Thứ hai, 13/04/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp: Vẫn còn lỗ hổng pháp lý do thiếu định chế độc lập

Bạch Dương
- 16:15, 13/09/2022

(DNTO) - Các chuyên gia cho rằng, muốn phát triển một thị trường vốn lành mạnh, tiên tiến thì chúng ta cần có một định chế độc lập, cần một cơ quan có chức năng thanh tra, giám sát và chịu trách nhiệm để sự vận động của thị trường tài chính nói chung và thị trường vốn nói riêng mượt mà hơn.

Muốn phát triển một thị trường vốn lành mạnh, tiên tiến thì chúng ta cần có một định chế độc lập. Ảnh: TL.

Muốn phát triển một thị trường vốn lành mạnh, tiên tiến thì chúng ta cần có một định chế độc lập. Ảnh: TL.

Từ sự bùng nổ và liên tục gia tăng trong các năm 2020 và 2021, hoạt động phát hành mới ở các lĩnh vực ngoài ngân hàng rơi vào trầm lắng suốt từ tháng 4/2022 đến nay. Những rủi ro đầu tư và rủi ro pháp lý bộc lộ ở một số trường hợp sau giai đoạn phát triển nóng, cùng hướng siết chặt lại cơ chế pháp lý, đặc biệt ở việc sửa đổi Nghị định 153 về phát hành trái phiếu doanh nghiệp được cho là nguyên do.

Song, trên thị trường tiền tệ, bối cảnh ngột ngạt của room tăng trưởng tín dụng kéo dài, lãi suất tăng lên và thậm chí có những thời điểm căng thẳng thanh khoản hệ thống ngân hàng…, cũng khiến hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp thêm bất lợi.

Chính trong bối cảnh ngột ngạt room tín dụng, dòng vốn đầu tư công không phát huy được vai trò và giá trị dẫn kết, nhu cầu vốn của cộng đồng doanh nghiệp tăng cao, thì cầu nối thị trường trái phiếu doanh nghiệp lại phát sinh khoảng trống đột ngột kéo dài.

Trong khi đó, Chính phủ liên tiếp có các định hướng, đề án đặt mục tiêu phát triển mạnh thị trường vốn, trong đó có trọng tâm thị trường trái phiếu doanh nghiệp với mục tiêu đạt 20% GDP đến năm 2025.

“Nếu không khơi thông được dòng chảy nguồn vốn thì kết quả phục hồi rất khó được như kỳ vọng”, đó là quan điểm của TS. Vũ Tiến Lộc, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, chia sẻ tại tọa đàm "Mục tiêu phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp - Niềm tin và Trách nhiệm", ngày 13/9.

"Tại Việt Nam, nguồn vốn huy động qua chứng khoán và trái phiếu mới chiếm 26%, tức là cứ 4 đồng vốn huy động thì chỉ có 1 đồng từ thị trường vốn, còn lại chủ yếu qua kênh tín dụng. Đây là vấn đề cần tháo gỡ của Việt Nam", ông Lộc nói.

Bên cạnh đó, hiện nay có quan điểm coi trái phiếu như trò chơi đánh bạc của các nhà phát hành, có trường hợp sai phạm, nhà đầu tư phải ráng chịu. Trong khi đó, trái phiếu là thị trường vô cùng quan trọng nhưng đang không được phát triển với tâm thế xem nó là "máu" của nền kinh tế thị trường.

Nêu quan điểm, TS. Trương Văn Phước, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách tài chính tiền tệ Quốc gia, đánh giá, khi dòng vốn ngắn hạn thì giao cho ngành ngân hàng, còn đối với dòng vốn dài hạn thì phải dựa vào thị trường trái phiếu. Vậy ở Việt Nam đã có cơ quan nào chịu trách nhiệm chính cho thị trường vốn hay chưa? Những gì vừa xảy ra trên thị trường vốn là một hồi chuông cảnh báo, bởi chúng ta không có một thể chế chịu trách nhiệm cuối cùng.

Cụ thể, thời gian qua xảy ra một số vụ việc liên quan trái phiếu, các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư cá nhân không hiểu nhiều về các vấn đề vĩ mô, bản chất trái phiếu, họ quan niệm mua trái phiếu như gửi tiết kiệm. Lãi suất trái phiếu cao hơn ngân hàng thì họ nhảy vào, không quan tâm tài sản đảm bảo là gì, hay các vấn đề liên quan...

Khi xảy ra một số vụ việc với sự tham gia của các cơ quan tư pháp, hiện nay nhiều lãnh đạo công ty phát hành vướng lao lý. Chúng ta chưa có kinh nghiệm trong xử lý việc này.  Khi đại diện nhà đầu tư làm việc, họ chỉ có mong muốn lấy lại tiền khi mua trái phiếu, đặc biệt trái phiếu đến hạn mong muốn lãnh đạo doanh nghiệp vướng lao lý, Cơ quan Điều tra có cho tại ngoại để xử lý các vấn đề.

