Thứ tư, 15/10/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Đã đến lúc Fed tuyên bố chiến thắng với lạm phát tại Mỹ? 

Xuân Hạo
- 13:22, 13/01/2023

(DNTO) - Mức đi xuống của chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã giúp Fed tiến gần hơn đến chiến thắng chống lạm phát tại Mỹ. Trong khi giới đầu tư chứng khoán mong đợi Fed sẽ sớm ngưng tăng lãi suất cho vay, nhưng các chuyên gia kinh tế cho rằng vẫn còn quá sớm để hy vọng.

 

Chủ tịch Fed, Jerome Powell. Ảnh: Forbes.

Chủ tịch Fed, Jerome Powell. Ảnh: Forbes.

 

Trong báo cáo của Bộ Lao động Mỹ, được tung ra vào thứ Năm, 12/1 (giờ Mỹ), lạm phát tại nước này đã lùi bước trong tháng cuối cùng của năm 2022. Chỉ số giá tiêu dùng, mức đo lạm phát, đã đạt mức thuyên giảm lớn nhất kể từ tháng 4/2020.

Giới đầu tư chứng khoán ăn mừng với tin này, mong rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm ngưng tăng lãi suất. Nhưng liệu thời điểm đã chín mùi?

Bản báo cáo đáng ăn mừng

Theo thông số được đưa ra, chỉ số giá tiêu dùng chung đã giảm 0,1% trong tháng 12/2022, với giá năng lượng rẻ hơn thúc đẩy mức đi xuống đầu tiên trong vòng 2.5 năm qua.

Loại trừ giá thực phẩm và năng lượng thì chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi (CPI) tăng 0,3% trong tháng trước và ở mức 5,7%, cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái - đây là mức tăng chậm nhất tính từ tháng 12/2021.

CPI vốn được các nhà phân tích kinh tế xem là thang bậc đo xu hướng của lạm phát tại Mỹ.

Chỉ số CPI đang bắt đầu có chiều hướng đi xuống ổn định, Ảnh: CNBC

Chỉ số CPI đang bắt đầu có chiều hướng đi xuống ổn định, Ảnh: CNBC

Báo cáo tháng 11/2022 cũng đã cho thấy mức lạm phát tăng thấp hơn dự đoán. Kèm với báo cáo của tháng 12/2022 vừa qua, ta đã có thể thấy dấu hiệu lạm phát tại Mỹ đang bắt đầu bị “bẻ gãy”. Đây là một tin vô cùng đáng mừng cho giới đầu tư, hiện đang trông chờ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ngừng tăng lãi suất cho vay lên cao, gây quá nhiều áp lực lên thị trường chứng khoán cũng như nền kinh tế của cường quốc này.

Mark Zandi, nhà kinh tế trưởng tại Moody's Analytics, ăn mừng: “Không có điều gì có thể chê được từ bản báo cáo này. Lạm phát chỉ có thể đi xuống trong thời gian tới”. Ông cho rằng cuộc tăng lãi suất cho vay của Fed nên sớm kết thúc.

Dean Baker, chuyên gia kinh tế cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách còn phấn khởi hơn nữa. Trong một bài đăng trên Twitter, ông nhấn mạnh rằng: “Đã đến lúc để Fed tuyên bố chiến thắng (với lạm phát) và ngưng tăng lãi suất!”.

Ông Baker đưa dẫn chứng số liệu lạm phát thuyên giảm 3 tháng liên tiếp là bằng chứng lạm phát đang thoái lui.

Các chỉ số chứng khoán tiếp tục leo thang sau tin CPI. Ảnh: Wall Street Journal.

Các chỉ số chứng khoán tiếp tục leo thang sau tin CPI. Ảnh: Wall Street Journal.

Thị trường chứng khoán Mỹ cũng đã nhanh chóng phản ứng. Trong phiên giao dịch cùng ngày, tất cả chỉ số chứng khoán chủ đạo đều đã tiếp tục tăng. S&P 500 lên 0,3%,  Dow Jones Industrial Average tăng 0,6% và Nasdaq Composite leo 0,6%.

