Thứ ba, 29/07/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thế giới phản ứng ra sao với ‘bức tường’ thuế quan của Donald Trump

Xuân Hạo
- 13:07, 03/04/2025

(DNTO) - Thị trường và chính quyền các quốc gia khắp nơi trên thế giới phản ứng dè dặt trước loạt thuế đối ứng vừa được tung ra bởi Tổng thống Mỹ Donald Trump , vì thực ra không ai muốn tham gia chiến tranh thương mại.

Cuộc họp báo của Tổng thống Mỹ, Donald Trump, nơi ông công bố hàng loạt thuế quan đối ứng. Ảnh: Independent UK

Cuộc họp báo của Tổng thống Mỹ, Donald Trump, nơi ông công bố hàng loạt thuế quan đối ứng. Ảnh: Independent UK

"Thuế quan ăn miếng trả miếng" của Tổng thống Mỹ

Tối thứ Tư (02/4), Tổng thống Donald Trump công bố một loạt thuế quan được xem là lớn nhất và toàn diện nhất. Những phản ứng đầu tiên của thị trường cũng như các lãnh đạo thế giới được cho là khá ngán ngẩm.

Trump tuyên bố rằng ông sẽ áp dụng mức thuế ít nhất 10% đối với tất cả nhà xuất khẩu vào Hoa Kỳ, với mức thuế thậm chí còn cao hơn đối với khoảng 60 quốc gia để chống lại tình trạng mất cân bằng thương mại lớn với Hoa Kỳ. 

Loạt thuế quan mới, được Trump gọi là "thuế quan ăn miếng trả miếng", dao động từ 10 - 49%, và thậm chí còn cao hơn đối với khoảng 60 quốc gia để chống tình trạng mất cân bằng thương mại với Hoa Kỳ. Một số đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ, chẳng hạn như Trung Quốc, Liên minh Châu Âu, Nhật Bản và cả Việt Nam hiện đang phải đối mặt với mức thuế quan cao hơn 50% đối với nhiều mặt hàng.

Loạt thuế quan này là một phần của nỗ lực thay đổi vai trò của nước Mỹ trên thế giới, vốn đang là một thị trường chủ yếu tiêu thụ hàng hoá nhập vào từ các quốc gia khác. Tổng thống Donald Trump hứa rằng “Việc làm và nhà máy sẽ quay trở lại đất nước chúng ta”. Ông coi đó không chỉ là vấn đề kinh tế, mà còn là vấn đề an ninh quốc gia đe dọa “chính lối sống của chúng ta (nước Mỹ)”.

Ngay sau tin về loạt thuế quan kể trên, thị trường tài chính rúng động, với giá cổ phiếu tương lai của Hoa Kỳ giảm tới 3% vào đầu ngày thứ Năm, 4/3. Tiếp theo đó, thị trường chứng khoán Tokyo đã có mức thuyên giảm lớn nhất ở châu Á. Giá dầu giảm hơn 2 đô la một thùng và giá bitcoin giảm 4,4%.

Một người mua bán chứng khoán phản ứng với tin thuế quan. Ảnh: GB News

Một người mua bán chứng khoán phản ứng với tin thuế quan. Ảnh: GB News

Không ai muốn chiến tranh thương mại

Nối tiếp sự kiện, chính phủ Anh cho biết Hoa Kỳ vẫn là "đồng minh thân cận nhất" của Vương quốc Anh.

Bộ trưởng Thương mại Jonathan Reynolds cho biết Vương quốc Anh hy vọng sẽ đạt được một thỏa thuận thương mại để "giảm thiểu tác động" của mức thuế 10% đối với hàng hóa của Anh do Trump công bố.

"Không ai muốn chiến tranh thương mại và chúng tôi vẫn muốn đạt được thỏa thuận", Reynolds nói. "Nhưng không có gì là không thể và chính phủ sẽ làm mọi thứ cần thiết để bảo vệ lợi ích quốc gia của Vương quốc Anh".

Thủ tướng Ý Giorgia Meloni mô tả mức thuế quan mới 20% đối với Liên minh Châu Âu là "sai" và cho rằng chúng không có lợi cho cả hai bên.

Ông Meloni cho biết trong một bài đăng trên Facebook: "Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để hướng tới một thỏa thuận với Hoa Kỳ, với mục đích tránh một cuộc chiến thương mại chắc chắn sẽ làm suy yếu phương Tây theo hướng có lợi cho các thế lực toàn cầu khác".