Tuy nhiên, trong cơ chế nền tư pháp Việt Nam thì khó cho tại ngoại để xử lý. Giai đoạn tới phải xem xét cách xử lý, ứng xử của các đơn vị nếu lãnh đạo doanh nghiệp vướng lao lý.

Bên cạnh đó, cần đảm bảo quyền lợi nhà đầu tư, đặc biệt nhà đầu tư cá nhân. Hiện nhà đầu tư cá nhân lo lắng không lấy lại được tiền. Một số chủ doanh nghiệp mong muốn bán các dự án để xử lý, trả lại tiền cho nhà đầu tư. Nhưng cơ chế xử lý hiện nay không được, tiền vào kho bạc, vào cơ quan điều tra phải đợi các phiên tòa, bản án của tòa.

“Tôi nghĩ vấn đề ở đây khía cạnh tư pháp trong thời gian tới Chính phủ cần nghiên cứu xử lý những trường hợp doanh nghiệp sắp tới đáo hạn không trả được tiền cho nhà đầu tư, cần có cơ chế xử lý, đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư", TS. Trương Văn Phước nhìn nhận.

Cần định chế độc lập thay vì xóa đi lập lại

Để có đủ định chế thật sự để quản lý giám sát phát triển thị trường này, đòi hỏi cơ quan nhà nước phải xây dựng hệ thống pháp luật, xây dựng niềm tin cho nhà đầu tư.Ảnh: TL.

Để có đủ định chế thật sự để quản lý giám sát phát triển thị trường này, đòi hỏi cơ quan nhà nước phải xây dựng hệ thống pháp luật, xây dựng niềm tin cho nhà đầu tư.Ảnh: TL.

Từ những điểm nghẽn về vấn đề quản lý, giám sát thị trường vốn, các chuyên gia cho rằng, thời gian qua có nhiều điều chúng ta chưa hài lòng về thị trường trái phiếu, trong đó có vấn đề về bộ máy giám sát, điều tiết thị trường. Trong bối cảnh hiện tại, chúng ta có thể xem xét lại vai trò và trách nhiệm của ủy ban giám sát chứ không cần thiết phải lập lại thị trường.

"Bộ phận phát triển thị trường trái phiếu là bộ phận hẹp trong Uỷ ban chứng khoán Nhà nước là điều rất đáng trách. Thị trường trái phiếu là một thị trường có độ rủi ro tương đối cao, vì thế cần có hệ thống giám sát vi phạm chuẩn để nhà đầu tư nhìn vào sức khỏe doanh nghiệp, nhà đầu tư theo đó chỉ biết nhìn vào, quyết định chọn theo khẩu vị rủi ro.

Hiện tại tôi cho rằng chưa có đủ định chế thật sự để quản lý giám sát phát triển thị trường này. Vì vậy, cách làm như vậy có vấn đề". Chẳng hạn, nhiều ý kiến cho rằng phải xây dựng các cơ quan xếp hạng tín nhiệm để lấy niềm tin, vậy niềm tin với đơn vị xếp hạng lấy ở đâu ra?”, ông Phước chỉ rõ.

Theo ông Phước, công cụ phát triển niềm tin tốt hơn là xây dựng bảo hiểm rủi ro. Chúng ta xây dựng những định chế đảm bảo, rằng rủi ro ít thì họ trả phí ít, rủi ro nhiều thì trả phí nhiều…, thị trường khi đó sẽ tự vận hành một cách bền vững hơn. Trách nhiệm thuộc về cơ quan nhà nước cần xây dựng hệ thống pháp luật, xây dựng niềm tin cho nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần phải có các định chế xếp hạng sức khỏe của doanh nghiệp, nhà đầu tư từ đó quyết định và chịu trách nhiệm về các quyết định của mình...

 

