Thứ sáu, 24/03/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thủ tướng: Tránh tình trạng ‘tăng trưởng trước, dọn dẹp sau’

Sông Hương
- 13:41, 19/03/2023

(DNTO) - "Phát triển hôm nay nhưng phải nghĩ đến tương lai con cháu sau này; phát triển mang lại thu nhập cho người dân nhưng phải bảo đảm sức khoẻ cho người dân", Thủ tướng Phạm Minh Chính nói với cộng đồng doanh nghiệp xung quanh vấn đề phát triển bền vững.

Thủ tướng cho biết luôn quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng cho biết luôn quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp

Tại Phiên Cấp cao Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên sáng 19/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự, lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp, bộ ngành, nhằm tìm hướng tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng nhấn mạnh sau hơn 35 năm đổi mới, quy mô kinh tế Việt Nam đạt hơn 400 tỷ USD, GDP bình quân đầu người đạt hơn 4.100 USD, Việt Nam vào nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu về thương mại quốc tế.

Năm 2022 và đầu năm 2023, kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, tăng trưởng được thúc đẩy, các cân đối lớn được bảo đảm. Vốn thực hiện của dự án đầu tư nước ngoài năm 2022 đạt hơn 22 tỷ USD, tăng 13,5% so với cùng kỳ, cho thấy niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài.

Đến nay, Việt Nam đã tham gia vào 17 hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương với gần 60 nền kinh tế trên thế giới (15 FTA đã được ký kết và 2 FTA đang đàm phán).

Việt Nam đang tập trung thực hiện 3 khâu đột phá chiến lược về thể chế, kết cấu hạ tầng và nguồn nhân lực. Đây là những các giải pháp căn cơ, lâu dài để tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam tiếp tục cam kết mạnh mẽ về tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp phát triển. Cụ thể là tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách, tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp như cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn, công nghệ, phát triển nhân lực, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp và người dân.

Về kiến nghị cụ thể của nhà đầu tư liên quan đến vấn đề visa, giấy phép lao động, Thủ tướng cho biết các cơ quan sẽ tiếp tục giải quyết theo hướng thuận lợi nhất.

Các Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Đấu thầu, Luật Khám chữa bệnh, Luật Dược… và các quy định liên quan cũng đang được xem xét sửa đổi.

Về thuế tối thiểu toàn cầu, Chính phủ cho biết phấn đấu ban hành trong năm nay để tạo cơ hội cho doanh nghiệp nước ngoài hoạt động thuận lợi, và không ảnh hưởng tới lợi ích của nhà đầu tư.

Về vấn đề năng lượng, thời gian qua, nhiều dự án điện gió, điện mặt trời có dấu hiệu phát triển nóng, có những dự án không đúng với quy hoạch, quy định hiện hành, giá cả không phù hợp. Do đó, Thủ tướng cho biết các bên phải đàm phán lại về giá điện trên tinh thần không để ai thiệt thòi, "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ".

Việt Nam đã thí điểm cơ chế mua bán điện trực tiếp và sẽ khuyến khích cơ chế này trong thời gian tới. Thủ tướng cũng đề nghị các đối tác hỗ trợ Việt Nam với các khoản vay kéo dài hơn và lãi suất giảm đi.

Không chạy theo tăng trưởng đơn thuần

Thủ tướng cho biết Chính phủ luôn kiên trì quan điểm lấy con người là trung tâm, chủ thể của sự phát triển, nhất là trong phát triển xanh. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng cho biết Chính phủ luôn kiên trì quan điểm lấy con người là trung tâm, chủ thể của sự phát triển, nhất là trong phát triển xanh. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Với vấn đề tăng trưởng xanh, Thủ tướng cho biết đây là một chủ trương lớn và quan trọng của Đảng và Nhà nước, là xu thế của thời đại và cũng là vấn đề toàn cầu. Tại Hội nghị COP26, Việt Nam đã cam kết đưa mức phát thải ròng về 0 vào năm 2050. Ngoài ra, các cam kết về phát triển bền vững cũng có trong các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như: CPTPP và EVFTA.

Việt Nam đang tập trung cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, trong đó khai thác và sử dụng tiết kiệm, hiệu quả năng lượng, tài nguyên dựa trên nền tảng khoa học và công nghệ và chuyển đổi số, theo nguyên tắc bình đẳng, bao trùm. 

Thủ tướng cho biết Chính phủ luôn kiên trì quan điểm lấy con người là trung tâm, chủ thể của sự phát triển, nhất là trong phát triển xanh.

