Thứ sáu, 09/01/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Mỗi ngày Tổ Công tác 970 kết nối tiêu thụ từ 200-400 tấn nông sản

Hồng Gấm
- 18:30, 17/08/2021

(DNTO) - Theo báo cáo của Tổ Công tác 970, trung bình mỗi ngày tổ kết nối tiêu thụ thành công trên 40 đơn hàng với sản lượng 200-400 tấn nông sản. Đồng thời, đến nay đã có tổng số 1.166 đầu mối cung cấp nông sản và thực phẩm đăng ký hỗ trợ kết nối tiêu thụ nông sản.

Đến nay đã có tổng số 1.166 đầu mối cung cấp nông sản và thực phẩm đăng ký qua Tổ Công tác 970 của Bộ NN&PTNT. Ảnh: TL.

Đến nay đã có tổng số 1.166 đầu mối cung cấp nông sản và thực phẩm đăng ký qua Tổ Công tác 970 của Bộ NN&PTNT. Ảnh: TL.

Tiêu thụ đến 400 tấn nông sản mỗi ngày

Chiều 17/8, tại cuộc họp về tình hình sản xuất, tiêu thụ nông sản, Tổ Công tác 970 của Bộ NN&PTNT cho hay, đến nay đã có tổng số 1.166 đầu mối cung cấp nông sản và thực phẩm đăng ký qua đơn vị này.

Trong đó, rau củ có 317 đầu mối; trái cây: 302 đầu mối; thủy hải sản - chăn nuôi: 423 đầu mối; lương thực: 72 đầu mối; các mặt hàng khác: 52 đầu mối.

Tin nên đọc

Tổ công tác cho hay, nhờ trang web kết nối cung cầu sản phẩm tại địa chỉ htx.cooplink.com.vn đã giúp đẩy nhanh tiến độ kết nối và mua bán nông sản khi người mua và người bán tự tìm được số điện thoại, thông tin sản phẩm cần mua, cần bán trên web.

Ngoài ra, tổ công tác đã ứng dụng mạng Zalo và email vào việc gửi thông tin các đầu mối cung cấp đến các tiểu thương tại chợ đầu mối Thủ Đức, Bình Điền và Hóc Môn của TP.HCM, hệ thống nhân viên mua hàng các siêu thị.

Theo đó, mỗi ngày, Tổ công tác kết nối tiêu thụ thành công trên 40 đơn hàng với sản lượng 200-400 tấn, chủ yếu là khoai lang, chuối, nhãn, dừa uống nước, thủy sản (tôm càng xanh, tôm thẻ, cá tra, cá rô phi), các loại rau gia vị, hàng rau củ quả (chủ yếu dưa leo, củ sắn, bầu, bí…).

Dự báo, lượng hàng hóa được tiêu thụ thông qua tổ sẽ tiếp tục tăng nhanh khi tiểu thương các chợ đầu mối lớn tại TP.HCM được hoạt động trở lại; nhiều tiểu thương đã liên hệ các đầu mối đặt hàng.

Tình hình chế biến xuất khẩu thủy sản gặp khó

Theo báo cáo của Tổ Công tác 970, dịch Covid-19 lây lan rộng tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, nơi mà sản xuất, chế biến thủy sản đang vào thời điểm tăng tốc xuất khẩu, khiến các doanh nghiệp  rơi vào khốn khó. Tại nhiều tỉnh, đã có đến 50% công nhân nghỉ việc, dẫn tới phải giảm công suất, thậm chí đóng cửa.

Cụ thể, số doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu khu vực Nam bộ tạm dừng sản xuất là 123 cơ sở (có ca nhiễm Covid-19 phải dừng sản xuất là 19 cơ sở và 104 cơ sở dừng sản xuất do không đáp ứng yêu cầu 3 tại chỗ).

Như vậy, còn 326/449 cơ sở tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam tiếp tục sản xuất, chiếm 65%. Tuy nhiên, do thiếu công nhân và chia ca để phòng, chống dịch bệnh nên tổng công suất chỉ khoảng 30-40% so với trước khi áp dụng Chỉ thị 16. 

Do TP Hồ Chí Minh và các tỉnh đều kéo dài thời gian giãn cách sau 15/8/2021 nên các doanh nghiệp chế biến thủy sản sẽ thêm khó khăn bởi chi phí "3 tại chỗ" rất cao. Tình trạng này sẽ ảnh hưởng đến toàn chuỗi sản xuất, kinh doanh thủy sản.

“Dịch lan rộng vào đúng thời điểm tăng tốc xuất khẩu và thủy sản bắt đầu vụ thu hoạch rộ khiến doanh nghiệp bị mất cơ hội kinh doanh. Không ít đơn hàng bị hủy và đối tác đòi bồi thường vì giao hàng trễ. Hiện tại, ở các tỉnh miền Tây, tôm nguyên liệu vào vụ, nhưng doanh nghiệp cũng không thu mua, vận chuyển được, dẫn tới tôm thừa tại ao nhưng nhà máy lại thiếu nguyên liệu để chế biến” - Tổ Công tác thông tin.

