Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Đã đến lúc Fed tuyên bố chiến thắng với lạm phát tại Mỹ? 

Xuân Hạo
- 13:22, 13/01/2023

(DNTO) - Mức đi xuống của chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã giúp Fed tiến gần hơn đến chiến thắng chống lạm phát tại Mỹ. Trong khi giới đầu tư chứng khoán mong đợi Fed sẽ sớm ngưng tăng lãi suất cho vay, nhưng các chuyên gia kinh tế cho rằng vẫn còn quá sớm để hy vọng.

 

Chủ tịch Fed, Jerome Powell. Ảnh: Forbes.

Chủ tịch Fed, Jerome Powell. Ảnh: Forbes.

 

Trong báo cáo của Bộ Lao động Mỹ, được tung ra vào thứ Năm, 12/1 (giờ Mỹ), lạm phát tại nước này đã lùi bước trong tháng cuối cùng của năm 2022. Chỉ số giá tiêu dùng, mức đo lạm phát, đã đạt mức thuyên giảm lớn nhất kể từ tháng 4/2020.

Giới đầu tư chứng khoán ăn mừng với tin này, mong rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm ngưng tăng lãi suất. Nhưng liệu thời điểm đã chín mùi?

Bản báo cáo đáng ăn mừng

Theo thông số được đưa ra, chỉ số giá tiêu dùng chung đã giảm 0,1% trong tháng 12/2022, với giá năng lượng rẻ hơn thúc đẩy mức đi xuống đầu tiên trong vòng 2.5 năm qua.

Loại trừ giá thực phẩm và năng lượng thì chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi (CPI) tăng 0,3% trong tháng trước và ở mức 5,7%, cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái - đây là mức tăng chậm nhất tính từ tháng 12/2021.

CPI vốn được các nhà phân tích kinh tế xem là thang bậc đo xu hướng của lạm phát tại Mỹ.

Chỉ số CPI đang bắt đầu có chiều hướng đi xuống ổn định, Ảnh: CNBC

Chỉ số CPI đang bắt đầu có chiều hướng đi xuống ổn định, Ảnh: CNBC

Báo cáo tháng 11/2022 cũng đã cho thấy mức lạm phát tăng thấp hơn dự đoán. Kèm với báo cáo của tháng 12/2022 vừa qua, ta đã có thể thấy dấu hiệu lạm phát tại Mỹ đang bắt đầu bị “bẻ gãy”. Đây là một tin vô cùng đáng mừng cho giới đầu tư, hiện đang trông chờ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ngừng tăng lãi suất cho vay lên cao, gây quá nhiều áp lực lên thị trường chứng khoán cũng như nền kinh tế của cường quốc này.

Mark Zandi, nhà kinh tế trưởng tại Moody's Analytics, ăn mừng: “Không có điều gì có thể chê được từ bản báo cáo này. Lạm phát chỉ có thể đi xuống trong thời gian tới”. Ông cho rằng cuộc tăng lãi suất cho vay của Fed nên sớm kết thúc.

Dean Baker, chuyên gia kinh tế cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách còn phấn khởi hơn nữa. Trong một bài đăng trên Twitter, ông nhấn mạnh rằng: “Đã đến lúc để Fed tuyên bố chiến thắng (với lạm phát) và ngưng tăng lãi suất!”.

Ông Baker đưa dẫn chứng số liệu lạm phát thuyên giảm 3 tháng liên tiếp là bằng chứng lạm phát đang thoái lui.

Các chỉ số chứng khoán tiếp tục leo thang sau tin CPI. Ảnh: Wall Street Journal.

Các chỉ số chứng khoán tiếp tục leo thang sau tin CPI. Ảnh: Wall Street Journal.

Thị trường chứng khoán Mỹ cũng đã nhanh chóng phản ứng. Trong phiên giao dịch cùng ngày, tất cả chỉ số chứng khoán chủ đạo đều đã tiếp tục tăng. S&P 500 lên 0,3%,  Dow Jones Industrial Average tăng 0,6% và Nasdaq Composite leo 0,6%.

Fed vẫn rất cương quyết

Nhưng nếu ta nhìn vào thái độ vô cùng cứng rắn của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ trong việc tăng lãi suất kể từ tháng 3/2022, và sự cẩn trọng của cách mà họ phân tích dữ liệu riêng lẻ so với xu hướng chung - thì việc Fed tuyên bố chiến thắng là rất khó.

