Thứ sáu, 10/07/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Lãi suất huy động tiền gửi có thể tăng

Hương Giang
- 11:21, 29/03/2021

(DNTO) - Các ngân hàng có thể sẽ tăng lãi suất huy động tiền gửi từ thời điểm cuối quý 2 năm nay, khi nền kinh tế bắt đầu phục hồi từ đại dịch Covid-19, theo Công ty cổ phần chứng khoán SSI.

Theo Ngân hàng nhà nước Việt Nam, tăng trưởng tín dụng trong năm 2020 đạt 12,13%. Ảnh: T.L

Theo Ngân hàng nhà nước Việt Nam, tăng trưởng tín dụng trong năm 2020 đạt 12,13%. Ảnh: T.L

Cũng theo SSI, cả lãi suất huy động tiền gửi và lãi suất cho vay sẽ ổn định trong quý này và đầu quý tới, trước khi tăng dần lên vào cuối quý 2 khi nhu cầu tín dụng tăng cao. Hiện một số ngân hàng đã tăng lãi suất huy động tiền gửi cho khách hàng cá nhân từ 0,1-0,4%.

Kể từ đầu tháng 3, phần lớn các ngân hàng đã cắt giảm lãi suất tiền gửi, duy chỉ có số ít ngân hàng tư nhân tăng lãi suất cho khách hàng cá nhân. Lãi suất huy động tiền gửi 1 năm tại ngân hàng Agribank, BIDV và Vietinbank hiện ở mức 5,6%, trong khi Vietcombank huy động ở mức 5,5%. Trong khi đó các ngân hàng tư nhân huy động ở mức 5,1-6,8%.

Theo Ngân hàng nhà nước Việt Nam, tăng trưởng tín dụng trong năm 2020 đạt 12,13% và đặt mục tiêu năm nay là 12%. Tuy nhiên theo SSI đưa nhận định tại tháng 1 vừa qua, tăng trưởng tín dụng năm nay của Việt Nam vào khoảng 13-14% khi nền kinh tế phục hồi.

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế - tài chính, mặc dù lãi suất huy động có tăng nhẹ, nhưng nhóm 10 ngân hàng thương mại có quy mô tiền gửi tiết kiệm cao nhất hệ thống ít có sự thay đổi biểu lãi suất huy động. Tuy nhiên, dự báo quý 2/2021, lãi suất sẽ thiết lập mặt bằng mới.

Chuyên gia tài chính Cấn Văn Lực nhận định, nguyên nhân lãi suất tăng là do áp lực lạm phát sẽ tăng. Có thể thấy, ngoài xăng dầu tăng giá thì việc kiểm soát tốt dịch Covid-19 khiến nhu cầu ở nhóm dịch vụ ăn uống, giải trí và đi lại tăng lên. Bên cạnh đó, yếu tố từ ngoài nước cũng đang gây áp lực lên lạm phát. Hiện nhiều ngân hàng Trung ương trên thế giới tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ, đưa ra thông điệp sẵn sàng chấp nhận lạm phát có thể tăng. Điển hình là gói cứu trợ 1.900 tỷ USD của Mỹ có thể làm nền kinh tế thế giới bị "quá nhiệt" và làm tăng lạm phát.

Trong bối cảnh kinh tế vẫn chịu tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19, đại diện HSBC cho rằng nhiều ngành hàng sẽ phải mất 1 - 2 năm để phục hồi nên các kênh đầu tư khác như chứng khoán, bất động sản, trái phiếu… cũng sẽ gặp rủi ro hơn. Vì vậy, kênh tiết kiệm ngân hàng vẫn sẽ là kênh an toàn đối với người dân.

Về lạm phát, điều này không đáng lo ngại vì lạm phát trung bình của Việt Nam trong năm 2021 dự kiến khoảng 3%. Do đó. việc duy trì tỷ lệ lạm phát dưới mức 4% sẽ tạo điều kiện để Ngân hàng Nhà nước giữ vững quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt và phù hợp trong suốt năm 2021. Như vậy, mặt bằng lãi suất đầu vào và đầu ra sẽ không có biến động lớn.

Mặt khác, chỉ số CPI bình quân 2 tháng đầu năm 2021 vẫn giảm 0,14% so với cùng kỳ năm 2020. Do vậy, làn sóng tăng lãi suất chưa lan rộng, trong khi thanh khoản thị trường còn khá dồi dào và cầu tín dụng chưa tăng cao. Theo đó, dù các ngân hàng đang bước vào đợt tăng lãi suất, song so với trước đây, mặt bằng lãi suất huy động vẫn ở mức thấp. Mức lãi suất huy động mà các ngân hàng áp dụng toàn thị trường hiện cao nhất chỉ khoảng 6,9%/năm kỳ hạn 12 tháng ở một số ngân hàng quy mô nhỏ.