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Chấp hành chủ trương của Chính phủ và định hướng điều hành của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), thị trường tài chính Việt Nam đã ghi nhận đông thái mạnh mẽ khi gần 20 ngân hàng thương mại đồng loạt hạ mặt bằng lãi suất huy động và cho vay.
10 giờ
Tài chính - Thị Trường
Sáng nay (12/4), Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết về điều chỉnh một số sắc thuế đối với xăng, dầu và nhiên liệu bay, với 100% đại biểu tham gia biểu quyết tán thành.
19 giờ
Tài chính - Thị Trường
Tại cuộc họp chiều ngày 9/4, giữa Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và đại diện lãnh đạo các ngân hàng thương mại trên toàn hệ thống, các ngân hàng đều đồng thuận tuyệt đối trong việc sớm điều chỉnh giảm mặt bằng lãi suất huy động và cho vay. Động thái mang tính bước ngoặt này được kỳ vọng sẽ tháo gỡ triệt để điểm nghẽn về vốn, tiếp sức mạnh mẽ cho các doanh nghiệp trong giai đoạn tăng tốc phục hồi.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Vn-Index tăng gần 80 điểm, giá trị thanh khoản tăng hơn 130% so với phiên liền trước, toàn thị trường đồng thuận đi lên khi nhiều tin tốt cùng hội tụ.
4 ngày
Bất động sản
Chuỗi sự kiện quy mô lớn liên tiếp từ đầu năm đang đưa Vinhomes Green Paradise trở thành tâm điểm mới của du lịch – giải trí phía Nam. Không còn là điểm đến theo mùa, khu đô thị ven biển này đang dần định hình mô hình “thủ phủ lễ hội 365 ngày”, kéo theo sự bứt tốc của trục thương mại Prime Boulevard ngay trong giai đoạn đầu vận hành.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Bước ngoặt mới của thị trường chứng khoán Việt Nam, cơ hội để đón dòng vốn mới và hướng đến cột mốc chiến lược tiếp theo - MSCI, đòi hỏi nhà đầu tư trong nước cũng cần có sự chuẩn bị để có thể thích ứng với thay đổi mới sau thông tin nâng hạng.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sáng nay (8/4), thị trường tài chính Việt Nam đón nhận tin vui khi Tổ chức xếp hạng quốc tế FTSE Russell chính thức xác nhận Việt Nam được nâng hạng lên Thị trường Mới nổi Thứ cấp.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Ngay trước ngày FTSE công bố đánh giá chứng khoán Việt Nam, thị trường lại tỏ ra kém hào hứng, thanh khoản lùi về đáy kể từ giữa năm ngoái và chỉ duy nhất một mã chứng khoán tăng trần.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dòng tiền eo hẹp ở cả khối nội và khối ngoại, thanh khoản thị trường giảm sâu nhất trong gần hai tháng qua.
6 ngày
Bất động sản
Song hành với việc xác lập vị trí danh giá tại trung tâm hành chính - chính trị mới Đức Hòa - Hậu Nghĩa (Tây Ninh), Vinhomes Green City đang sôi động hơn mỗi ngày nhờ tiến độ hạ tầng, tiện ích đã hẹn ngày về đích. Đặc biệt, Vinhomes gia nhiệt cho dự án bằng chính sách “5 năm không lo lãi suất” khiến khách hàng và nhà đầu tư không thể ngồi yên.
1 tuần
Bất động sản
Ngày 02/4/2026, CTCP Toàn Hải Vân (TTC Phú Quốc) đã tổ chức thành công sự kiện Kick-off (ra quân) dự án Selavia, thu hút hơn 500 khách mời là các đối tác chiến lược, đơn vị phân phối, đại diện các ngân hàng, hiệp hội và cộng đồng kinh doanh bất động sản trên toàn quốc.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Nghiên cứu từ nhóm phân tích Chứng khoán Mirae Asset cho thấy, dù mặt bằng lãi suất huy động có dấu hiệu tăng nhưng vẫn chưa đủ cơ sở kết luận hệ thống bước vào chu kỳ lãi suất cao. Dù vậy, nhóm này cũng lưu ý, xu hướng lãi xuất tăng cũng sẽ lan dần trong kịch bản xung đột Trung Đông khó hạ nhiệt.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Trong bối cảnh ngành du lịch Việt Nam đang tăng tốc mạnh mẽ để đạt được các mục tiêu tăng trưởng của năm 2026, Thành phố Hồ Chí Minh đã chủ động kích hoạt Sàn giao dịch việc làm ngành du lịch nhằm kết nối trực tiếp nhu cầu cấp thiết của doanh nghiệp và người lao động.
1 tuần
Bất động sản
Khu Bạch Vân tại Vinhomes Hải Vân Bay dự kiến sẽ kết thúc xây dựng 345 căn bàn giao thô đầu tiên vào quý IV năm 2026, mở ra cơ hội an cư sớm giữa một đô thị vịnh biển sôi động, tiện ích toàn diện. Cùng lúc, chính sách “5 năm không lo lãi suất” tiếp tục là đòn bẩy tài chính quan trọng, giúp người mua giảm áp lực chi trả trong giai đoạn chờ nhận nhà và cả những năm đầu sở hữu tài sản.
1 tuần
Bất động sản
Mở ra chuẩn sống nghỉ dưỡng giữa lòng đại đô thị, biệt thự song lập Bạch Vân tại Vinhomes Hải Vân Bay hội tụ những giá trị của một tài sản thấp tầng ven biển khan hiếm, sở hữu lâu dài. Từ an cư đẳng cấp, khả năng vận hành linh hoạt với hai dòng tiền, đến dư địa gia tăng giá trị, đây được xem là “vàng ròng màu xanh” tại lõi cực tăng trưởng mới phía Tây Bắc Đà Nẵng.
1 tuần
Xem thêm