Chính phủ Brazil cho biết họ đang cân nhắc đưa vụ việc lên Tổ chức Thương mại Thế giới. Và sau đó, trong một động thái thể hiện sự đoàn kết hiếm hoi, Quốc hội Brazil đã nhất trí thông qua dự luật “đáp trả” để cho phép chính phủ nước này trả đũa bất kỳ quốc gia hoặc tổ chức thương mại nào áp thuế đối với hàng hóa của Brazil.

Giảm thiểu thiệt hại

Các nước châu Á nằm trong số những nước xuất khẩu lớn nhất sang Hoa Kỳ đã cam kết sẽ hành động nhanh chóng để hỗ trợ các nhà sản xuất ô tô và các doanh nghiệp khác có khả năng bị ảnh hưởng.

Thủ tướng Han Duck-soo của Hàn Quốc đã yêu cầu các quan chức làm việc với các nhóm doanh nghiệp để phân tích tác động tiềm tàng của mức thuế quan mới 25% nhằm "giảm thiểu thiệt hại".

Bộ thương mại Trung Quốc cho biết Bắc Kinh sẽ "kiên quyết thực hiện các biện pháp đối phó để bảo vệ quyền và lợi ích của chính mình", mà không nói rõ họ có thể làm gì. Trước đó, Trung Quốc đã phản ứng với các đợt áp thuế của Donald Trump bằng cách áp thuế cao hơn đối với nông sản xuất khẩu của Hoa Kỳ, đồng thời hạn chế xuất khẩu các khoáng sản chiến lược được sử dụng cho các ngành công nghiệp công nghệ cao như xe điện.

“Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ ngay lập tức hủy bỏ các biện pháp thuế quan đơn phương và giải quyết thỏa đáng bất đồng với các đối tác thương mại thông qua đối thoại bình đẳng”, thông cáo của chính quyền Trung Quốc cho biết.

Không có cơ sở logic

Một số quốc gia phản đối lập luận của Nhà Trắng.

Thủ tướng Úc Anthony Albanese cho biết mức thuế mà Hoa Kỳ áp đặt lên nước ông là hoàn toàn vô lý, nhưng Úc sẽ không trả đũa.

“Tổng thống Trump đã gọi đây là thuế đối ứng. Nhưng đúng ra thuế đối ứng với Úc phải là 0%, không phải 10%”, Albanese cho biết. Hoa Kỳ và Úc có một hiệp định thương mại tự do và Hoa Kỳ có thặng dư thương mại 2 đô la so với 1 đô la với Úc. “Đây không phải là hành động của một đồng minh”.

Trump cho biết Hoa Kỳ đã mua 3 tỷ đô la thịt bò Úc vào năm ngoái, nhưng Úc sẽ không chấp nhận nhập khẩu thịt bò Hoa Kỳ. Albanese cho biết lệnh cấm thịt bò sống của Hoa Kỳ là vì lý do an toàn sinh học.

Đối với cộng đồng nhỏ bé ở đảo Norfolk, Nam Thái Bình Dương, mức thuế 29% áp dụng cho họ là một cú sốc lớn. Lãnh thổ tí hon của Úc này có dân số khoảng 2.000 người và nền kinh tế xoay quanh du lịch.

“Chúng tôi không xuất khẩu bất cứ thứ gì sang Hoa Kỳ”, Quản trị viên đảo Norfolk, George Plant, đại diện của chính phủ Úc tại đảo, nói với AP hôm thứ năm: “Chúng tôi không áp thuế đối với bất kỳ thứ gì. Tôi cũng không nghĩ ra bất kỳ rào cản phi thuế quan nào được áp dụng, vậy mới đau đầu”.

New Zealand cũng phản đối lập luận về thuế quan của Trump.

“Chúng tôi không áp dụng mức thuế quan 20%”, Bộ trưởng Thương mại Todd McClay cho biết, đồng thời nói thêm rằng New Zealand có “chế độ thuế quan rất thấp” và con số chính xác thấp hơn mức thuế cơ sở 10% mà Hoa Kỳ áp dụng cho tất cả các quốc gia.

“Chúng tôi sẽ không tìm cách trả đũa. Điều đó sẽ chỉ làm tăng giá cho người tiêu dùng New Zealand và sẽ gây ra lạm phát”, ông nói.

