Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Fed cương quyết theo đuổi việc tăng lãi suất, mặc bất ổn ngân hàng

Xuân Hạo
- 09:52, 23/03/2023

(DNTO) - Hai tuần sau cuộc sụp đổ lớn thứ hai trong lịch sử ngành Ngân hàng Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cương quyết theo đuổi đường lối tăng lãi suất để chống lạm phát.

 

Chủ tịch Fed, Jerome Powell, trong cuộc họp báo công bố tăng lãi suất. Ảnh: Wall Street Journal

Chủ tịch Fed, Jerome Powell, trong cuộc họp báo công bố tăng lãi suất. Ảnh: Wall Street Journal

Thứ Tư, 23/3, Cục Dự Trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông qua quyết định tiếp tục tăng một phần tư điểm phần trăm lãi suất, nhưng cũng cho biết chiến dịch chống lạm phát của họ có thể sớm kết thúc hơn dự đoán của hai tuần trước.

Đợt tăng này sẽ là lần thứ 9 liên tiếp Fed tăng lãi suất để khống chế lạm phát trong năm qua. Lãi suất cho vay liên bang nay đạt mức giữa 4,75% và 5%, và là mức cao nhất kể từ tháng 9/2007.

Chủ tịch Fed, Jerome Powell, cho biết, các quan chức đã cân nhắc việc hoãn tăng lãi suất giữa bối cảnh một cuộc khủng hoảng ngân hàng đang lan rộng trong những ngày qua.

Powell “bóng gió” đây có thể là lần tăng cuối cùng tùy theo mức độ thuyên giảm của vay mượn ngân hàng. 

Trước đó, chính quyền Mỹ đã phải cho Ngân hàng SVB ngừng hoạt động giữa đợt rút tiền tháo loạn hai tuần trước, và nối đuôi theo đó là Ngân hàng Signature, cũng cần “giải cứu”.

Để ngăn chặn lan rộng cuộc khủng hoảng ngân hàng, Fed đã phải mở nguồn vay khẩn cấp để hỗ trợ những người ký gửi không có bảo hiểm. 

Sau cuộc họp hôm thứ Tư, Chủ tịch Jerome Powell nói: “Tất cả các khoản tiền ký gửi đều an toàn”. Nhưng cùng lúc, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen, trả lời trước quốc hội Mỹ, lại nói rằng các cơ quan quản lý sẽ không đảm bảo an toàn “rộng khắp” cho tất cả mọi loại tiền ký gửi.

Lời bình trái chiều trên khiến thị trường cổ phiếu lên rồi lại xuống chóng vánh vào cuối ngày giao dịch. S&P 500 mất 65.90 điểm, tương đương 1,6%. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ, kỳ hạn 10 năm, xuống 0,106 điểm phần trăm, dừng ở mức 3,497%.

Tất cả thành viên Ủy ban Thị trường mở Liên bang của Fed đều đồng ý với mức tăng lãi suất. Kế hoạch mới vẫn cho thấy lãi suất sẽ lên mức 5,1%, giữ vững đà tăng như đã thông qua hồi cuối năm ngoái. Nhưng Chủ tịch Jerome Powell cho biết ông và các quan chức khác cũng muốn ám chỉ tương lai bất định cho lãi suất.

Marc Sumerlin, cựu cố vấn kinh tế của Tổng thống George W. Bush, cho biết Chủ tịch Powell ám chỉ “khả năng đây là lần tăng lãi suất cuối cùng”.

Các quan chức Fed đã từng thú nhận sẽ có nhiều hiểm họa khi họ phải cân bằng cuộc chiến chống lạm phát và các vấn đề bất ổn tài chính.

Cuộc khủng hoảng ngân hàng vừa qua cho thấy tác động phụ của mức lãi suất tăng cao đến nền kinh tế Mỹ, và là một “cảnh tỉnh” cho những hiểm họa đó.

Trước khi SVB sụp đổ, Chủ tịch Powell từng cho biết các quan chức còn tranh cãi việc tăng lãi suất lên 0,5%, sau khi có báo cáo về lạm phát còn mạnh và thị trường tuyển dụng vẫn “nóng”. Nhưng cuộc rút tiền tháo loạn trị giá 200 tỷ đô la của SVB đã thay đổi suy nghĩ của Fed.

Nay, mức vay mượn chắc chắn sẽ thuyên giảm, khi các ngân hàng đang phải đối mặt với sự giám sát gay gắt từ các nhà làm luật cũng như quản lý nội bộ để tránh nạp thêm hiểm họa.

Thế nhưng, đó là cái giá mà Fed sẵn sàng trả để tiếp tục theo đuổi việc tăng lãi suất.

Chủ tịch Jerome Powell phát biểu trong cuộc họp báo ngày thứ Tư: “Chúng tôi đang xem xét những gì đang xảy ra trong ngành ngân hàng và đặt câu hỏi, liệu điều kiện tín dụng có bị thắt chặt không”.

Ông mong rằng cuộc khủng hoảng ngân hàng này có thể phần nào ảnh hưởng đến lạm phát.

Có vẻ như Chủ tịch Jerome Powell và các quan chức Fed không muốn lặp lại lịch sử của những năm 1987, khi Fed dưới quyền Chủ tịch Alan Greenspan. Vào lúc đó, Fed đã “nhát tay” trong việc tăng lãi suất, khiến lạm phát mất kiểm soát, dẫn đến lãi suất cần phải tăng thêm nữa và khủng hoảng kinh tế 1990-1991 diễn ra. 

