Thứ sáu, 15/05/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thêm cơ hội sinh lời cao hơn đối với nhà đầu tư khi Big 4 tăng lãi suất vào đầu quý IV

Hồng Gấm
- 16:11, 28/08/2024

(DNTO) - Tốc độ tăng trưởng tiền gửi đang "hụt hơi" so với tín dụng, nhiều khả năng nhóm Big 4 sẽ phải tăng lãi suất 12 tháng từ đầu quý IV. Động thái này dù đặt áp lực tăng lên chi phí trả lãi trái phiếu thả nổi, nhưng sẽ làm tăng lợi suất đầu tư cho doanh nghiệp phát hành trên thị trường thứ cấp.

dddn-1cdn-vn_nguon-doan-minh-tuan-

Lãi suất của nhóm Big 4 sẽ đi theo 2 kịch bản

Có thể nói đến hiện tại, nhóm Big 4 vẫn đang giữ mặt bằng lãi suất huy động thấp tối đa và sát với quy định, chưa kể có những thời điểm còn thấp hơn so với lãi suất liên ngân hàng được áp giao dịch qua đêm. Kể cả sau động thái hạ lãi suất công cụ OMO của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ngày 5/8 để hỗ trợ vốn chi phí thấp và thanh khoản tốt hơn cho các ngân hàng trong giai đoạn cần đẩy mạnh tăng trưởng cho vay, lãi suất liên ngân hàng cũng chỉ về mức 4,35% - không thấp hơn bao nhiêu so với mốc huy động 4,8% mà nhóm Big 4 đang áp dụng.

Theo đó, sự tham gia vào cuộc đua tăng lãi suất huy động của Agribank mới đây khiến thị trường dồn sự chú ý vào động thái lãi suất chung của nhóm Big 4. Đây là nhóm có thị phần tín dụng lớn trên thị trường, có tầm ảnh hưởng về lãi suất và thanh khoản. Mỗi động thái của ngân hàng nhóm đều được thị trường theo dõi liệu có phải là “bật tín hiệu” hoặc sự “dò đường” của chính sách lãi suất điều hành.

Trong “cuộc đua” lãi suất huy động nói chung từ nay đến cuối năm, ông Đoàn Minh Tuấn - Trưởng phòng Nghiên cứu và Phân tích FIDT nhận định, xu hướng lãi suất của nhóm ngân hàng Big 4 sẽ đi theo 2 kịch bản: Thứ nhất, nếu tăng trưởng tín dụng cao, đến hết quý III có thể đạt 90% chỉ tiêu mà huy động không tăng trưởng mạnh, đồng thời không có rủi ro thay đổi của các biến số vĩ mô dẫn đến thay đổi lãi suất điều hành, thì khả năng “trần” lãi huy động cao của nhóm, lấy lãi suất tiết kiệm Vietcombank 12 tháng hiện tại dự phóng, có thể điều chỉnh nhẹ ở mức 5,0%. 

Thứ hai, ở kịch bản cao hơn, tăng trưởng tín dụng hệ thống đạt mục tiêu 14-15%, lãi suất huy động cao nhất của nhóm (theo lãi suất 12 tháng Vietcombank) có thể lên mức 5,5% -6,0%, là mức tăng phù hợp tăng trưởng kinh tế và không có rủi ro đảo chiều chính sách tiền tệ. 

Tại báo cáo mới công bố của FiinRatings ngày 26/8 cũng nhận định, trong tháng 7, lãi suất huy động 12 tháng trung bình của các ngân hàng tư nhân tiếp tục tăng thêm 19 điểm cơ bản, trong khi một số nhóm ngân hàng Big 4 mới chỉ tăng nhẹ lãi suất ở một số kỳ hạn dưới 12 tháng để hỗ trợ thanh khoản trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, với tốc độ tăng trưởng tiền gửi đang rất chậm so với tín dụng, nhiều khả năng nhóm ngân hàng Big 4 cũng sẽ phải tăng lãi suất 12 tháng từ cuối quý 3, đầu quý 4. Ghi nhận đến cuối tháng 6, tăng trưởng tiền gửi toàn hệ thống mới chỉ đạt 1,5%, rất thấp so với tín dụng đã tăng 6%. Hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp sẽ được khai thác mạnh hơn khi các doanh nghiệp sử dụng hết hạn mức cho vay tại các ngân hàng thương mại, từ đó giúp thị trường trái phiếu doanh nghiệp sôi động hơn.

