Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Cuộc chiến chống lạm phát của Jerome Powell có khả quan khi 'học' theo Paul Volcker?

Xuân Hạo
- 14:09, 06/11/2022

(DNTO) - Việc tăng lãi suất để hạn chế lạm phát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ trong những tháng qua làm gợi nhớ đến thời kỳ suy thoái những năm 1970. Tuy nhiên, bối cảnh của hai thời kỳ này quá khác nhau. Liệu biện pháp chính sách tiền tệ như thế có là đúng?

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang dẫn đầu các ngân hàng trung ương thế giới trong công cuộc “thắt lưng buộc bụng” để chống lạm phát, với biện pháp tăng lãi suất cao nhất từ năm 2006 đến nay. Sự kiện này làm dấy lên các bình luận từ nhiều đảng phái của Mỹ về Chủ tịch Fed Jerome “Jay” Powell, nhất là về sự ngưỡng mộ của ông với người tiền nhiệm “huyền thoại” Paul Volcker. Bên cánh tả, một sự so sánh như thế mang đến nhiều lo ngại; bên cánh hữu, nó mang đến sự khâm phục.

Lựa chọn duy nhất của Paul Volcker

Khi nhậm chức vào tháng 10/1979, Volcker tuyên bố “Mức sống của người Mỹ phải được hạ xuống”, hậu quả của cuộc chiến chống lạm phát dai dẳng những năm 1970. Volcker nhanh chóng biến điều này thành hiện thực bằng việc đẩy lãi suất lên cao ngất ngưởng: 20%, gây ra thời kỳ suy thoái kinh tế trầm trọng nhất tại Mỹ kể từ những năm 1930. 

Chính sách của Volcker vẫn giúp kết thúc mức lạm phát cao nhưng với một cái giá đáng sợ cho xã hội Mỹ. Sáu triệu người mất việc làm chỉ trong vòng ba năm, đẩy tỉ lệ thất nghiệp từ 6% lên đến 11% trong nửa cuối năm 1982. Ảnh hưởng đó không ngắn ngủi, khoảng một nửa việc làm bị mất đi vĩnh viễn chứ không chỉ là mất việc tạm thời. Rất nhiều lao động bị sa thải nằm trong vùng sản xuất trung tâm của nước Mỹ, sau này được đặt tên là “Rust belt” (Vành đai rỉ sét), vùng công nghiệp suy giảm, các nhà máy bỏ hoang già cỗi và dân số tụt hậu. 

Paul Volcker - Cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ trong những năm 1980. Ảnh: CNBC.

Paul Volcker - Cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ trong những năm 1980. Ảnh: CNBC.

Paul Volcker được bổ nhiệm bởi Tổng thống Jimmy Carter, vốn có vẻ không lường được hậu quả của việc này. Bạn thân và cố vấn của Carter, chủ ngân hàng Bert Lance, đã cảnh báo hậu quả của việc này sẽ ảnh hưởng đến kỳ bầu cử của Carter trong những năm 1980. Nhưng Carter đã nghe theo ý kiến của giới đầu tư ở Phố Wall và các chính trị gia: Volcker là người có khả năng khống chế được lạm phát, vốn đang ở mức 13% vào cuối năm 1979.

Trước kia, nước Mỹ đã chứng kiến tỉ lệ lạm phát cao như thế, nhưng không bao giờ ở giữa hay ngay sau các cuộc chiến tranh lớn. Tỉ lệ lạm phát đã ở mức 2% vào năm 1965, nhưng sau đó đã tăng không phanh trong vòng 15 năm liên tiếp, chỉ hơi chậm lại vào thời kỳ suy thoái đáng sợ ở những năm 1970. Trái với quan niệm của các nhà chính trị cánh tả, lạm phát đã không tha cho số phận của giới lao động. Lương bổng chạy sau giá cả tăng cao, và mức thu nhập hàng giờ rớt 14% trong khoảng thời gian giữa 1973 và 1980.

Với bối cảnh như thế, các biện pháp mạnh tay của Paul Volcker có vẻ như là lựa chọn duy nhất.

Đã có một số điểm tương tự giữa thời kỳ 1970 và hiện nay, chẳng hạn như giá thực phẩm và năng lượng tăng cao, thúc đẩy lạm phát. Nhưng cũng có những điểm khác biệt rất lớn. Đáng chú ý nhất là thị trường lao động.

Cuối những năm 1970, gần một phần tư công nhân tham gia công đoàn lao động, trong khi hiện tại, tỉ lệ đó chỉ là một phần mười. Trước kia, 22.000 ngày lao động đã mất đi do các cuộc đình công, trong khi năm ngoái (2021), con số đó là 1.500 - một mức giảm đến 93%. Suy thoái vào những năm 1980 đã huỷ hoại khả năng đàm phán của giới lao động. Các công đoàn lao động bị phá vỡ, công nhân đã phải chấp nhận bất kỳ công việc nào, dù khó khăn hay mức lương thấp.

