Thứ sáu, 22/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Triển lãm ‘Mắc lỗi’ của họa sĩ Đặng Việt Cường: Những chiêm nghiệm sâu sắc về đời, về người

Sông Hương - Mạnh Chiến
- 13:04, 26/10/2022

(DNTO) - Triển lãm "Mắc lỗi" gồm 120 tác phẩm, là những chiêm nghiệm về cuộc sống, về tình yêu quê hương, đất nước, gia đình…, trong những chuyến đi thực tế khắp đất nước của họa sĩ Đặng Việt Cường.

Không gian triển lãm

Không gian triển lãm "Mắc lỗi" của họa sĩ Đặng Việt Cường

Từ ngày 25-31/10, triển lãm "Mắc lỗi" của họa sĩ Đặng Việt Cường diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, số 66 Nguyên Thái Học, Ba Đình, Hà Nội. Triển lãm giới thiệu hơn 120 tác phẩm hội họa và điêu khắc, là những thế nghiệm mới nhất của họa sĩ Đặng Việt Cường.

Các tác phẩm được thể hiện phong phú về nội dung và hình thức, sử dụng chất liệu sơn dầu, Acrylic và chất liệu tổng hợp. Ngoài ra, một số tác phẩm được làm bằng đồng, đất nung... Đây là kết quả của những chuyến đi thực tế sáng tác khắp mọi miền Tổ quốc của họa sĩ Đặng Việt Cường.

Empty

Triển lãm “Mắc lỗi” là những thể nghiệm mới nhất, minh chứng cho sự lao động không ngừng nghỉ, là thành quả tiếp nối quá trình làm việc nghiêm túc nhưng cũng đầy say mê và sáng tạo của họa sĩ Đặng Việt Cường. Mỗi tác phẩm, dù là sơn mài, sơn dầu, than hay bút sắt, tượng... đều là những suy cảm của ông về tình yêu gia đình, quê hương, đất nước... truyền tải những cảm xúc, trực cảm của nghệ sĩ đến người xem với nhiều giá trị hội họa đích thực.

GS.TS Vũ Văn Hiền, Nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch HĐBT Tạp chí Doanh nhân trẻ và TS Đặng Thị Bích Liên, Nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (bên trái) chụp ảnh cùng gia đình họa sĩ Đặng Việt Cường.

GS.TS Vũ Văn Hiền, Nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch HĐBT Tạp chí Doanh nhân trẻ và TS Đặng Thị Bích Liên, Nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (bên trái) chụp ảnh cùng gia đình họa sĩ Đặng Việt Cường.

z3830006359938_703d51186f153502ee8d68b24bd5b3b5
GS.TS Vũ Văn Hiền viết đề tặng tại Triển lãm

GS.TS Vũ Văn Hiền viết đề tặng tại Triển lãm "Mắc lỗi" của họa sĩ Đặng Việt Cường.

Triển lãm “Mắc lỗi” là triển lãm lần thứ tư của họa sĩ Đặng Việt Cường, sau các triển lãm: Khoảnh khắc 1 (2011); Trở về với chính mình (2011); Vượt chính mình (2020).

Họa sĩ Đặng Việt Cường (bên phải) giới thiệu về các tác phẩm của mình

Họa sĩ Đặng Việt Cường (bên phải) giới thiệu về các tác phẩm của mình

Năm 2011, đánh dấu tuổi 50, họa sĩ Đặng Việt Cường đã tạo sự chú ý đầy ngạc nhiên với triển lãm “Khoảnh khắc l” và ra mắt cuốn sách cùng tên. Đó là lần xuất hiện đầu tiên của Đặng Việt Cường tại Hà Nội với phòng tranh ký họa treo tại Gallery 96 Hàng Trống. Triển lãm được giới thiệu như một phát hiện về người nghệ sĩ từ địa phương đem đến công chúng. Đặng Việt Cường thể hiện một ngòi bút ký họa khỏe khoắn, tài hoa.

z3830371090577_74ff2de6b650f6066bf7463203e74fd0
xem tranh
z3830006324930_1bf3aefca384e5deaf1cc84bfbab421e
khach xem tranh

Cuối năm 2011, triển lãm “Trở về với chính mình” và cuốn sách “Tranh sơn dầu Đặng Việt Cường” tiếp tục tạo ấn tượng với công chúng, được giới chuyên môn đánh giá có bước tiến mới về ngôn ngữ tạo hình và bút pháp thể hiện.

