Thứ sáu, 27/03/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Độc đáo các phiên bản sách giới hạn của Đông A

Cẩm Lệ
- 16:53, 07/01/2023

(DNTO) - Tại sự kiện trưng bày và giới thiệu sách giới hạn do Công ty cổ phần văn hoá Đông A tổ chức, khách thưởng lãm đã trầm trồ trước các ấn bản sách được làm thủ công với các chi tiết được chăm chút tỉ mỉ như một tác phẩm nghệ thuật .

Trong khuôn khổ sự kiện diễn ra tại Bookbinders, Q.3, TP.HCM  có tổng cộng 68 ấn bản sách giới hạn, đặc biệt (thường được gọi chung là sách S - viết tắt của từ special) được trưng bày, chia theo các giai đoạn tương ứng với quá trình hình thành và phát triển dòng sách này của Đông A.

Các ấn bản sách đặc biệt thu hút sự quan tâm của nhiều nhà sưu tầm sách. Ảnh: ĐA

Các ấn bản sách đặc biệt thu hút sự quan tâm của nhiều nhà sưu tầm sách. Ảnh: ĐA

Hoạt động này cũng là dịp tổng kết 17 năm tìm tòi, nghiên cứu, học hỏi, nâng cao kỹ thuật làm sách thủ công của Đông A, đồng thời giới thiệu rộng rãi tới đông đảo bạn đọc, người chơi và các nhà sưu tầm sách các ấn phẩm có giá trị cao về mặt nội dung và thẩm mỹ.

Đây là dòng sách được làm thủ công, phiên bản giới hạn được gia công tỉ mỉ, đẹp mắt, với chất lượng giấy cao cấp cùng các hình ảnh minh hoạ được tuyển chọn mang tính nghệ thuật nhằm đáp ứng thị trường, dành cho các nhà sưu tầm sách. Đông A được xem như đơn vị tiên phong đã đưa sách phiên bản đặc biệt trở lại tại thị trường Việt Nam, bắt đầu từ năm 2005.

Dòng sách được làm thủ công, với kỹ thuật in ấn, đóng bìa cứng đẹp như một tác phẩm nghệ thuật. Ảnh: ĐA

Dòng sách được làm thủ công, với kỹ thuật in ấn, đóng bìa cứng đẹp như một tác phẩm nghệ thuật. Ảnh: ĐA

Nhà sưu tầm sách Lưu Ngọc Sơn và nhà sưu tầm Lê Đức Duy đã có cùng nhận định, các ấn bản sách đặc biệt của Đông A đã tiệm cận với chất lượng về in ấn và thiết kế đạt đến độ tinh xảo, có thể sánh ngang với các ấn bản sách đặc biệt của các nhà xuất bản nổi tiếng thế giới. Với giá thành hợp lý từ 2,5 triệu -13 triệu/ấn bản so với mức giá sách nước ngoài khá cao, nên sách phiên bản giới hạn của Đông A được nhiều nhà sưu tầm rất yêu thích và luôn chờ đợi đón nhận.

Theo ông Trần Đại Thắng, Giám đốc công ty cổ phẩn văn hoá Đông A, ông và các cộng sự đã dành nhiều tâm sức cho dòng sách này như một niềm đam mê bất tận kéo dài hàng chục năm. Mặc dù gặp nhiều khó khăn về kinh phí, kỹ thuật, không ít lần làm xong phải huỷ bỏ, hoặc kỹ thuật không bảo đảm phải thu hồi, đền lại bản mới cho khách hàng, tặng quà xin lỗi... nhưng đơn vị vẫn không bỏ cuộc. 

"Khi có nhiều dịp ra nước ngoài tìm hiểu, chúng tôi đặc biệt yêu thích các ấn bản sách đặc biệt, và muốn khẳng định Việt Nam cũng có thể làm được các phiên bản sách giới hạn đẹp như vậy. Từ đó, chúng tôi theo đuổi mục tiêu này trong nhiều năm liền, sau một thời gian gián đoạn vì gặp nhiều thử thách, nhưng sau cùng chúng tôi đã có thể tự hào đã làm được điều đó", bà Nguyễn Thuỷ Hằng Giang, Giám đốc vận hành Đông A Book chia sẻ

Chỉ sau một năm ra đời, từ 2005  Đông A đã cho ra mắt ấn bản đặc biệt đầu tiên: Văn mới 5 năm đầu thế kỷ. Đây là hợp tuyển văn xuôi của các tác giả mới và tác giả đang được mến mộ tại Việt Nam đương thời do nhà văn Hồ Anh Thái tuyển chọn. Bản đặc biệt được làm bìa cứng, ruột in trên giấy conqueror (một loại giấy mỹ thuật cao cấp), được đánh số từ 001 đến 100.

