Thứ bảy, 01/11/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Fed sẽ giảm mức tăng lãi suất trong tháng 12?

Xuân Hạo
- 06:42, 01/12/2022

(DNTO) - Mức tăng lãi suất trong tháng 12 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể giảm, nhưng đỉnh điểm sẽ ở mức cao hơn dự đoán.

Chủ tịch Fed, Jerome Powell, phát biểu tại viện Brookings, Washington. Ảnh: Wall Street Journal.

Chủ tịch Fed, Jerome Powell, phát biểu tại viện Brookings, Washington. Ảnh: Wall Street Journal.

Chủ tịch Jerome Powell đã đưa ra những tín hiệu cho thấy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ bắt đầu giảm mức tăng lãi suất trong tháng 12, nhưng ông cũng nhấn mạnh lãi suất cho vay sẽ cần phải tiếp tục tăng và giữ ở mức cao trong một thời gian đáng kể để khống chế lạm phát.

Lời bình của Chủ tịch Jerome Powell đến từ bài phát biểu lúc 1g30 sáng 1/1 (giờ Việt Nam), tại Viện Brookings, Washington. Sự kiện này ấn định đường lối của Fed sẽ tăng lãi suất cho vay lên chỉ 0,5% trong cuộc họp vào ngày 13-14/12 sắp tới, kết thúc chuỗi tăng 0,75% liên tiếp trong 4 tháng trước đó.

“Thời điểm để điều chỉnh mức tăng lãi suất có thể đến sớm nhất là vào cuộc họp trong tháng 12”, Chủ tịch Powell cho biết. “Thời điểm điều chỉnh mức tăng không quan trọng bằng câu hỏi liệu lãi suất sẽ phải tăng lên đến mức nào để điều khiển lạm phát, và việc chúng tôi sẽ phải giữ vững chính sách thắt chặt như thế trong vòng bao lâu”.

Trong thời gian qua, khi lạm phát bùng nổ (cao nhất trong vòng 40 năm qua), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã phải liên tiếp tăng lãi suất từ mức zero trong tháng 3 lên mức 3,75% đến 4% trong thời điểm hiện tại. Đây là mức tăng lãi suất cao nhất tính từ những năm 1980. Mức lãi suất cho vay cao như thế đã dẫn đến giảm giá cổ phiếu và tăng giá đồng đô la, góp phần làm chậm sự phát triển của nền kinh tế và kìm hãm lạm phát.

Biểu đồ mức tăng lãi suất của Fed (Dưới) để chống mức lạm phát (Trên). Ảnh: Bloomberg.

Biểu đồ mức tăng lãi suất của Fed (Dưới) để chống mức lạm phát (Trên). Ảnh: Bloomberg.

Powell nói lãi suất sẽ đạt mức cao hơn con số mà các quan chức đã ước lượng vào hồi tháng 9, vốn dự đoán sẽ đạt 4,6% trong năm 2023. Con số dự đoán sẽ được nâng cấp trong cuộc họp của Fed vào tháng 12 này.

Chiều hướng thị trường chứng khoán cho thấy các nhà đầu tư đang dự đoán Fed sẽ ngưng tăng lãi suất vào quý 2 năm sau, khi lãi suất đạt mức 5%. Tuy mong đợi mức tăng lãi suất sẽ giảm, các nhà đầu tư không nghĩ rằng Fed sẽ sớm giảm lãi suất.

Câu hỏi lớn nhất vẫn là liệu mức lãi suất sẽ được tăng đến mức nào và giữ vững trong bao lâu. Các chuyên gia kinh tế đã cảnh báo nền kinh tế Mỹ sẽ bắt đầu đi vào thời kỳ suy thoái trong vòng 12 tháng tới. Nhiều quan chức cũng đã lên tiếng lo ngại việc tăng lãi suất có thể đem đến những thiệt hại không cần thiết.

Powell nói ông tin rằng một “cuộc hạ cánh mềm” cho nền kinh tế Mỹ vẫn “rất có thể đạt được”, nhưng ông cũng thú nhận con đường để đạt được kết quả đó đã thu hẹp.

Trong bài phát biểu, Chủ tịch Fed điểm lại nhiều thông số kinh tế được đưa ra trong các tuần qua. Ông nói mức tăng giá hàng tiêu dùng đã chậm dần nhưng “vẫn còn quá sớm để lạm phát giá tiêu dùng đã hoàn toàn bị đánh bại”. 