Năm 2020, tri ân quê hương Hải Dương, họa sĩ Đặng Việt Cường tổ chức triển lãm “Vượt chính mình”.

Năm 2021, đánh dấu “lục thập hoa giáp”, họa sĩ Đặng Việt Cường tiếp tục ra mắt cuốn sách mỹ thuật “Vượt chính mình” như để tự động viên, tự thách thức bản thân lao động và sáng tạo nghệ thuật.

tuong dat

Dường như nghệ thuật tạo hình đã chọn Đặng Việt Cường. Suốt quá trình công tác, trải qua nhiều vị trí lãnh đạo ở địa phương, họa sĩ Đặng Việt Cường vẫn không ngừng say mê lao động nghệ thuật, âm thầm, lặng lẽ, tìm cho mình sự ngẫu hứng song hành với đam mê, tìm tòi, trăn trở. Có thể vì thế, những tác phẩm của Đặng Việt Cường có sự đa dạng về loại hình, phong phú về chất liệu.

tac pham mua xuan

 

tac pham 2
tac pham

Họa sĩ Đặng Việt Cường sinh ngày 21/2/1961, tại xã Cao Thắng, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương. Năm 13 tuổi, ông thi đỗ vào Trường Mỹ thuật Hà Nội. Tốt nghiệp Trung cấp Mỹ thuật năm 1979, tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật năm 1989 và bảo vệ Thạc sỹ chuyên ngành Hội họa năm 2009 tại Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam.

Ông là Hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam, Hội viên Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Hải Dương. Họa sĩ Đặng Việt Cường đã “gặt hái” nhiều giải thưởng như giải C Liên hiệp Các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam năm 1994; giải B giải thưởng Văn học Nghệ thuật Côn Sơn tỉnh Hải Dương năm 1990; giải C triển lãm Mỹ thuật Khu vực II đồng bằng sông Hồng năm 1999...

Nhà báo Tân Linh: "Trên con đường đến với đạo cầm bút, Cường như kẻ chân tu. Tranh của anh đa dạng. Mảng sơn dầu của Cường thật sự gây ấn tượng mạnh với người xem. Mà có lẽ ảnh hưởng bởi chủ nghĩa ấn tượng, Cường đã tìm thêm cho mình lối riêng, đó là sự phá cách táo bạo và cả sự thâm trầm trong ý tưởng. Cả sơn dầu và màng sơn mài, Cường đều vẽ không nặng về phong cách ấn tượng".

Tiến sĩ mỹ học, họa sĩ, Nhà phê bình Mỹ thuật - Hội Mỹ thuật Việt Nam Thế Hùng: "Các tác phẩm của Họa sĩ Đặng Việt Cường đều có bố cục chặt chẽ, tư duy tạo hình khúc triết, màu sắc tinh tế, lúc trầm ấm, lúc rực rỡ tạo nên những giải tần thẩm mỹ. Họa sĩ Đặng Việt Cường đã thu nhỏ không gian 3 chiều đặt nhẹ vào mặt phẳng 2 chiều để lại cái đẹp cho muôn sau".

 

