Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Fed hãm mức tăng lãi suất, tiếp tục theo đuổi cuộc chiến chống lạm phát

Xuân Hạo
- 09:24, 02/02/2023

(DNTO) - Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thừa nhận lạm phát đã chậm lại nhưng vẫn sẽ theo đuổi chiến dịch tăng lãi suất cho vay vào tháng 3.

 

Chủ tịch Fed, Jerome Powell trong cuộc họp báo. Ảnh: Wall Street Journal

Chủ tịch Fed, Jerome Powell trong cuộc họp báo. Ảnh: Wall Street Journal

Washington, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã thông qua một mức tăng lãi suất chỉ 0,25%. Đây là lần đầu tiên Fed chậm dần mức tăng lãi suất, tiếp nối một chu kỳ liên tiếp 6 lần tăng cao, trong đó có mức tăng 0,5% trong tháng 12/2022 và 0,75% trong tháng 11.

Sau cuộc họp, các quan chức Fed công nhận các chỉ số lạm phát yếu dần trong thời gian vừa qua, nhưng không thay đổi đáng kể trong kế hoạch tăng lãi suất tiếp theo. 

Mức tăng mới nhất này đánh dấu 1 năm đã qua sau khi Fed bắt đầu tăng lãi suất cho vay từ gần zero lên khoảng 4,5 - 4,75% hiện tại. Đây đã là tốc độ tăng lãi suất nhanh chóng nhất kể từ những năm 1980, một giải pháp để Fed kềm chế lạm phát, vốn chạm mức kỷ lục trong vòng 40 năm qua.

Một câu hỏi lớn được đặt ra trước cuộc họp của Fed: Liệu các số liệu gần đây có đủ để thuyết phục họ rằng lạm phát đã đạt đỉnh điểm và lãi suất không phải tăng lên nữa?

Trong tháng 12/2022 trước đó, Fed đã đưa ra bản kế hoạch với định mức cuối cùng của lãi suất cho vay lên đến 5%-5,25% trong 2023. Sau quyết định tăng hôm nay, sẽ còn cần vài lần tăng 0,25% trong các thời điểm tháng 3 và tháng 5 sắp tới, rồi mức tăng mới dừng lại.

Các mức tăng lãi suất cho vay trong lịch sử. Ảnh: Wall Street Journal

Các mức tăng lãi suất cho vay trong lịch sử. Ảnh: Wall Street Journal

Nhiều quan chức của Fed đã nhiều lần nhấn mạnh ý kiến rằng mức tăng như thế là cần thiết, trong bối cảnh áp lực lương còn cao, thị trường việc làm rất nóng và lạm phát trong phân khúc dịch vụ. Nhưng các quan chức cũng cho biết họ sẽ tiếp tục theo dõi tình hình kinh tế trong các tháng sắp tới.

“Lần đầu tiên chúng ta có thể nói rằng quá trình thuyên giảm lạm phát đã bắt đầu”, Chủ tịch Fed, Jerome Powell, trả lời họp báo. Ông nói thêm: “Nhưng công việc của chúng tôi vẫn chưa kết thúc”.

Chủ tịch Powell cho biết Hội đồng Fed đang cố gắng tìm cách cân bằng mức tăng lãi suất, né tránh gây tổn hại quá nhiều cho nền kinh tế, nhưng cũng muốn đảm bảo họ đã làm đủ để kềm hãm lạm phát. Ông lặp lại lập trường đã từng xuất hiện nhiều lần trước đó, không muốn dừng mức tăng lãi suất quá sớm và lại hối hận trong 6 đến 12 tháng sau đó.

“Chúng tôi sẽ cẩn trọng trong việc tuyên bố chiến thắng. Sự quả quyết là không phù hợp trong tình huống này” - Powell phát biểu.

Mức lãi suất cho vay liên bang vốn có thể gây ảnh hưởng đến các chi phí cho vay khác trong nền kinh tế Mỹ, trong đó bao gồm cho vay thế chấp, tín dụng và cho vay mua xe ô tô. Bằng cách tăng lãi suất, các chính sách từ Fed sẽ thắt chặt tình hình kinh tế, chẳng hạn như tăng chi phí vay mượn, giảm giá cổ phiếu và các loại tài sản khác, gián tiếp làm chậm nền kinh tế và “hạ nhiệt” cho lạm phát.

