Chủ nhật, 11/01/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Nhu cầu tiêu dùng mạnh mẽ, thiếu hụt nguồn cung đe dọa lạm phát tăng ở nền kinh tế Mỹ

Thiên Kim
- 10:30, 30/10/2021

(DNTO) - Theo dữ liệu công bố của Chính phủ Mỹ, giá tiêu dùng tháng 9/2021 tăng với tốc độ nhanh nhất trong 30 năm qua trong khi người lao động chứng kiến mức tăng lương thưởng lớn nhất trong vòng 20 năm. Dữ liệu cũng cho thấy chi tiêu của người tiêu dùng tăng dù các khoản trợ cấp thất nghiệp tăng cường đã hết.

Chi tiêu của người tiêu dùng đã tăng với tốc độ hàng năm được điều chỉnh theo mùa là 0,6% vào tháng 9/2021. Ảnh: David Paul Morris (Bloomberg News)

Chi tiêu của người tiêu dùng đã tăng với tốc độ hàng năm được điều chỉnh theo mùa là 0,6% vào tháng 9/2021. Ảnh: David Paul Morris (Bloomberg News)

Các báo cáo chỉ ra sự phục hồi giữa nhu cầu tiêu dùng mạnh mẽ và việc thiếu hụt nguồn cung trầm trọng, dẫn đến lạm phát tăng nhanh. Điều này cũng gây áp lực lên các quan chức Cục Dự trữ Liên bang khi họ chuẩn bị cho một cuộc họp vào tuần tới.

Lạm phát cao liên tục có thể bù đắp cho việc tăng lương và khiến kinh tế của các hộ gia đình trở nên tồi tệ hơn. Ngân hàng trung ương có thể buộc phải tăng lãi suất để giữ giá trong tầm kiểm soát. Một động thái như vậy cũng có nguy cơ làm chậm sự phục hồi kinh tế khi tỷ lệ thất nghiệp vẫn cao hơn so với trước đại dịch. Ian Shepherdson, nhà kinh tế trưởng tại Pantheon Macroeconomics cho biết: “Đây là một chặng đường thực sự khó khăn trong vài tháng tới”.

Bộ Thương mại nước này cho biết, theo Bộ Đo lường lạm phát của Fed, chỉ số giá tiêu dùng-chi tiêu cá nhân đã tăng 4,4% trong tháng 9 so với năm trước, tốc độ nhanh nhất kể từ năm 1991 và tăng 0,3% so với tháng trước.

Loại trừ nhóm thực phẩm và năng lượng có xu hướng biến động nhiều hơn, lạm phát đã tăng 0,2% trong tháng, phù hợp với ước tính của Dow Jones và 3,6% trong khoảng thời gian 12 tháng, không thay đổi so với tháng 8 nhưng là mức cao nhất kể từ tháng 5 năm 1991.

Lạm phát tiếp tục tăng vọt khi thu nhập cá nhân giảm 1% trong tháng 9, nhiều hơn mức giảm 0,4% dự kiến. Chi tiêu của người tiêu dùng tăng 0,6%, phù hợp với ước tính của Phố Wall. Tỷ lệ lạm phát chính được thúc đẩy bởi chi phí năng lượng tăng 24,9% và thực phẩm tăng 4,1%. Lạm phát dịch vụ tăng 6,4% trong khi hàng hóa tăng 5,9%. Tổng sản phẩm quốc nội chỉ tăng với tốc độ 2% hàng năm trong quý thứ 3, mức chậm nhất kể từ khi sự phục hồi bắt đầu sau cuộc suy thoái kết thúc vào tháng 4/2020.

Theo báo cáo của Bộ Lao động, chỉ số chi phí việc làm, một thước đo lương thưởng cho người lao động bao gồm cả tiền lương và phúc lợi, đã tăng 1,3% trong quý thứ 3 so với quý thứ 2, tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2001, và so với mức ước tính là 0,9%. Điều đó đã đưa mức tăng so với cùng kỳ năm ngoái lên 3,7%, cao hơn một chút so với quý 1 và tăng tốc nhanh nhất kể từ quý 2/2002. Tiền lương và tiền công tăng 4,6%, so với 2,7% từ tháng 9/2020.  Người lao động trong các lĩnh vực giải trí, khách sạn và bán lẻ nhận thấy mức tăng lương đặc biệt cao, do các nhà tuyển dụng phải vật lộn để tìm ứng viên cho các vị trí còn trống.

