Thứ hai, 12/01/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Áp thuế giá trị gia tăng đối với thư tín dụng gây khó khăn cho hoạt động ngân hàng

Hồng Gấm
- 13:01, 24/03/2021

(DNTO) - Tại Hội nghị trao đổi về thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động thư tín dụng do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) tổ chức sáng 23/3, đại diện các ngân hàng cho rằng, áp thuế giá trị gia tăng đối với toàn bộ nghiệp vụ thư tín dụng là bất cập, gây khó khăn cho tổ chức tín dụng.

Báo cáo về tình hình thực hiện thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động thư tín dụng, bà Nguyễn Thị Xuân, đại diện Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho biết, Luật Thuế giá trị gia tăng và công văn hướng dẫn về thuế giá trị gia tăng trước đây đều không đề cập đến việc thu thuế giá trị gia tăng cho nghiệp vụ thư tín dụng.

Tuy nhiên, ngày 22/4/2020,Tổng cục Thuế có văn bản chỉ đạo thư tín dụng là hình thức cung ứng dịch vụ thanh toán theo quy định và sẽ thuộc đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng.

Bà Xuân cũng nêu rõ, quy định tại công văn số 1606 được đánh giá là không phù hợp quy định pháp luật ngân hàng, thông lệ quốc tế UCP 600 và bản chất của nghiệp vụ thư tín dụng, gây khó khăn cho hoạt động ngân hàng.

Việc hồi tố ảnh hưởng đáng kể đến tài lực của ngân hàng, rộng ra là nền kinh tế. Ảnh: TL.

Việc hồi tố ảnh hưởng đáng kể đến tài lực của ngân hàng, rộng ra là nền kinh tế. Ảnh: TL.

Theo Luật Các tổ chức tín dụng 2010, quy định cấp tín dụng gồm: cho vay, chiết khấu, cho thuê tài chính, bao thanh toán, bảo lãnh ngân hàng và các nghiệp vụ khác sau khi được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận.

Thông tư 22/2019/TT-NHNN quy định rõ thư tín dụng là một trong các hình thức cấp tín dụng. Ngân hàng Nhà nước cũng đã yêu cầu các tổ chức tín dụng phải phân loại nợ đối với nghiệp vụ thư tín dụng tương ứng như bảo lãnh và các khoản cấp tín dụng khác, đồng thời được tính trong tổng mức dư nợ cấp tín dụng của tổ chức tín dụng...

"Đề nghị các cục thuế rà soát hướng dẫn các tổ chức tín dụng trên địa bàn có hoạt động này thực hiện kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng. Theo đó, toàn bộ các khoản thu liên quan nghiệp vụ thư tín dụng, không phân biệt có cam kết bảo lãnh hay không có cam kết bảo lãnh đều phải chịu thuế giá trị gia tăng kể từ ngày 1/1/2011", bà Xuân nhấn mạnh.

Về việc tổ chức hồi tố thu thuế giá trị gia tăng đối với khoản thư tín dụng, ông Nguyễn Quốc Hùng,Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng cho biết, thư tín dụng thực chất là một cam kết thanh toán của ngân hàng phát hành, bảo đảm là người mua sẽ thanh toán tiền mua hàng hóa cho người bán khi các điều kiện quy định trong thư tín dụng được thực hiện đúng và đầy đủ.

Nếu người mua không thanh toán đúng hạn, ngân hàng phát hành thực hiện cho vay bắt buộc đối với người mua để thanh toán cho người bán. Vì vậy, các khoản thu về phát hành, xác nhận, thông báo thư tín dụng là khoản thu bảo lãnh thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng.

"Hồi tố thu thuế giá trị gia tăng đối với khoản thư tín dụng gây rất nhiều khó khăn cho các ngân hàng. Do bản chất thuế giá trị gia tăng là thuế gián thu, nên việc “hồi tố”, truy thu thuế giá trị gia tăng đối với dịch vụ thư tín dụng trong 10 năm qua là hoàn toàn không khả thi và bất hợp lý. Thống kê lại các khoản thư tín dụng trong một năm đã khó, chưa nói là 10 năm qua khách hàng của ngân hàng biến động rất lớn, nên việc hồi tố thu thuế giá trị gia tăng các khoản thư tín dụng là rất khó khăn, phức tạp”, ông Hùng nói thêm.

Bày tỏ sự đồng thuận của mình, đại diện nhóm công tác ngân hàng nước ngoài cho rằng, các chuyên gia thuế nước ngoài đều ngạc nhiên với kiến nghị thu thuế giá trị gia tăng đối với nghiệp vụ thư tín dụng.

“Việt Nam sắp gia nhập Hiệp hội Thương mại quốc tế, do đó nên tham khảo thông lệ thực tiễn trên thế giới liên quan đến nghiệp vụ thuế giá trị gia tăng, tránh tình trạng không thống nhất với các nước trên thế giới. Vì thư tín dụng là nghiệp vụ theo thông lệ quốc tế mà hầu hết các nước đang áp dụng”, vị này khuyến nghị.

Tổng kết cuộc họp, Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng nhấn mạnh: Thư tín dụng là hoạt động lưỡng tính, đối với phần liên quan đến tín dụng, phải chịu rủi ro, thì đó là hoạt động cấp tín dụng và không phải nộp thuế, còn phần nào không liên quan đến tín dụng thì chịu thuế theo quy định. 

Để giải quyết bất cập trên, ông Hùng đề xuất Ngân hàng Nhà nước cần có quan điểm hết sức rõ ràng, lý giải trên cơ sở quy định pháp luật để Bộ Tài chính, Tổng cục thuế, Bộ Tư pháp và cơ quan khác hiểu được đầy đủ chính xác nhằm có phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc các tổ chức tín dụng đang gặp phải. Từ đó hướng tới một giải pháp phù hợp, vừa đảm bảo thu ngân sách, vừa thông thoáng đảm bảo hoạt động của các tổ chức tín dụng.

