Thứ sáu, 03/02/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Fed sẽ giảm mức tăng lãi suất trong tháng 12?

Xuân Hạo
- 06:42, 01/12/2022

(DNTO) - Mức tăng lãi suất trong tháng 12 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể giảm, nhưng đỉnh điểm sẽ ở mức cao hơn dự đoán.

Chủ tịch Fed, Jerome Powell, phát biểu tại viện Brookings, Washington. Ảnh: Wall Street Journal.

Chủ tịch Fed, Jerome Powell, phát biểu tại viện Brookings, Washington. Ảnh: Wall Street Journal.

Chủ tịch Jerome Powell đã đưa ra những tín hiệu cho thấy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ bắt đầu giảm mức tăng lãi suất trong tháng 12, nhưng ông cũng nhấn mạnh lãi suất cho vay sẽ cần phải tiếp tục tăng và giữ ở mức cao trong một thời gian đáng kể để khống chế lạm phát.

Lời bình của Chủ tịch Jerome Powell đến từ bài phát biểu lúc 1g30 sáng 1/1 (giờ Việt Nam), tại Viện Brookings, Washington. Sự kiện này ấn định đường lối của Fed sẽ tăng lãi suất cho vay lên chỉ 0,5% trong cuộc họp vào ngày 13-14/12 sắp tới, kết thúc chuỗi tăng 0,75% liên tiếp trong 4 tháng trước đó.

“Thời điểm để điều chỉnh mức tăng lãi suất có thể đến sớm nhất là vào cuộc họp trong tháng 12”, Chủ tịch Powell cho biết. “Thời điểm điều chỉnh mức tăng không quan trọng bằng câu hỏi liệu lãi suất sẽ phải tăng lên đến mức nào để điều khiển lạm phát, và việc chúng tôi sẽ phải giữ vững chính sách thắt chặt như thế trong vòng bao lâu”.

Trong thời gian qua, khi lạm phát bùng nổ (cao nhất trong vòng 40 năm qua), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã phải liên tiếp tăng lãi suất từ mức zero trong tháng 3 lên mức 3,75% đến 4% trong thời điểm hiện tại. Đây là mức tăng lãi suất cao nhất tính từ những năm 1980. Mức lãi suất cho vay cao như thế đã dẫn đến giảm giá cổ phiếu và tăng giá đồng đô la, góp phần làm chậm sự phát triển của nền kinh tế và kìm hãm lạm phát.

Biểu đồ mức tăng lãi suất của Fed (Dưới) để chống mức lạm phát (Trên). Ảnh: Bloomberg.

Biểu đồ mức tăng lãi suất của Fed (Dưới) để chống mức lạm phát (Trên). Ảnh: Bloomberg.

Powell nói lãi suất sẽ đạt mức cao hơn con số mà các quan chức đã ước lượng vào hồi tháng 9, vốn dự đoán sẽ đạt 4,6% trong năm 2023. Con số dự đoán sẽ được nâng cấp trong cuộc họp của Fed vào tháng 12 này.

Chiều hướng thị trường chứng khoán cho thấy các nhà đầu tư đang dự đoán Fed sẽ ngưng tăng lãi suất vào quý 2 năm sau, khi lãi suất đạt mức 5%. Tuy mong đợi mức tăng lãi suất sẽ giảm, các nhà đầu tư không nghĩ rằng Fed sẽ sớm giảm lãi suất.

Câu hỏi lớn nhất vẫn là liệu mức lãi suất sẽ được tăng đến mức nào và giữ vững trong bao lâu. Các chuyên gia kinh tế đã cảnh báo nền kinh tế Mỹ sẽ bắt đầu đi vào thời kỳ suy thoái trong vòng 12 tháng tới. Nhiều quan chức cũng đã lên tiếng lo ngại việc tăng lãi suất có thể đem đến những thiệt hại không cần thiết.

Powell nói ông tin rằng một “cuộc hạ cánh mềm” cho nền kinh tế Mỹ vẫn “rất có thể đạt được”, nhưng ông cũng thú nhận con đường để đạt được kết quả đó đã thu hẹp.

Trong bài phát biểu, Chủ tịch Fed điểm lại nhiều thông số kinh tế được đưa ra trong các tuần qua. Ông nói mức tăng giá hàng tiêu dùng đã chậm dần nhưng “vẫn còn quá sớm để lạm phát giá tiêu dùng đã hoàn toàn bị đánh bại”. 

Powel cũng đã làm rõ vấn đề về thị trường việc làm chỉ mới bắt đầu cho thấy dấu hiệu cân bằng trở lại, nhưng chưa đủ để củng cố sự tự tin của Fed để điều chỉnh chính sách. Ông cho biết ảnh hưởng của thời kỳ đại dịch Covid-19 khiến tăng tỉ lệ nghỉ hưu sớm, kèm theo số lượng tử vong cao và mức tăng trưởng chậm của dân số trong độ tuổi lao động đã gây khan hiếm tuyển dụng. 

