Thứ ba, 26/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Quan chức Fed xem xét việc hoãn tăng lãi suất trong tháng 6

Xuân Hạo
- 13:08, 22/05/2023

(DNTO) - Giữa lúc môi trường kinh tế đang trở nên khả quan, một quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đưa ra dấu hiệu họ có thể hoãn tăng lãi suất cho vay trong tháng 6.

Neel Kashkari, Giám đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), khu vực Minneapolis. Ảnh: Wall Street Journal

Neel Kashkari, Giám đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), khu vực Minneapolis. Ảnh: Wall Street Journal

Neel Kashkari, Giám đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), khu vực Minneapolis, nói ông có thể sẽ ủng hộ việc hoãn tăng lãi suất trong cuộc họp sắp tới, để tạo điều kiện cho các quan chức xem xét ảnh hưởng của các mức tăng trước đó đến việc lạm phát.

“Tôi sẵn sàng ủng hộ việc dịch chuyển mức lãi suất hơn một chút kể từ bây giờ,” ông nói trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Sáu, 19/5.

Trong chiến dịch chống lạm phát tại Mỹ, Fed đã tiến hành một đợt tăng lãi suất ào ạt, với mức tăng gần đây nhất vào tháng 4 đưa lên mức giữa 5% và 5,25%, một mức cao kỷ lục trong vòng 16 năm qua.

Trước đại dịch Covid, Kashkari là một trong những thành viên Hội đồng Fed giữ thái độ “bồ câu” nhất, muốn đi theo chiều hướng chính sách nhẹ nhàng hơn. Nhưng từ hồi năm ngoái, 2022, ông đã thay đổi giọng điệu và tham gia vào phe “diều hâu”, ủng hộ giữ chính sách tiền tệ “thắt lưng buộc bụng”.

Tuy vậy, các quan chức Fed đã cho biết quyết định tăng lãi suất của tháng 4 là một quyết định với nhiều tranh cãi. Một số quan chức cho rằng mức lạm phát và hoạt động kinh tế chưa đủ chậm để hãm mức tăng lãi suất. Nhưng cũng đã có một nhóm quan chức, trong đó có Chủ tịch Fed, Jerome Powell, đưa ra ý định hoãn một lần tăng lãi suất để nghiên cứu tình trạng kinh tế kỹ càng hơn, nhất là để xem xét tác dụng trễ của các đợt tăng lãi suất trước đó.

Kashkari phủ nhận việc Fed sẽ ngưng hoàn toàn việc tăng lãi suất, ông chỉ cho rằng có lý do chính đáng để tạm ngưng. “Trong tâm trí tôi, việc hoãn mức tăng để thu thập thêm thông tin rất khác so với việc ngưng hoàn toàn”.

Theo Kashkari, cần có thời gian để tìm hiểu hiệu ứng trễ của các đợt tăng lãi suất trước đó và vấn đề tín dụng đang diễn ra do đợt khủng hoảng ngân hàng từ tháng 3. Hơn thế nữa, tuy lạm phát vẫn chưa đi xuống, nó đang có dấu hiệu dần nguội lạnh, hay theo lời ông, “Ít ra thì nó cũng không trở nên tệ hơn”.

Kashkari cho biết ông vẫn chưa thấy tình trạng tín dụng bị bó hẹp trong khu vực mà ông quản lý, bao gồm Montana, North Dakota, South Dakota, Minnesota, một phần của Wisconsin và Michigan.

Nhưng ở mặt khác, là một quan chức từng trải qua cuộc khủng hoảng tài chính 2008, Neel Kashkari vẫn ái ngại: “Sức ép khủng hoảng ngân hàng có thể chưa kết thúc. Và có thể là khi hậu quả thật sự của khủng hoảng ngân hàng xuất hiện, nó sẽ gây ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động kinh tế”.

