Thứ ba, 26/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thủ tướng: Tránh tình trạng ‘tăng trưởng trước, dọn dẹp sau’

Sông Hương
- 13:41, 19/03/2023

(DNTO) - "Phát triển hôm nay nhưng phải nghĩ đến tương lai con cháu sau này; phát triển mang lại thu nhập cho người dân nhưng phải bảo đảm sức khoẻ cho người dân", Thủ tướng Phạm Minh Chính nói với cộng đồng doanh nghiệp xung quanh vấn đề phát triển bền vững.

Thủ tướng cho biết luôn quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng cho biết luôn quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp

Tại Phiên Cấp cao Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên sáng 19/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự, lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp, bộ ngành, nhằm tìm hướng tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng nhấn mạnh sau hơn 35 năm đổi mới, quy mô kinh tế Việt Nam đạt hơn 400 tỷ USD, GDP bình quân đầu người đạt hơn 4.100 USD, Việt Nam vào nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu về thương mại quốc tế.

Năm 2022 và đầu năm 2023, kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, tăng trưởng được thúc đẩy, các cân đối lớn được bảo đảm. Vốn thực hiện của dự án đầu tư nước ngoài năm 2022 đạt hơn 22 tỷ USD, tăng 13,5% so với cùng kỳ, cho thấy niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài.

Đến nay, Việt Nam đã tham gia vào 17 hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương với gần 60 nền kinh tế trên thế giới (15 FTA đã được ký kết và 2 FTA đang đàm phán).

Việt Nam đang tập trung thực hiện 3 khâu đột phá chiến lược về thể chế, kết cấu hạ tầng và nguồn nhân lực. Đây là những các giải pháp căn cơ, lâu dài để tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam tiếp tục cam kết mạnh mẽ về tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp phát triển. Cụ thể là tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách, tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp như cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn, công nghệ, phát triển nhân lực, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp và người dân.

Về kiến nghị cụ thể của nhà đầu tư liên quan đến vấn đề visa, giấy phép lao động, Thủ tướng cho biết các cơ quan sẽ tiếp tục giải quyết theo hướng thuận lợi nhất.

Các Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Đấu thầu, Luật Khám chữa bệnh, Luật Dược… và các quy định liên quan cũng đang được xem xét sửa đổi.

Về thuế tối thiểu toàn cầu, Chính phủ cho biết phấn đấu ban hành trong năm nay để tạo cơ hội cho doanh nghiệp nước ngoài hoạt động thuận lợi, và không ảnh hưởng tới lợi ích của nhà đầu tư.

Về vấn đề năng lượng, thời gian qua, nhiều dự án điện gió, điện mặt trời có dấu hiệu phát triển nóng, có những dự án không đúng với quy hoạch, quy định hiện hành, giá cả không phù hợp. Do đó, Thủ tướng cho biết các bên phải đàm phán lại về giá điện trên tinh thần không để ai thiệt thòi, "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ".

Việt Nam đã thí điểm cơ chế mua bán điện trực tiếp và sẽ khuyến khích cơ chế này trong thời gian tới. Thủ tướng cũng đề nghị các đối tác hỗ trợ Việt Nam với các khoản vay kéo dài hơn và lãi suất giảm đi.

Không chạy theo tăng trưởng đơn thuần

Thủ tướng cho biết Chính phủ luôn kiên trì quan điểm lấy con người là trung tâm, chủ thể của sự phát triển, nhất là trong phát triển xanh. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng cho biết Chính phủ luôn kiên trì quan điểm lấy con người là trung tâm, chủ thể của sự phát triển, nhất là trong phát triển xanh. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Với vấn đề tăng trưởng xanh, Thủ tướng cho biết đây là một chủ trương lớn và quan trọng của Đảng và Nhà nước, là xu thế của thời đại và cũng là vấn đề toàn cầu. Tại Hội nghị COP26, Việt Nam đã cam kết đưa mức phát thải ròng về 0 vào năm 2050. Ngoài ra, các cam kết về phát triển bền vững cũng có trong các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như: CPTPP và EVFTA.

Việt Nam đang tập trung cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, trong đó khai thác và sử dụng tiết kiệm, hiệu quả năng lượng, tài nguyên dựa trên nền tảng khoa học và công nghệ và chuyển đổi số, theo nguyên tắc bình đẳng, bao trùm. 

Thủ tướng cho biết Chính phủ luôn kiên trì quan điểm lấy con người là trung tâm, chủ thể của sự phát triển, nhất là trong phát triển xanh.