Tuy nhiên, trước động thái tăng lãi suất huy động của một số ngân hàng, nhiều ý kiến lo ngại lãi suất cho vay cũng sẽ tăng theo. Dù vậy, nhiều ngân hàng cho rằng, việc điều chỉnh lãi suất đầu vào chỉ mang tính cục bộ ở một vài ngân hàng, không phải xu hướng chung của thị trường. Bởi hiện nay, thanh khoản của hệ thống ngân hàng đang ở trạng thái dồi dào, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng tiếp tục duy trì ở mức thấp. Các ngân hàng đang tiết giảm chi phí đầu vào để giảm được lãi suất cho vay, kích cầu tín dụng.

Tin khác

Bất động sản
Ngày 9/7/2026, Công ty Cổ phần Vinhomes công bố triển khai chương trình "Đặc quyền cư dân về ở Vinhomes Ocean Park 2 và 3" với loạt quyền lợi hấp dẫn và thời gian áp dụng dài nhất (đến hết năm 2031).
17 giờ
Tài chính - Thị Trường
Giữa bối cảnh căng thẳng địa chính trị vẫn chực chờ bùng phát, Bắc Kinh vừa quyết định nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu nhiên liệu đối với các nhà máy lọc dầu tư nhân. Động thái này không chỉ giải quyết cục diện dư thừa công suất nội địa do sự bùng nổ của xe điện, mà còn tạo ra hiệu ứng hạ nhiệt tức thì cho toàn bộ thị trường năng lượng châu Á.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thoát khỏi tình trạng giảm sàn nhiều phiên liên tiếp, cổ phiếu PNJ của CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận tăng 2,3% trong phiên ngày 8/7với lượng cổ phiếu cao dịch lịch sử đạt hơn 25 triệu cổ phiếu theo phương thức khớp lệnh.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Lãi suất huy động của các nhà băng có xu hướng giảm trong quý 2 vừa qua trong bối cảnh tỷ giá ổn định và lạm phát hạ nhiệt.
3 ngày
Bất động sản
Nhờ kỹ thuật can thiệp ít xâm lấn tại Vinmec, nhiều khách hàng đã lấy lại sự tự tin và cảm thấy sức khỏe trở lại bình thường.
4 ngày
Bất động sản
Một căn biệt thự đẹp chưa đủ nếu thiếu sự riêng tư. Một khu đô thị hiện đại cũng chưa đủ nếu thiếu những người hàng xóm đồng điệu. Đẳng cấp mới của tầng lớp tinh hoa Hải Phòng giờ đây là chuyển về Vinhomes Royal Island trên đảo Vũ Yên, sở hữu hai đặc quyền hiếm có, gồm không gian sống biệt lập và cộng đồng cư dân cùng đẳng cấp.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Từ nay đến 22/7/2026, Saigon Co.op triển khai chương trình "Lễ hội Việt – 34 sắc màu tự hào" với 800 điểm bán trên cả nước.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chứng khoán Maybank cho biết, vi phạm của lãnh đạo P-Lab hiện không có dấu hiệu mở rộng ra ngoài phạm vi cá nhân và cũng chưa đủ cơ sở để điều chỉnh dự báo lợi nhuận hoặc luận điểm đầu tư của PNJ.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Cơn khát năng lượng toàn cầu đang được xoa dịu một phần nhờ sự trở lại đột ngột của một trong những nguồn cung lớn nhất khu vực Trung Đông. Dòng chảy thương mại này không chỉ giải quyết bài toán thiếu hụt cục bộ mà còn định hình lại cấu trúc giá trị trên thị trường năng lượng quốc tế.
1 tuần
Bất động sản
Đánh giá về thị trường bất động sản quý 2, các chuyên gia từ Công ty Cổ phần Chứng khoán MBS (MBS) cho biết, nền lãi suất cao đang trở thành lực cản lớn với thị trường. Ngoài ra, nguồn mở bán yếu trong quý khiến các doanh nghiệp bất động giảm đối mặt với việc suy giảm lợi nhuận so với cùng kỳ.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
VN-Index mất hơn 16 điểm, dòng tiền tiếp tục yếu trong bối cảnh nhóm cổ phiếu họ Vin giảm sâu trong phiên.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Đợt bốc hơi hàng trăm tỷ USD của các tập đoàn công nghệ lớn không chỉ đơn thuần là phản ứng hoảng loạn nhất thời của thị trường. Ẩn sau đà lao dốc này là sự đứt gãy cấu trúc của chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu trong bối cảnh kỷ nguyên tiền rẻ đã chính thức khép lại.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Cổ phiếu ngân hàng nhận được nhiều đánh giá tích cực từ phía các chuyên gia.
1 tuần
Bất động sản
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp. Điểm nhấn quan trọng là việc điều chỉnh quy định về đối tượng chịu thuế và không chịu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp nhằm bảo đảm thống nhất với Luật Đất đai năm 2024.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Tham gia chương trình 'Tick xanh trách nhiệm' do Sở Công thương TP.HCM phát động, VISSAN tiếp tục cam kết đồng hành cùng thành phố, nỗ lực mang đến những bữa ăn ngon, chuẩn sạch và có trách nhiệm với cộng đồng.
2 tuần
Xem thêm