Thứ sáu, 24/03/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Fed hãm mức tăng lãi suất, tiếp tục theo đuổi cuộc chiến chống lạm phát

Xuân Hạo
- 09:24, 02/02/2023

(DNTO) - Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thừa nhận lạm phát đã chậm lại nhưng vẫn sẽ theo đuổi chiến dịch tăng lãi suất cho vay vào tháng 3.

 

Chủ tịch Fed, Jerome Powell trong cuộc họp báo. Ảnh: Wall Street Journal

Chủ tịch Fed, Jerome Powell trong cuộc họp báo. Ảnh: Wall Street Journal

Washington, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã thông qua một mức tăng lãi suất chỉ 0,25%. Đây là lần đầu tiên Fed chậm dần mức tăng lãi suất, tiếp nối một chu kỳ liên tiếp 6 lần tăng cao, trong đó có mức tăng 0,5% trong tháng 12/2022 và 0,75% trong tháng 11.

Sau cuộc họp, các quan chức Fed công nhận các chỉ số lạm phát yếu dần trong thời gian vừa qua, nhưng không thay đổi đáng kể trong kế hoạch tăng lãi suất tiếp theo. 

Mức tăng mới nhất này đánh dấu 1 năm đã qua sau khi Fed bắt đầu tăng lãi suất cho vay từ gần zero lên khoảng 4,5 - 4,75% hiện tại. Đây đã là tốc độ tăng lãi suất nhanh chóng nhất kể từ những năm 1980, một giải pháp để Fed kềm chế lạm phát, vốn chạm mức kỷ lục trong vòng 40 năm qua.

Một câu hỏi lớn được đặt ra trước cuộc họp của Fed: Liệu các số liệu gần đây có đủ để thuyết phục họ rằng lạm phát đã đạt đỉnh điểm và lãi suất không phải tăng lên nữa?

Trong tháng 12/2022 trước đó, Fed đã đưa ra bản kế hoạch với định mức cuối cùng của lãi suất cho vay lên đến 5%-5,25% trong 2023. Sau quyết định tăng hôm nay, sẽ còn cần vài lần tăng 0,25% trong các thời điểm tháng 3 và tháng 5 sắp tới, rồi mức tăng mới dừng lại.

Các mức tăng lãi suất cho vay trong lịch sử. Ảnh: Wall Street Journal

Các mức tăng lãi suất cho vay trong lịch sử. Ảnh: Wall Street Journal

Nhiều quan chức của Fed đã nhiều lần nhấn mạnh ý kiến rằng mức tăng như thế là cần thiết, trong bối cảnh áp lực lương còn cao, thị trường việc làm rất nóng và lạm phát trong phân khúc dịch vụ. Nhưng các quan chức cũng cho biết họ sẽ tiếp tục theo dõi tình hình kinh tế trong các tháng sắp tới.

“Lần đầu tiên chúng ta có thể nói rằng quá trình thuyên giảm lạm phát đã bắt đầu”, Chủ tịch Fed, Jerome Powell, trả lời họp báo. Ông nói thêm: “Nhưng công việc của chúng tôi vẫn chưa kết thúc”.

Chủ tịch Powell cho biết Hội đồng Fed đang cố gắng tìm cách cân bằng mức tăng lãi suất, né tránh gây tổn hại quá nhiều cho nền kinh tế, nhưng cũng muốn đảm bảo họ đã làm đủ để kềm hãm lạm phát. Ông lặp lại lập trường đã từng xuất hiện nhiều lần trước đó, không muốn dừng mức tăng lãi suất quá sớm và lại hối hận trong 6 đến 12 tháng sau đó.

“Chúng tôi sẽ cẩn trọng trong việc tuyên bố chiến thắng. Sự quả quyết là không phù hợp trong tình huống này” - Powell phát biểu.

Mức lãi suất cho vay liên bang vốn có thể gây ảnh hưởng đến các chi phí cho vay khác trong nền kinh tế Mỹ, trong đó bao gồm cho vay thế chấp, tín dụng và cho vay mua xe ô tô. Bằng cách tăng lãi suất, các chính sách từ Fed sẽ thắt chặt tình hình kinh tế, chẳng hạn như tăng chi phí vay mượn, giảm giá cổ phiếu và các loại tài sản khác, gián tiếp làm chậm nền kinh tế và “hạ nhiệt” cho lạm phát.

