Thứ sáu, 22/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

Dù có những tác động tích cực từ Nghị định 08/2023/NĐ-CP, song đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho rằng để lấy lại niềm tin cho thị trường vốn, cần có thêm những biện pháp căn cơ, trong đó, sửa Luật Chứng khoán, tăng chế tài xử phạt là "nút mở" quan trọng nhất.
Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành cho rằng, câu chuyện bất động sản rất quan trọng, cả góc độ phát triển kinh tế-xã hội, cả vấn đề đảm bảo quyền lợi và nâng cao đời sống của người dân. Bất động sản là dòng tiền rất lớn, quyện rất chặt với thị trường tài chính, hệ thống tài chính ngân hàng.
Nhìn lại thị trường trái phiếu doanh nghiệp hai tháng vừa qua gần như đóng băng, nguyên nhân không chỉ do lãi suất cao, hay một số doanh nghiệp vi phạm, chất lượng doanh nghiệp yếu kém mà còn tồn tại rất nhiều vấn đề... Cần khẩn trương hoàn thiện thể chế, tăng cường kiểm tra, giám sát để có thể hồi sinh thị trường vốn.
Các chuyên gia cho rằng, muốn phát triển một thị trường vốn lành mạnh, tiên tiến thì chúng ta cần có một định chế độc lập, cần một cơ quan có chức năng thanh tra, giám sát và chịu trách nhiệm để sự vận động của thị trường tài chính nói chung và thị trường vốn nói riêng mượt mà hơn.
Thị trường tài chính thời gian qua đã chứng khiến những sự việc được coi là khối "u nhọt" đe dọa sức khỏe nền kinh tế. Nguyên nhân bởi chính sách hiện nay chưa đủ “táo bạo” khi để những vấn đề đang xảy ra và xử lý mới chỉ ở "phần nổi" của tảng băng chìm.
Ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên Thường trực Ủy Ban kinh tế của Quốc hội, cho rằng, để phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp hiệu quả, bền vững, cần nâng được chất lượng thực sự của nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Đây là công cụ thị trường để tự họ sàng lọc mà không cần can thiệp về mặt chính sách.
Cùng với cổ phiếu và dịch vụ ngân hàng, trái phiếu doanh nghiệp là 1 trong 3 kênh dẫn vốn chính cho nền kinh tế. Tuy nhiên, thị trường phát triển nhanh đã phát sinh các rủi ro tiềm ẩn cho nhà đầu tư, thị trường vốn...
Theo đại diện Ngân hàng Thế giới (WB), để thị trường vốn hoạt động hiệu quả, an toàn, tránh bị trục lợi, Việt Nam cần có nền tảng vững chắc.
Theo chuyên gia tài chính - TS Cấn Văn Lực, để thị trường vốn phát triển ổn định, cần sớm hoàn thiện hành lang pháp lý, quy chế quản lý thị trường, cơ chế bảo vệ nhà đầu tư theo thông lệ, có chế tài mạnh hơn; song vẫn tạo điều kiện sáng tạo tài chính, tài chính xanh phát triển.
Theo ông Francois Painchaud, Trưởng đại diện Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Việt Nam, để quản lý tốt thị trường vốn, có nhiều quy định cần phải tăng cường… Bên cạnh đó, không nên khuyến khích phát hành trái phiếu riêng lẻ, bao gồm cần thắt chặt các quy định về nhà đầu tư chuyên nghiệp.
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, việc xử lý các sai phạm trong thị trường vốn là cần thiết, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nhà đầu tư, doanh nghiệp chân chính, tuân thủ pháp luật. Đây là bước đi cần thiết làm trong sạch thị trường và giúp thị trường phát triển bền vững hơn.
Thị trường chứng khoán chuẩn bị bước vào phiên giao dịch đầu tiên sau kì nghỉ lễ vào ngày 4.5. Và đây cũng là phiên giao dịch đầu tiên của tháng “sell in May, go away”.
Trước khi có thị trường chứng khoán, các doanh nghiệp chỉ có một ‘cửa’ duy nhất là huy động vốn qua ngân hàng. Từ khi thị trường chứng khoán mở ra, nhiều doanh nghiệp đã huy động được hàng trăm nghìn tỷ đồng vốn từ nhà đầu tư đại chúng, từ đó, mở rộng đầu tư, cổ đông, đối tác và quy mô thị trường.
Các chuyên gia kinh tế khuyến cáo nhà đầu tư phải hết sức thận trọng, phải đa dạng hóa các kênh đầu tư, tránh tâm lý bầy đàn và hiện tượng đầu tư theo phong trào…
Chuyên gia kinh tế - tài chính, TS. Cấn Văn Lực dự báo, con người và công nghệ sẽ là 2 đột phá cho sự phát triển tới đây trên thị trường vốn Việt Nam.