Fed vẫn rất cương quyết

Nhưng nếu ta nhìn vào thái độ vô cùng cứng rắn của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ trong việc tăng lãi suất kể từ tháng 3/2022, và sự cẩn trọng của cách mà họ phân tích dữ liệu riêng lẻ so với xu hướng chung - thì việc Fed tuyên bố chiến thắng là rất khó.

Dù chỉ số lạm phát có vẻ yếu dần, nhưng mức lạm phát vẫn còn rất cao. Chỉ số giá tiêu dùng cho tất cả mặt hàng tại Mỹ hiện đang ở mức 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này tăng 0,3% trong tháng và 5,7% cho cả năm 2022, vẫn còn quá cao so với định mức 2% mà Fed xem là chấp nhận được. 

Trong những lời bình gần đây, Chủ tịch Fed, Jerome Powell, và các quan chức đồng nghiệp đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ vững mức lãi suất cao.

Fed cho rằng có quá nhiều hiểm hoạ cho việc ngưng tăng lãi suất quá sớm hơn là tiếp tục đẩy mạnh cuộc chiến chống lạm phát của họ, dù rằng việc này có thể kìm hãm hoàn toàn sự suy thoái nền kinh tế Mỹ.

Thời điểm đã chín mùi?

Điều mà Fed đang có trong tay là một thị trường việc làm rất vững vàng, mặc cho lãi suất cho vay tăng cao. Đây vừa là một điều tốt, vừa là một điều xấu, vì tiền trả công cho người lao động tăng cao sẽ có thể đẩy lạm phát lên cao hơn nữa.

“Nếu họ có thể lèo lái một mức giảm cho lạm phát mà không đè nát thị trường việc làm, đó là điều kiện hoàn hảo (Goldilocks) cho một cuộc hạ cánh mềm”, theo Randy Frederick, Giám đốc điều hành giao dịch của Charles Schwab. “Đó là viễn cảnh mà chúng ta có thể thấy với dữ liệu tuần trước và thông tin lạm phát hôm nay”.

Tuần trước, dữ liệu của Bộ Lao động Mỹ cho thấy số lượng tuyển dụng phi nông nghiệp đã có một mức tăng mạnh mẽ với 223.000 việc làm, trong khi mức thu nhập hàng giờ giảm 4,7%.

Ông Frederick nghĩ rằng trong cuộc họp sắp tới, 31/1, của Fed, họ sẽ ghi nhận các dữ liệu này nhưng không thay đổi đường lối ngay lập tức.

Thị trường chứng khoán có vẻ như rất tin tưởng vào việc Fed sẽ giảm mức tăng lãi suất. Giới đầu tư cũng như chuyên gia phân tích mong đợi chỉ có một mức tăng 0,25% tính từ tháng 2, theo dữ liệu của CME Group.

Theo dự đoán đó, tháng 3 sẽ lại có một đợt tăng 0,25% và Hội đồng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm 0,5% trước khi năm 2023 kết thúc.

Giám đốc Fed thuộc chi nhánh Philadelphia, Patrick Harker, đã cho biết ông sẵn sàng ủng hộ việc giảm mức tăng xuống còn chỉ 0,25% thay vì ngưng hoàn toàn. Trong khi các nhà hoạch định chính sách khác nhấn mạnh lãi suất cho vay sẽ không thể giảm trong 2023.

Dù giới đầu tư ăn mừng, Fed sẽ không vội tham gia.

“Tôi không nghĩ đã đến lúc họ tuyên bố chiến thắng”- Simona Mocuta, nhà kinh tế trưởng tại State Street Global Advisors, nhận định.

