Nhiều loại cây gia vị độc lạ tại Lễ hội tinh hoa gia vị Việt 2022
(DNTO) - Ngày 28/4/2022, tại TP.HCM, Lễ hội tinh hoa gia vị Việt đã khai mạc, chính thức mở cửa đón khách tại Khu hoạt động cộng đồng của Toà nhà 81 tầng, LandMark 81, Vinhome Central Park (722 Điện Biên Phủ, Q.Bình Thạnh, TP.HCM).
Lễ hội trưng bày hơn 1.000 loại – sản phẩm gia vị của gần 100 doanh nghiệp cùng nhiều hoạt động song hành như hội thảo, giao lưu nhà sản xuất, Cooking show, biểu diễn ẩm thực, âm nhạc, giao lưu với chuyên gia ẩm thực, đầu bếp, đại sứ hàng Việt, nhà tư vấn về dược tính của các loại gia vị giúp trị bệnh.
Lễ hội là sự kiện do Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, Hội Lương thực Thực phẩm TP.HCM (FFA), Hiệp hội nước mắm truyền thống, Trung tâm Bảo tồn Văn hóa Ẩm thực Việt Nam phối hợp tổ chức. Lễ hội kéo dài tới hết ngày 1/5.
Bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực - Thực phẩm TP.HCM, đại diện ban tổ chức cho biết, việc chọn một chủ đề đặc biệt là “Tinh hoa gia vị Việt” có ý nghĩa đặc biệt. Trong một giai đoạn mới hậu đại dịch, việc cổ vũ cho thực phẩm xanh, sạch, tốt cho sức khỏe và hỗ trợ tăng miễn dịch là quan tâm lớn của chúng ta, càng là quan tâm lớn hơn khi thực phẩm góp phần quan trọng vào phục hồi kinh tế thành phố và đất nước.
Lễ hội hôm nay nhằm tôn vinh và tri ân gia vị Việt Nam, là nơi hội tụ những hoạt động phong phú với những ước vọng lớn như: khám phá gia vị mới từ khắp các miền đất nước, làm giàu cho kho tàng gia vị quí của Việt Nam, khám phá những khả năng chế biến phục vụ hệ thống Horeca, phục vụ ẩm thực và du lịch cũng là một ngành kinh tế quan trọng của TP.HCM.
Đặc biệt, theo bà Kim Chi, lễ hội giới thiệu những sản phẩm mới chế biến từ gia vị tươi thành ra những sản phẩm xuất khẩu độc đáo, mang đến kỳ vọng đóng góp vào nền kinh tế gia vị của nông nghiệp Việt Nam.
Lễ hội có 4 khu vực trưng bày gồm: ngôi nhà chung gia vị; sân khấu biểu diễn gia vị; các gian hàng của các nhà sản xuất chế biến gia vị với nhiều công nghệ mới và 50 gian hàng gian trưng bày của gần 100 doanh nghiệp.
Theo ban tổ chức, lễ hội Tinh hoa gia vị Việt hướng đến các mục tiêu: khám phá mới về gia vị; tìm cách đem lại giá trị gia tăng, tăng phần đóng góp của gia vị vào nền kinh tế nông nghiệp nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung; xúc tiến thương mại cho gia vị và cập nhật thông tin bản đồ gia vị Việt; kết nối các cơ hội thị trường mới cho gia vị Việt, cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh gia vị Việt.
Bà Vũ Kim Anh, Phó giám đốc Trung tâm BSA, phó ban tổ chức lễ hội chia sẻ, gia vị khắp các vùng miền rất phong phú. Mắc Khén không chỉ có ở Sơn La mà còn có ở Bắc Kạn và nhiều tỉnh khu vực Tây Bắc, nhưng loại gia vị này cũng phát triển ở cả Kon Tum, Đắk Lắk và đều rất ngon. Còn nói về tiêu thì chúng ta có đến mười mấy loại từ tiêu đen, tiêu đỏ, tiêu lớp, tiểu vàng, tiêu sọ… và ngay cả ớt cũng có nhiều loại. Muối thì có muối từ thực vật, muối sả, muối hầm… và bây giờ còn có muối tôm, muối dế, muối kháng của vùng tây bắc. Món chao cũng nhiều, từ chao dừa, chao khoai môn…
Bà Nguyễn Thị Vân Anh, Giám đốc công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ & Sản xuất Trí Việt Phát cho biết, doanh nghiệp này mang đến lễ hội hơn 30 trên 100 sản phẩm. Đây là những sản phẩm ưu tú, là tâm huyết của doanh nghiệp sau quá trình nghiên cứu và chế biến sâu. Thí dụ, Trí Việt Phát trồng và phát triển những sản phẩm từ ớt habanero hơn 2 năm qua, chế biến thành những loại xốt ớt liên quan đến loại ớt này. Hoặc sản phẩm sốt quýt mơ rừng là những trái quýt của miền Nam, phối hợp với mơ rừng của miền Bắc có thể làm ra được loại xốt chấm với rau luộc, trái cây, hải sản, thịt nướng…
Một số hình ảnh tại Lễ hội Tinh hoa gia vị Việt vào sáng 28/4: