Thứ ba, 27/02/2024

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Rốt ráo các giải pháp để 'tái sinh' thị trường tài chính và bất động sản

Hồng Gấm
- 14:50, 17/12/2022

(DNTO) - Nhìn lại thị trường trái phiếu doanh nghiệp hai tháng vừa qua gần như đóng băng, nguyên nhân không chỉ do lãi suất cao, hay một số doanh nghiệp vi phạm, chất lượng doanh nghiệp yếu kém mà còn tồn tại rất nhiều vấn đề... Cần khẩn trương hoàn thiện thể chế, tăng cường kiểm tra, giám sát để có thể hồi sinh thị trường vốn.

 

Thị trường TPDN là kênh dẫn vốn quan trọng và hiệu quả nhằm huy động nguồn lực trong dân cho phát triển doanh nghiệp và kinh tế. Song, thị trường này đang có nhiều thách thứ do một số doanh nghiệp vi phạm trong việc huy động và kinh doanh trái phiếu. Ảnh: TL.

Thị trường TPDN là kênh dẫn vốn quan trọng và hiệu quả nhằm huy động nguồn lực trong dân cho phát triển doanh nghiệp và kinh tế. Song, thị trường này đang có nhiều thách thứ do một số doanh nghiệp vi phạm trong việc huy động và kinh doanh trái phiếu. Ảnh: TL.

Hiện nay, trên thị trường tài chính, nhiều dự báo nợ xấu tiềm ẩn có thể gia tăng trong thời gian tới và những rủi ro thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản, thanh khoản hệ thống ngân hàng chưa “hạ nhiệt” rõ rệt, trong khi đó thị trường lao động xuất hiện dấu hiệu đáng lo ngại...

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ 5: "Kinh tế Việt Nam 2023: Ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo các cân đối lớn, vững vàng vượt qua thách thức", ngày 17/12, tại Hội thảo chuyên đề 2 với chủ đề "Lành mạnh hóa thị trường tài chính và thị trường bất động sản để phát triển kinh tế nhanh và bền vững",  bà Vũ Thị Chân Phương, Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), cho biết thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN), khối lượng phát hành có xu hướng giảm rõ rệt trong thời gian qua.

Cụ thể, tính đến ngày 25/11, khối lượng phát hành TPDN là hơn 331.800 tỷ đồng, giảm 31,6% so với cùng kỳ năm 2021 và có xu hướng giảm dần qua các quý. Quý 1 là hơn 134.000 tỷ đồng, quý 2 là hơn 122.000 tỷ đồng, quý 3 là 65.900 tỷ đồng, khối lượng phát hành trong tháng 10 là 6.800 tỷ đồng, trong tháng 11 là 1.850 tỷ đồng.

Về cơ cấu phát hành, các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp bất động sản, xây dựng vẫn chiếm tỷ trọng lớn. Tính đến ngày 25/11, các ngân hàng thương mại phát hành chiếm 41%, các doanh nghiệp bất động sản và xây dựng chiếm lần lượt 28,59% và 7,73% tổng khối lượng phát hành, doanh nghiệp sản xuất chiếm 6,72% tổng khối lượng phát hành...

Theo bà Phương, thị trường trái phiếu thời gian qua có nhiều khó khăn, chủ yếu xuất phát từ sự sụt giảm niềm tin của thị trường do sai phạm của một số doanh nghiệp vừa bị xử lý cũng như việc một số phương tiện đưa tin không chính thống về một số doanh nghiệp phát hành trái phiếu gây ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường và tâm lý nhà đầu tư.

“Ngoài ra, việc kiểm tra, giám sát tập trung vào giám sát mục đích phát hành trái phiếu cũng dẫn đến tâm lý quan ngại của cả doanh nghiệp phát hành và tổ chức cung cấp dịch vụ. Thêm vào đó, thị trường cũng gặp khó khăn trong thời gian qua khi lãi suất ngân hàng tăng, dòng tiền có xu hướng dịch chuyển sang hệ thống ngân hàng thương mại và các doanh nghiệp khó khăn trong cân đối nguồn vốn kinh doanh và trả nợ trái phiếu đến hạn,” bà Phương nói.

Đưa ra bức tranh chung của thị trường tài chính, trong đó nhấn mạnh đặc biệt đến thị trường TPDN, thị trường chứng khoán, TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng của BIDV, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính - Tiền tệ quốc gia, nhận định: "Vấn đề thanh khoản của thị trường TPDN và rủi ro liên thông giữa thị trường này với thị trường tiền tệ, thị trường tài sản sẽ là rủi ro mang tính trọng yếu trong năm 2023 - 2024. Chính phủ cần nhanh chóng có phương án chỉ đạo, giải pháp cụ thể, khả thi giải quyết rủi ro TPDN này bởi lành mạnh hóa thị trường tài chính và thị trường bất động sản là một trong những vấn đề quan trọng để phát triển kinh tế Việt Nam...".

Rủi ro liên thông giữa thị trường này với thị trường tiền tệ, thị trường tài sản sẽ là rủi ro mang tính trọng yếu trong năm 2023 - 2024. Ảnh: TL.

Rủi ro liên thông giữa thị trường này với thị trường tiền tệ, thị trường tài sản sẽ là rủi ro mang tính trọng yếu trong năm 2023 - 2024. Ảnh: TL.

Do đó, ông Lực đề xuất nghiên cứu ban hành Luật bảo vệ nhà đầu tư và thành lập Quỹ bảo vệ nhà đầu tư như kinh nghiệm của các nước Mỹ, Đài Loan, Trung Quốc, Ấn Độ và Singapore nhằm bảo vệ quyền lợi cho nhà đầu tư.

"Cần sửa đổi Nghị định 128 của Chính phủ theo hướng tăng mức xử phạt đối với hành vi vi phạm hành chính trên thị trường chứng khoán, tăng tính răn đe và hiệu lực thực thi pháp luật (mức phạt tối đa hiện nay là 1,5 tỷ đồng với cá nhân và 3 tỷ đồng với tổ chức) vẫn thấp so với thiệt hại, sự suy giảm niềm tin đầu tư của cộng đồng", ông Lực kiến nghị.

Trên thị trường chứng khoán, theo ông Lực cơ quan quản lý cầu sớm ban hành Quy chế hướng dẫn Thông tư 120 của Bộ Tài chính về giao dịch T+0 theo đúng kế hoạch, lộ trình, góp phần tăng thanh khoản thị trường đồng thời nhiên cứu sửa đổi một số tiêu chí của VN30 đảm bảo chất lượng, quy mô, hiệu quả của các doanh nghiệp lớn, dẫn dắt thị trường.

Đặc biệt, ông Lực cho rằng trong hoạt động truyền thông cần chú ý đưa thông tin chính xác về chính sách và tình hình kinh tế vĩ mô - thị trường, tránh xu hướng “tô hồng” cũng như đồn đại thông tin chưa chính thức vì điều này có ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý, niềm tin người dân và nhà đầu tư.

Nêu "phác đồ" điều trị cho thị trường trái phiếu, đại diện UBCK Việt Nam cũng đã đưa ra một loạt các giải pháp.

Thứ nhất, về hoàn thiện khung pháp lý và thể chế, Ủy ban cho biết đang rà soát tổng thể các quy định tại Luật Chứng khoán và các văn bản hướng dẫn nhằm khắc phục ngay những bất cập, vướng mắc, từ đó khôi phục niềm tin của thị trường.

Thứ hai, về công tác giám sát, thanh tra trên thị trường, UBCKNN cho biết, sẽ nâng cao vai trò và trách nhiệm của các tuyến giám sát, trong đó coi trọng tuyến giám sát thứ nhất là các công ty chứng khoán là cần thiết nhằm bảo đảm một thị trường vận hành minh bạch, hiệu quả.

"UBCKNN sẽ tăng cường giám sát các công ty chứng khoán thực hiện đúng và đầy đủ vai trò là chủ thể giám sát tuyến đầu theo quy định tại Luật Chứng khoán 2019 và các văn bản hướng dẫn để kịp thời ngăn ngừa và phát hiện sớm các vi phạm trên thị trường", bà Phương nhấn mạnh.

Thứ ba, về hoạt động tổ chức thị trường, sẽ đẩy nhanh tiến độ đưa vào vận hành hệ thống công nghệ thông tin KRX nhằm tạo điều kiện triển khai các sản phẩm, dịch vụ mới và bảo đảm thị trường vận hành thông suốt, liên tục, an toàn, hiệu quả.

Ngoài ra, cơ quan này cho biết đang chỉ đạo các bên liên quan chuẩn bị nền tảng giao dịch trái phiếu doanh nghiệp chào bán riêng lẻ nhằm phát triển một thị trường giao dịch trái phiếu doanh nghiệp thứ cấp minh bạch, an toàn; tái cấu trúc công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ theo đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Loạt cổ phiếu thuỷ sản bất ngờ tăng kịch trần trong phiên giao dịch 26/2 khiến nhóm này trở thành nhóm tăng điểm dẫn đầu trong phiên với mức tăng trung bình trên 6%.
20 giờ
Tài chính - Thị Trường
Bất chấp "ế" vốn, so với mức ghi nhận vào cuối tuần trước, lãi suất qua đêm liên ngân hàng tính đến ngày 26/2 đã tăng lên gấp gần 4 lần. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có 2 phiên liên tiếp bơm ròng hơn 6.000 tỷ đồng thanh khoản cho các nhà băng trong bối cảnh lãi suất trên thị trường 2 tăng mạnh.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trong tuần giao dịch mới (26/2-1/3), các chuyên gia cho rằng nhà đầu tư cần thận trọng quan sát cung - cầu thị trường ở vùng hỗ trợ quanh 1.200 điểm.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo báo cáo mới nhất của Hiệp hội Các nhà Sản xuất Ô tô Việt Nam (VAMA), trong tháng 1/2024, dù chứng kiến nhiều hãng xe tung chương trình giảm giá, ưu đãi lớn nhằm kích cầu người tiêu dùng, song, doanh số bán hàng chỉ đạt 19.243 xe các loại, giảm tới 50% so với tháng 12/2023.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sau giai đoạn đốt tiền để níu chân khách hàng, các công ty thanh toán trực tuyến đang bước vào giai đoạn phải tăng trưởng bền vững khi áp lực chi phí đang là quá lớn. 
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hai tuần qua, giá lúa gạo tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) liên tục sụt giảm mạnh. Nếu như trước Tết giá lúa dao động 9.400-9.500 đồng/kg thì sau Tết, giá lúa đông xuân chỉ còn khoảng 8.600-8.900 đồng/kg tùy loại. Nhiều thương lái bỏ tiền cọc vì sợ "bị hớ", thị trường giao dịch chậm với tâm lý chờ giá giảm thêm nữa.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Cuộc trỗi dậy nhanh đến chóng mặt của thương mại điện tử ngành “thời trang nhanh”, như Shein và Temu, đang đè nặng áp lực lên ngành vận tải hàng không.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Các mặt hàng xăng dầu đều giảm từ hơn 300-400 đồng/lít, riêng dầu mazut tăng nhẹ.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chứng khoán năm 2024 được nhận định là kênh đầu tư hấp dẫn khi mà thị trường bất động sản hay trái phiếu doanh nghiệp vẫn chưa được như kỳ vọng của nhà đầu tư.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trong bối cảnh nền kinh tế đang từng bước hồi phục, sự nới lỏng chính sách tiền tệ, cùng với việc hạ lãi suất cho vay với các khoản vay mới tiếp tục nằm trong sự kỳ vọng của người dân và doanh nghiệp.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thêm một phiên tăng mạnh ngày 20/2, nhóm cổ phiếu họ Vin bao gồm VRE, VIC, VHM đã chính thức vượt qua vùng đáy và mang lại khối tài sản khổng lồ cho tỉ phú Phạm Nhật Vượng.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tăng trưởng tín dụng tại hầu hết ngân hàng sụt giảm trong tháng 1/2024, để thúc tín dụng, Ngân hàng Nhà nước sẽ định hướng dòng vốn vào những lĩnh vực ưu tiên và có khả năng phục hồi tốt theo như chỉ đạo của Chính phủ, đặc biệt là tăng gấp đôi gói vay 15.000 tỷ đồng.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Tăng gần 15% trong phiên giao dịch, mã BHI của Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội trở thành cổ phiếu có mức tăng lớn trên sàn chứng khoán trong ngày vía Thần Tài.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Hoạt động thương mại cải thiện trong những tháng cuối năm 2023. Các chuyên gia dự báo, hoạt động thương mại phục hồi có thể sẽ hỗ trợ cho khả năng phục hồi của sản lượng container với mức tăng 4,5% so với cùng kỳ trong năm 2024.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Nhiều người giữ thói quen mua vàng cầu may vào ngày vía Thần Tài (10/1 âm lịch). Chuyên gia chỉ cách nên chọn loại vàng gì để chốt lời, cũng như giảm thiểu được rủi ro khi giá vàng biến động mạnh.
1 tuần