Hôm  qua (29/10), một chỉ số về tâm lý người tiêu dùng do Đại học Michigan công bố cho thấy người Mỹ vẫn ở trong tâm trạng buồn bã. Tuy nhiên, chỉ số này đã giảm xuống còn 71,7 trong tháng 10 từ mức 72,8 trong tháng 9 và thấp hơn nhiều so với mức 101 vào tháng 2 năm 2020, trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra.

Theo một cuộc khảo sát tâm lý khác, người tiêu dùng dự đoán tỷ lệ lạm phát trong tháng 10 sẽ là 4,8%, cao nhất kể từ năm 2008. Dự đoán lạm phát tiêu dùng cao hơn là mối lo ngại đối với các nhà hoạch định chính sách vì chúng có thể thúc đẩy các doanh nghiệp, người lao động tăng giá và nhu cầu lương trong tương lai, khiến điều đó thành hiện thực.

Các chuỗi cung ứng toàn cầu bị thắt chặt, gây khó khăn cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng trong việc tìm kiếm sản phẩm họ muốn mua. Những lo ngại liên tục về virus Covid-19 và khó khăn trong việc tìm nơi chăm sóc trẻ em đã khiến người lao động không tham gia vào lực lượng lao động, mặc dù mức lương tăng nhanh chóng. Có khoảng 62% người Mỹ trưởng thành đang làm việc hoặc đang tìm việc làm, tỷ lệ thấp nhất kể từ những năm 1970.

Khách hàng mua sắm sản phẩm tại một siêu thị ở Chicago vào ngày 10/6. Lạm phát đã tăng 5% trong khoảng thời gian 12 tháng kết thúc vào tháng 5, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 8/2008. Giá lương thực tăng 2,2% trong cùng thời kỳ. Ảnh: Scott Olson (Getty Image)

Khách hàng mua sắm sản phẩm tại một siêu thị ở Chicago vào ngày 10/6. Lạm phát đã tăng 5% trong khoảng thời gian 12 tháng kết thúc vào tháng 5, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 8/2008. Giá lương thực tăng 2,2% trong cùng thời kỳ. Ảnh: Scott Olson (Getty Image)

Những yếu tố đó đã kết hợp để đẩy lạm phát lên cao hơn mục tiêu 2% của Fed. Các nhà kinh tế cho biết họ dự đoán lạm phát sẽ tiếp tục tăng cho đến khi những gián đoạn liên quan đến đại dịch Covid-19 lắng xuống, có lẽ vào khoảng năm sau.

Joe Brusuelas, nhà kinh tế trưởng tại RSM US LLC cho biết: “Fed hiện phải điều hướng quá trình chuyển đổi rất khó khăn từ chỗ bình ổn sang thắt chặt. Mối quan tâm lớn nhất hiện nay là vấn đề nguồn cung dai dẳng có thể khiến giá tăng cao”.

Bộ Thương mại cho biết, chi tiêu của người tiêu dùng đã tăng với tỷ lệ hàng năm được điều chỉnh theo mùa là 0,6% vào tháng 9, giảm từ 0,8% trong tháng 8. Thu nhập cá nhân đã giảm 1% trong tháng trước, do trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp giảm 72%, bù lại mức lương và phúc lợi tăng 0,7%.

Việc hết hạn viện trợ thất nghiệp tăng cường vào đầu tháng 9 đã buộc mọi người phải dựa vào số tiền tiết kiệm mà họ đã tích cóp được nhờ nhiều đợt kích thích của chính phủ trong đại dịch. Tỷ lệ tiết kiệm - tỷ lệ thu nhập khả dụng chưa chi tiêu hàng tháng - đã giảm xuống 7,5% vào tháng 9 từ mức 9,2% trong tháng 8, tương đương với mức cuối năm 2019, trước khi xảy ra đại dịch.

