Thứ sáu, 24/03/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ phải làm gì để nâng cao khả năng tiếp cận tài chính?

Hoa Đinh - Ảnh Kao Kường
- 11:56, 16/03/2023

(DNTO) - Đâu là giải pháp tín dụng mới giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam dễ dàng tiếp cận nguồn vốn hiệu quả là vấn đề được quan tâm và là nội dung chính của Hội thảo “Đổi mới tiếp cận tài chính toàn diện cho chuỗi cung ứng” do Công ty Validus Việt Nam và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) phối hợp tổ chức ngày 16/3, tại TP.HCM.

 

Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam Đặng Hồng Anh phát biểu đưa ra những khó khăn của các DN nhỏ và vừa, trong đó có DN thuộc Hội trong việc tiếp cận tài chính

Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam Đặng Hồng Anh phát biểu đưa ra những khó khăn của các DN nhỏ và vừa, trong đó có DN thuộc Hội trong việc tiếp cận tài chính

Đến dự và phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam Đặng Hồng Anh chia sẻ, các doanh nghiệp vừa và nhỏ là trụ cột của nền kinh tế địa phương, giữ vai trò quan trọng với nền kinh tế quốc gia khi có những đóng góp to lớn vào nguồn thu ngân sách, tạo công ăn việc làm và góp phần đáng kể vào tổng giá trị GDP của cả nước. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, bao gồm các hội viên của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam là đối tượng chính bị ảnh hưởng bởi tác động của nền kinh tế khi thị trường tài chính, chứng khoán, tiền tệ… đang diễn biến phức tạp.

Trong bối cảnh đó, các chủ sở hữu doanh nghiệp vừa và nhỏ có xu hướng tìm kiếm các dịch vụ hỗ trợ tài chính, vay vốn nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh. Các khoản vay sẽ giúp hỗ trợ các nhu cầu về vốn một cách nhanh chóng, cho phép các doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, tiếp cận nhiều cơ hội mới và phát huy lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Nhưng thực tế thì việc tiếp cận nguồn vốn vẫn đang gặp khó khăn dù chính phủ đã ban hành nhiều gói hỗ trợ. Nguyên nhân là do các doanh nghiệp thiếu tài sản thế chấp, hệ thống báo cáo tài chính chưa chuẩn chỉnh, việc quản trị dòng tiền vẫn còn nhiều hạn chế… 

“Tôi hy vọng hội thảo ngày hôm nay, các doanh nghiệp tham dự sẽ có thêm cái nhìn tổng quan về nền kinh tế Việt Nam, nhìn thấy được những thuận lợi cũng như thách thức đối với doanh nghiệp của mình, hiểu thêm về các giải pháp tiếp cận tài chính thông minh và toàn diện, từ đó có định hướng phát triển đúng đắn để doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh, góp phần vào sự phát triển chung của nền kinh tế nước nhà. Tôi cũng hy vọng, với tư cách là một thành viên của Hội DNT Việt Nam, Validus sẽ luôn đi đầu trong nhiều dự án giúp kết nối và hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, mang đến các giải pháp hỗ trợ nguồn vốn tối ưu cho các thành viên trong Hội nói riêng và cho tất cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên khắp cả nước nói chung”, ông Đặng Hồng Anh cho biết. 

Ông Vishal Shah - Giám đốc điều hành Tập đoàn Validus phát biểu tại hội thảo

Ông Vishal Shah - Giám đốc điều hành Tập đoàn Validus phát biểu tại hội thảo

Tại hội thảo, vấn đề chính được nêu ra, đó là thách thức chính của doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa của Việt Nam khi tiếp cận nguồn vốn là thiếu tài sản bảo đảm, không có đất đai nhà cửa mà chỉ có các khoản phải thu, hàng hóa luân chuyển trong kinh doanh hay các động sản khác, thiếu các dịch vụ tài chính ngân hàng phù hợp cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, một số doanh nghiệp  còn thiếu tính minh bạch về tài chính kế toán, phương án kinh doanh chưa khả thi, doanh nghiệp còn non trẻ, thiếu thông tin, doanh thu ít... 

Một số khuyến nghị cũng được đưa ra để nâng cao khả năng tiếp cận tài chính của doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa: Tham gia tích cực vào công cuộc chuyển đổi số trong hoạt động; Công khai minh bạch tình hình tài chính và kinh doanh của doanh nghiệp; Sẵn sàng chia sẻ thông tin về các khoản phải thu với các tổ chức tín dụng ngân hàng và phi ngân hàng; Nâng cao năng lực của đội ngũ nhân viên; Xây dựng các phương án kinh doanh khả thi; Nâng cao hiểu biết về các sản phẩm dịch vụ tài chính qua đó chủ động làm việc với các ngân hàng, các tổ chức tài chính phi ngân hàng bao gồm Fintech. 

Các doanh nghiệp tham dự hội thảo

Các doanh nghiệp tham dự hội thảo

Theo ông Đinh Văn Bình, CEO Validus Việt Nam: “Trong bối cảnh nền kinh tế vĩ mô thế giới và trong nước đang có nhiều biến động, cánh cửa vay vốn tín chấp đối với doanh nghiệp nhỏ ngày càng hẹp, trong khi khoảng trống tiếp cận vốn vay của các SME tại Việt Nam hiện lên đến 24 tỷ USD. Thấu hiểu những khó khăn đó, Validus đã cho ra mắt các nền tảng kết nối những giải pháp tài chính toàn diện giúp kết nối các nhà đầu tư và các doanh nghiệp vừa và nhỏ dễ dàng tiếp cận vốn hơn. 

