Chủ nhật, 28/05/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Davos 2023: Suy thoái kinh tế đổ bóng lên Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới

Xuân Hạo
- 14:58, 17/01/2023

(DNTO) - Hội nghị thường niên của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) diễn ra với một tâm trạng ảm đạm. Kết quả khảo sát từ các thành viên tham dự đều dự đoán suy thoái toàn cầu trong 2023 là chắc chắn có thể xảy ra.

Y7IHDGR7WRMFFPLM76LCJ3C2S4

DAVOS, Thuỵ Sĩ, 16/1/2023 - Hội nghị thường niên của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF - World Economic Forum) chính thức khai mạc. Nhưng nỗi lo suy thoái kinh tế đã bao trùm lên khu resort Davos, nơi các thành viên WEF gặp gỡ. 

Tâm trạng ảm đạm

Theo khảo sát của WEF, hai phần ba trong số các chuyên gia kinh tế hàng đầu, thuộc phân khúc công lẫn tư nhân, dự đoán suy thoái kinh tế toàn cầu sẽ xảy ra trong năm nay, với 18% cho rằng xác suất xảy ra là “Rất cao” - con số này cao gấp đôi so với khảo sát được thực hiện vào hồi tháng 9/2022.

“Mức lạm phát cao, sức tăng trưởng chậm, nợ chồng chất và môi trường phân hóa cao làm giảm động lực cho những đầu tư cần thiết để phục hồi tăng trưởng và nâng cao mức sống cho những người dễ bị tổn thương nhất trên thế giới", Giám đốc điều hành WEF, Saadia Zahidi, nhận xét trong bản khảo sát.

Một bản khảo sát CEO do PricewaterhouseCoopers (PwC) thực hiện cũng đã được tung ra trong ngày, cho thấy một tâm trạng ảm đạm nhất kể từ khi “Đại tứ” công ty kiểm toán (bao gồm PwC, Deloitte, EY, KPMG) bắt đầu khảo sát một thập kỷ trước. Đây là một thay đổi lớn từ cái nhìn lạc quan trong thời kỳ 2011 và 2022.

Trước đó, Ngân hàng Thế giới đã cắt giảm mức tăng trưởng kinh tế dự đoán cho nhiều quốc gia xuống một cấp độ sát với mức suy thoái kinh tế, lấy những lý do chủ đạo từ lãi suất cho vay tăng cao, cuộc xung đột ở Ukraine và sự kiệt quệ của những nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Mức độ suy thoái

Định nghĩa suy thoái có nhiều khác biệt theo góc nhìn khắp nơi trên thế giới, nhưng thường bao gồm nền kinh tế co rút, rất có thể kèm theo lạm phát rất cao tạo ra bối cảnh thường được gọi là “stagflation”.

Khảo sát WEF cho thấy nhiều mức độ lạm phát cho từng vùng trên thế giới, từ 5% ở Trung Quốc cho đến tận 57% ở châu Âu, nơi mà ảnh hưởng của khủng hoảng năng lượng năm ngoái bắt đầu lan rộng.

Hầu hết các nền kinh tế đang chịu áp lực từ những chính sách tiền tệ "thắt lưng buộc bụng”, bao gồm châu Âu và Hoa kỳ, với các nhà hoạch định chính sách mắc kẹt giữa hiểm hoạ siết chặt quá ít và quá nhiều.

Trả lời Reuters, Yuvraj Narayan, Phó giám đốc điều hành và Giám đốc tài chính của công ty hậu cần toàn cầu DP World, cho hay: “Có quá nhiều ràng buộc được áp đặt. Nền kinh tế toàn cầu không còn dịch chuyển tự do như trước. Trừ khi họ tìm ra giải pháp phù hợp, tình hình sẽ càng trở nên tệ hại hơn”. 

Hội nghị thường niên của WEF, diễn ra tại khu resort Davos, Thuỵ Sĩ. Ảnh: Reuters

Hội nghị thường niên của WEF, diễn ra tại khu resort Davos, Thuỵ Sĩ. Ảnh: Reuters

Hệ quả

Không có mấy ngành kinh doanh thoát khỏi được ảnh hưởng của suy thoái kinh tế.

PricewaterhouseCoopers (PwC), một trong những hãng kế toán lớn nhất thế giới, khảo sát và nhận thấy niềm tin vào triển vọng phát triển đã xuống mức thấp nhất kể từ khủng hoảng kinh tế 2007-2008. Tuy vậy, phần lớn các lãnh đạo doanh nghiệp đang cố gắng né tránh cắt giảm nhân sự để giữ chân tài năng.

“Họ đang tìm cách giảm thiểu chi phí mà không phải thay đổi nhân sự”, Chủ tịch PwC, Bob Moritz, nhận xét.

Nhưng ở mặt khác, suy thoái kinh tế sẽ gây ảnh hưởng rất nặng nề đến các động thái cải thiện  vấn đề đói nghèo toàn cầu. Quỹ toàn cầu chống bệnh AIDS, bệnh lao và bệnh sốt rét đang nhận thấy nguồn tài trợ cạn kiệt, vì các nhà hảo tâm bắt đầu chịu áp lực kinh tế. Dự đoán suy thoái kinh tế sẽ khiến các dịch vụ y tế địa phương trở nên rất khó khăn.