Trong những tháng vừa qua, mặc cho mức lãi suất cho vay cao, nền kinh tế Mỹ vẫn tiếp tục tăng trưởng, với mức tăng nhu cầu ổn định và tỉ lệ tuyển dụng vững vàng. Nhưng sự tăng trưởng bền bỉ đó, trong thời điểm mà lạm phát vẫn cứng đầu giữ mức 2%, cho thấy Fed vẫn còn cần phải tăng lãi suất - theo lời các quan chức.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thừa nhận lạm phát đã chậm lại nhưng vẫn sẽ theo đuổi chiến dịch tăng lãi suất cho vay vào tháng 3.
18 giờ
Tài chính - Thị Trường
AMD công bố lợi nhuận quý 4/2022 vượt kỳ vọng của các chuyên gia. Phố Wall thở phào nhẹ nhõm sau đợt báo cáo doanh số tệ hại của Intel. Tuy nhiên, dự đoán ngành máy tính cá nhân vẫn còn đang đi xuống ít nhất trong quý 1/2023.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Vào lúc 10 giờ sáng nay, bất ngờ khi lần đầu 100 cổ phiếu của Kỳ lân VNG được bán và ngay lập tức đẩy giá cổ phiếu này nhảy vọt 40%, đưa giá trị vốn hoá của doanh nghiệp tăng gần 3.000 tỷ đồng chỉ trong một phiên.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Paypal vào ngày 31/1 vừa qua đã có thông báo về kế hoạch sa thải 2,000 nhân viên, tương đương khoảng 7% tổng số nhân lực của công ty.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Ba năm sau khi Anh Quốc rời khỏi EU, nền kinh tế nước này đang phải đối mặt với một viễn cảnh đáng ngại. Đầu tư kinh doanh tại Anh yếu dần, vấn đề thiếu hụt việc làm càng trở nên trầm trọng.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhiều chuyên gia kinh tế mong đợi sự hồi phục của nền kinh tế Trung Quốc có thể "thổi lửa" vào kinh tế thế giới, vốn đang chững lại.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chủ tịch UBCKNN nhấn mạnh, năm 2023, UBCKNN, các Sở Giao dịch Chứng khoán, Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam sẽ kiên trì bám sát 5 mục tiêu trọng điểm. Trong đó, đưa vào vận hành dự án công nghệ thông tin và việc đẩy mạnh hoạt động để được nâng hạng thị trường…
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Vào dịp đầu năm mới, việc mua vàng đã gần như trở thành phong tục không thể thiếu bởi vàng là tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý. Không chỉ đợi vào ngày vía Thần Tài, bắt đầu từ mùng 8 (âm lịch), các cửa hàng của PNJ đã nhộn nhịp đón tiếp khách hàng đến mua sắm.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thông thường, giá vàng tăng mạnh khoảng một tuần trước ngày vía Thần Tài, rồi mới quay đầu giảm ngay sau khi "thắng lớn". Ngược với xu hướng này, giá vàng năm nay lại biến động giảm khi cả khi ngày Thần Tài đã đến.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
VNDirect đánh giá, năm 2023 triển vọng ngành vận tải biển yếu đi do cung vượt cầu, trong khi đó nhóm cảng biển, triển vọng tươi sáng hơn nhờ giá cước vận tải đường biển giảm và giải tỏa ùn tắc tại các cảng lớn.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Giá xăng Ron 95 sau khi tăng đã chạm ngưỡng hơn 23.000 đồng/lít. Các loại xăng dầu khác cũng tăng mạnh. 
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Các doanh nghiệp ngành thép tiếp tục ghi nhận một quý làm ăn thua lỗ, đặc biệt là Hoà Phát với mức lợi nhuận sau thuế âm gần 2.000 tỷ đồng, tiếp tục trượt xuống đáy mới so với quý 3. Mặc dù vậy, bất chấp thực tế này, cổ phiếu thép lại "ngược chiều" giữ đà tăng tốt.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Bước sang năm 2023, áp lực tỷ giá đã phần nào bớt sóng gió, nhưng theo các chuyên gia, thách thức vẫn không nhỏ với nhà điều hành khi vẫn còn nhiều nguy cơ tiềm ẩn, nhiều áp lực nằm ngoài kiểm soát không thể chủ quan. 
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Cổ phiếu Intel lao dốc sau bản báo cáo doanh thu thất vọng, mất 8 tỷ đô la giá trị trên thị trường chứng khoán. Sự kiện này cảnh báo cho viễn cảnh thị trường máy tính cá nhân.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng vượt mức mong đợi trong quý 4/2022 vừa qua, nhưng đó không thể là kết luận chính xác. Mức tăng nhu cầu tiêu thụ nội địa Mỹ đã là chậm nhất trong vòng 2 năm rưỡi qua, cho thấy sự ảnh hưởng của mức lãi suất cho vay cao.
6 ngày