Powel cũng đã làm rõ vấn đề về thị trường việc làm chỉ mới bắt đầu cho thấy dấu hiệu cân bằng trở lại, nhưng chưa đủ để củng cố sự tự tin của Fed để điều chỉnh chính sách. Ông cho biết ảnh hưởng của thời kỳ đại dịch Covid-19 khiến tăng tỉ lệ nghỉ hưu sớm, kèm theo số lượng tử vong cao và mức tăng trưởng chậm của dân số trong độ tuổi lao động đã gây khan hiếm tuyển dụng. 

Trong những tháng vừa qua, mặc cho mức lãi suất cho vay cao, nền kinh tế Mỹ vẫn tiếp tục tăng trưởng, với mức tăng nhu cầu ổn định và tỉ lệ tuyển dụng vững vàng. Nhưng sự tăng trưởng bền bỉ đó, trong thời điểm mà lạm phát vẫn cứng đầu giữ mức 2%, cho thấy Fed vẫn còn cần phải tăng lãi suất - theo lời các quan chức.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu ngân hàng đã giảm giá, trong đó không ít cổ phiếu đã mất trên 7% trong một tháng qua và điều này đang mở ra cơ hội cho nhà đầu tư đối với nhóm ngành triển vọng này.
21 giờ
Tài chính - Thị Trường
Với tỷ lệ bỏ phiếu 10-2, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã hạ lãi suất vay qua đêm chuẩn xuống mức 3,75 - 4%. Tuy nhiên, Chủ tịch Jerome Powell đã làm giảm kỳ vọng của thị trường về một đợt cắt giảm lãi suất tiếp theo vào tháng 12, nhấn mạnh sự bất đồng quan điểm trong ủy ban và những rủi ro đối với thị trường lao động Mỹ.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm trực tuyến, du lịch, học tập và công tác quốc tế ngày càng tăng, Sacombank triển khai chuỗi ưu đãi dành cho chủ thẻ tín dụng và thẻ thanh toán Sacombank Visa phát sinh giao dịch ở nước ngoài với tổng ngân sách lên đến 4,8 tỷ đồng.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Ông lớn ngành thép công bố kết quả kinh doanh nổi bật với lợi nhuận sau thuế trong quý 3 đạt trên 4 ngàn tỷ đồng, tăng trên 30% so với cùng kỳ và hoàn thành 78% kế hoạch lợi nhuận của cả năm.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chỉ số mất gần 25 điểm trong phiên sáng, tuy nhiên sang phiên chiều, VN-Index nhanh chóng bật tăng lên 50 điểm. So với phiên liền trước, thị trường chứng khoán đã tăng gần 30 điểm, tương đương mức tăng 1,7% so với phiên hôm qua.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trong khi người Mỹ chật vật với cà phê đắt đỏ, ngành cà phê Việt Nam lại đang trải qua một năm kỷ lục về doanh thu.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trong bối cảnh thị trường bấp bênh trong nhịp điều chỉnh, cổ phiếu SVC của Công ty cổ phần Dịch vụ Tổng hợp Sài Gòn (Savico) liên tục trải qua 5 phiên tăng trần liên tiếp, thị giá tăng gần 40% chỉ sau một tuần.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Tâm lý các nhà đầu tư có vẻ khả quan hơn trong những ngày qua, dẫn đến một đợt tăng mạnh tại các sàn giao dịch châu Á.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Thị trường đặc biệt giảm mạnh trong phiên chiều khi Vn-Index giảm kỷ lục gần 100 điểm, thị trường ghi nhận hơn 500 mã giảm.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Chỉ số đánh mất lực đỡ, VN-Index liên tục lao dốc và mất hơn 35 điểm thời điểm chốt phiên ngày 17/10.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Nhiều công ty chứng khoán chuẩn bị chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) ghi nhận mức lợi nhuận vượt trội trong quý 3 vừa qua.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Dòng tiền trên thị trường chứng khoán phân hoá rõ nét khi một lượng tiền lớn chỉ tập trung vào nhóm cổ phiếu trụ. Cơ hội không chia đều cho các nhóm cổ phiếu khiến nhiều mã vẫn giẫm chân tại chỗ.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Chốt phiên Vn-Index tăng hơn 17 điểm dù đầu phiên sáng chỉ số chịu áp lực điều chỉnh trước lực bán mạnh.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chứng khoán Mỹ chao đảo hôm thứ Sáu, chấm dứt sự bình lặng kéo dài nhiều tháng, sau khi Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ tăng đáng kể thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.
3 tuần
Tài chính - Thị Trường
Nâng hạng mới chỉ là yếu tố khởi đầu, thị trường chứng khoán Việt Nam cần có thêm các yếu tố như danh sách cổ phiếu hấp dẫn, triển vọng tăng trưởng dài hạn hay xu hướng đẩy mạnh IPO mới có thể đẩy mạnh sự quan tâm của nhà đầu tư ngoại.
3 tuần
Xem thêm