Dù chỉ số lạm phát có vẻ yếu dần, nhưng mức lạm phát vẫn còn rất cao. Chỉ số giá tiêu dùng cho tất cả mặt hàng tại Mỹ hiện đang ở mức 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này tăng 0,3% trong tháng và 5,7% cho cả năm 2022, vẫn còn quá cao so với định mức 2% mà Fed xem là chấp nhận được. 

Trong những lời bình gần đây, Chủ tịch Fed, Jerome Powell, và các quan chức đồng nghiệp đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ vững mức lãi suất cao.

Fed cho rằng có quá nhiều hiểm hoạ cho việc ngưng tăng lãi suất quá sớm hơn là tiếp tục đẩy mạnh cuộc chiến chống lạm phát của họ, dù rằng việc này có thể kìm hãm hoàn toàn sự suy thoái nền kinh tế Mỹ.

Thời điểm đã chín mùi?

Điều mà Fed đang có trong tay là một thị trường việc làm rất vững vàng, mặc cho lãi suất cho vay tăng cao. Đây vừa là một điều tốt, vừa là một điều xấu, vì tiền trả công cho người lao động tăng cao sẽ có thể đẩy lạm phát lên cao hơn nữa.

“Nếu họ có thể lèo lái một mức giảm cho lạm phát mà không đè nát thị trường việc làm, đó là điều kiện hoàn hảo (Goldilocks) cho một cuộc hạ cánh mềm”, theo Randy Frederick, Giám đốc điều hành giao dịch của Charles Schwab. “Đó là viễn cảnh mà chúng ta có thể thấy với dữ liệu tuần trước và thông tin lạm phát hôm nay”.

Tuần trước, dữ liệu của Bộ Lao động Mỹ cho thấy số lượng tuyển dụng phi nông nghiệp đã có một mức tăng mạnh mẽ với 223.000 việc làm, trong khi mức thu nhập hàng giờ giảm 4,7%.

Ông Frederick nghĩ rằng trong cuộc họp sắp tới, 31/1, của Fed, họ sẽ ghi nhận các dữ liệu này nhưng không thay đổi đường lối ngay lập tức.

Thị trường chứng khoán có vẻ như rất tin tưởng vào việc Fed sẽ giảm mức tăng lãi suất. Giới đầu tư cũng như chuyên gia phân tích mong đợi chỉ có một mức tăng 0,25% tính từ tháng 2, theo dữ liệu của CME Group.

Theo dự đoán đó, tháng 3 sẽ lại có một đợt tăng 0,25% và Hội đồng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm 0,5% trước khi năm 2023 kết thúc.

Giám đốc Fed thuộc chi nhánh Philadelphia, Patrick Harker, đã cho biết ông sẵn sàng ủng hộ việc giảm mức tăng xuống còn chỉ 0,25% thay vì ngưng hoàn toàn. Trong khi các nhà hoạch định chính sách khác nhấn mạnh lãi suất cho vay sẽ không thể giảm trong 2023.

Dù giới đầu tư ăn mừng, Fed sẽ không vội tham gia.

“Tôi không nghĩ đã đến lúc họ tuyên bố chiến thắng”- Simona Mocuta, nhà kinh tế trưởng tại State Street Global Advisors, nhận định.

