Chủ nhật, 08/02/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Hoạ sĩ Lâm Đức Mạnh: Tôi không câu nệ hay ép mình vào một bút pháp khi vẽ

May Nguyễn
- 22:11, 09/05/2023

(DNTO) - 32 bức tranh thuộc hai mảng là phong cảnh và nhân vật quyến rũ, đầy màu sắc của hoạ sĩ Lâm Đức Mạnh sẽ được trưng bày tại The World ArtSpace – 21 Võ Trường Toản, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TP.HCM từ 12/5 đến hết ngày 28/5.

Tranh sơn dầu trong lịch sử hội họa châu Âu đã đạt được những thành tựu không giới hạn và vẫn sẽ còn phát triển và khám phá mới cùng với sự tiến bộ về côngnghệ sản xuất sơn. Còn ở Việt Nam, các họa sĩ cho hay, người ta khi đi học vẽ có thể không vẽ sơn mài hay lụa, phấn màu... nhưng không thể không vẽ sơn dầu.

Tác phẩm Làng ven biển

Tác phẩm Làng ven biển

Sơn dầu bây giờ (khoảng 20 năm nay) đã trở thành vật liệu vẽ mang tính phổ thông, tuy nhiên để làm chủ được sơn dầu cũng không hề dễ và cũng không mấy ai ở Việt Nam có thể nói mạnh được về sơn dầu. Họa sĩ Lâm Đức Mạnh được ngườiyêu nghệ thuật biết đến là một người yêu thích sơn dầu, có những thành tựu nhất định với thể loại này và vẫn luôn đam mê khám phá với tranh Sơn.

Hoạ sĩ Lâm Đức Mạnh

Hoạ sĩ Lâm Đức Mạnh

Tranh phong cảnh là phố phường Hà Nội như “Thu Hồ Tây”, “Thu về trên phố”, “Chiều Cổ Loa”, “Phố Phan Đình Phùng”, “Phố Hoàng Diệu”… hay nhữngvùng đất miền núi, miền biển, nông thôn anh đã sống và đi qua như “Xuân Hà Giang”, “Sương khói Mộc Châu”… Đan xen vào những bức tranh đặc tả Hà thành, nơi họa sĩ đang sống và làm việc, là nỗi nhớ vùng quê Thái Bình yêu dấu, đong đầy trong màu hoa xoan tím biếc “Quê xưa”, “Tháng ba quê ngoại”, “Bãisông xưa”, “Chiều trên bến sông”…

Tác phẩm Thiếu nữ bên khung cửa

Tác phẩm Thiếu nữ bên khung cửa

Mảng tranh nhân vật của họa sĩ là các thiếu nữ Việt Nam với vẻ đẹp nhẹ nhàng trong sáng đầy tương lai và hy vọng. Hình ảnh tà áo dài Việt Nam thường xuất hiện trong nhiều bức vẽ những nhân vật được đặc tả của họa sĩ Lâm Đức Mạnh. Với họa sĩ Lâm Đức Mạnh, các nhân vật không nhằm tả kĩ như hiện thực, mà chủ yếu là gợi tả, cốt sao được cái tình trong tranh.

Tác phẩm Chiều Cổ Loa của Lâm Đức Mạnh . Thể loại: tranh sơn dầu

Tác phẩm Chiều Cổ Loa của Lâm Đức Mạnh . Thể loại: tranh sơn dầu

Quan niệm của Lâm Đức Mạnh là phong cách không phải ở bề ngoài của bút pháp, mà ở đời sống tinh thần, không gian tinh thần của cá nhân nên anh không nệ vào bút pháp. Anh thường dùng bút pháp khỏe khoắn, các lớp màu đan xen chồng lớp, hướng lực của nhát bút tạo sự nhẹ nhàng bay bổng, thánh thót tinh tế, như thơ, như nhạc.

Lâm Đức Mạnh cho rằng: “Tôi không câu nệ hay ép mình vào một bút pháp khi vẽ. Trong phạm vi kiểm soát của mình thì tùy theo cảm xúc lúc bấy giờ mà thể hiện. Khi tôi ưng thì kiểu gì tranh cũng là tôi”.

Tác phẩm Sáng ngoại ô

Tác phẩm Sáng ngoại ô

Xuyên suốt từ mảng tranh dung dị đồng quê đến gợi cho người xem những nét đẹp lắng đọng giữa ồn ào phố thị, luôn thấy được khi hiện hữu, khi ẩn chứa cái tình lãng mạn, duy mỹ, hoài niệm trong góc nhìn của họa sĩ Lâm Đức Mạnh. Tranh Lâm Đức Mạnh phảng phất màu của Thơ Mới, chất lãng mạn trữ tình đầy ắp trong từng nhát cọ.