"Về phía doanh nghiệp phát hành, việc tăng lãi suất này sẽ đặt áp lực tăng lên chi phí trả lãi trái phiếu định kỳ đối với các trái phiếu trả lãi thả nổi, nhưng rõ ràng đây sẽ là cơ hội sinh lời cao hơn đối với nhà đầu tư. Trên thị trường thứ cấp, lãi suất kỳ vọng của nhà đầu tư tăng sẽ làm giảm giá trái phiếu và tăng lợi suất đầu tư (YTM)", FiinRatings đánh giá.

nh57635

'NHNN cũng sẽ không cần phải nâng lãi suất điều hành'

Trước đó, nhiều ý kiến cho rằng NHNN phải đối diện với áp lực về tỷ giá trong nửa cuối năm 2024 và có khả năng phải tăng lãi suất điều hành thêm 25-50 điểm cơ bản (0,25 – 0,5 điểm %). Nguyên nhân là sức mạnh của đồng USD được dự báo sẽ duy trì, NHNN có thể phải tiếp tục tiêu hao dự trữ ngoại hối nếu muốn kiềm giữ tỷ giá. Do dự trữ ngoại hối của Việt Nam hạn hẹp trong khi nhu cầu đối với đồng USD thường tăng trong giai đoạn gần cuối năm. Điều này sẽ tiềm ẩn rủi ro việc tiêu hao dự trữ ngoại hối của NHNN không đạt được mục đích kiềm chế đà tăng của tỷ giá.

Song, hiện tại xu hướng tăng giá của tiền đồng đã tiếp diễn trong tháng qua nhờ đồng USD giảm mạnh. Tại ngày 23/08, chỉ số đồng USD đã giảm về mức 100,7 - mức thấp nhất kể từ tháng 7/2023. Tỷ giá USD/VND bình quân trên thị trường chính thức đã giảm về 24.978 đồng/USD, giảm 1,1% so với cuối tháng trước. Tỷ giá bán tại Vietcombank cũng đã giảm về mức 25.050 đồng/USD tại ngày 26/8, thấp hơn 370 đồng/USD so với cuối tháng 7. Trong khi đó, trên thị trường tự do, tỷ giá bán tại ngày 23/8 đã giảm về mức 25.280 đồng/USD, giảm 1,7% so với cuối tháng 7. 

"Như vậy, tỷ giá USD/VND đã giảm nhanh hơn so với kỳ vọng của chúng tôi nhờ diễn biến suy yếu của đồng USD. Dự báo áp lực về nhu cầu USD tăng trở lại trong cuối quý 3 và đầu quý 4 cũng sẽ không gây áp lực đến triển vọng tỷ giá. Tỷ giá USD/VND cuối năm 2024 có thể dao động quanh mức 25.000 đồng/USD, tăng khoảng 3% so với cuối năm ngoái", Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho biết.

Đáng chú ý, lãi suất trên thị trường mở cũng có sự điều chỉnh trong tháng 8. Từ 5/8, NHNN đã điều chỉnh giảm 0,25 điểm % lãi suất kênh cầm cố và tín phiếu từ 4,5%/năm xuống còn 4,25%/năm. Tiếp đó, lãi suất phát hành tín phiếu được điều chỉnh giảm thêm 0,15 điểm % trong tuần trước xuống còn 4,15%/năm tại ngày 23/8. Diễn biến này đi cùng với việc tỷ giá tiếp tục giảm trong tháng qua, đồng thời, NHNN cũng tận dụng việc Fed cắt giảm lãi suất điều hành trong tháng tới để điều chỉnh lãi suất điều hành trên thị trường mở.

"Với diễn biến tỷ giá hiện tại, NHNN cũng sẽ không cần phải nâng lãi suất điều hành để ứng phó với áp lực tỷ giá trong các tháng còn lại của năm", VDSC nhận định.

 