Diễn biến khó lường

Một nỗi lo chung tại Hội nghị Davos là sự khó lường trước của viễn cảnh năm nay, từ mức độ và thời gian kéo dài của xung đột Nga- Ukraine và các bước tiếp theo của cuộc chiến chống lạm phát từ các ngân hàng trung ương.

Một giám đốc tài chính cho biết công ty của ông đang phải chuẩn bị cho rất nhiều tình cảnh khác nhau có thể xảy ra trong năm 2023, hầu hết đều liên quan đến xu hướng thay đổi của lãi suất cho vay trong năm.

Nhiều ý kiến hy vọng rằng tình trạng nền kinh tế suy sụp có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và các ngân hàng trung ương khác trên thế giới tạm dừng mức tăng lãi suất cho vay.

“Tôi muốn viễn cảnh trở nên yếu hơn một chút để lãi suất từ Fed đi xuống và việc hút hết thanh khoản của các ngân hàng trung ương toàn cầu giảm bớt”, Sumant Sinha, Giám đốc điều hành của tập đoàn năng lượng sạch Ấn Độ ReNew Power, cho biết.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Theo các chuyên gia của Chứng khoán Kim Eng Việt Nam, tăng trưởng kinh tế dự đoán có thể thấp hơn đáng kể so với mục tiêu 6,5% của Chính phủ. Theo đó, các chuyên gia kỳ vọng tiếp diễn một đợt hạ lãi suất điều hành tiếp theo, trong ba tháng tới với mục tiêu nỗ lực hỗ trợ cho tăng trưởng.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Đang lận đận với cuộc thoái trào của tiền tệ mã hóa, nhưng NVIDIA vẫn thắng lớn, nhờ đặt cược khôn ngoan vào công nghệ trí thông minh nhân tạo.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm chỉ ghi nhận duy nhất ba mã tăng giá là VCB, LPB và BID, còn lại có tới 12 mã giảm giá trong bối cảnh khá nhiều thông tin mới được đưa ra thị trường.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Kể từ đầu năm 2023, Chính phủ đã đẩy mạnh đầu tư công để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh đầu tư tư nhân và đầu tư trực tiếp nước ngoài suy yếu.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu dầu khí tăng mạnh trước các thông tin tích cực từ dự án Lô B, Ô Môn, kỳ vọng sẽ tạo ra cú hích lớn đối với ngành dầu khí trong nước.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Cuộc cạnh tranh cho thị trường thanh toán điện tử quốc tế đang "nóng" lên nhanh chóng. Với ba đối thủ đến từ ba đối trọng Mỹ-đồng minh phương Tây, Trung Quốc và cuối cùng là Ấn Độ. Tính chất của cuộc đua này khá phức tạp, nhưng hứa hẹn một tương lai rất khả quan cho ngành tài chính thế giới.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trước tình hình các doanh nghiệp khó khăn về nguồn vốn như hiện nay, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị các ngân hàng tiếp tục "thắt lưng buộc bụng" tiết giảm chi phí hoạt động, để thiết lập mặt bằng lãi suất hợp lý hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn, khắc phục khó khăn, phát triển sản xuất kinh doanh.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chỉ số VN-Index đã mất hơn 4 điểm. Thị trường phản ứng không mấy tích cực với thông tin từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về việc hạ lãi suất điều hành lần thứ 3 trong năm nay.
3 ngày
Chuyển đổi số
Các dịch vụ thanh toán điện tử đã biến đổi bộ mặt ngành tài chính của nhiều quốc gia. Nhưng nay cuộc cạnh tranh giữa các dịch vụ thanh toán đang trở thành một cuộc chiến tầm cỡ quốc tế.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa đưa cổ phiếu FLC vào diện hạn chế giao dịch, tuy nhiên, mã này vẫn đang trong tình trạng đình chỉ trên UPCoM.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tối 23/5, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chính thức thông báo hạ lãi suất điều hành, lãi suất tái cấp vốn giảm từ 5,5% mỗi năm xuống còn 5,0%/năm, áp dụng từ 25/5. 
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo ông Ngô Minh Đức, Giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển vốn và Đầu tư LCTV Investment, nhanh thì cuối tháng sáu này, chậm hơn thì sang tháng chín, thị trường sẽ "take off" với khả năng điểm số tăng vượt ngưỡng 1.200 điểm và tiến lên cao hơn.
4 ngày
Chuyển đổi số
Kể từ 22/5, tất cả thẻ quốc tế American Express đã có thể thanh toán tại các đơn vị chấp nhận thẻ của Sacombank. 
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, nhờ chủ động trong điều hành, các nhiệm vụ chi ngân sách Nhà nước, năm 2022 đã cơ bản hoàn thành mục tiêu đề ra. Tổng số tiết kiệm kinh phí, vốn nhà nước năm 2022 theo báo cáo của các bộ, ngành, địa phương là 53.887 tỷ đồng.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo ông Lê Trần Sáng, Phó Giám đốc Sở VHTT&DL, Phó Trưởng ban chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh Hà Tĩnh, tỉnh này đang có rất nhiều tiềm năng về thiên nhiên, văn hóa, lịch sử... có thể thúc đẩy phát triển du lịch, tuy nhiên vẫn còn nhiều khó khăn trong việc khai thác, đầu tư và chính sách.
5 ngày