Thứ sáu, 24/03/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Nền kinh tế Mỹ trong quý 4/2022 cho thấy nhiều điểm yếu, nhưng vẫn còn hy vọng

Xuân Hạo
- 20:00, 27/01/2023

(DNTO) - Nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng vượt mức mong đợi trong quý 4/2022 vừa qua, nhưng đó không thể là kết luận chính xác. Mức tăng nhu cầu tiêu thụ nội địa Mỹ đã là chậm nhất trong vòng 2 năm rưỡi qua, cho thấy sự ảnh hưởng của mức lãi suất cho vay cao.

 

Người mua sắm tại New York. Ảnh: Reuters

Người mua sắm tại New York. Ảnh: Reuters

Ngày 27/1, Bộ Thương mại Mỹ đã tung ra một bản báo cáo chi tiết tổng sản phẩm nội địa. Trong đó, động lực lớn nhất từ mức tăng trưởng lại là các sản phẩm tồn kho của các doanh nghiệp, vốn có thể là hàng hoá không mong muốn.

Trong khi mức chi tiêu của người dùng đã tăng ổn định, một khoản lớn của con số này diễn ra vào đầu quý 4/2022. Doanh số bán lẻ đã đi xuống đáng kể trong tháng 11 và 12/2022. Chi tiêu của các doanh nghiệp đổ vào trang thiết bị cũng đã co lại trong cùng quý và có thể tiếp tục thuyên giảm, do nhu cầu tiêu dùng giữ chiều hướng đi xuống.

Đây có thể sẽ là quý cuối cùng nền kinh tế Mỹ còn giữ mức tăng trong GDP, trước khi hiệu ứng chậm của chính sách tiền tệ bó buộc từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu xuất hiện. Hầu hết các chuyên gia kinh tế dự đoán về một cuộc suy thoái kinh tế vào nửa cuối năm 2023, nhưng có thể sẽ ít trầm trọng hơn so với những đợt suy thoái trước kia, nhờ thị trường lao động vẫn còn rất bền bỉ.

“Nền kinh tế Mỹ sẽ không ‘rớt xuống vực’, nhưng nó sẽ đuối sức dần và bắt đầu co lại trong đầu năm nay”, theo nhận xét của Sal Guatieri, chuyên gia kinh tế cấp cao tại BMO Capital Markets ở Toronto. “Điều này sẽ giới hạn mức tăng lãi suất của Fed xuống chỉ còn hai lần tăng nhỏ trong các tháng tới đây”.

Trong quý 4/2022, tổng sản phẩm quốc nội tăng 2,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Nền kinh tế Mỹ đã hưởng thụ một mức tăng 3,2% trong quý 3. Các nhà kinh tế trước đó đã dự báo GDP sẽ chỉ tăng với mức 2,6%. Chi tiêu tiêu dùng, vốn chiếm ⅔ hoạt động kinh tế tại Mỹ, tăng 2,1%, một mức tăng diễn ra hầu hết vào nửa đầu của quý 4/2022, với lĩnh vực ô tô vận tải dẫn đầu. 

Tuy vậy, nhu cầu cho các sản phẩm dài hạn, hay được mua bằng tín dụng, đã sụt giảm rất nhiều. Đây là hậu quả của việc các khoản tiết kiệm hộ gia đình, đặc biệt là hộ có thu nhập thấp, dần cạn kiệt. 

Điều này dẫn đến lượng hàng tồn kho tăng dữ dội, lên đến 129,9 tỷ USD, cao hơn rất nhiều so với mức 38,7 tỷ ở quý trước, và góp phần tăng thêm 1,46% cho GDP. Nếu bỏ qua hàng tồn kho, các khoản chi của chính phủ, nhu cầu tiêu thụ nội địa chỉ tăng 0,2% - con số này là mức tăng thấp nhất kể từ quý 2 2022 và là mức thuyên giảm so với quý 3 (1,1%).

Người xếp hàng trước trung tâm việc làm vừa mở cửa tại Kentucky. Ảnh: Reuters.

Người xếp hàng trước trung tâm việc làm vừa mở cửa tại Kentucky. Ảnh: Reuters.

Những dấu hiệu trên cho thấy khởi đầu của 2023 sẽ không mấy sáng lạn. Nhưng nhiều nhà phân tích kinh tế vẫn còn lạc quan, cho rằng Mỹ sẽ né tránh một cuộc suy thoái trầm trọng, và chỉ trở nên chững lại.

Họ cho rằng các chính sách tiền tệ ngày nay có độ trễ ngắn hơn nhờ có phát triển công nghệ truyền thông, cộng với sự minh bạch của Fed. Giả thuyết rằng những con số xấu vừa qua là cách mà nền kinh tế phản ứng sớm trước nguy cơ lãi suất cho vay tăng cao hơn nữa.

Sung Won Sohn, giáo sư Tài chính và Kinh tế tại Đại học Loyola Marymount ở Los Angeles, cho biết: “Một phần lớn sự phản ứng cho lãi suất tăng cao đã xuất hiện trong nền kinh tế và thị trường tài chính… Fed đã thành công trong việc ngăn chặn suy thoái kéo dài, và đã đến lúc họ cần nghĩ đến chiến lược rút lui”.