Khi suy thoái kết thúc vào cuối 1982, thị trường chứng khoán hồi phục trở lại và giới chủ lao động bắt đầu ăn mừng một thời kỳ “chiến thắng” kéo dài 40 năm.

Đó không phải là hiện thực mà Chủ tịch đương nhiệm của Fed, Jerome Powell, đang phải đối mặt. Lạm phát đang là một vấn đề mới nổi lên trong vòng 15 tháng qua (chứ không phải 15 năm như thời kỳ 1970). Tuy có một dấu hiệu phản ứng từ phong trào Quyền lao động - đáng chú ý ở các công ty Amazon và Starbucks, nhưng năm nay (2022), tỉ lệ tham gia công đoàn lao động đã thuyên giảm và con số các cuộc đình công chỉ còn một phần ba so với năm ngoái (2021).

“Chiến trường” của Jerome Powell không giống thời Paul Volcker

Không giống với những năm 1970, lạm phát không bị thúc đẩy bởi các nỗ lực tăng thu nhập cho người lao động, mà lại bị ảnh hưởng bởi các sự kiện gây ra đứt gãy chuỗi cung ứng, trong đó bao gồm đại dịch Covid-19; các cuộc cấm vận đánh vào xuất khẩu nguyên liệu năng lượng của Nga. Hầu hết người lao động chỉ có thể đứng nhìn một cách bất lực trước tình trạng đồng lương của họ không thể theo kịp giá cả leo thang.

Có một số điểm tương tự giữa thời kỳ 1970 và hiện nay, chẳng hạn như giá thực phẩm và năng lượng tăng cao, thúc đẩy lạm phát, nhưng cũng có những điểm khác biệt rất lớn.

Một khác biệt vô cùng lớn nữa là: Thị trường Mỹ vừa trải qua một thời kỳ được “cưng chiều” bởi các chính sách kinh tế. Sau thời kỳ Đại suy thoái, Fed đã giữ mức lãi suất vô cùng thấp, gần mức zero trong các năm từ 2011 đến 2021. Hơn thế nữa, Ngân hàng Trung ương đổ hơn 3 nghìn tỉ USD vào các thị trường tài chính những năm 2008-2015, và 5 nghìn tỉ USD trong thời gian 2020-2022. Dẫn đến bùng nổ giá tài sản trên thị trường chứng khoán, tiền tệ ảo, bất động sản... Những gói “cứu trợ” kinh tế mà Fed phát ra liên tiếp trong các thập kỷ qua đã khiến các nhà đầu tư tin rằng Fed sẽ luôn tìm cách can thiệp để ngăn nền kinh tế đi xuống. Sẽ rất khó để thay đổi tư tưởng này trong thời kỳ suy thoái kinh tế.

Có thể nói, “chiến trường” của Powell không thể so sánh với thời đại của Volcker. Lãi suất quỹ liên bang, lãi suất mà các ngân hàng cho vay qua đêm - con số mà Fed gây ảnh hưởng nhiều nhất, thay đổi từ chỉ trên 0% xuống còn dưới 4% sau khi Fed công bố mức tăng 0.75% lãi suất trong tuần vừa qua (thứ Tư, 2/11). Trước đây, Volcker đã phải đối đầu với một mức lãi suất cao hơn rất nhiều, ở mức 10%. Powell có thể ngưỡng mộ Volcker, nhưng so sánh với người tiền nhiệm thì ông chỉ là “một tay bạc nhỏ”. Câu hỏi đặt ra là: Vậy có nên áp dụng những chính sách tiền tệ tương tự với thời kỳ 1970 hay không?

Cuộc tranh cãi về các chính sách tiền tệ của Fed thường bỏ qua một điều cực kỳ quan trọng. Trải qua thời gian chống đỡ nền kinh tế bằng các gói “cứu trợ”, kinh tế Mỹ đang có nhiều vấn đề căn bản bao gồm mức độ đầu tư công và tư thấp, khoảng cách giàu nghèo khổng lồ và thị trường lao động không ổn định. Những vấn đề này cần phải được chấn chỉnh bởi các chính sách xã hội, chứ không thể bằng các chính sách về tiền tệ.

Nhưng với tình trạng chính trị căng thẳng hiện nay tại Mỹ, sẽ rất khó để các bên chung tay bàn luận cho các giải pháp thích hợp. 