Tác phẩm Sương khói Mộc Châu

Tác phẩm Sương khói Mộc Châu

“Tôi không khéo vẽ hình (hình hiểu theo ý phổ thông nhất) hay bày đặt mô-tuyp. Nhưng như ý Hoài Thanh viết trong “Thi nhân VN”: bớt đi chút sắc sảo để thêm phần mơ hồ huyền ảo... thành ra điểm yếu lại là điểm mạnh. Tôi vẽ hình, tìm hình theo ý rộng và nó là tổng thể bức tranh” – họa sĩ nói

Đi tìm nguyên mẫu của rất nhiều bức tranh vẽ thiếu nữ với áo dài khiến công chúng mê mẩn của họa sĩ Lâm Đức Mạnh là cả một sự bí ẩn. Họa sĩ bảo các nhân vật có người hiển hiện cụ thể trong đời sống thực của anh, cũng có khi chỉ là một dáng dấp, một nét đẹp thoáng qua, cũng có thể là một hôm nào đó anh đã gặp, ngay lúc đó chỉ là câu chuyện ngoài đời, nhưng đêm về, khi đứng trước giá vẽ, bóng dáng nhân vật lại hiện lên trong khung cảnh tươi mới y như vẫn đang ngồi đó trước mặt họa sĩ.

Tác phẩm Thu Hồ Tây

Tác phẩm Thu Hồ Tây

Hành trình hội họa chuyên nghiệp với mỗi người họa sĩ đều không hề đơn giản nhưng họa sĩ Lâm Đức Mạnh đã tìm được sự bình yên trong tâm hồn và cảm thức sáng tạo. Cho nên đứng trước bộ sưu tập tranh Lâm Đức Mạnh, người thưởng lãm có thể dễ dàng kết nối và cảm nhận được từng cung bậc thánh thót “giao hưởngbốn mùa” hòa quyện với sắc màu của thiên nhiên và con người trong “Vườnxuân”, “Buổi sáng đầu hạ”, “Thu về trên phố”, “Nắng mùa đông”…

Họa sĩ Lâm Đức Mạnh sinh năm 1972 tại Thái Bình, tốt nghiệp khoa Hội họa trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam năm 1999. Anh đã có rất nhiều triển lãm cá nhân và tham gia nhiều triển lãm nhóm trong và ngoài nước.

Tranh Lâm Đức Mạnh chủ yếu sáng tác trên chất liệu sơn dầu vì với anh đây là một loại chất liệu có sức biểu cảm phong phú rất hợp với cảm xúc mạnh mẽ của người nghệ sĩ.

Lâm Đức Mạnh vẽ sơn dầu bằng lối vẽ nhiều lớp vì có nhiều lớp ngay cả những mảng phẳng một mầu mới cất được tiếng nói, được âm vang của hòa sắc. Còn cách thể hiện thì họa sĩ không câu nệ, khi thì láng, lót, khi thì ướt trên ướt, chồng, phủ.... thậm chí cạo, loang, chảy đều có thể miễn là đạt được ý định.

 

 