Nếu lạm phát tiếp tục kéo dài, nó sẽ buộc Fed phải giữ lãi suất ở mức cao trong thời gian dài hơn nữa hoặc tiếp tục tăng lãi suất, và sẽ khiến sức ép lên ngành tài chính ngân hàng “trở nên nghiêm trọng hơn,” Kashkari nói.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Xứng danh “Kỳ quan miền nhiệt đới”, thành phố bán đảo MerryLand Quy Nhơn là nơi hội tụ của nhiều sự kiện thể thao, văn hóa nghệ thuật, giải trí tầm cỡ, thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách và người dân địa phương. MerryLand Quy Nhơn cũng được kỳ vọng sẽ trở thành điểm đến của những lễ hội quy mô quốc tế trong tương lai gần.
22 giờ
Thời sự - Chính trị
Giá cả dao động đã mang lại rất nhiều lợi ích cho người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp, nhưng nó vẫn là một chủ đề gây tranh cãi. Đặc biệt là khi vẫn tồn tại một "vết nhơ" trong ngành bán vé sự kiện.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Theo các chuyên gia, khi chuyển sang điện xanh, việc tăng giá điện sẽ không tránh khỏi. Người dân, doanh nghiệp phải sớm có phương án sử dụng hợp lý và sẵn sàng chấp nhận. Cơ quan quản lý phải phải xem xét lộ trình để tránh gây xáo trộn trong đời sống kinh tế - xã hội.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Bà Lê Hồng Thủy Tiên, Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP Group) cho rằng, không phải doanh nghiệp Việt muốn chậm lớn, có rất nhiều doanh nghiệp chân chính muốn lớn và trưởng thành một cách bài bản nhưng bị vướng cơ chế, thiếu các chính sách mang tính chiến lược, bền vững.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Lượng hóa các động lực tăng trưởng mới, TS. Cấn Văn Lực cho rằng, dù khơi thông các nguồn lực, giải ngân hết 95% vốn đầu tư công, dự báo kinh tế năm nay cao nhất đạt 6%, tức không đạt mục tiêu 6,5%.
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Đi lên từ con số 0, chỉ sau một đêm Quang Hà đã vụt sáng thành sao khi được ghi nhận với bản hit Ngỡ.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo PGS.TS Trần Đình Thiên, quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam thường chứa đựng “nghịch lý”: Doanh nghiệp Việt giỏi chống chịu, "sống dai" nhưng chậm lớn; nền kinh tế “khát vốn” nhưng lại khó hấp thụ vốn; tăng trưởng GDP cao nhưng lạm phát thấp; lạm phát thấp nhưng lãi suất cao...
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Các chuyên gia nhận định, CASA cải thiện phản ánh từ việc chính sách tiền tệ nới lỏng đang phát huy tác dụng. Tài khoản thanh toán "rủng rỉnh" hơn so với trước đây và tính thanh khoản của nền kinh tế dần hồi phục. Tỷ lệ CASA có thể đã tạo đáy, liệu sẽ "lội ngược dòng" trở lại thời hoàng kim thời gian tới?
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo chuyên gia, nhiều nhà đầu tư lo ngại việc Bộ Công thương giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tính toán khung giá điện khó đảm bảo tính khách quan.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng yêu cầu tổng rà soát, kiểm tra an toàn PCCC tại các chung cư, nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao... có nguy cơ cháy, nổ cao để đánh giá thực trạng, có ngay các giải pháp hạn chế xảy ra cháy, nổ...
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Chiều 12/9, tại Thanh Hóa, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Hội khoá VI, triển khai kế hoạch tổ chức Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023-2028.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tinh thần là hài hòa lợi ích Nhà nước, nhân dân và doanh nghiệp, hài hòa lợi ích, rủi ro chia sẻ; không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm cho doanh nghiệp.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc tới thân nhân, gia đình người bị nạn
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Tổng thống Mỹ, Joe Biden, ăn mừng mối quan hệ ngoại giao mới với Việt Nam bằng một loạt thỏa thuận hợp tác củng cố chuỗi cung ứng.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên, xuất khẩu Việt Nam sẽ có thêm những cơ hội phát triển mới sau chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ. Doanh nghiệp Việt Nam cần nâng cao năng lực tăng khả năng cạnh tranh với các đối thủ tại thị trường này.
2 tuần