Thứ sáu, 03/02/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Chỉ số Dow vượt thời kỳ 'thị trường gấu' sau phát biểu của Chủ tịch Fed

Xuân Hạo
- 10:58, 01/12/2022

(DNTO) - Lời phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã hồi phục hy vọng chậm mức tăng lãi suất. Cổ phiếu Mỹ tăng tháng thứ hai liên tiếp.

 

Chỉ số cổ phiếu Mỹ tăng cao sau phát biểu của chủ tịch Fed. Ảnh: Wall Street Journal.

Chỉ số cổ phiếu Mỹ tăng cao sau phát biểu của chủ tịch Fed. Ảnh: Wall Street Journal.

Cổ phiếu trên toàn bảng thị trường Mỹ đã phấn khởi tăng cao sau phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Jerome Powell, cho thấy triển vọng mức tăng lãi suất sẽ bắt đầu chậm lại. Ngược lại, lợi suất trái phiếu chính phủ và giá đồng đô la giảm.

Trong không khí lạc quan đó, chỉ số S&P 500 đã nhảy 3,1% (vào lúc 4g sáng 1/12, giờ Việt Nam). S&P 500 đã có hai tháng tăng liên tiếp tính từ tháng 8 năm nay, đồng thời vượt mức giao dịch 200 ngày, một định mức được xem là dấu hiệu của cổ phiếu tăng giá hơn nữa. Chỉ số tập trung ngành công nghệ Nasdaq 100 lên 4,6% và Dow Jones Industrial Average thêm 2,2%. 

Bước nhảy vọt hôm nay đã giúp chỉ số Dow đạt mức tăng 20% tính từ điểm thấp của tháng 9. Dow chính thức vượt qua thời kỳ “thị trường gấu” (Bear market) và đi vào thời kỳ “thị trường bò tót” (Bull market). “Thị trường gấu” là từ thông dụng chỉ thị trường đang có mức đi xuống và “thị trường bò tót” ám chỉ thị trường có xu hướng đi lên.

Tổng kết toàn năm nay, các chỉ số chứng khoán ở thị trường Mỹ đã suy giảm 15%, mặc dù đã có đợt tăng vào tháng 10 và tháng 11. Đây là hệ quả của “cuộc chiến” chống lạm phát từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, liên tục tăng lãi suất cho vay chóng vánh. Chỉ số  Nasdaq Composit, vốn rất nhạy cảm với các thay đổi lãi suất, đã thuyên giảm 27% trong 2022.

Lời phát biểu của Chủ tịch Jerome Powell đã ấn định kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất chỉ lên 0,5% trong tháng 12, kết thúc kỳ 4 tháng liên tiếp tăng 0,75%. Tuy vậy, ông cũng nhấn mạnh việc tăng lãi suất sẽ tiếp tục và chạm đỉnh điểm cao hơn các con số mà quan chức đã dự tính vào tháng 9.

Các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Mỹ. Ảnh: Wall Street Journal.

Các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Mỹ. Ảnh: Wall Street Journal.

Các nhà đầu tư cũng sẽ theo dõi sát sao các thông số lạm phát dự kiến sẽ được công bố vào ngày 13/12 sắp tới, để có thể dự đoán mức tăng lãi suất.

Hani Redha, nhà quản lý danh mục đầu tư thuộc PineBridge Investments, nói Fed đã hoàn tất cuộc “rượt đuổi” với lạm phát, và “đang ở vị trí khá tốt”. Nhưng ông Redha cũng cảnh báo cổ phiếu sẽ lại bị áp lực vào đầu 2023, khi Fed tiếp tục thắt chặt các chính sách tiền tệ.

Báo cáo lợi nhuận của các công ty trong thời gian tới cũng sẽ là một áp lực khác cho giá cổ phiếu. Các chuyên gia phân tích đã dự đoán các công ty thuộc chỉ số S&P 500 sẽ có mức tăng lợi nhuận 5% trong năm sau, một con số giới đầu tư cho là không thực tế.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa kỳ hạn mức 10 năm xuống 3,699%, từ mức 3,746% của ngày trước đó.

Thị trường chứng khoán thế giới nhìn chung đã tăng. Cổ phiếu ngành du lịch, giải trí và ô tô đã giúp đẩy chỉ số Stoxx Europe 600 lên 0,6%. Chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc tăng 0,1%. Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông đạt mức tăng cao nhất trong một tháng từ 1998, lên 2,2%.