“Về phía Hiệp hội Ngân hàng với vai trò là cầu nối, sẽ tổng hợp ý kiến hội viên là các tổ chức tín dụng để báo cáo Thủ tướng. Qua đó mong muốn các tổ chức tín dụng thực hiện theo Luật Các tổ chức tín dụng, đồng thời phải theo thông lệ quốc tế, đảm bảo hoạt động một cách hiệu quả nhất tạo điều kiện cho khách hàng doanh nghiệp mở rộng sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế”, ông Hùng nhận định.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Nhiều chuyên gia kinh tế cũng đồng tình với chỉ tiêu năm 2026 về tăng trưởng tổng sản phẩm GDP trên 10%, mặc dù đây là mục tiêu cao nhưng có cơ sở và nhất trí với 10 giải pháp của Chính phủ đã báo cáo trước Quốc hội.
2 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại Nghị định số 4/2026/NĐ-CP, Chính phủ quy định chi tiết các tiêu chí lựa chọn tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam được giao nhiệm vụ, đặt hàng cung cấp dịch vụ, hàng hóa công nghiệp đường sắt.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Bộ Tài chính hướng dẫn kế toán cho các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Khép lại năm 2025 với mức tăng trưởng tín dụng 19% đầy ấn tượng, bước sang năm 2026, thị trường tài chính Việt Nam chính thức bước vào một chu kỳ mới. Không còn là giai đoạn "bơm máu" đại trà, chính sách tiền tệ năm nay được định hình bởi sự thận trọng và kỷ luật, nơi áp lực tỷ giá và yêu cầu về chất lượng dòng vốn buộc nhà điều hành phải thiết lập một "vùng đệm" an toàn mới.
2 ngày
Công nghệ Số hóa
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đặt mục tiêu đến hết năm 2026 sẽ xây dựng và đưa vào sử dụng thí điểm Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản; trước tiên áp dụng với truy xuất nguồn gốc quả sầu riêng.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Ngành ngân hàng được TP. Hồ Chí Minh kêu gọi đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng, định hướng dòng vốn thực chất vào các động lực tăng trưởng của thành phố, nhất là dẫn vốn vào 77 dự án hạ tầng trọng điểm như: Vành đai 3, cầu Cần Giờ, cầu Phú Mỹ 2, tuyến vượt biển Cần Giờ-Vũng Tàu, các tuyến cao tốc liên vùng, liên tỉnh, hệ thống đường sắt đô thị (Metro)...
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Nikkei Asia nhận định, nền kinh tế Việt Nam vẫn duy trì được khả năng chống chịu tốt, bất chấp năm 2025 là một năm nhiều biến động đối với thương mại toàn cầu.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Từ ngày 1/1/2026, Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân chính thức có hiệu lực, đưa quản trị dữ liệu trở thành một yêu cầu bắt buộc trong quản trị doanh nghiệp hiện đại. Nhiều doanh nghiệp đã sẵn sàng khi đã có chính sách quyền riêng tư và biểu mẫu đồng ý.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Trên cơ sở kết quả cải cách hành chính năm 2025, Bộ Nội vụ đề xuất nhiệm vụ tiếp tục rà soát, sắp xếp tinh gọn các tổ chức bên trong của các bộ, cơ quan Trung ương, các sở, ngành ở địa phương và các đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp nhà nước, bảo đảm bộ máy vận hành thông suốt, hiệu quả.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Tổng Bí thư Tô Lâm vừa ký ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TW ngày 6/1/2026 của Bộ Chính trị đã mở ra không gian phát triển cho kinh tế nhà nước, nhằm đưa 1-3 doanh nghiệp nhà nước vào nhóm 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Sau cuộc tấn công bắt giữ Tổng thống Maduro chớp nhoáng của quân đội Mỹ tại Venezuela, Tổng thống Donald Trump đã không ngần ngại bày tỏ tham vọng nắm quyền điều khiển nguồn dầu mỏ tại quốc gia này. Tuy nhiên, đằng sau những tuyên bố táo bạo của Washington là một thực tế phức tạp với đầy rẫy rủi ro và những thách thức chưa từng có tiền lệ.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Với số thu đạt trên 800.000 tỷ đồng, TP.HCM giữ vị trí số một cả nước về hoạt động thu ngân sách trong năm 2025.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Cuộc thi Miss World Vietnam - Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2025 đã chọn ra 50 gương mặt nổi bật nhất từ hơn 300 hồ sơ đăng ký để bước tiếp vào vòng Chung kết toàn quốc. Các thí sinh khoe nhan sắc tinh khôi, rạng rỡ trong bộ ảnh profile chính thức vừa công bố.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Năm 2025 không chỉ là một cột mốc thời gian, mà là một “bản lề lịch sử”. Trong bối cảnh đất nước đang đứng trước ngưỡng cửa của kỷ nguyên vươn mình, cộng đồng Doanh nhân trẻ Việt Nam đã chứng minh vị thế không chỉ là lực lượng kinh tế chủ lực, mà còn là những người tiên phong kiến tạo các giá trị mới về quản trị, hội nhập và nhân văn.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Việc tận dụng tốt kỳ nghỉ dài này không chỉ giúp người lao động gắn kết hơn với doanh nghiệp mà còn là "thời điểm vàng" để các thương hiệu trong lĩnh vực du lịch, lữ hành và bán lẻ triển khai các chương trình thu hút khách hàng, tận dụng tối đa nhu cầu vui chơi, mua sắm tăng cao dịp đầu năm mới 2026.
2 tuần
Xem thêm