Được miễn trừ khỏi đợt thuế quan mới nhất là Mexico và Canada, đối với hàng hóa đã đủ điều kiện theo thỏa thuận thương mại tự do với Hoa Kỳ. Tuy nhiên, mức thuế 25% đối với ô tô nhập khẩu đã được công bố trước đó dự kiến sẽ đi vào hiệu lực vào nửa đêm thứ Tư.

Ngày trước đó, Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum đã cho biết bà sẽ đợi đến thứ Năm mới hành động khi hiểu rõ các quyết định của chính quyền Trump sẽ ảnh hưởng đến Mexico như thế nào.

"Vấn đề không phải là nếu bạn áp thuế lên tôi, tôi sẽ áp thuế lên bạn", bà nói vào sáng thứ Tư. "Mối quan tâm của chúng tôi là củng cố nền kinh tế Mexico".

Canada đã áp dụng thuế quan để đáp trả mức thuế 25% mà Trump áp dụng. Liên minh Châu Âu, để đáp trả mức thuế áp lên thép và nhôm, đã áp thuế đối với 26 tỷ euro (28 tỷ đô la) hàng hóa của Hoa Kỳ, bao gồm cả rượu bourbon, khiến Trump phải đe dọa áp thuế 200% đối với rượu của châu Âu.

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen tại Brussels, Bỉ, cho biết họ vẫn sẵn sàng để thoả thuận. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen tại Brussels, Bỉ, cho biết họ vẫn sẵn sàng để thoả thuận. Ảnh: Reuters

Không có lợi

Khi Trump đọc danh sách các quốc gia sẽ bị nhắm mục tiêu vào thứ Tư, ông liên tục nói rằng ông không đổ lỗi cho họ về các rào cản thương mại mà họ áp đặt để bảo vệ doanh nghiệp thuộc quốc gia của mình. "Nhưng chúng tôi cũng đang làm điều tương tự", ông nói.

“Trước cuộc chiến kinh tế không ngừng nghỉ, Hoa Kỳ không thể tiếp tục chính sách đầu hàng kinh tế đơn phương nữa”, Trump nói.

Phát biểu tại một diễn đàn kinh doanh ở Ấn Độ, Tổng thống Chile, Gabriel Boric, cảnh báo rằng những biện pháp như vậy, ngoài việc gây ra sự bất ổn, còn thách thức "các quy tắc đã được thỏa thuận chung" và "các nguyên tắc chi phối thương mại quốc tế".

Tổng thống Colombia, Gustavo Petro, người từng có mâu thuẫn với Trump trước đây, cho biết qua mạng xã hội X (Twitter) rằng mức thuế quan này đánh dấu một cột mốc toàn cầu: "Hôm nay, chủ nghĩa tân tự do (neoliberalism) với chính sách thương mại tự do trên toàn thế giới đã chết".

Các nhà phân tích cho rằng sẽ chẳng có lợi ích gì từ một cuộc chiến thương mại toàn diện, ở cả Hoa Kỳ lẫn các quốc gia khác.

Matteo Villa, nhà phân tích cấp cao tại Viện Nghiên cứu Chính trị Quốc tế của Ý, cho biết: "Một lần nữa, Trump đã đưa châu Âu đến ngã ba đường".

“Nếu Trump thực sự áp thuế cao, châu Âu sẽ phải đáp trả, nhưng nghịch lý là EU sẽ được lợi  hơn nếu họ không làm gì cả”, ông nói thêm, lưu ý rằng khối EU phụ thuộc nhiều hơn vào xuất khẩu sang Hoa Kỳ hơn là ngược lại.