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Dù nội lực doanh nghiệp trong nước đang mỗi ngày một lớn mạnh hơn, tuy nhiên làm sao để xây dựng chuỗi liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vẫn còn điểm nghẽn.
6 giờ
Bất động sản
Đối diện chợ Bến Thành – biểu tượng thương mại và ký ức đô thị của Sài Gòn suốt hơn một thế kỷ, Masterise Group vừa ra mắt tòa tháp đôi One Central Saigon. Dự án được kỳ vọng trở thành biểu tượng mới của trung tâm TP.HCM, nối tiếp dòng chảy lịch sử bằng diện mạo hiện đại của một đô thị quốc tế.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dòng tiền cuối cùng đã quay trở lại với nhóm cổ phiếu dầu khí sau chuỗi ngày ảm đạm. Khi thanh khoản có dấu hiệu trở lại, liệu đây đơn thuần là cú hồi kỹ thuật hay bước nền chuẩn cho con sóng mới của nhóm ngành này?
1 ngày
Bất động sản
giới đầu tư đang chuyển dòng tiền về vịnh di sản với kỳ vọng tiếp tục thắng lớn tại Vinhomes Global Gate Hạ Long - siêu đô thị hơn 6.200 ha, tổng vốn đầu tư gần 18 tỷ USD, lớn nhất lịch sử thị trường bất động sản, đồng thời hưởng lợi trực tiếp từ tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Hạ Long hơn 5,6 tỷ USD.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nắng nóng cực đoan kết hợp cùng sự thắt chặt nguồn cung khí đốt đang đẩy lưới điện châu Á vào tình trạng báo động đỏ. Cơn ác mộng của năm 2022 đang hiện hữu trở lại, đe dọa trực tiếp đến đà phục hồi kinh tế của các quốc gia từ Nhật Bản đến khu vực Nam Á.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dư địa giảm lãi suất hạn chế, kênh trái phiếu đang chậm lại, trong bối cảnh rủi ro địa chính trị vẫn còn hiện hữu, áp lực chi phí vốn với các doanh nghiệp trong nước được dự báo sẽ lớn hơn trong thời gian tới, theo Fiingroup.
2 ngày
Bất động sản
Lộ trình điều chỉnh cấu trúc đô thị theo hướng giãn dân ra vùng ven và siết chặt cấp phép cao ốc tại lõi trung tâm là lời giải được Bí thư Thành ủy TP.HCM đưa ra trước bài toán quá tải hạ tầng hiện nay. Quyết định này đánh dấu bước chuyển dịch quan trọng nhằm giải cứu các quận nội đô khỏi tình trạng kẹt xe và ngập lụt kinh niên.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Cụ thể, từ ngày 9/5/2026 đến hết ngày 9/6/2026, thời gian thông quan hàng ngày đối với hàng hóa từ 7 giờ đến 17 giờ (giờ Hà Nội). Thời gian thực hiện thủ tục xuất nhập cảnh đối với lái xe từ 7 giờ đến 17 giờ 30 phút (giờ Hà Nội).
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sự lệch pha giữa chỉ số và mặt bằng chung ngày càng rõ và tạo nên sự rung lắc dữ dội cho thị trường, nhà đầu tư ngày càng khó kiếm lời trên thị trường chứng khoán nếu không có sự chuẩn bị kỹ càng.
3 ngày
Bất động sản
Diện mạo mới của TP.HCM đang được định hình bởi những siêu đô thị có quy mô trên 1.000ha lần đầu tiên xuất hiện. Màn ra mắt của “song mã” Vinhomes Green Paradise (Cần Giờ) và Vinhomes Sài Gòn Park (Hóc Môn) không chỉ hiện thực hóa chiến lược đô thị đa cực, mà còn khai mở vận hội “mười năm có một” cho những nhà đầu tư nhạy bén với thời cuộc.
4 ngày
Bất động sản
Bắt nhịp xu hướng phát triển đa cực của các đô thị trên thế giới, làn sóng dịch chuyển không gian sống đang diễn ra mạnh mẽ tại Thủ đô. Phía Tây Hà Nội, với sự bứt phá ngoạn mục về hạ tầng và đô thị, đang trở thành "thỏi nam châm" thu hút cộng đồng tinh hoa. Tại đây, Vinhomes Wonder City đã hiện diện và nhanh chóng xác lập vị thế một "miền đất thịnh vượng" mới của Thủ đô.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trong môi trường thanh khoản thắt chặt và lãi suất neo cao, cuộc đua lợi nhuận của các ngân hàng sẽ khắc nghiệt hơn và có sự phân hoá rõ nét.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hiệu ứng mùa vụ “Sell in May and go away” (Bán vào tháng Năm và rời đi) từng là một nỗi ám ảnh với thị trường chứng khoán tháng 5 được cho không còn phù hợp trong bối cảnh hiện tại.
1 tuần
Bất động sản
Đó là ý kiến của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA).
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Lãi suất neo cao, dòng tiền theo hướng cẩn trọng và khắt khe hơn, cùng tâm lý chấp nhận "giá cao" từ người mua đang khiến thị trường bất động sản dân cư dần được định hình lại.
1 tuần
Xem thêm