Thứ sáu, 03/02/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Chứng khoán Mỹ đi ngược chiều với tin kinh tế đi lên

Xuân Hạo
- 07:52, 06/12/2022

(DNTO) - Mặc dù các thông số kinh tế mới cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn còn mạnh, lo ngại Fed tăng lãi suất vẫn ám ảnh thị trường chứng khoán Mỹ. Giá dầu đi xuống dù có hạn mức giá mới.

 

Chỉ số chứng khoán trên thị trường Mỹ. Ảnh: Wall Street Journal.

Chỉ số chứng khoán trên thị trường Mỹ. Ảnh: Wall Street Journal.

Thị trường chứng khoán Mỹ bắt đầu một tuần giao dịch mới với chiều hướng đi xuống. Đã có một số thông tin mới cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn còn vững vàng, nhưng giá cổ phiếu lại đi xuống do các nhà đầu tư lo ngại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục tăng lãi suất cho vay trong năm tới.

Sau khi phiên giao dịch của ngày thứ Hai, 5/12, kết thúc (khoảng 4g30 sáng 6/12, giờ Việt Nam), chỉ số S&P 500 xuống 1,8%, chạm mức 3998.84 điểm. Nasdaq mất 221.56 điểm, tương đương 1,9%. Dow Jones Industrial Average giảm 482.78 điểm, khoảng 1,4%, dừng chân tại 11239.94.

Đã có một cuộc bán tháo trải rộng ra tất cả các ngành, với 95% các công ty liệt kê trên S&P 500 giữ màu đỏ trên bảng giao dịch. Các cổ phiếu ngân hàng địa phương có mức thuyên giảm nhiều nhất. PNC Financial Services giảm 6,8%, Citizens Financial Group xuống 5,3% và Regions Financial mất 5,1%. Những cổ phiếu này thường rất nhạy cảm với các tin tức thị trường.

Trong thời gian vừa qua, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã gợi ý họ sẽ tăng lãi suất cho vay chỉ lên 0,5% trong tháng 12, một mức thấp hơn các tháng trước đó. Nhưng một loạt các thông tin mới cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn còn rất “nóng”, trái ngược với mong muốn của Fed để khống chế lạm phát.

Ngành sản xuất và dịch vụ ở Mỹ vẫn còn mạnh. Ảnh: Wall Street Journal.

Ngành sản xuất và dịch vụ ở Mỹ vẫn còn mạnh. Ảnh: Wall Street Journal.

Cùng ngày thứ Hai, một bản báo cáo của Viện Quản lý cung ứng Mỹ cho thấy chỉ số hoạt động các ngành dịch vụ tại quốc gia này đã ở mức 56.5 trong tháng 11, tiếp tục tăng so với mức 54.4 trong tháng 10, vượt qua mức dự đoán 53.7. Ở mặt khác, thông tin từ Bộ Thương mại Mỹ chỉ ra số đơn hàng nhà máy trong tháng 10 đã tăng 1%, cao hơn mức dự đoán 0,7%. Những thông tin này nối đuôi các dữ liệu thị trường việc làm rất khả quan từ thứ sáu tuần trước.

Nhưng tâm lý thị trường chứng khoán trong thời gian qua là luôn đi ngược với các thông tin kinh tế khả quan. “Tin kinh tế tốt là tin xấu cho cổ phiếu vì nó giữ hiểm hoạ lãi suất cho vay lên cao hơn nữa trong năm sau”, theo lời Ed Moya, nhà phân tích thị trường thuộc Oanda.

Các nhà đầu tư đang hồi hộp chờ đợi thông tin về giá sản xuất Mỹ sẽ được tung ra vào thứ Sáu tuần này. Đây sẽ là một trong những mảnh thông tin cuối cùng trước cuộc họp của Fed vào ngày 13-14/12/2022.

Các chỉ số lạm phát trong vài tháng qua cho thấy áp lực đang dần thuyên giảm, nhưng vẫn còn đang ở mức rất cao. Nếu ngành kinh tế Mỹ vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ, sẽ rất khó để lạm phát đi xuống. 

Ở thị trường trái phiếu, lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng 3.598%, vượt mức  3.502% của tuần trước. Lãi suất, vốn tăng ngược chiều với giá trái phiếu, đã có bốn tuần giảm liên tiếp.

Trong khi đó, giá dầu giảm, mặc dù có tin một hạn mức giá đã được áp đặt lên dầu Nga và Trung Quốc đang nới lỏng các chính sách chống dịch Covid-19, có thể tăng nhu cầu năng lượng trong 2023. Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC+), dẫn đầu bởi Nga, đã cho biết họ sẽ giữ sản lượng dầu hoả, không thay đổi.

Chỉ số dầu hoả Mỹ giảm 3,8%, xuống còn mức giao dịch $76.93/ thùng. Chỉ số dầu hoả quốc tế Brent crude rớt 3,4%, giao dịch ở mức $82.68/ thùng.