Tuy vậy, giải pháp này cũng làm nhen nhóm hiểm họa của một đợt suy thoái kinh tế mới, đe dọa nền kinh tế được xem là lớn nhất thế giới.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Lãi suất liên ngân hàng bất ngờ giảm mạnh về mức thấp nhất kể từ tháng 7/2022, đặc biệt ở kỳ hạn qua đêm và các kỳ hạn tuần, khi mà áp lực từ tỷ giá đã phần nào dễ thở hơn và thanh khoản của các tổ chức tín dụng khá dư giả.
22 phút
Tài chính - Thị Trường
Thị trường tăng nhẹ 4 điểm trước thông tin tăng lãi suất từ Fed. Mặc dù vậy, dòng tiền vẫn yếu, khối lượng giao dịch co lại đang tạo nhiều thách thức cho các nhà đầu tư ngắn hạn.
21 giờ
Tài chính - Thị Trường
Hoạt động xuất khẩu hàng hóa đang dần lấy lại phong độ tăng trưởng. Nếu như trong 15 ngày cuối tháng 2, xuất khẩu giảm tới 7,2%, thì sang đến 15 ngày đầu tháng 3 đã tăng trở lại với 6,9%. Do đó, các doanh nghiệp đang cần thêm những trợ lực, đặc biệt về chính sách, để có sức tăng trưởng tốt trong thời gian tới.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hai tuần sau cuộc sụp đổ lớn thứ hai trong lịch sử ngành Ngân hàng Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cương quyết theo đuổi đường lối tăng lãi suất để chống lạm phát.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, với thanh niên, điều lo lắng nhất là về chỗ ở, ổn định việc làm. Thời gian tới, các cơ quan tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện chính sách nhà ở phù hợp với mặt bằng thu nhập của người lao động, nhất là người trẻ, vừa ra trường.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo ông Lã Giang Trung, CEO của Passion Investment, với những rủi ro của hiện tại như khả năng về suy thoái của kinh tế thế giới, khủng hoảng tài chính, thị trường sẽ đối mặt với nhiều khó khăn, thậm chí có thể xuống thấp hơn mức thấp nhất của năm 2022.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sacombank liên tục triển khai các chương trình ưu đãi về vốn hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư sản xuất kinh doanh
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon (Silicon Valley Bank – SVB) đã để lại bài học lớn nhất với các ngân hàng Việt Nam. Theo đó, việc kiểm tra sức khoẻ với hệ thống ngân hàng trong nước cần được xem là việc làm thường xuyên, định kỳ.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trong lĩnh vực chứng khoán, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã và đang hỗ trợ Chính phủ Việt Nam nhiều hoạt động nâng cao năng lực, bao gồm hợp tác nghiên cứu, khảo sát và đào tạo về thị trường trái phiếu cũng như thị trường cổ phiếu.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
“Điểm nghẽn” hiện nay đối với các đơn vị sản xuất nông nghiệp tuần hoàn, đó là sự chưa đồng bộ giữa các bộ Luật trong việc coi phụ phẩm của ngành chăn nuôi là nguyên liệu của ngành khác, trong khi Luật Bảo vệ Môi trường có các điều khoản coi đó là “rác thải”.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tại kỳ điều chỉnh hôm nay 21/3, giá xăng dầu đồng loạt quay đầu giảm mạnh. 
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thị trường tiếp tục một phiên rớt sâu khi VN-Index mất hơn 22 điểm quay lại với mốc 1.023 điểm, trước nhiều tác động từ các yếu tố vĩ mô bên ngoài. Những biến động mạnh của thị trường chứng khoán đang đặt nhà đầu tư trước nhiều thử thách mới.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Giới phân tích nhận định, tuần mới (20-24/3), thị trường trong nước sẽ khó bứt phá trong ngắn hạn, và chỉ số VN-Index nhiều khả năng vẫn giao dịch trong biên độ hẹp từ mức 1.030-1.070 điểm trong tuần mới.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo Agriseco, nhóm ngành chứng khoán sẽ gặp áp lực giảm giá đến từ các thông tin kém tích cực của kết quả kinh doanh quý 1 năm nay. Việc giải ngân và bán với nhóm này nên được thực hiên trước khi kết thúc tháng 3, các chuyên gia khuyến nghị.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
"Ngân hàng nhà nước (NHNN) đã ban hành xong Thông tư về bảo lãnh điện tử và đang phối hợp với các bộ ngành xử lý vấn đề giao dịch điện tử, chữ ký điện tử cho hoạt động ngân hàng để thuận lợi cho việc cho vay trên môi trường điện tử mà các ngân hàng đang rất quan tâm", ông Phạm Tiến Dũng, Phó Thống đốc NHNN, cho hay.
4 ngày