Các nhà kinh tế nói rằng sự giảm chi tiêu sẽ diễn ra trong thời gian ngắn. Sự sụt giảm số ca nhiễm Covid-19 mới và lương tăng sẽ khiến nhu cầu tăng cao khi bước vào mùa lễ hội. Mark Zandi, nhà kinh tế trưởng tại Moody’s Analytics, cho biết: “Nếu biến thể Delta là âm ròng trong quý 3 và trong tháng 9, thì tôi nghĩ đó sẽ là dương thuần cho quý 4. Chúng ta sẽ thấy một số sự hồi sinh”.

Hôm thứ Sáu, IHS Markit cho biết nền kinh tế có thể sẽ tăng trưởng với tốc độ hàng năm được điều chỉnh theo mùa là 5% trong quý 4, tăng so với mức 2% trong quý 3.

Sáng 29/10, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen, cựu Chủ tịch Fed, cho biết bà vẫn hy vọng lạm phát sẽ sớm qua đi, mặc dù bà và các quan chức khác thừa nhận rằng nó tồn tại dai dẳng và lâu dài hơn dự kiến. Yellen nói với CNBC từ Rome và Hội nghị thượng đỉnh G-20: “Lạm phát hàng năm vẫn ở mức cao và sẽ trong một thời gian, chỉ đơn giản là do những gì đã xảy ra trong những tháng đầu năm. Nhưng tôi tin rằng lãi suất hàng tháng sẽ giảm trong nửa cuối năm nay. Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy sự trở lại mức gần 2%”.

