Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Quan chức Fed xem xét việc hoãn tăng lãi suất trong tháng 6

Xuân Hạo
- 13:08, 22/05/2023

(DNTO) - Giữa lúc môi trường kinh tế đang trở nên khả quan, một quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đưa ra dấu hiệu họ có thể hoãn tăng lãi suất cho vay trong tháng 6.

Neel Kashkari, Giám đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), khu vực Minneapolis. Ảnh: Wall Street Journal

Neel Kashkari, Giám đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), khu vực Minneapolis. Ảnh: Wall Street Journal

Neel Kashkari, Giám đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), khu vực Minneapolis, nói ông có thể sẽ ủng hộ việc hoãn tăng lãi suất trong cuộc họp sắp tới, để tạo điều kiện cho các quan chức xem xét ảnh hưởng của các mức tăng trước đó đến việc lạm phát.

“Tôi sẵn sàng ủng hộ việc dịch chuyển mức lãi suất hơn một chút kể từ bây giờ,” ông nói trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Sáu, 19/5.

Trong chiến dịch chống lạm phát tại Mỹ, Fed đã tiến hành một đợt tăng lãi suất ào ạt, với mức tăng gần đây nhất vào tháng 4 đưa lên mức giữa 5% và 5,25%, một mức cao kỷ lục trong vòng 16 năm qua.

Trước đại dịch Covid, Kashkari là một trong những thành viên Hội đồng Fed giữ thái độ “bồ câu” nhất, muốn đi theo chiều hướng chính sách nhẹ nhàng hơn. Nhưng từ hồi năm ngoái, 2022, ông đã thay đổi giọng điệu và tham gia vào phe “diều hâu”, ủng hộ giữ chính sách tiền tệ “thắt lưng buộc bụng”.

Tuy vậy, các quan chức Fed đã cho biết quyết định tăng lãi suất của tháng 4 là một quyết định với nhiều tranh cãi. Một số quan chức cho rằng mức lạm phát và hoạt động kinh tế chưa đủ chậm để hãm mức tăng lãi suất. Nhưng cũng đã có một nhóm quan chức, trong đó có Chủ tịch Fed, Jerome Powell, đưa ra ý định hoãn một lần tăng lãi suất để nghiên cứu tình trạng kinh tế kỹ càng hơn, nhất là để xem xét tác dụng trễ của các đợt tăng lãi suất trước đó.

Kashkari phủ nhận việc Fed sẽ ngưng hoàn toàn việc tăng lãi suất, ông chỉ cho rằng có lý do chính đáng để tạm ngưng. “Trong tâm trí tôi, việc hoãn mức tăng để thu thập thêm thông tin rất khác so với việc ngưng hoàn toàn”.

Theo Kashkari, cần có thời gian để tìm hiểu hiệu ứng trễ của các đợt tăng lãi suất trước đó và vấn đề tín dụng đang diễn ra do đợt khủng hoảng ngân hàng từ tháng 3. Hơn thế nữa, tuy lạm phát vẫn chưa đi xuống, nó đang có dấu hiệu dần nguội lạnh, hay theo lời ông, “Ít ra thì nó cũng không trở nên tệ hơn”.

Kashkari cho biết ông vẫn chưa thấy tình trạng tín dụng bị bó hẹp trong khu vực mà ông quản lý, bao gồm Montana, North Dakota, South Dakota, Minnesota, một phần của Wisconsin và Michigan.

Nhưng ở mặt khác, là một quan chức từng trải qua cuộc khủng hoảng tài chính 2008, Neel Kashkari vẫn ái ngại: “Sức ép khủng hoảng ngân hàng có thể chưa kết thúc. Và có thể là khi hậu quả thật sự của khủng hoảng ngân hàng xuất hiện, nó sẽ gây ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động kinh tế”.