Tuy vậy, giải pháp này cũng làm nhen nhóm hiểm họa của một đợt suy thoái kinh tế mới, đe dọa nền kinh tế được xem là lớn nhất thế giới.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Theo Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), trên thị trường UPCoM tháng 5/2023, giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài giảm mạnh so với tháng 4/2023, với tổng giá trị giao dịch đạt hơn 610 tỷ đồng, giảm xấp xỉ 69% so với tháng trước.
34 phút
Tài chính - Thị Trường
Về số tiền ngân sách tồn dư hơn 1 triệu tỷ, Bộ trưởng Tài chính cho biết số tiền này đã gắn với nhiệm vụ chi cụ thể, tức là nguồn này là nguồn nhàn rỗi tạm thời đã có trong dự toán được Quốc hội phê chuẩn như bố trí vào các dự án đầu tư công, dự án về chương trình mục tiêu quốc gia...
3 giờ
Tài chính - Thị Trường
Thị trường ghi nhận một loạt cổ phiếu bất động sản thị giá thấp bất ngờ tăng mạnh, có khi lên tới hơn 100% chỉ trong một tháng, làm xuất hiện làn sóng đầu cơ với dòng cổ phiếu này.
5 giờ
Tài chính - Thị Trường
Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, việc doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận vốn cần phải được mổ xẻ, phân tích rõ nguyên nhân mới ra được giải pháp đúng, song loại trừ nguyên nhân về cơ chế, chính sách.
7 giờ
Tài chính - Thị Trường
Giá xăng dầu có diễn biến trái ngược trong kỳ điều hành ngày 1/6.
8 giờ
Tài chính - Thị Trường
Giá thịt heo tăng cao trong tháng 5 và được dự đoán tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung giảm, sức mua tăng trở lại. Lợi nhuận các doanh nghiệp trong ngành dự đoán sẽ có sức bật mới, với hai cổ phiếu ngành chăn nuôi heo được đặt nhiều kỳ vọng là BAF và DBC.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Việc Trung Quốc tăng cường quản lý thực phẩm đã kéo dài thời gian thông quan, chất lượng vải xuất khẩu bị giảm sút, doanh nghiệp xuất khẩu có thể mất lợi thế khi đàm phán giá cả.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trước thực trạng nhiều kiện cáo, bức xúc của người dân liên quan bảo hiểm nhân thọ, đại biểu Quốc hội nhấn mạnh, đây là thời điểm cần nghiêm túc thanh tra và làm rõ có hay không dấu hiệu lừa đảo khách hàng trong tư vấn, "chỉ khi thực sự minh bạch người dân mới không quay lưng với bảo hiểm nhân thọ".
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nvidia vừa mới cán mốc vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ USD vào ngày 30/5, trở thành nhà sản xuất chip đầu tiên gia nhập “câu lạc bộ” nghìn tỷ USD, đồng thời cổ phiếu của công ty cũng đã tăng 4,2% vào phiên giao dịch buổi sáng cùng ngày.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hiện nay, đang vào chính vụ thu hoạch sầu riêng tại các tỉnh phía Nam, trong khi đó, mặt hàng này chỉ thực hiện xuất khẩu qua cửa khẩu quốc tế, khiến tình trạng "quá tải" đang ở mức báo động. Khuyến cáo doanh nghiệp nên tận dụng thời gian buổi sáng từ 7-9 giờ để tăng hiệu suất thông quan.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nền kinh tế đang trong quá trình hồi phục, chờ sức ngấm của chính sách. Tuy nhiên, sự phục hồi vẫn chưa đủ mạnh, nhà đầu tư cần tính đến điều này trong ý tưởng đầu tư tháng 6 này và giai đoạn cuối năm.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Việc hút nguồn lực "vàng" từ kiều bào trong thực hiện các công trình, dự án trọng điểm..., của TP.HCM thông qua phát hành trái phiếu kiều hối, được kỳ vọng là một kênh mới, cách làm mới mang tính đột phá, giúp gia tăng sức mạnh tài chính, đóng góp lớn cho phát triển kinh tế - xã hội.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
  Nhằm mang đến những trải nghiệm mua sắm mới mẻ cho khách hàng, WinCommerce liên tục thử nghiệm nhiều mô hình, chú trọng vào việc làm mới không gian cũng như chuyên biệt hóa các khu vực trưng bày sản phẩm tại các điểm bán. Các hoạt động này được triển khai cho WinMart Novia Phạm Văn Đồng  - siêu thị WinMart đầu tiên theo mô hình Urban tại TP. Thủ Đức.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ bật tăng trong phiên giao dịch ngày 29/5, chỉ số SmallCap Index và MidCap Index tăng bốc đầu lần lượt 1,6% và 1,4%, trong khi đó VN30 giằng co với mức tăng khiêm tốn 0,8%.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tổng cục Thống kê vừa công bố sáng 29/5, giá lương thực, thực phẩm, giá điện, nước sinh hoạt tăng là những nguyên nhân chính đẩy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2023 tăng 0,01% so với tháng trước.
3 ngày