“Mặt khác, Trump dường như là người chỉ hiểu ngôn ngữ của vũ lực, cho thấy nhu cầu cho một phản ứng mạnh mẽ và ngay lập tức,” Villa nói. “Có lẽ hy vọng, ở thủ phủ EU, Brussels, là phản ứng sẽ đủ mạnh để thúc đẩy Trump đàm phán và sẽ rút lui trong tương lai gần”.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Chỉ vài ngày trước thời hạn chót 1/8, một thỏa thuận thương mại khung mang tính bước ngoặt đã được công bố giữa Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu (EU), tạm thời kéo hai nền kinh tế lớn nhất thế giới lùi lại từ bờ vực của một cuộc chiến thương mại toàn diện.
15 giờ
Thời sự - Chính trị
Xuất hiện lần đầu tại sự kiện “VinFast Xanh Fest Icon” (TP.HCM), xe máy điện VinFast Evo Grand thu hút sự quan tâm của đông đảo khách hàng, từ giới tài xế chạy dịch vụ tới khách hàng cá nhân nhờ thiết kế hợp lý, quãng đường lên đến 262 km/lần sạc và khả năng sạc linh hoạt.
16 giờ
Thời sự - Chính trị
Mỗi độ tháng Bảy về, giữa những nhịp sống hiện đại và hối hả, ký ức lịch sử vẫn nhắc chúng ta về một thời máu lửa, về những con người đã sống trọn một đời rực lửa để đổi lấy hòa bình hôm nay. Và cũng chính trong sự bình yên ấy, một thế hệ mới đang sống một thời rực rỡ - rực rỡ của khát vọng, của sáng tạo, của những hành trình kiến thiết tương lai dân tộc.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
 Nhiều mẫu ô tô và xe máy đang bán tại Việt Nam có thể sẽ phải dừng kinh doanh nếu không đáp ứng hạn mức tiêu thụ nhiên liệu được áp dụng trong thời gian tới.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Đồng hồ đang đếm ngược đến hạn chót ngày 1/8, và căng thẳng thương mại xuyên Đại Tây Dương đã leo thang đến đỉnh điểm. Mới đây, Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức phê duyệt một kế hoạch trả đũa quy mô lớn, sẵn sàng áp thuế lên tới 30% đối với hàng hóa Mỹ có tổng trị giá 93 tỷ euro (khoảng 109 tỷ USD) nếu các cuộc đàm phán cuối cùng với Washington thất bại.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
TP Hồ Chí Minh xác định công nghiệp hỗ trợ (CNHT) là một ngành then chốt, đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế và giúp doanh nghiệp chủ động tham gia sâu rộng vào chuỗi giá trị toàn cầu nên đã đưa ra nhiều giải pháp để hỗ trợ các doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Chuyển đổi xanh trong giao thông vận tải ở Hà Nội đã đạt được những kết quả tích cực bước đầu, thể hiện định hướng đúng đắn và quyết tâm cao của thành phố trong thực hiện mục tiêu phát triển bền vững.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Sáng 23/7 (giờ Việt Nam), trong một động thái quyết liệt mang đậm dấu ấn cá nhân, thông qua mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức công bố các thỏa thuận thương mại song phương với hai đồng minh chiến lược tại châu Á là Nhật Bản và Philippines.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong bối cảnh căng thẳng thương mại xuyên Đại Tây Dương gia tăng, Liên minh châu Âu (EU) đang triển khai một chiến lược đa tầng, vừa cứng rắn vừa linh hoạt, để đối phó với áp lực từ các chính sách thuế quan của Mỹ.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Để ứng phó bão số 3, Bộ Công thương yêu cầu khẩn trương xây dựng và triển khai kế hoạch dự trữ hàng hóa thiết yếu phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Dự thảo Luật thuế thu nhập cá nhân (TNCN) sửa đổi đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến cho thấy nhiều điều chỉnh căn cơ, nhằm xây dựng một hệ thống thuế công bằng hơn, phù hợp với thực tiễn thu nhập mới và không gian kinh tế số. Đây là lần sửa đổi toàn diện sau hơn 15 năm thi hành Luật thuế TNCN hiện hành (có hiệu lực từ 1/1/2009), kỳ vọng tạo bước ngoặt trong điều tiết thu nhập và nuôi dưỡng nguồn thu bền vững.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Một giai đoạn biến động mới đang bao trùm bức tranh thương mại toàn cầu khi chính quyền Mỹ phát đi những tín hiệu quyết liệt về một chính sách thuế quan phổ thông. Với mức sàn 10% được ấn định và hạn chót ngày 1/8 đang đến gần, các quốc gia trên thế giới đang phải đứng trước một lựa chọn khó khăn: chấp nhận cuộc chơi mới hoặc đối mặt với nguy cơ xung đột thương mại leo thang.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình đã ký Quyết định số 1569/QĐ-TTg ngày 20/7/2025 ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã năm 2025 (Kế hoạch).
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Thủ tưởng giao Bộ trưởng Tài chính chủ trì, nghiên cứu đề xuất chính sách ưu đãi thuế, phí cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải thủy, xem xét cơ chế hỗ trợ vốn vay, tín dụng ưu đãi cho đầu tư đóng mới, cải hoán phương tiện vận tải thủy phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật và môi trường.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 109/CĐ-TTg về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.
1 tuần
Xem thêm