Thứ bảy, 31/05/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Lễ hội trái cây 'Trên bến, dưới thuyền': Hàng tấn trái cây được bán trong 2 ngày

Bài, Ảnh: Vĩnh Hy
- 15:43, 29/05/2022

(DNTO) - Vừa qua, tuần lễ trái cây “Trên bến, dưới thuyền” đã được khai mạc tại quận 8, TP.HCM. Đây là lần đầu tiên một chương trình nhằm quảng bá trái cây đặc sản miền Tây được tổ chức, với sự tham gia của hơn 180 gian hàng kinh doanh.

Đến với lễ hội này, các hộ kinh doanh, nhà vườn sẽ trưng bày, giới thiệu và bán các loại trái cây; các sản phẩm chế biến từ trái cây; triển lãm, trình diễn nghệ thuật chưng mâm ngũ quả, linh vật từ trái cây - củ - quả của các tỉnh Vĩnh Long, Bến Tre; biểu diễn trò chơi dân gian (nặn tò he), tạo hình bong bóng nghệ thuật; hướng dẫn gói, nấu bánh ú lá tre.

Trong số 180 gian hàng được ban tổ chức phân bố và lắp đặt sẵn, có 10 gian hàng mây tre lá trưng bày sản phẩm đặc sản của 2 tỉnh Vĩnh Long, Bến Tre và 170 gian hàng nhà bạt kinh doanh.

Lễ hội trái cây đưa trái cây  ĐBSCL đến với thành phố.

Lễ hội trái cây đưa trái cây ĐBSCL đến với thành phố.

Lễ hội này nhằm phát huy tối đa thế mạnh của quận 8 về điều kiện tự nhiên, nét đặc trưng văn hóa truyền thống riêng có "trên bến dưới thuyền" gắn với Đề án Chiến lược phát triển ngành văn hóa TP.HCM giai đoạn 2020 - 2035, phân kỳ thực hiện giai đoạn 2022 - 2025.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hoa – Phó chủ tịch UBND quận 8, hoạt động tuần lễ trái cây “Trên bến, dưới thuyền” được tổ chức trong bối cảnh TPHCM đang triển khai kế hoạch phục hồi phát triển kinh tế - xã hội sau dịch Covid-19, hoạt động này còn có ý nghĩa trong bối cảnh đời sống xã hội đang dần sôi động trở lại".

Cũng theo đại diện Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Long: “Đây là hoạt động rất ý nghĩa, chúng tôi mong muốn trong thời gian tới, Vĩnh Long sẽ được phối hợp tổ chức thêm các hoạt động như thế này với các quận, huyện trên địa bàn TPHCM. Hiện nay, mặt hàng nông sản, trái cây khi vào mùa thì giá cả không được ổn định, người nông dân rất khó khăn, nên mong sao các mặt hàng được đến các vùng miền, các tỉnh thành và được đến tận tay người tiêu dùng”.

Nhiều nhà vườn buôn bán đạt được kết quả cao sau 2 ngày lễ hội diễn ra.

Nhiều nhà vườn buôn bán đạt được kết quả cao sau 2 ngày lễ hội diễn ra.

Trong thời gian tới các địa phương sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động tương tự, nhằm mục địch đưa trái cây đặc sản của đến gần với người tiêu dùng trong nước hơn. Bên cạnh đó, tạo đầu ra, kết nối cho các nhà vườn với doanh nghiệp cần cung ứng.

Đến với lễ hội lần này, anh Lâm Hoàng Trí (ngụ Vĩnh Long) cho biết, đây là cơ hội để nông sản các tỉnh miền Tây được trưng bày, buôn bán đến người dân thành phố, ngoài ra cũng là cơ hội tạo đầu ra cho sản phẩm trong sau thời gian dài ảnh hưởng bởi dịch bệnh. 

Tiểu thương phấn khởi khi mặt hàng của mình được nhiều người lựa chọn.

Tiểu thương phấn khởi khi mặt hàng của mình được nhiều người lựa chọn.

Anh Nguyễn Trung Thành (ngụ Vĩnh Long) cho biết, lần đầu tham gia anh rất hào hứng, bất ngờ được khá nhiều người dân đến mua, kết quả chỉ trong 2 ngày đã bán hơn vài tấn mận. Để có thêm hàng bán anh đã cho ghe chở thêm để tiếp tục bán trong những ngày kế tiếp.

Sau 2 ngày diễn ra tuần lễ trái cây đã có hàng trăm lượt người đến tham quan, mua sắm các mặt hàng trái cây, sản phẩm được làm từ trái cây. Được biết, ngoài các loại trái cây đặc sản, các loại bánh dân gian cũng được bày bán rộng rãi để người dân trải nghiệm và tìm hiểu về nguồn gốc, tên gọi của chúng.

Nhiều người dân thích thú với các loại bánh dân gian.

Nhiều người dân thích thú với các loại bánh dân gian.

Ngoài ra, Sở Du lịch Thành phố phối hợp với UBND Quận 8, các doanh nghiệp du lịch khảo sát, giới thiệu 3 chương trình tour du lịch mới gắn với sự kiện tuần lễ trái cây gồm: “Hội về trên bến Bình Đông”, “Good morning Saigon”, “Sài Gòn trăm năm – Hoa trái thương hồ”.

Tuần lễ trái cây "Trên bến dưới thuyền" cũng là dịp để quận 8 kích cầu tiêu dùng và quảng bá du lịch sau Covid-19. Lễ hội kéo dài đến hết ngày 4/6.

