Chủ nhật, 28/05/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

Giữa lúc môi trường kinh tế đang trở nên khả quan, một quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đưa ra dấu hiệu họ có thể hoãn tăng lãi suất cho vay trong tháng 6.
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vẫn mong muốn giữ vững chiều hướng tăng lãi suất cho vay, nhấn mạnh đòi hỏi cần phải linh động. Cố vấn của họ lại cảnh báo suy thoái kinh tế sẽ diễn ra vào cuối năm nay.
Hai tuần sau cuộc sụp đổ lớn thứ hai trong lịch sử ngành Ngân hàng Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cương quyết theo đuổi đường lối tăng lãi suất để chống lạm phát.
Nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng vượt mức mong đợi trong quý 4/2022 vừa qua, nhưng đó không thể là kết luận chính xác. Mức tăng nhu cầu tiêu thụ nội địa Mỹ đã là chậm nhất trong vòng 2 năm rưỡi qua, cho thấy sự ảnh hưởng của mức lãi suất cho vay cao.
Mức đi xuống của chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã giúp Fed tiến gần hơn đến chiến thắng chống lạm phát tại Mỹ. Trong khi giới đầu tư chứng khoán mong đợi Fed sẽ sớm ngưng tăng lãi suất cho vay, nhưng các chuyên gia kinh tế cho rằng vẫn còn quá sớm để hy vọng.
Các chuyên gia dự đoán những công ty trên bảng S&P 500 sẽ phải công bố thu nhập hàng quý thuyên giảm, lần đầu tiên kể từ sau đại dịch.
Mặc dù các thông số kinh tế mới cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn còn mạnh, lo ngại Fed tăng lãi suất vẫn ám ảnh thị trường chứng khoán Mỹ. Giá dầu đi xuống dù có hạn mức giá mới.
Mức tăng lãi suất trong tháng 12 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể giảm, nhưng đỉnh điểm sẽ ở mức cao hơn dự đoán.
Theo dữ liệu công bố của Chính phủ Mỹ, giá tiêu dùng tháng 9/2021 tăng với tốc độ nhanh nhất trong 30 năm qua trong khi người lao động chứng kiến mức tăng lương thưởng lớn nhất trong vòng 20 năm. Dữ liệu cũng cho thấy chi tiêu của người tiêu dùng tăng dù các khoản trợ cấp thất nghiệp tăng cường đã hết.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen hôm nay, 6/10, cho biết bà tin tưởng nền kinh tế Mỹ có thể rơi vào suy thoái nếu Quốc hội Mỹ không thể công bố hạn mức vay mượn của chính phủ liên bang trước kỳ hạn trả nợ công Mỹ.
Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua thừa nhận biến thể Delta đang làm gia tăng trở lại số ca mắc Covid-19 tại nước này và dẫn đến tăng trưởng việc làm thấp hơn dự kiến.
Nền kinh tế Mỹ đã sẵn sàng cho thời kỳ tăng trưởng mạnh kéo dài, cùng với một thị trường việc làm có tín hiệu tích cực. Nhận định được Giám đốc Cục dự trữ liên bang Mỹ Fed đưa ra hôm qua (11/4).
Các quan chức Cục dự trữ liên bang Mỹ Fed tại cuộc họp tháng 3, đã quyết định giữ chính sách tiền tệ nới lỏng cho đến khi đạt được mục tiêu lạm phát và việc làm, đồng thời sẽ không thay đổi chính sách chỉ dưa trên dự đoán, biên bản cuộc họp tiết lộ.
Mỹ sẽ giữ vị trí giàu hơn Trung Quốc trong vòng 50 năm tới hoặc nhiều hơn, sau khi nền kinh tế châu Á này được cho là sẽ vượt qua Mỹ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới, một chuyên gia kinh tế cho biết.