 

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Giá xăng dầu có diễn biến trái ngược trong kỳ điều hành ngày 1/6.
1 giờ
Tài chính - Thị Trường
Giá thịt heo tăng cao trong tháng 5 và được dự đoán tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung giảm, sức mua tăng trở lại. Lợi nhuận các doanh nghiệp trong ngành dự đoán sẽ có sức bật mới, với hai cổ phiếu ngành chăn nuôi heo được đặt nhiều kỳ vọng là BAF và DBC.
22 giờ
Tài chính - Thị Trường
Việc Trung Quốc tăng cường quản lý thực phẩm đã kéo dài thời gian thông quan, chất lượng vải xuất khẩu bị giảm sút, doanh nghiệp xuất khẩu có thể mất lợi thế khi đàm phán giá cả.
22 giờ
Tài chính - Thị Trường
Trước thực trạng nhiều kiện cáo, bức xúc của người dân liên quan bảo hiểm nhân thọ, đại biểu Quốc hội nhấn mạnh, đây là thời điểm cần nghiêm túc thanh tra và làm rõ có hay không dấu hiệu lừa đảo khách hàng trong tư vấn, "chỉ khi thực sự minh bạch người dân mới không quay lưng với bảo hiểm nhân thọ".
22 giờ
Tài chính - Thị Trường
Nvidia vừa mới cán mốc vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ USD vào ngày 30/5, trở thành nhà sản xuất chip đầu tiên gia nhập “câu lạc bộ” nghìn tỷ USD, đồng thời cổ phiếu của công ty cũng đã tăng 4,2% vào phiên giao dịch buổi sáng cùng ngày.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hiện nay, đang vào chính vụ thu hoạch sầu riêng tại các tỉnh phía Nam, trong khi đó, mặt hàng này chỉ thực hiện xuất khẩu qua cửa khẩu quốc tế, khiến tình trạng "quá tải" đang ở mức báo động. Khuyến cáo doanh nghiệp nên tận dụng thời gian buổi sáng từ 7-9 giờ để tăng hiệu suất thông quan.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nền kinh tế đang trong quá trình hồi phục, chờ sức ngấm của chính sách. Tuy nhiên, sự phục hồi vẫn chưa đủ mạnh, nhà đầu tư cần tính đến điều này trong ý tưởng đầu tư tháng 6 này và giai đoạn cuối năm.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Việc hút nguồn lực "vàng" từ kiều bào trong thực hiện các công trình, dự án trọng điểm..., của TP.HCM thông qua phát hành trái phiếu kiều hối, được kỳ vọng là một kênh mới, cách làm mới mang tính đột phá, giúp gia tăng sức mạnh tài chính, đóng góp lớn cho phát triển kinh tế - xã hội.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
  Nhằm mang đến những trải nghiệm mua sắm mới mẻ cho khách hàng, WinCommerce liên tục thử nghiệm nhiều mô hình, chú trọng vào việc làm mới không gian cũng như chuyên biệt hóa các khu vực trưng bày sản phẩm tại các điểm bán. Các hoạt động này được triển khai cho WinMart Novia Phạm Văn Đồng  - siêu thị WinMart đầu tiên theo mô hình Urban tại TP. Thủ Đức.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ bật tăng trong phiên giao dịch ngày 29/5, chỉ số SmallCap Index và MidCap Index tăng bốc đầu lần lượt 1,6% và 1,4%, trong khi đó VN30 giằng co với mức tăng khiêm tốn 0,8%.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tổng cục Thống kê vừa công bố sáng 29/5, giá lương thực, thực phẩm, giá điện, nước sinh hoạt tăng là những nguyên nhân chính đẩy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2023 tăng 0,01% so với tháng trước.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
"Xây dựng nền tảng tài chính lành mạnh cho tương lai đang đặt ra rất cấp bách. Tôi tin Chính phủ nhiệm kỳ này có thể thực hiện được và coi thách thức hiện giờ là một quyết tâm chiến lược để Việt Nam tạo ra một nền móng thật tốt trong thời gian tới", TS. Vũ Minh Khương khẳng định.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo giới phân tích, về trung và dài hạn, việc lãi suất hạ nhiệt sẽ có tác động tích cực tới thị trường chứng khoán. Do đó, nhà đầu tư cần nhìn nhận đây lại là cơ hội để tích lũy cổ phiếu với mức giá hấp dẫn nhằm “đón đầu” giai đoạn phục hồi của thị trường trong thời gian tới.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo các chuyên gia của Chứng khoán Kim Eng Việt Nam, tăng trưởng kinh tế dự đoán có thể thấp hơn đáng kể so với mục tiêu 6,5% của Chính phủ. Theo đó, các chuyên gia kỳ vọng tiếp diễn một đợt hạ lãi suất điều hành tiếp theo, trong ba tháng tới với mục tiêu nỗ lực hỗ trợ cho tăng trưởng.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Đang lận đận với cuộc thoái trào của tiền tệ mã hóa, nhưng NVIDIA vẫn thắng lớn, nhờ đặt cược khôn ngoan vào công nghệ trí thông minh nhân tạo.
6 ngày