"Tránh tình trạng 'tăng trưởng trước, dọn dẹp sau'; không chấp nhận phương thức tăng trưởng bằng mọi giá, thiếu tính bền vững; càng không chạy theo tăng trưởng đơn thuần mà phải hy sinh tiến bộ, công bằng xã hội và môi trường sống của người dân. Phát triển hôm nay nhưng phải nghĩ đến tương lai con cháu sau này; phát triển mang lại thu nhập cho người dân nhưng phải bảo đảm sức khoẻ cho người dân", Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng, tăng trưởng xanh cần có lộ trình phù hợp với điều kiện và năng lực của từng vùng miền, địa phương và doanh nghiệp. Khuyến khích tất cả các chủ thể trong xã hội, nhất là doanh nghiệp và người dân tham gia các dự án theo hình thức đối tác công - tư (PPP) trong tăng trưởng xanh.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
8/12 dự án thua lỗ, chậm tiến độ của ngành Công thương đã có phương án xử lý. Còn 4 dự án đã trình Thủ tướng Chính phủ 3 phương án xử lý, chờ báo cáo Bộ Chính trị.
1 giờ
Thời sự - Chính trị
Xứng danh “Kỳ quan miền nhiệt đới”, thành phố bán đảo MerryLand Quy Nhơn là nơi hội tụ của nhiều sự kiện thể thao, văn hóa nghệ thuật, giải trí tầm cỡ, thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách và người dân địa phương. MerryLand Quy Nhơn cũng được kỳ vọng sẽ trở thành điểm đến của những lễ hội quy mô quốc tế trong tương lai gần.
23 giờ
Thời sự - Chính trị
Giá cả dao động đã mang lại rất nhiều lợi ích cho người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp, nhưng nó vẫn là một chủ đề gây tranh cãi. Đặc biệt là khi vẫn tồn tại một "vết nhơ" trong ngành bán vé sự kiện.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Theo các chuyên gia, khi chuyển sang điện xanh, việc tăng giá điện sẽ không tránh khỏi. Người dân, doanh nghiệp phải sớm có phương án sử dụng hợp lý và sẵn sàng chấp nhận. Cơ quan quản lý phải phải xem xét lộ trình để tránh gây xáo trộn trong đời sống kinh tế - xã hội.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Bà Lê Hồng Thủy Tiên, Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP Group) cho rằng, không phải doanh nghiệp Việt muốn chậm lớn, có rất nhiều doanh nghiệp chân chính muốn lớn và trưởng thành một cách bài bản nhưng bị vướng cơ chế, thiếu các chính sách mang tính chiến lược, bền vững.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Lượng hóa các động lực tăng trưởng mới, TS. Cấn Văn Lực cho rằng, dù khơi thông các nguồn lực, giải ngân hết 95% vốn đầu tư công, dự báo kinh tế năm nay cao nhất đạt 6%, tức không đạt mục tiêu 6,5%.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Đi lên từ con số 0, chỉ sau một đêm Quang Hà đã vụt sáng thành sao khi được ghi nhận với bản hit Ngỡ.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo PGS.TS Trần Đình Thiên, quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam thường chứa đựng “nghịch lý”: Doanh nghiệp Việt giỏi chống chịu, "sống dai" nhưng chậm lớn; nền kinh tế “khát vốn” nhưng lại khó hấp thụ vốn; tăng trưởng GDP cao nhưng lạm phát thấp; lạm phát thấp nhưng lãi suất cao...
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Các chuyên gia nhận định, CASA cải thiện phản ánh từ việc chính sách tiền tệ nới lỏng đang phát huy tác dụng. Tài khoản thanh toán "rủng rỉnh" hơn so với trước đây và tính thanh khoản của nền kinh tế dần hồi phục. Tỷ lệ CASA có thể đã tạo đáy, liệu sẽ "lội ngược dòng" trở lại thời hoàng kim thời gian tới?
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo chuyên gia, nhiều nhà đầu tư lo ngại việc Bộ Công thương giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tính toán khung giá điện khó đảm bảo tính khách quan.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng yêu cầu tổng rà soát, kiểm tra an toàn PCCC tại các chung cư, nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao... có nguy cơ cháy, nổ cao để đánh giá thực trạng, có ngay các giải pháp hạn chế xảy ra cháy, nổ...
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Chiều 12/9, tại Thanh Hóa, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Hội khoá VI, triển khai kế hoạch tổ chức Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023-2028.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tinh thần là hài hòa lợi ích Nhà nước, nhân dân và doanh nghiệp, hài hòa lợi ích, rủi ro chia sẻ; không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm cho doanh nghiệp.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc tới thân nhân, gia đình người bị nạn
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Tổng thống Mỹ, Joe Biden, ăn mừng mối quan hệ ngoại giao mới với Việt Nam bằng một loạt thỏa thuận hợp tác củng cố chuỗi cung ứng.
2 tuần