Bên cạnh đó, giá cá tra giống rất thấp (21.000-23.000đ/kg); giá cá tra thương phẩm thấp kéo dài (khoảng 21.000đ/kg); giá tôm xuống thấp gần đây nên không kích thích tái sản xuất, nếu kéo dài sẽ dẫn đến nguy cơ thiếu nguyên liệu cuối năm.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cho biết, trước những vướng mắc của ngành thủy sản, bộ đã đề nghị các địa phương có những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, không để tình trạng thiếu lao động trong các nhà máy kéo dài. Đồng thời, đề nghị các địa phương tạo điều kiện cho thương lái, doanh nghiệp thu mua hoạt động.

Bộ kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước có chính sách về vốn (giãn nợ, giảm lãi suất và cho vay ưu đãi,…) đối với các hộ nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm nước lợ để đẩy nhanh tiến độ sản xuất trong năm 2021.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Sau cuộc tấn công bắt giữ Tổng thống Maduro chớp nhoáng của quân đội Mỹ tại Venezuela, Tổng thống Donald Trump đã không ngần ngại bày tỏ tham vọng nắm quyền điều khiển nguồn dầu mỏ tại quốc gia này. Tuy nhiên, đằng sau những tuyên bố táo bạo của Washington là một thực tế phức tạp với đầy rẫy rủi ro và những thách thức chưa từng có tiền lệ.
23 giờ
Thời sự - Chính trị
Với số thu đạt trên 800.000 tỷ đồng, TP.HCM giữ vị trí số một cả nước về hoạt động thu ngân sách trong năm 2025.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Cuộc thi Miss World Vietnam - Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2025 đã chọn ra 50 gương mặt nổi bật nhất từ hơn 300 hồ sơ đăng ký để bước tiếp vào vòng Chung kết toàn quốc. Các thí sinh khoe nhan sắc tinh khôi, rạng rỡ trong bộ ảnh profile chính thức vừa công bố.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Năm 2025 không chỉ là một cột mốc thời gian, mà là một “bản lề lịch sử”. Trong bối cảnh đất nước đang đứng trước ngưỡng cửa của kỷ nguyên vươn mình, cộng đồng Doanh nhân trẻ Việt Nam đã chứng minh vị thế không chỉ là lực lượng kinh tế chủ lực, mà còn là những người tiên phong kiến tạo các giá trị mới về quản trị, hội nhập và nhân văn.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Việc tận dụng tốt kỳ nghỉ dài này không chỉ giúp người lao động gắn kết hơn với doanh nghiệp mà còn là "thời điểm vàng" để các thương hiệu trong lĩnh vực du lịch, lữ hành và bán lẻ triển khai các chương trình thu hút khách hàng, tận dụng tối đa nhu cầu vui chơi, mua sắm tăng cao dịp đầu năm mới 2026.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Kinh tế Mỹ ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng trong quý 3, vượt xa các dự báo trước đó nhờ sức mua mạnh mẽ của người tiêu dùng và hoạt động xuất khẩu khởi sắc. Tuy nhiên, những lo ngại về lạm phát và thị trường lao động suy yếu đang đặt ra câu hỏi về tính bền vững của đà tăng trưởng này trong những tháng cuối năm.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Sáng 23/12/2025, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII họp phiên bế mạc. Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu bế mạc Hội nghị.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Sáng 21/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị công bố thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam. Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết việc thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam chính là thời điểm Việt Nam mở cánh cửa hội nhập công nghệ tài chính, xanh hóa nền kinh tế.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Chính phủ ban hành Nghị định số 326/2025/NĐ-CP ngày 18/12/2025 quy định về đất đai và môi trường trong Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Góp phần cùng Chính phủ hiện thực hóa mục tiêu đưa Việt Nam vào nhóm 30 nền kinh tế hàng đầu thế giới vào năm 2030.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Điểm cầu trung tâm đặt ở Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị thể thao Olympic được tổ chức tại xã Thượng Phúc do UBND thành phố Hà Nội là cơ quan chủ quản.
3 tuần
Thời sự - Chính trị
Viên chức được góp vốn, tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp, hợp tác xã, bệnh viện, cơ sở giáo dục, tổ chức nghiên cứu khoa học ngoài công lập, trừ trường hợp pháp luật về phòng, chống tham nhũng, pháp luật về doanh nghiệp hoặc pháp luật về ngành, lĩnh vực có quy định khác.
3 tuần
Thời sự - Chính trị
Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế, pháp luật nhấn mạnh yêu cầu tiếp tục hoàn thiện thể chế, quyết liệt tháo gỡ các “điểm nghẽn” do quy định pháp luật, nhằm tạo động lực mạnh mẽ cho phát triển đất nước trong giai đoạn mới.
3 tuần
Thời sự - Chính trị
Sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ của Trung Quốc vừa ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất trong hơn một năm qua. Dữ liệu mới nhất cho thấy nhu cầu nội địa yếu ớt trong khi thặng dư thương mại đạt kỷ lục, đặt ra thách thức lớn cho các nhà hoạch định chính sách trong việc tìm kiếm động lực tăng trưởng mới cho năm 2026.
3 tuần
Thời sự - Chính trị
Trong bối cảnh thị trường tài chính liên tục biến động, nhiều khách hàng sở hữu nguồn tiền nhàn rỗi dài hạn có nhu cầu tìm kiếm những kênh đầu tư an toàn, lãi suất ổn định và ít rủi ro. Thấu hiểu điều đó, BIDV giới thiệu sản phẩm Chứng chỉ tiền gửi Phát Lộc - giải pháp đầu tư hấp dẫn dành cho khách hàng với mức lãi suất ưu đãi cố định.
3 tuần
Xem thêm