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Bộ phim Live: #Pháttrựctiếp do Khương Ngọc làm đạo diễn chính thức ra mắt khán giả thu hút hàng loạt diễn viên, cùng các KOLs có tiếng trên các nền tảng về mạng xã hội: Thu Trang, Tiến Luật, Trang Trần, Võ Hoàng Yến, Dược sĩ Tiến, Xoài Non, Khả Như, BB Trần, Hải Triều, Phạm Thoại,... tham dự và chúc mừng
2 giờ
Văn hoá - Xã hội
Ra mắt sân khấu Thiên Đăng, trình làng vở Giáng Hương, nghệ sĩ Thành Lộc cùng anh chị em nghệ sĩ đã mang đến cho người xem trọn vẹn ý nghĩa của thánh đường nghệ thuật, nơi các nghệ sĩ dành tất cả đam mê, tài năng và cống hiến hết mình cho khán giả.
2 giờ
Văn hoá - Xã hội
20h ngày 21/9, HĐXX TAND TP.HCM đã tuyên án bị cáo Nguyễn Phương Hằng và 4 đồng phạm về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”. Theo đó, bị cáo Nguyễn Phương Hằng bị tuyên phạt cao nhất 3 năm tù. Có lẽ vụ án cũng ít nhiều để lại trong mỗi chúng ta đôi điều suy ngẫm.
4 giờ
Văn hoá - Xã hội
Hai ngày 16 và 17/9 vừa qua đã diễn ra giải chạy Hà Nội Marathon Techcombank Mùa thứ 2 - “Bước chạy vì một Việt Nam vượt trội”, và giải chạy thiếu nhi KIDS RUN với hơn 120.258 km được kiến tạo (tương đương 3 vòng trái đất).
22 giờ
Văn hoá - Xã hội
Lần đầu tiên diễn viên Đoàn Minh Tài tham gia phim Thâm kế độc tình trong vai trò nhà sản xuất. Đây là phim được sản xuất bởi KTL Production, nhà đầu tư Kristine Thảo Lâm.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Ngày 13/10, tại Nhà hát Hòa Bình (quận 10, TP.HCM), Hội Doanh nhân Trẻ TPHCM (YBA HCM) và Báo Sài Gòn Giải Phóng phối hợp tổ chức chương trình nghệ thuật truyền cảm hứng với chủ đề “Giấc mơ Phù Đổng”.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Liên hoan phim quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 1 - năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 6 - 13/4/2024 với nhiều hoạt động hấp dẫn và đa dạng, dự kiến sẽ thu hút hàng trăm ngàn người tham dự. Trong đó có khoảng 200 nhà làm phim và đạo diễn, diễn viên từ các nước trên thế giới.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Với sứ mệnh tìm ra những người phụ nữ hiện đại, đại diện cho tri thức trẻ tự tin và lan tỏa yêu thương, truyền tải các giá trị văn hóa của đất nước, cuộc thi Hoa hậu Quý bà Quốc tế Việt Nam 2023 mang đến cho những người phụ nữ thành đạt cơ hội tỏa sáng.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Đêm nhạc Tình muôn thuở chủ đề Hai vì sao lạc diễn ra lúc 20g ngày 21/9/2023 tại phòng trà Không tên. Chương trình có phần trình diễn của các ca sĩ Quang Đại, Lý Thu Thảo, Trường Sang, Tuyết Nhung, Hoàng Đức Duy, Đức Quang, MC Ngọc Phú.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Chương trình Shark Tank Việt Nam - Thương vụ bạc tỷ vừa ra mắt mùa 6 với sự tham dự của hơn 300 khách mời là các nhà đầu tư, mentor, startup, doanh nghiệp cùng đại diện các đơn vị truyền thông báo chí.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Đi lên từ con số 0, chỉ sau một đêm Quang Hà đã vụt sáng thành sao khi được ghi nhận với bản hit Ngỡ.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Mới đây, NTK Ngô Nhật Huy đã mang BST Áo dài “Rực rỡ Phương Đông” đến sự kiện thời trang tại Los Angeles (Mỹ). BST được trình diễn lộng lẫy bởi hai gương mặt người mẫu Ngọc Quyên và Trương Tri Trúc Diễm.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Cho dù là người bình thường do không thể “Kiến ngãi bất vi” hay là chiến sĩ đang làm nhiệm vụ thì với hành động xả thân cứu người bất chấp hiểm nguy, bất chấp hy sinh tính mạng của mình, họ cũng đều xứng đáng được gọi là anh hùng.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Mới đây, trong chuyến thăm các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại Khương Hạ, Hà Nội, Hoa hậu Bảo Ngọc đã đến thăm bé gái bị mất cả gia đình và ngỏ lời lo cho em ăn học đến năm 18 tuổi.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Ngoài 100 triệu đồng của Đàm Vĩnh Hưng và gia đình, ca sĩ Lệ Quyên, đạo diễn Trần Vi Mỹ, đoàn lô tô Hương Nam của nghệ sĩ Su Su,… đã đóng góp cho show ca nhạc gây quỹ 'Đêm yêu thương' do nam ca sĩ kết hợp với phòng trà Không tên khởi xướng.
3 ngày