"Tránh tình trạng 'tăng trưởng trước, dọn dẹp sau'; không chấp nhận phương thức tăng trưởng bằng mọi giá, thiếu tính bền vững; càng không chạy theo tăng trưởng đơn thuần mà phải hy sinh tiến bộ, công bằng xã hội và môi trường sống của người dân. Phát triển hôm nay nhưng phải nghĩ đến tương lai con cháu sau này; phát triển mang lại thu nhập cho người dân nhưng phải bảo đảm sức khoẻ cho người dân", Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng, tăng trưởng xanh cần có lộ trình phù hợp với điều kiện và năng lực của từng vùng miền, địa phương và doanh nghiệp. Khuyến khích tất cả các chủ thể trong xã hội, nhất là doanh nghiệp và người dân tham gia các dự án theo hình thức đối tác công - tư (PPP) trong tăng trưởng xanh.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Các nhà làm luật Mỹ chất vấn CEO TikTok về mối quan hệ của hãng này với chính quyền Trung Quốc. Sự kiện này khiến mối quan hệ về chính trị, công nghệ và kinh tế giữa hai cường quốc lớn nhất thế giới thêm căng thẳng hơn.
5 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo TS Trần Thị Hồng Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), trong bối cảnh hiện nay, ngoài việc Chính phủ tiếp tục tháo gỡ khó khăn về tiếp cận vốn cho doanh nghiệp, sớm thực hiện các chính sách hỗ trợ lãi suất, thì bản thân các doanh nghiệp phải có biện pháp căn cơ để vượt khó.
22 giờ
Thời sự - Chính trị
Theo đại diện Bộ Công an, Chính phủ sẽ đề xuất Quốc hội đưa các nội dung, đề xuất mới về chính sách visa vào Nghị quyết chung của Quốc hội tại kỳ họp tháng 5 tới để làm căn cứ quan trọng cho việc ban hành quy định mới, "chìa khóa vàng" hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. 
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Từ đầu năm đến nay, giá heo hơi xuống thấp ở mức kỷ lục, nhiều địa phương chỉ còn giá 46.000 – 49.000 đồng/kg khiến người chăn nuôi kiệt sức vì thua lỗ. Nếu không có chính sách tháo gỡ kịp thời, người dân không tái đàn, nguy cơ khủng hoảng thiếu và giá heo hơi sẽ tăng đột biết thời gian tới là điều rất dễ xảy ra.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Sau gần 4 năm giữ ổn định, giá điện dự báo sẽ được điều chỉnh tăng trong năm 2023. Tuy nhiên, giá bán lẻ điện tăng bao nhiêu để cân bằng lợi ích giữa các bên dường như vẫn đang là bài toán khó. Quan điểm của Chính phủ là cần ngồi lại, đàm phán trên tinh thần không ai bị thiệt thòi.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
"Phát triển hôm nay nhưng phải nghĩ đến tương lai con cháu sau này; phát triển mang lại thu nhập cho người dân nhưng phải bảo đảm sức khoẻ cho người dân", Thủ tướng Phạm Minh Chính nói với cộng đồng doanh nghiệp xung quanh vấn đề phát triển bền vững.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Theo các doanh nghiệp, những rườm rà trong việc cấp phép lao động nước ngoài đã ảnh hưởng rất lớn đến các doanh nghiệp.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Theo chuyên gia, việc chậm trễ khi cấp phép cho các cơ sở bán lẻ của các cơ quan thuộc Bộ Công thương đã gây thiệt hại rất lớn cho các nhà đầu tư.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Hàn Quốc rút khiếu nại WTO khi Nhật Bản bãi bỏ việc ngăn cấm xuất khẩu nguyên liệu sản xuất thiết bị công nghệ cao.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Nhiều chuyên gia, nhà quản lý cho rằng chính sách visa, sự thiếu liền mạch, rời rạc của mô hình chuỗi giá trị du lịch…, đang là những điểm nghẽn kìm hãm sự phục hồi và phát triển của du lịch Việt Nam.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Ngân hàng thế giới (WB) vừa đưa ra dự báo, tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2023 có thể đạt 6,3%, thấp hơn mục tiêu của Quốc hội đưa ra là 6,5%.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Hai động lực tăng trưởng chính của Việt Nam xuất khẩu và tiêu dùng trong nước có thể gặp nhiều thách thức. Vì vậy, theo chuyên gia cần tập trung các giải pháp tháo gỡ khó khăn ở cả phía cung và phía cầu.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Hết tháng 2/2023, toàn hệ thống kho bạc nhà nước đã kiểm soát, thanh toán 213.879,9 tỷ đồng vốn ngân sách Nhà nước (NSNN), bao gồm cả chi thường xuyên và chi đầu tư.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong kết quả nghiên cứu mới PwC vừa công bố cho thấy, những lao động nữ được trao quyền nhiều nhất đang làm việc trong lĩnh vực công nghệ, truyền thông và viễn thông, đặc biệt là công nghệ, nơi phụ nữ thậm chí được trao quyền nhiều hơn một chút so với nam giới.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Chính phủ Vương quốc Anh cam kết hợp tác chặt chẽ hơn nữa với Việt Nam trong việc ngăn chặn và đấu tranh với nạn di cư bất hợp pháp và tình trạng nô lệ hiện đại, đặc biệt trong việc tăng cường chia sẻ thông tin, truy tố những kẻ phạm tội và bảo vệ những người dễ bị tổn thương.
2 tuần