Theo Mocuta, các quan chức Fed có thể công nhận các dữ liệu đang có chiều hướng khả quan hơn, thậm chí có thể tăng lãi suất ít hơn, nhưng sẽ không thay đổi giọng điệu. “Họ đang theo đuổi thái độ ‘thà cẩn thận bây giờ còn hơn là hối hận nay mai’”.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Dòng tiền trên thị trường chứng khoán phân hoá rõ nét khi một lượng tiền lớn chỉ tập trung vào nhóm cổ phiếu trụ. Cơ hội không chia đều cho các nhóm cổ phiếu khiến nhiều mã vẫn giẫm chân tại chỗ.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chốt phiên Vn-Index tăng hơn 17 điểm dù đầu phiên sáng chỉ số chịu áp lực điều chỉnh trước lực bán mạnh.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chứng khoán Mỹ chao đảo hôm thứ Sáu, chấm dứt sự bình lặng kéo dài nhiều tháng, sau khi Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ tăng đáng kể thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nâng hạng mới chỉ là yếu tố khởi đầu, thị trường chứng khoán Việt Nam cần có thêm các yếu tố như danh sách cổ phiếu hấp dẫn, triển vọng tăng trưởng dài hạn hay xu hướng đẩy mạnh IPO mới có thể đẩy mạnh sự quan tâm của nhà đầu tư ngoại.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu nằm trong danh sách SHS Research dự báo sẽ hưởng lợi khi thị trường chứng khoán Việt Nam nâng hạng bao gồm: VIC, VHM, VNM, MSN, SSI,...
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Các thông tin vĩ mô tích cực cùng kỳ vọng nâng hạng của thị trường chứng khoán Việt Nam đã khiến thị trường chứng khoán bật lên gần 50 điểm, trong đó nhóm cổ phiếu chứng khoán đồng loạt tăng kịch trần dẫn dắt đà tăng toàn thị trường.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Theo Kinh tế trưởng của CTCK Chứng khoán SSI, ông Phạm Lưu Hưng, nhà đầu tư nên nhìn sang năm 2026 để tìm kiếm động lực đầu tư bởi thực tế bức tranh kinh tế của năm 2025 đã hiện lên khá rõ và các triển vọng đã được phản ánh đầu đủ vào giá của thị trường chứng khoán.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Lạc Hồng 900 LX có khả năng chống đạn đạt tiêu chuẩn VPAM VR7, ngang với nhiều mẫu xe hàng đầu thế giới.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Môi trường lãi suất thấp cùng đà tăng mạnh mẽ của tín dụng đã giúp nhiều ngân hàng thương mại cổ phần được dự báo có lợi nhuận tăng trưởng vượt bậc trong quý 3 năm nay.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Ngành ngân hàng giữ vị trí chủ đạo khi đang cung cấp gần 59% vốn cho toàn nền kinh tế, theo đó triển vọng của nhóm cổ phiếu ngân hàng là tương đối tích cực.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Thiết kế bắt mắt, trải nghiệm lái thoải mái và đặc biệt là chi phí sở hữu vô cùng hấp dẫn, Feliz Neo là chiếc xe được săn đón hàng đầu thị trường xe máy tầm giá 20 triệu đồng ở thời điểm này.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Chính sách thuế quan mới của Mỹ đã tạo ra một cú sốc lớn trên thị trường cà phê toàn cầu, trực tiếp đẩy giá cà phê tại nước này lên mức cao nhất trong gần 30 năm. Đây là một vấn đề đặc biệt nghiêm trọng khi Mỹ là nhà nhập khẩu cà phê lớn nhất thế giới và phụ thuộc gần như 100% vào nguồn cung từ nước ngoài.
1 tháng
Tài chính - Thị Trường
Việt Nam đang đến gần cột mốc nâng hạng thị trường, mở ra cơ hội cho dòng vốn toàn cầu gia nhập sâu hơn. Trong đó, cổ phiếu của Tập đoàn Masan (HOSE: MSN) sở hữu vốn hóa gần 4,8 tỷ USD, với thanh khoản cao và room ngoại còn rộng cùng nền tảng kinh doanh vững chắc, được kỳ vọng sẽ được dòng vốn ngoại “chọn mặt gửi vàng”.
1 tháng
Tài chính - Thị Trường
Cuộc đối đầu trên thị trường đồ chơi sưu tầm đang nóng hơn bao giờ hết khi Miniso chính thức bước vào cuộc chơi với loạt sản phẩm Wakuku. Quyết định táo bạo này được đưa ra sau khi đối thủ Pop Mart làm mưa làm gió toàn cầu với búp bê Labubu, đạt doanh thu và lợi nhuận tăng kỷ lục.
1 tháng
Tài chính - Thị Trường
VN-Index vượt ngưỡng kháng cự quan trọng 1.700 điểm vào sáng nay với lực đỡ lớn đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản.
1 tháng
Xem thêm