026 về an ninh hàng không. Trong đó, đáng chú ý là quy định về các trường hợp hành khách bị cấm vận chuyển bằng đường hàng không.
1 ngày
Sự Kiện
HĐND TP.HCM khóa XI đã thông qua nhiều chủ trương đầu tư quan trọng với tổng vốn hàng chục nghìn tỷ đồng, trong đó nổi bật là Dự án Công viên văn hóa Bến Nhà Rồng - Khánh Hội và cây xanh công cộng Bến Bạch Đằng gần 30.000 tỷ đồng, cùng các dự án giao thông liên vùng mang tính chiến lược như tuyến đường vượt biển Cần Giờ - Vũng Tàu và cao tốc Hồ Tràm - sân bay Long Thành.
1 ngày
Sự Kiện
Sáng 19/6, HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031 khai mạc Kỳ họp thứ Ba, tổng kết tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, thu chi ngân sách, đầu tư công 6 tháng đầu năm; quyết định các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm.
2 ngày
Sự Kiện
Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành Thông tư 32/2026/TT-BKHCN quy định danh mục các lĩnh vực và thời hạn người có chức vụ, quyền hạn không được thành lập, giữ chức danh, chức vụ quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã sau khi thôi giữ chức vụ thuộc phạm vi quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ.
5 ngày
Sự Kiện
Thỏa thuận ngừng bắn lịch sử giữa Mỹ và Iran đã chính thức dỡ bỏ lệnh phong tỏa tại eo biển Hormuz, chấm dứt chuỗi ngày căng thẳng tột độ trên thị trường năng lượng. Dòng chảy dầu thô toàn cầu được khơi thông kéo theo làn sóng bán tháo trên sàn giao dịch, mở ra tia hy vọng mới cho bài toán kiểm soát lạm phát của nhiều nền kinh tế lớn.
6 ngày
Sự Kiện
Từ ngày 1/7/2026, việc giao kết và quản lý hợp đồng lao động điện tử sẽ có thay đổi quan trọng khi người lao động và người sử dụng lao động phải sử dụng tài khoản định danh điện tử VNeID để đăng nhập và thực hiện các thủ tục trên Nền tảng hợp đồng lao động điện tử theo quy định mới của Bộ Nội vụ.
1 tuần
Sự Kiện
 Bộ Khoa học và Công nghệ đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư quy định kiểm tra và quản lý đo lường, chất lượng đối với vàng trang sức, mỹ nghệ, vàng miếng và vàng nguyên liệu trong sản xuất, nhập khẩu và lưu thông trên thị trường.
1 tuần
Sự Kiện
Việc nộp hồ sơ đất đai trực tuyến và nhận kết quả chỉ sau 2 - 4 giờ làm việc đối với một số thủ tục đang trở thành bước tiến mới trong cải cách hành chính tại TP. Hồ Chí Minh.
1 tuần
Sự Kiện
Một trong những dấu ấn đáng chú ý nhất của AFF 2026 là việc mở rộng không gian đối thoại và kết nối các chủ thể tham gia vào tiến trình hợp tác khu vực.
1 tuần
Sự Kiện
Sự hồi sinh mạnh mẽ của dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI), sức bật ấn tượng từ ngành "công nghiệp không khói" cùng nhịp sản xuất công nghiệp sôi động đã dệt nên những gam màu tươi sáng cho bức tranh kinh tế TP.HCM trong 5 tháng đầu năm 2026. Doanh nghiệp hồi sinh, thu ngân sách cán mốc ấn tượng.
1 tuần
Sự Kiện
Chính phủ đã ban hành Nghị định 202/2026/NĐ-CР ngày 8/6/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 10/2022/NĐ-CP ngày 15/01/2022 của Chính phủ quy định về lệ phí trước bạ.
1 tuần
Sự Kiện
Phát biểu tại Diễn đàn Tương lai ASEAN, Thủ tướng Lê Minh Hưng đề xuất ASEAN trở thành chủ thể định hình xu thế toàn cầu, trung tâm đổi mới sáng tạo và cộng đồng thực sự lấy người dân làm trung tâm.
1 tuần
Xem thêm