Thế mạnh của Validus là xây dựng được mối quan hệ hợp tác với các nhà đầu tư nổi tiếng và tốt nhất trong khu vực cũng như hợp tác với nhiều doanh nghiệp đối tác. Cùng với các cổ đông chiến lược tại Việt Nam bao gồm TTC Group, Do Ventures Fund và VinaCapital Ventures, Validus mạnh dạn phát triển mô hình chứa đựng toàn bộ các giải pháp tài chính phục vụ cho mọi giai đoạn tăng trưởng của doanh nghiệp (từ lúc doanh nghiệp mới thành lập đến khi doanh nghiệp tham gia vào nhiều chuỗi giá trị và trở thành doanh nghiệp lớn)”. 

Validus thành lập vào năm 2015, là công ty Fintech hàng đầu Đông Nam Á được đầu tư bởi Quỹ Vertex, sở hữu bởi Chính phủ Singapore, có trụ sở chính tại Singapore và hiện đang mở rộng hoạt động tại 4 quốc gia bao gồm Indonesia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Các cổ đông chiến lược của Validus tại Việt Nam bao gồm TTC Group, Do Ventures Fund và VinaCapital Ventures. Validus đã giải ngân hơn 3 tỷ đô la Singapore cho hơn 70.000 khoản vay cho các doanh nghiệp nhỏ ở khắp Đông Nam Á. 

 

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Thị trường tăng nhẹ 4 điểm trước thông tin tăng lãi suất từ Fed. Mặc dù vậy, dòng tiền vẫn yếu, khối lượng giao dịch co lại đang tạo nhiều thách thức cho các nhà đầu tư ngắn hạn.
21 giờ
Tài chính - Thị Trường
Hoạt động xuất khẩu hàng hóa đang dần lấy lại phong độ tăng trưởng. Nếu như trong 15 ngày cuối tháng 2, xuất khẩu giảm tới 7,2%, thì sang đến 15 ngày đầu tháng 3 đã tăng trở lại với 6,9%. Do đó, các doanh nghiệp đang cần thêm những trợ lực, đặc biệt về chính sách, để có sức tăng trưởng tốt trong thời gian tới.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hai tuần sau cuộc sụp đổ lớn thứ hai trong lịch sử ngành Ngân hàng Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cương quyết theo đuổi đường lối tăng lãi suất để chống lạm phát.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, với thanh niên, điều lo lắng nhất là về chỗ ở, ổn định việc làm. Thời gian tới, các cơ quan tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện chính sách nhà ở phù hợp với mặt bằng thu nhập của người lao động, nhất là người trẻ, vừa ra trường.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo ông Lã Giang Trung, CEO của Passion Investment, với những rủi ro của hiện tại như khả năng về suy thoái của kinh tế thế giới, khủng hoảng tài chính, thị trường sẽ đối mặt với nhiều khó khăn, thậm chí có thể xuống thấp hơn mức thấp nhất của năm 2022.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sacombank liên tục triển khai các chương trình ưu đãi về vốn hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư sản xuất kinh doanh
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon (Silicon Valley Bank – SVB) đã để lại bài học lớn nhất với các ngân hàng Việt Nam. Theo đó, việc kiểm tra sức khoẻ với hệ thống ngân hàng trong nước cần được xem là việc làm thường xuyên, định kỳ.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trong lĩnh vực chứng khoán, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã và đang hỗ trợ Chính phủ Việt Nam nhiều hoạt động nâng cao năng lực, bao gồm hợp tác nghiên cứu, khảo sát và đào tạo về thị trường trái phiếu cũng như thị trường cổ phiếu.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
“Điểm nghẽn” hiện nay đối với các đơn vị sản xuất nông nghiệp tuần hoàn, đó là sự chưa đồng bộ giữa các bộ Luật trong việc coi phụ phẩm của ngành chăn nuôi là nguyên liệu của ngành khác, trong khi Luật Bảo vệ Môi trường có các điều khoản coi đó là “rác thải”.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tại kỳ điều chỉnh hôm nay 21/3, giá xăng dầu đồng loạt quay đầu giảm mạnh. 
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thị trường tiếp tục một phiên rớt sâu khi VN-Index mất hơn 22 điểm quay lại với mốc 1.023 điểm, trước nhiều tác động từ các yếu tố vĩ mô bên ngoài. Những biến động mạnh của thị trường chứng khoán đang đặt nhà đầu tư trước nhiều thử thách mới.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Giới phân tích nhận định, tuần mới (20-24/3), thị trường trong nước sẽ khó bứt phá trong ngắn hạn, và chỉ số VN-Index nhiều khả năng vẫn giao dịch trong biên độ hẹp từ mức 1.030-1.070 điểm trong tuần mới.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo Agriseco, nhóm ngành chứng khoán sẽ gặp áp lực giảm giá đến từ các thông tin kém tích cực của kết quả kinh doanh quý 1 năm nay. Việc giải ngân và bán với nhóm này nên được thực hiên trước khi kết thúc tháng 3, các chuyên gia khuyến nghị.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
"Ngân hàng nhà nước (NHNN) đã ban hành xong Thông tư về bảo lãnh điện tử và đang phối hợp với các bộ ngành xử lý vấn đề giao dịch điện tử, chữ ký điện tử cho hoạt động ngân hàng để thuận lợi cho việc cho vay trên môi trường điện tử mà các ngân hàng đang rất quan tâm", ông Phạm Tiến Dũng, Phó Thống đốc NHNN, cho hay.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tín dụng bán lẻ đang là "miếng bánh" béo bở được tất cả nhà băng nhắm tới để cải thiện biên lãi ròng (NIM) và phân tán rủi ro. Để giành vị trí "ngôi vương", nhiều nhà băng không ngại mạnh tay chi cho công nghệ, khiến mặt trận bán lẻ ngày càng khốc liệt hơn.
5 ngày