Chỉ số dầu hoả Brent crude lên được 2,9%, giao dịch ở mức $85.43/ thùng. Thị trường đang chờ đợi quyết định giới hạn giá tối đa của chính quyền Mỹ và đồng minh đến giá dầu Nga. Mức giới hạn này vẫn đang trong vòng đàm phán của Liên minh Châu Âu.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thừa nhận lạm phát đã chậm lại nhưng vẫn sẽ theo đuổi chiến dịch tăng lãi suất cho vay vào tháng 3.
18 giờ
Tài chính - Thị Trường
AMD công bố lợi nhuận quý 4/2022 vượt kỳ vọng của các chuyên gia. Phố Wall thở phào nhẹ nhõm sau đợt báo cáo doanh số tệ hại của Intel. Tuy nhiên, dự đoán ngành máy tính cá nhân vẫn còn đang đi xuống ít nhất trong quý 1/2023.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Vào lúc 10 giờ sáng nay, bất ngờ khi lần đầu 100 cổ phiếu của Kỳ lân VNG được bán và ngay lập tức đẩy giá cổ phiếu này nhảy vọt 40%, đưa giá trị vốn hoá của doanh nghiệp tăng gần 3.000 tỷ đồng chỉ trong một phiên.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Paypal vào ngày 31/1 vừa qua đã có thông báo về kế hoạch sa thải 2,000 nhân viên, tương đương khoảng 7% tổng số nhân lực của công ty.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Ba năm sau khi Anh Quốc rời khỏi EU, nền kinh tế nước này đang phải đối mặt với một viễn cảnh đáng ngại. Đầu tư kinh doanh tại Anh yếu dần, vấn đề thiếu hụt việc làm càng trở nên trầm trọng.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhiều chuyên gia kinh tế mong đợi sự hồi phục của nền kinh tế Trung Quốc có thể "thổi lửa" vào kinh tế thế giới, vốn đang chững lại.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chủ tịch UBCKNN nhấn mạnh, năm 2023, UBCKNN, các Sở Giao dịch Chứng khoán, Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam sẽ kiên trì bám sát 5 mục tiêu trọng điểm. Trong đó, đưa vào vận hành dự án công nghệ thông tin và việc đẩy mạnh hoạt động để được nâng hạng thị trường…
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Vào dịp đầu năm mới, việc mua vàng đã gần như trở thành phong tục không thể thiếu bởi vàng là tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý. Không chỉ đợi vào ngày vía Thần Tài, bắt đầu từ mùng 8 (âm lịch), các cửa hàng của PNJ đã nhộn nhịp đón tiếp khách hàng đến mua sắm.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thông thường, giá vàng tăng mạnh khoảng một tuần trước ngày vía Thần Tài, rồi mới quay đầu giảm ngay sau khi "thắng lớn". Ngược với xu hướng này, giá vàng năm nay lại biến động giảm khi cả khi ngày Thần Tài đã đến.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
VNDirect đánh giá, năm 2023 triển vọng ngành vận tải biển yếu đi do cung vượt cầu, trong khi đó nhóm cảng biển, triển vọng tươi sáng hơn nhờ giá cước vận tải đường biển giảm và giải tỏa ùn tắc tại các cảng lớn.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Giá xăng Ron 95 sau khi tăng đã chạm ngưỡng hơn 23.000 đồng/lít. Các loại xăng dầu khác cũng tăng mạnh. 
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Các doanh nghiệp ngành thép tiếp tục ghi nhận một quý làm ăn thua lỗ, đặc biệt là Hoà Phát với mức lợi nhuận sau thuế âm gần 2.000 tỷ đồng, tiếp tục trượt xuống đáy mới so với quý 3. Mặc dù vậy, bất chấp thực tế này, cổ phiếu thép lại "ngược chiều" giữ đà tăng tốt.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Bước sang năm 2023, áp lực tỷ giá đã phần nào bớt sóng gió, nhưng theo các chuyên gia, thách thức vẫn không nhỏ với nhà điều hành khi vẫn còn nhiều nguy cơ tiềm ẩn, nhiều áp lực nằm ngoài kiểm soát không thể chủ quan. 
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Cổ phiếu Intel lao dốc sau bản báo cáo doanh thu thất vọng, mất 8 tỷ đô la giá trị trên thị trường chứng khoán. Sự kiện này cảnh báo cho viễn cảnh thị trường máy tính cá nhân.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng vượt mức mong đợi trong quý 4/2022 vừa qua, nhưng đó không thể là kết luận chính xác. Mức tăng nhu cầu tiêu thụ nội địa Mỹ đã là chậm nhất trong vòng 2 năm rưỡi qua, cho thấy sự ảnh hưởng của mức lãi suất cho vay cao.
6 ngày