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Thị trường nhạc tết được xem là thời vụ ngắn, nhưng luôn là nơi cạnh tranh của nhiều dự án được đầu tư lớn. Năm nay đường đua ghi nhận nhộn nhịp hơn khi nhiều ca sĩ kỳ cựu cũng như những gương mặt trẻ tung ra nhiều sản phẩm mới hay và hấp dẫn.
18 giờ
Văn hoá - Xã hội
Vì sao người dân chờ 30 tết mới mua hoa? Vì sao người bán thà đập bỏ hoa chứ không bán rẻ? Cả người bán và người mua cần làm gì để tránh tình trạng hoa tết bị đập bỏ vào 30 Tết? Thử phân tích theo chiến lược kinh doanh và tâm lý người tiêu dùng.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Không chỉ riêng nhạc sĩ Hoài An, nhạc sĩ Hoài Phúc cũng là người chọn các tứ thơ của nhà thơ Lâm Xuân Thi để đồng hành các dự án âm nhạc gần đây. Sự đồng hành này đã mang đến cho khán giả nhiều tác phẩm hay, gửi gắm tình cảm nhân văn sâu sắc.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Công bố ngày khởi chiếu Phim điện ảnh Tài và chính thức ra mắt dàn cast phim, nhà sản xuất Mỹ Tâm cùng đạo diễn Mai Tài Phến đã có những chia sẻ thú vị xung quanh quá trình làm việc.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Trước tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm cho bữa ăn bán trú của học sinh là nỗi lo thường trực của phụ huynh, thông tin “TP.HCM yêu cầu các trường dừng bữa ăn bán trú có sử dụng sản phẩm của Sago Food” đã làm nóng dư luận mấy ngày nay. Xử phạt thật nặng để răn đe là mong muốn của phụ huynh đối với sai phạm của Sago Food.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Được khởi xướng bởi Viện Nghiên cứu và Đào tạo Doanh nhân APEC vào năm 2024, cuộc thi quy tụ đội ngũ BTC là các nhà quản lý giáo dục, doanh nhân, chuyên gia đổi mới sáng tạo; Hội đồng Giám khảo gồm các chuyên gia đầu ngành, lãnh đạo DN và cố vấn khởi nghiệp có kinh nghiệm thực tiễn.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Hội chợ Mùa Xuân hứa hẹn tiếp tục trở thành điểm đến giao thương, xúc tiến thương mại, đầu tư chuyên nghiệp, quy mô lớn hàng đầu của quốc gia và là nền tảng hiện thực hóa khát vọng đưa Việt Nam trở thành trung tâm hội chợ, triển lãm của khu vực và quốc tế.
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Đó chính là cách mà nhà trường gieo mầm yêu thương, góp phần nuôi dưỡng những công dân tương lai biết sống tử tế và biết lan tỏa điều tốt đẹp cho xã hội.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Với 7 giải thưởng mang về, ca sĩ Hoà Minzy đã có một năm thành công rực rỡ, chiến thắng áp đảo trên hàng loạt hạng mục với ghi nhận xứng đáng từ khán giả và hội đồng chuyên môn. Đây cũng là điểm nhấn trong đêm trao giải Làn sóng xanh lần thứ 28, với sức hút mạnh mẽ từ công chúng, tạo nên dấu ấn khó phai.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Khi những cánh mai vàng bắt đầu hé nở, mang theo hơi thở ấm áp của mùa Xuân mới, Tạp chí Doanh Nhân Trẻ trân trọng giới thiệu ấn phẩm đặc biệt Xuân 2026. Đây không chỉ là một tập hợp những trang báo, mà là bản giao hưởng của trí tuệ và bản lĩnh - nơi “Thế nước” đang cuộn chảy mạnh mẽ hòa cùng khát vọng của cộng đồng doanh nhân để viết tiếp những chương mới đầy tự hào cho dân tộc.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Trước thềm Tết Nguyên đán 2026, Đen vừa chính thức phát hành sản phẩm âm nhạc "Việc lớn", tiếp nối truyền thống ra nhạc mới về đề tài gia đình mỗi dịp đầu năm. Sau loạt sáng tác đình đám dành cho mẹ như Đi về nhà, Mang tiền về cho Mẹ, Vị nhà…, lần đầu tiên, Đen viết về hình tượng người cha đầy cảm xúc.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Cuộc thi Miss Intercontinental - Hoa hậu Liên lục địa lần thứ 53 chính thức khép lại với đêm chung kết diễn ra vào sáng 30/1 (theo giờ Việt Nam). Á hậu Thu Ngân nối dài chuỗi “in-top” của Việt Nam tại đấu trường nhan sắc này cùng giải thưởng Trang phục dân tộc đẹp nhất.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Tết năm nay, ngoài đường hoa Nguyễn Huệ, người dân TP.HCM còn được vui chơi, giải trí trong không gian xanh của các công viên mới được cải tạo từ các khu "đất vàng" nhưng bị bỏ hoang nhiều năm.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Trong khuôn khổ Gala Chào xuân 2026 với chủ đề “Mã đáo khai xuân”, không gian giao thoa giữa thời trang và nghệ thuật, NTK Tommy Tường Lê trình làng hai bộ sưu tập thể hiện cá tính sáng tạo và tinh thần nghệ thuật, mang lại cảm xúc cho người xem.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Bất chấp làn sóng tháo chạy của nhiều nhà sản xuất lớn, đơn vị Jet Studio vẫn chọn cách làm riêng, bám trụ sóng giờ vàng, tạo nên những chương trình có định vị riêng cho khán giả.
1 tuần
Xem thêm