Theo Mocuta, các quan chức Fed có thể công nhận các dữ liệu đang có chiều hướng khả quan hơn, thậm chí có thể tăng lãi suất ít hơn, nhưng sẽ không thay đổi giọng điệu. “Họ đang theo đuổi thái độ ‘thà cẩn thận bây giờ còn hơn là hối hận nay mai’”.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, việc doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận vốn cần phải được mổ xẻ, phân tích rõ nguyên nhân mới ra được giải pháp đúng, song loại trừ nguyên nhân về cơ chế, chính sách.
1 giờ
Tài chính - Thị Trường
Giá xăng dầu có diễn biến trái ngược trong kỳ điều hành ngày 1/6.
2 giờ
Tài chính - Thị Trường
Giá thịt heo tăng cao trong tháng 5 và được dự đoán tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung giảm, sức mua tăng trở lại. Lợi nhuận các doanh nghiệp trong ngành dự đoán sẽ có sức bật mới, với hai cổ phiếu ngành chăn nuôi heo được đặt nhiều kỳ vọng là BAF và DBC.
23 giờ
Tài chính - Thị Trường
Việc Trung Quốc tăng cường quản lý thực phẩm đã kéo dài thời gian thông quan, chất lượng vải xuất khẩu bị giảm sút, doanh nghiệp xuất khẩu có thể mất lợi thế khi đàm phán giá cả.
23 giờ
Tài chính - Thị Trường
Trước thực trạng nhiều kiện cáo, bức xúc của người dân liên quan bảo hiểm nhân thọ, đại biểu Quốc hội nhấn mạnh, đây là thời điểm cần nghiêm túc thanh tra và làm rõ có hay không dấu hiệu lừa đảo khách hàng trong tư vấn, "chỉ khi thực sự minh bạch người dân mới không quay lưng với bảo hiểm nhân thọ".
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nvidia vừa mới cán mốc vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ USD vào ngày 30/5, trở thành nhà sản xuất chip đầu tiên gia nhập “câu lạc bộ” nghìn tỷ USD, đồng thời cổ phiếu của công ty cũng đã tăng 4,2% vào phiên giao dịch buổi sáng cùng ngày.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hiện nay, đang vào chính vụ thu hoạch sầu riêng tại các tỉnh phía Nam, trong khi đó, mặt hàng này chỉ thực hiện xuất khẩu qua cửa khẩu quốc tế, khiến tình trạng "quá tải" đang ở mức báo động. Khuyến cáo doanh nghiệp nên tận dụng thời gian buổi sáng từ 7-9 giờ để tăng hiệu suất thông quan.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nền kinh tế đang trong quá trình hồi phục, chờ sức ngấm của chính sách. Tuy nhiên, sự phục hồi vẫn chưa đủ mạnh, nhà đầu tư cần tính đến điều này trong ý tưởng đầu tư tháng 6 này và giai đoạn cuối năm.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Việc hút nguồn lực "vàng" từ kiều bào trong thực hiện các công trình, dự án trọng điểm..., của TP.HCM thông qua phát hành trái phiếu kiều hối, được kỳ vọng là một kênh mới, cách làm mới mang tính đột phá, giúp gia tăng sức mạnh tài chính, đóng góp lớn cho phát triển kinh tế - xã hội.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
  Nhằm mang đến những trải nghiệm mua sắm mới mẻ cho khách hàng, WinCommerce liên tục thử nghiệm nhiều mô hình, chú trọng vào việc làm mới không gian cũng như chuyên biệt hóa các khu vực trưng bày sản phẩm tại các điểm bán. Các hoạt động này được triển khai cho WinMart Novia Phạm Văn Đồng  - siêu thị WinMart đầu tiên theo mô hình Urban tại TP. Thủ Đức.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ bật tăng trong phiên giao dịch ngày 29/5, chỉ số SmallCap Index và MidCap Index tăng bốc đầu lần lượt 1,6% và 1,4%, trong khi đó VN30 giằng co với mức tăng khiêm tốn 0,8%.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tổng cục Thống kê vừa công bố sáng 29/5, giá lương thực, thực phẩm, giá điện, nước sinh hoạt tăng là những nguyên nhân chính đẩy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2023 tăng 0,01% so với tháng trước.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
"Xây dựng nền tảng tài chính lành mạnh cho tương lai đang đặt ra rất cấp bách. Tôi tin Chính phủ nhiệm kỳ này có thể thực hiện được và coi thách thức hiện giờ là một quyết tâm chiến lược để Việt Nam tạo ra một nền móng thật tốt trong thời gian tới", TS. Vũ Minh Khương khẳng định.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo giới phân tích, về trung và dài hạn, việc lãi suất hạ nhiệt sẽ có tác động tích cực tới thị trường chứng khoán. Do đó, nhà đầu tư cần nhìn nhận đây lại là cơ hội để tích lũy cổ phiếu với mức giá hấp dẫn nhằm “đón đầu” giai đoạn phục hồi của thị trường trong thời gian tới.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo các chuyên gia của Chứng khoán Kim Eng Việt Nam, tăng trưởng kinh tế dự đoán có thể thấp hơn đáng kể so với mục tiêu 6,5% của Chính phủ. Theo đó, các chuyên gia kỳ vọng tiếp diễn một đợt hạ lãi suất điều hành tiếp theo, trong ba tháng tới với mục tiêu nỗ lực hỗ trợ cho tăng trưởng.
6 ngày