Lạm phát cũng đã nhẹ dần trong quý 4. Thang số lạm phát chỉ tăng ở mức 3,2%, yếu hơn mức 4,8% trong quý 3.

Một báo cáo khác hồi hôm thứ 5 từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy chỉ số nộp đơn trợ cấp thất nghiệp đã xuống còn 186.000, một con số thấp nhất kể từ tháng 4/2022. Các công ty ngoài phân khúc công nghệ, nhà đất và tài chính, đang cố gắng giữ chân nhân công, bởi họ đã từng gặp vấn đề tìm kiếm nhân lực trong thời kỳ đại dịch.

“Không có dấu hiệu nào cho thấy thị trường lao động rạn nứt vào đầu năm mới” - theo Conrad DeQuadros, cố vấn kinh tế cấp cao tại Brean Capital ở New York.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Thị trường tăng nhẹ 4 điểm trước thông tin tăng lãi suất từ Fed. Mặc dù vậy, dòng tiền vẫn yếu, khối lượng giao dịch co lại đang tạo nhiều thách thức cho các nhà đầu tư ngắn hạn.
20 giờ
Tài chính - Thị Trường
Hoạt động xuất khẩu hàng hóa đang dần lấy lại phong độ tăng trưởng. Nếu như trong 15 ngày cuối tháng 2, xuất khẩu giảm tới 7,2%, thì sang đến 15 ngày đầu tháng 3 đã tăng trở lại với 6,9%. Do đó, các doanh nghiệp đang cần thêm những trợ lực, đặc biệt về chính sách, để có sức tăng trưởng tốt trong thời gian tới.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hai tuần sau cuộc sụp đổ lớn thứ hai trong lịch sử ngành Ngân hàng Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cương quyết theo đuổi đường lối tăng lãi suất để chống lạm phát.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, với thanh niên, điều lo lắng nhất là về chỗ ở, ổn định việc làm. Thời gian tới, các cơ quan tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện chính sách nhà ở phù hợp với mặt bằng thu nhập của người lao động, nhất là người trẻ, vừa ra trường.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo ông Lã Giang Trung, CEO của Passion Investment, với những rủi ro của hiện tại như khả năng về suy thoái của kinh tế thế giới, khủng hoảng tài chính, thị trường sẽ đối mặt với nhiều khó khăn, thậm chí có thể xuống thấp hơn mức thấp nhất của năm 2022.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sacombank liên tục triển khai các chương trình ưu đãi về vốn hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư sản xuất kinh doanh
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon (Silicon Valley Bank – SVB) đã để lại bài học lớn nhất với các ngân hàng Việt Nam. Theo đó, việc kiểm tra sức khoẻ với hệ thống ngân hàng trong nước cần được xem là việc làm thường xuyên, định kỳ.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trong lĩnh vực chứng khoán, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã và đang hỗ trợ Chính phủ Việt Nam nhiều hoạt động nâng cao năng lực, bao gồm hợp tác nghiên cứu, khảo sát và đào tạo về thị trường trái phiếu cũng như thị trường cổ phiếu.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
“Điểm nghẽn” hiện nay đối với các đơn vị sản xuất nông nghiệp tuần hoàn, đó là sự chưa đồng bộ giữa các bộ Luật trong việc coi phụ phẩm của ngành chăn nuôi là nguyên liệu của ngành khác, trong khi Luật Bảo vệ Môi trường có các điều khoản coi đó là “rác thải”.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tại kỳ điều chỉnh hôm nay 21/3, giá xăng dầu đồng loạt quay đầu giảm mạnh. 
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thị trường tiếp tục một phiên rớt sâu khi VN-Index mất hơn 22 điểm quay lại với mốc 1.023 điểm, trước nhiều tác động từ các yếu tố vĩ mô bên ngoài. Những biến động mạnh của thị trường chứng khoán đang đặt nhà đầu tư trước nhiều thử thách mới.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Giới phân tích nhận định, tuần mới (20-24/3), thị trường trong nước sẽ khó bứt phá trong ngắn hạn, và chỉ số VN-Index nhiều khả năng vẫn giao dịch trong biên độ hẹp từ mức 1.030-1.070 điểm trong tuần mới.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo Agriseco, nhóm ngành chứng khoán sẽ gặp áp lực giảm giá đến từ các thông tin kém tích cực của kết quả kinh doanh quý 1 năm nay. Việc giải ngân và bán với nhóm này nên được thực hiên trước khi kết thúc tháng 3, các chuyên gia khuyến nghị.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
"Ngân hàng nhà nước (NHNN) đã ban hành xong Thông tư về bảo lãnh điện tử và đang phối hợp với các bộ ngành xử lý vấn đề giao dịch điện tử, chữ ký điện tử cho hoạt động ngân hàng để thuận lợi cho việc cho vay trên môi trường điện tử mà các ngân hàng đang rất quan tâm", ông Phạm Tiến Dũng, Phó Thống đốc NHNN, cho hay.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tín dụng bán lẻ đang là "miếng bánh" béo bở được tất cả nhà băng nhắm tới để cải thiện biên lãi ròng (NIM) và phân tán rủi ro. Để giành vị trí "ngôi vương", nhiều nhà băng không ngại mạnh tay chi cho công nghệ, khiến mặt trận bán lẻ ngày càng khốc liệt hơn.
5 ngày