Đáng chú ý trong ngày là cổ phiếu Tesla Inc. mất giá $12.41, ngang bằng 6,4%, xuống còn mức $182.45 - sau khi có tin hãng sản xuất ô tô điện có kế hoạch giảm sản lượng sản xuất ở nhà máy Thượng Hải trong tháng 12.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thừa nhận lạm phát đã chậm lại nhưng vẫn sẽ theo đuổi chiến dịch tăng lãi suất cho vay vào tháng 3.
18 giờ
Tài chính - Thị Trường
AMD công bố lợi nhuận quý 4/2022 vượt kỳ vọng của các chuyên gia. Phố Wall thở phào nhẹ nhõm sau đợt báo cáo doanh số tệ hại của Intel. Tuy nhiên, dự đoán ngành máy tính cá nhân vẫn còn đang đi xuống ít nhất trong quý 1/2023.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Vào lúc 10 giờ sáng nay, bất ngờ khi lần đầu 100 cổ phiếu của Kỳ lân VNG được bán và ngay lập tức đẩy giá cổ phiếu này nhảy vọt 40%, đưa giá trị vốn hoá của doanh nghiệp tăng gần 3.000 tỷ đồng chỉ trong một phiên.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Paypal vào ngày 31/1 vừa qua đã có thông báo về kế hoạch sa thải 2,000 nhân viên, tương đương khoảng 7% tổng số nhân lực của công ty.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Ba năm sau khi Anh Quốc rời khỏi EU, nền kinh tế nước này đang phải đối mặt với một viễn cảnh đáng ngại. Đầu tư kinh doanh tại Anh yếu dần, vấn đề thiếu hụt việc làm càng trở nên trầm trọng.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhiều chuyên gia kinh tế mong đợi sự hồi phục của nền kinh tế Trung Quốc có thể "thổi lửa" vào kinh tế thế giới, vốn đang chững lại.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chủ tịch UBCKNN nhấn mạnh, năm 2023, UBCKNN, các Sở Giao dịch Chứng khoán, Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam sẽ kiên trì bám sát 5 mục tiêu trọng điểm. Trong đó, đưa vào vận hành dự án công nghệ thông tin và việc đẩy mạnh hoạt động để được nâng hạng thị trường…
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Vào dịp đầu năm mới, việc mua vàng đã gần như trở thành phong tục không thể thiếu bởi vàng là tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý. Không chỉ đợi vào ngày vía Thần Tài, bắt đầu từ mùng 8 (âm lịch), các cửa hàng của PNJ đã nhộn nhịp đón tiếp khách hàng đến mua sắm.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thông thường, giá vàng tăng mạnh khoảng một tuần trước ngày vía Thần Tài, rồi mới quay đầu giảm ngay sau khi "thắng lớn". Ngược với xu hướng này, giá vàng năm nay lại biến động giảm khi cả khi ngày Thần Tài đã đến.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
VNDirect đánh giá, năm 2023 triển vọng ngành vận tải biển yếu đi do cung vượt cầu, trong khi đó nhóm cảng biển, triển vọng tươi sáng hơn nhờ giá cước vận tải đường biển giảm và giải tỏa ùn tắc tại các cảng lớn.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Giá xăng Ron 95 sau khi tăng đã chạm ngưỡng hơn 23.000 đồng/lít. Các loại xăng dầu khác cũng tăng mạnh. 
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Các doanh nghiệp ngành thép tiếp tục ghi nhận một quý làm ăn thua lỗ, đặc biệt là Hoà Phát với mức lợi nhuận sau thuế âm gần 2.000 tỷ đồng, tiếp tục trượt xuống đáy mới so với quý 3. Mặc dù vậy, bất chấp thực tế này, cổ phiếu thép lại "ngược chiều" giữ đà tăng tốt.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Bước sang năm 2023, áp lực tỷ giá đã phần nào bớt sóng gió, nhưng theo các chuyên gia, thách thức vẫn không nhỏ với nhà điều hành khi vẫn còn nhiều nguy cơ tiềm ẩn, nhiều áp lực nằm ngoài kiểm soát không thể chủ quan. 
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Cổ phiếu Intel lao dốc sau bản báo cáo doanh thu thất vọng, mất 8 tỷ đô la giá trị trên thị trường chứng khoán. Sự kiện này cảnh báo cho viễn cảnh thị trường máy tính cá nhân.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng vượt mức mong đợi trong quý 4/2022 vừa qua, nhưng đó không thể là kết luận chính xác. Mức tăng nhu cầu tiêu thụ nội địa Mỹ đã là chậm nhất trong vòng 2 năm rưỡi qua, cho thấy sự ảnh hưởng của mức lãi suất cho vay cao.
6 ngày