Yellen lưu ý, người tiêu dùng đang có mức tiết kiệm cao và tiền mặt mà bà cho rằng điều đó sẽ thúc đẩy tăng trưởng trước mắt. Tỷ lệ tiết kiệm cho tháng 9 là 7,5%, tương đương 1,34 nghìn tỷ đô la, giảm so với tỷ lệ 9,2% trong tháng 8 và là mức thấp nhất hàng tháng kể từ tháng 12 năm 2019.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Bộ Tài chính hướng dẫn kế toán cho các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.
14 giờ
Tài chính - Thị Trường
Ngành ngân hàng được TP. Hồ Chí Minh kêu gọi đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng, định hướng dòng vốn thực chất vào các động lực tăng trưởng của thành phố, nhất là dẫn vốn vào 77 dự án hạ tầng trọng điểm như: Vành đai 3, cầu Cần Giờ, cầu Phú Mỹ 2, tuyến vượt biển Cần Giờ-Vũng Tàu, các tuyến cao tốc liên vùng, liên tỉnh, hệ thống đường sắt đô thị (Metro)...
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Ngay trong tuần đầu tiên của năm mới 2026, chỉ số VN-Index đã tăng gần 30 điểm, chính thức chạm mốc lịch sử 1.816 điểm. Đóng góp lớn cho thị trường hôm nay bên cạnh nhóm cổ phiếu họ Vin nổi bật với VHM tăng trên 6,9% còn có nhóm vốn hoá lớn, VN30, cùng đồng loạt tăng mạnh.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Năm 2025 chứng kiến một sự đảo chiều hiếm hoi khi thị trường chứng khoán Mỹ bị bỏ lại phía sau bởi đà tăng trưởng mạnh mẽ của các thị trường khác trên thế giới. Những lo ngại về mức định giá cổ phiếu, đột phá công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) từ Trung Quốc và các chính sách kinh tế táo bạo của Tổng thống Donald Trump đã góp phần tạo nên một năm èo uột cho Phố Wall.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Trong tiến trình chuyển đổi số, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đầu tư mạnh vào hệ thống công nghệ, dữ liệu và nền tảng số với kỳ vọng nâng cao hiệu quả quản trị và kiểm soát rủi ro. Tuy nhiên, thực tế cho thấy không ít doanh nghiệp vẫn gặp sự cố nghiêm trọng dù sở hữu hệ thống hiện đại, báo cáo đầy đủ và quy trình bài bản.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Bất chấp nền kinh tế thế giới có nhiều biến động, năm 2025, kinh tế Việt Nam ghi nhận nhiều kết quả ấn tượng, minh chứng rõ nét khả năng chống chịu và sự thích ứng trong bối cảnh thách thức hiện nay.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Một cơn sốt cà phê đang xâm lấn thị trường Trung Quốc, châm ngòi cho "cuộc chiến" giữa các chuỗi cửa hàng nội địa về cạnh tranh giá cả khốc liệt.
3 tuần
Tài chính - Thị Trường
Năm 2025 đánh dấu bước chuyển căn bản của thị trường chứng khoán Việt Nam khi các rào cản kỹ thuật, minh bạch thông tin và giám sát được tháo gỡ.
3 tuần
Tài chính - Thị Trường
Xem xét khả năng bứt phá của hoạt động kinh doanh cũng như tiềm năng tăng giá, các chuyên gia của MBS Research gợi ý ba cổ phiếu ngành bất động sản dân cư là KDH, PDR và DXS cho chiến lược đầu tư năm 2026.
3 tuần
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chứng khoán đang ở cận kề thời gian cuối năm với nhiều diễn biến bất ngờ. Tâm lý thận trọng và phòng thủ của nhà đầu tư liệu có tiếp tục diễn ra trong tuần này?
4 tuần
Tài chính - Thị Trường
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã thực hiện đợt cắt giảm lãi suất thứ ba trong năm 2025 nhằm đối phó với những tín hiệu suy yếu của thị trường lao động. Tuy nhiên, hành động này đã phơi bày sự chia rẽ sâu sắc và phức tạp nhất trong nội bộ ngân hàng trung ương suốt nhiều năm qua, đồng thời vấp phải phản ứng trái chiều từ Tổng thống Donald Trump và các nhà đầu tư.
1 tháng
Tài chính - Thị Trường
Cổ phiếu VIC của Tập đoàn Vingroup tiếp tục có phiên thứ hai tăng điểm kịch trần và trở thành lực đỡ chính giúp VN-Index tăng hơn 12 điểm, chạm mốc 1.753 điểm, mức điểm cao nhất kể từ giữa tháng 10 đến nay.
1 tháng
Tài chính - Thị Trường
Hệ thống bán lẻ SATRA (gồm 04 siêu thị tự chọn Satramart và khoảng 160 cửa hàng thực phẩm tiện lợi Satrafoods) vừa giới thiệu nhiều mẫu giỏ quà Tết Bính Ngọ 2026, hứa hẹn mang đến một mùa xuân đủ đầy cho mọi nhà.
1 tháng
Tài chính - Thị Trường
Từ 02/12 đến 15/12/2025, hệ thống bán lẻ SATRA, bao gồm 04 Satramart Siêu thị tự chọn và gần 160 cửa hàng thực phẩm tiện lợi Satrafoods cùng thực hiện chương trình khuyến mại “Tưng bừng mua sắm mùa xuân” với nhiều sản phẩm giảm giá, chương trình quà tặng dành cho khách hàng thành viên. Đặc biệt còn có những sản phẩm giảm giá hơn 50% nhằm chương trình khuyến mãi tập trung “Shopping Season - Rộn ràng mua sắm Xuân” do Sở Công thương TPHCM tổ chức.
1 tháng
Tài chính - Thị Trường
Mùa mua sắm cuối năm tại Mỹ vừa ghi nhận những con số kỷ lục, nhưng đằng sau bức màn nhung của doanh thu 11,8 tỷ USD là những tín hiệu trái chiều về sức khỏe nền kinh tế. Trong khi AI giúp người tiêu dùng săn tìm giá rẻ, lạm phát và sự suy giảm chất lượng hàng hóa đang tạo ra một nghịch lý nơi người dân chi nhiều tiền hơn để mua ít hàng hóa hơn.
1 tháng
Xem thêm