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, việc doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận vốn cần phải được mổ xẻ, phân tích rõ nguyên nhân mới ra được giải pháp đúng, song loại trừ nguyên nhân về cơ chế, chính sách.
22 phút
Tài chính - Thị Trường
Giá xăng dầu có diễn biến trái ngược trong kỳ điều hành ngày 1/6.
1 giờ
Tài chính - Thị Trường
Giá thịt heo tăng cao trong tháng 5 và được dự đoán tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung giảm, sức mua tăng trở lại. Lợi nhuận các doanh nghiệp trong ngành dự đoán sẽ có sức bật mới, với hai cổ phiếu ngành chăn nuôi heo được đặt nhiều kỳ vọng là BAF và DBC.
22 giờ
Tài chính - Thị Trường
Việc Trung Quốc tăng cường quản lý thực phẩm đã kéo dài thời gian thông quan, chất lượng vải xuất khẩu bị giảm sút, doanh nghiệp xuất khẩu có thể mất lợi thế khi đàm phán giá cả.
22 giờ
Tài chính - Thị Trường
Trước thực trạng nhiều kiện cáo, bức xúc của người dân liên quan bảo hiểm nhân thọ, đại biểu Quốc hội nhấn mạnh, đây là thời điểm cần nghiêm túc thanh tra và làm rõ có hay không dấu hiệu lừa đảo khách hàng trong tư vấn, "chỉ khi thực sự minh bạch người dân mới không quay lưng với bảo hiểm nhân thọ".
23 giờ
Tài chính - Thị Trường
Nvidia vừa mới cán mốc vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ USD vào ngày 30/5, trở thành nhà sản xuất chip đầu tiên gia nhập “câu lạc bộ” nghìn tỷ USD, đồng thời cổ phiếu của công ty cũng đã tăng 4,2% vào phiên giao dịch buổi sáng cùng ngày.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hiện nay, đang vào chính vụ thu hoạch sầu riêng tại các tỉnh phía Nam, trong khi đó, mặt hàng này chỉ thực hiện xuất khẩu qua cửa khẩu quốc tế, khiến tình trạng "quá tải" đang ở mức báo động. Khuyến cáo doanh nghiệp nên tận dụng thời gian buổi sáng từ 7-9 giờ để tăng hiệu suất thông quan.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nền kinh tế đang trong quá trình hồi phục, chờ sức ngấm của chính sách. Tuy nhiên, sự phục hồi vẫn chưa đủ mạnh, nhà đầu tư cần tính đến điều này trong ý tưởng đầu tư tháng 6 này và giai đoạn cuối năm.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Việc hút nguồn lực "vàng" từ kiều bào trong thực hiện các công trình, dự án trọng điểm..., của TP.HCM thông qua phát hành trái phiếu kiều hối, được kỳ vọng là một kênh mới, cách làm mới mang tính đột phá, giúp gia tăng sức mạnh tài chính, đóng góp lớn cho phát triển kinh tế - xã hội.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
  Nhằm mang đến những trải nghiệm mua sắm mới mẻ cho khách hàng, WinCommerce liên tục thử nghiệm nhiều mô hình, chú trọng vào việc làm mới không gian cũng như chuyên biệt hóa các khu vực trưng bày sản phẩm tại các điểm bán. Các hoạt động này được triển khai cho WinMart Novia Phạm Văn Đồng  - siêu thị WinMart đầu tiên theo mô hình Urban tại TP. Thủ Đức.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ bật tăng trong phiên giao dịch ngày 29/5, chỉ số SmallCap Index và MidCap Index tăng bốc đầu lần lượt 1,6% và 1,4%, trong khi đó VN30 giằng co với mức tăng khiêm tốn 0,8%.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tổng cục Thống kê vừa công bố sáng 29/5, giá lương thực, thực phẩm, giá điện, nước sinh hoạt tăng là những nguyên nhân chính đẩy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2023 tăng 0,01% so với tháng trước.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
"Xây dựng nền tảng tài chính lành mạnh cho tương lai đang đặt ra rất cấp bách. Tôi tin Chính phủ nhiệm kỳ này có thể thực hiện được và coi thách thức hiện giờ là một quyết tâm chiến lược để Việt Nam tạo ra một nền móng thật tốt trong thời gian tới", TS. Vũ Minh Khương khẳng định.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo giới phân tích, về trung và dài hạn, việc lãi suất hạ nhiệt sẽ có tác động tích cực tới thị trường chứng khoán. Do đó, nhà đầu tư cần nhìn nhận đây lại là cơ hội để tích lũy cổ phiếu với mức giá hấp dẫn nhằm “đón đầu” giai đoạn phục hồi của thị trường trong thời gian tới.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo các chuyên gia của Chứng khoán Kim Eng Việt Nam, tăng trưởng kinh tế dự đoán có thể thấp hơn đáng kể so với mục tiêu 6,5% của Chính phủ. Theo đó, các chuyên gia kỳ vọng tiếp diễn một đợt hạ lãi suất điều hành tiếp theo, trong ba tháng tới với mục tiêu nỗ lực hỗ trợ cho tăng trưởng.
5 ngày