Nếu lạm phát tiếp tục kéo dài, nó sẽ buộc Fed phải giữ lãi suất ở mức cao trong thời gian dài hơn nữa hoặc tiếp tục tăng lãi suất, và sẽ khiến sức ép lên ngành tài chính ngân hàng “trở nên nghiêm trọng hơn,” Kashkari nói.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Lo sợ hiểm họa xung đột ở châu Á, các công ty phương Tây đang tìm cách đưa dây chuyền sản xuất ra khỏi Đài Loan. Nhưng việc cắt đứt quan hệ với đảo quốc này luôn kèm theo một cái giá đắt.
9 giờ
Thời sự - Chính trị
Theo đại biểu Quốc hội, nguồn này có thể linh hoạt bố trí, hỗ trợ ngay cho người lao động, người mất việc làm, hay xây dựng ngay những khu nhà ở cho thuê, nhà trọ cho những người lao động ở các khu chế xuất, khu công nghiệp…, để kích cầu cho nền kinh tế.
22 giờ
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 18 về đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, chống thất thu thuế, bảo đảm an ninh tiền tệ.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Ngày 29/5/2023, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam (AVR) Nguyễn Anh Đức đã có buổi tiếp xúc phái đoàn do ông Gal Saf - Tham tán Thương mại, Đại sứ quán Israel tại Việt Nam dẫn đầu, tìm hiểu cơ hội trao đổi đầu tư và hợp tác mở rộng trên lĩnh vực bán lẻ tại Việt Nam.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Doanh thu bất động sản yếu, sản lượng công nghiệp và sức tiêu thụ ảm đạm, niềm tin vào công cuộc hồi phục kinh tế của Trung Quốc sau Covid-19 đang trở nên nhạt nhòa.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong tháng 5/2023, kinh tế Việt Nam có nhiều dấu hiệu khởi sắc, tuy nhiên, nếu tính từ đầu năm cho tới nay, nền kinh tế vẫn “rung lắc” dữ dội. Các dự báo cho thấy, từ nay tới cuối năm, khó khăn, thách thức còn rất lớn. Yêu cầu có giải pháp thiết thực với nỗ lực cao nhất để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5%.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Nhà đầu tư phải hiểu bản thân mình đang thế nào; phải tận dụng được tối đa nguồn lực sẵn có của thương hiệu; đồng thời biết làm việc trên tinh thần cộng tác, bỏ qua sự than phiền và tranh chấp..., khi đó, những chìa khoá "vàng" sẽ mở ra cánh cửa thành công trong hoạt động nhượng quyền thương hiệu.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 là cấp thiết để tháo gỡ kịp thời vướng mắc về thể chế, tạo bệ phóng lớn hơn, mạnh hơn thúc đẩy "đầu tàu" kinh tế của cả nước bứt phá. Song tuyệt đối không lợi dụng xây dựng pháp luật để hợp thức hóa sai phạm.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Việt Nam là một trong những nước rót tiền nhiều nhất cho năng lượng tái tạo (7,4 tỷ USD). Nếu đi đúng lộ trình, đến năm 2030, Việt Nam sẽ xuất khẩu điện.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi) được tiếp thu, chỉnh lý theo hướng giảm một số trường hợp chỉ định thầu, trong đó bỏ quy định áp dụng chỉ định thầu đối với gói thầu tái định cư vì đây là công việc không phức tạp và nhiều nhà thầu có thể thực hiện được.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Cơ quan quản lý mạng Trung Quốc cảnh báo hiểm họa an ninh từ chip bán dẫn sản xuất bởi Micron, một hãng công nghệ Mỹ. Động thái này được đánh giá là một “đòn trả đũa” cho Hội nghị G7 vừa qua.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
“Nền kinh tế có độ mở lớn, trong khi năng lực nội tại còn thấp, sức chống chịu và tính cạnh tranh chưa cao nên chịu tác động, ảnh hưởng lớn bởi các yếu tố bên ngoài. Yếu kém ở các thị trường bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp, ngân hàng đã lộ rõ trong khó khăn”, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nói.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Giữa lúc môi trường kinh tế đang trở nên khả quan, một quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đưa ra dấu hiệu họ có thể hoãn tăng lãi suất cho vay trong tháng 6.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Ca sĩ Văn Mai Hương vừa chính thức thông báo sẽ trình làng sản phẩm âm nhạc mang tên “Mưa tháng sáu” vào ngày 24/05 tới, kết hợp cùng Grey D, Trung Quân để đón đầu cảm xúc khán giả cho những ngày mưa đang đến.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Để thách thức ngôi vị của hạt cà phê Arabica là không dễ chút nào. May thay, đã có nhiều động lực từ chính phủ, bạn bè quốc tế và hộ nông dân để tìm kiếm và nuôi dưỡng "ứng cử viên" sáng giá nhất từ cây Robusta.
1 tuần