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Nữ ca sĩ, nhạc sĩ Phùng Khánh Linh ra mắt single mới Khóc Blóck trên các nền tảng âm nhạc. Đây ca khúc thứ ba thuộc album phòng thu sắp ra mắt ,mang âm hưởng alternative rock và pop-punk, đánh dấu bước “bẻ lái” táo bạo của Phùng Khánh Linh với một luồng năng lượng bùng nổ.
11 giờ
Văn hoá - Xã hội
Mỗi con người là một hành trình - một lựa chọn để gìn giữ, kế thừa và phát triển bản sắc văn hoá theo cách riêng. Dù là nâng tầm giá trị truyền thống bằng công nghệ hiện đại, phục hưng những di sản tưởng đã bị lãng quên, hay làm sống lại âm hưởng dân gian trong dòng chảy âm nhạc đương đại, họ đều có điểm chung: dám khẳng định bản sắc cá nhân trên hành trình “tiến tới phiên bản vượt trội”.
11 giờ
Văn hoá - Xã hội
Các nghệ sĩ Hà Anh Tuấn, Vũ Cát Tường, Đen, Phan Mạnh Quỳnh,... đang dồn hết lực tập luyện chuẩn bị cho Lễ hội âm nhạc đang được chờ đợi tại Ninh Bình.
16 giờ
Văn hoá - Xã hội
Với chủ đề Fahasa -Điểm hẹn mùa hẹn, công ty phát hành sách TPHCM Fahasa đã khai mạc chuỗi hoạt động phục vụ hè 2025. Đây là sự kiện mang đến hàng loạt chương trình ưu đãi đặc biệt, hoạt động cộng đồng ý nghĩa và nhiều chương trình khuyến mại hấp dẫn dành riêng cho thiếu nhi.
17 giờ
Văn hoá - Xã hội
Dự án lần này đánh dấu sự trở lại của Đàm Vĩnh Hưng trên đường đua âm nhạc sau 9 tháng tạm ngưng biểu diễn. Tại sự kiện ra mắt album mới "Thanh xuân không phải để khóc" , Đàm Vĩnh Hưng đã không giấu được nghẹn ngào, xúc động trước tình cảm của khán giả.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Dự án '54 Dân tộc Việt Nam' của ca sĩ Phúc Anh đã có một đêm giao lưu đặc biệt - không chỉ bởi vẻ đẹp của âm nhạc mà còn bởi những trái tim đồng điệu vượt qua mọi rào cản giác quan.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Danh tiếng của thương hiệu có tiếng vang rộng rãi, đạt doanh số và doanh thu cao nhờ vào người đại diện cho nhãn hàng và quảng cáo sản phẩm là nghệ sĩ và người nổi tiếng. Ngược lại, nghệ sĩ và người nổi tiếng sẽ nhận được từ công việc của họ con số thù lao rất "khủng". Có phải đây chính là nguyên nhân đẩy nghệ sĩ và người nổi tiếng vào tâm bão hàng giả đang rầm rộ ngoài kia?
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Hoa hậu Ý Nhi là một trong hai đại diện của khu vực châu Á – Thái Bình Dương được vinh danh trong Top 8 Dự án Nhân ái tại cuộc thi Miss World lần thứ 72.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Tối 26/5, Thanh Hằng một lần nữa khẳng định phong độ và đẳng cấp vedette hàng đầu khi xuất hiện tại Vietnam Wedding Fest 2025 - Lễ hội ngành cưới Việt Nam, đảm nhận vai trò vedette cho hai nhà thiết kế trong hai show diễn liên tiếp.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Hòa cùng dòng chảy mang thời trang Việt ra thế giới, minh chứng cho sức sáng tạo của nhà thiết kế Việt, DATT tự hào là thương hiệu Việt được nhiều sao Việt và sao quốc tế ưu ái.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Tối 22/5, Lễ trao giải thưởng Âm nhạc Nhật Bản – Music Awards Japan (MAJ) 2025 diễn ra tại Nhà hát ROHM Kyoto, BTC giải thưởng MAJ 2025 đã chính thức công bố và trao tặng giải thưởng cho nghệ sĩ 6 quốc gia. Ca sĩ Tùng Dương của Việt Nam đã vinh dự nhận giải thưởng này.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Một nhóm nam sinh tự lên ý tưởng và rủ nhau đi quay clip về việc cứu người tự tử với mục đích truyền tải thông điệp "Facebook có lợi hay có hại". Nhưng không may bị đuối nước khiến 2 người thiệt mạng. Hiện trường là một hồ nước ở huyện Thạch Thất - Hà Nội. Mới hay, mọi thành công đều bắt nguồn từ một ý tưởng tốt. Nhưng để biến ý tưởng thành hiện thực, đòi hỏi phải trang bị một bộ kỹ năng vững chắc.  
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Nhằm đáp ứng nhu cầu bạn đọc tiệm cận với hình thức các nhà sách hiện đại, Fahasa đã đầu tư nâng cấp, đưa vào hoạt động Nhà sách Phú Nhuận và Gò Vấp với nhiều tính năng ưu việt.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Trên hành trình bảo tồn rùa biển, mỗi khoảnh khắc kỳ diệu đều là một lời nhắc nhở về vẻ đẹp mong manh của tự nhiên, và trách nhiệm gìn giữ thuộc về con người.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Sau khi chính thức trở thành Đại sứ Festival Hoa Lan 2025, Hoa hậu Quế Anh tiếp tục gây ấn tượng tại Vietnam Floral Show 2025 với phần trình diễn đầy cảm xúc trong bộ trang phục dạ hội được thiết kế lấy cảm hứng từ hoa lan – loài hoa tượng trưng cho sự kiêu hãnh và thanh cao.
1 tuần
Xem thêm