9 ấn bản đầu tiên của Đông A được nhiều người yêu thích. Ảnh: ĐA

9 ấn bản đầu tiên của Đông A được nhiều người yêu thích. Ảnh: ĐA

Ông Trần Đại Thắng đã đi gần như khắp Việt Nam để gặp và xin chữ ký các tác giả. Cuốn sách mở đầu này là hiện tượng xuất bản, bán hết chỉ sau hai ngày phát hành. Sau cuốn đầu tiên này, Đông A tiếp tục ra mắt các ấn bản đặc biệt: Viết về bè bạn (Bùi Ngọc Tấn), Hạt bụi người bay ngược (Hòa Vang), Sắp đặt và diễn (Hồ Anh Thái), Văn mới 5 năm 2011-2015 (Nhiều tác giả; Hồ Anh Thái tuyển).

Từ những năm 2010 - 2019, ông có nhiều chuyến công tác nước ngoài dài ngày, đến các hội chợ sách quốc tế, hội chợ sách quý hiếm ở Đức, Pháp, Bỉ… tìm hiểu, sưu tập về các ấn bản sách đẹp bìa da và buckram. Cuối năm 2019, một dấu ấn đáng nhớ khi Đông A cho ra đời những ấn bản giới hạn theo kiểu mới, mở đầu thành công vang dội với "Anh em nhà Karamazov".

Tiếp theo đó là "Kiêu hãnh và định kiến, Những ngôi sao Eger, Bố Già, Hán Sở diễn nghĩa, Thiên hoàng Minh Trị, Robinson Crusoe."...Các ấn bản này được đóng bìa PU, mạ nhũ vàng, ruột sách in trên giấy chất lượng cao… đồng thời được đầu tư hơn về phần nội dung và minh họa.

sach-gioi-han-dai-gia-gatsby-5-1672990481448234468554

Ông Trần Đại Thắng cho biết: “Có cuốn chúng tôi phải mất nhiều lần ra nước ngoài tìm mua bản gốc đã xuất bản từ cách đây cả 100 năm để có thể scan hình trực tiếp. Có cuốn, chúng tôi mời họa sĩ minh họa vẽ mới”.

Có thể nói, năm 2019 - 2020 là giai đoạn đặc biệt sôi động của thị trường sách thủ công với rất nhiều ấn phẩm được phát hành một cách nhanh chóng, sự tham gia của một số đơn vị xuất bản mới, cũng như hình thành được cộng đồng chơi sách rộng lớn, có sự kết nối chặt chẽ. Sách đặc biệt được ghi nhận như một thị trường ngách của lĩnh vực xuất bản - phát hành, với dấu ấn đậm nét từ Đông A.

Ấn bản đặc biệt Đại Việt sử ký toàn thư. Ảnh: ĐA

Ấn bản đặc biệt Đại Việt sử ký toàn thư. Ảnh: ĐA

Mặc dù được bạn đọc đón nhận nồng nhiệt nhưng tự bản thân Đông A nhận thấy kỹ thuật làm sách thủ công cần phải cải tiến hơn nữa, phải không ngừng nâng cao hơn nữa, phải làm thế nào để có thể tiệm cận được công nghệ, kỹ thuật làm sách của thế giới. Từ trăn trở đó, tháng 6/2020, Đông A chính thức thành lập phòng Sách thủ công.

Với những kỹ thuật mới được tiếp cận, Đông A đã dần dần cho ra mắt các ấn bản đặc biệt mới. 12 ấn bản S100 phát hành năm 2021 - 2022 như: Truyện ngắn Nguyễn Huy Thiệp, Việt Nam sử lược, Cuốn theo chiều gió, Nghệ Nhân và Margarita, Truyện cổ Grim… được đóng bìa bằng da thật. Mỗi cuốn sách lại có các kỹ thuật làm gáy sách, khâu sách, làm tờ gác, xén trang… khác nhau.

Hoạ sĩ Trần Đại Thắng - Tổng giám đốc công ty Đông A chia sẻ về đam mê làm sách phiên bản giới hạn. Ảnh: ĐA

Hoạ sĩ Trần Đại Thắng - Tổng giám đốc công ty Đông A chia sẻ về đam mê làm sách phiên bản giới hạn. Ảnh: ĐA

Trong quá trình làm nghề, ngoài việc tiếp thu kỹ thuật và tinh hoa của thế hệ trước, Đông A cũng không ngừng tìm tòi và đưa vào sách đặc biệt những thể nghiệm mới. Chẳng hạn như gắn miếng sơn mài trên bìa cuốn S365 Đông Dương xinh đẹp và kỳ vĩ, ghép da tròn trên bìa của V20 Truyện ngắn Nguyễn Huy Thiệp, hay tạo nổi mặt rồng thời Minh Mạng trên bìa cuốn S100 Việt Nam sử lược...

Ông Trần Đại Thắng nói vui, trong chặng đường làm sách thủ công, Đông A đã học qua 3 lớp: Lớp vỡ lòng kéo dài từ những năm 2004 - 2015, lớp 1 trong 2 năm 2019 - 2020, lớp 2 trong 2 năm 2021 - 2022. 

Các ấn bản giới hạn khổ lớn . Ảnh: ĐA

Các ấn bản giới hạn khổ lớn . Ảnh: ĐA

Vào những ngày cuối năm 2022, Đông A đang thực hiện 1.000 cuốn The Great Gatsby của F.Scott Fitzgerald (bản tiếng Anh) với quy cách ấn bản giới hạn, bìa da microfiber. Ấn bản sắp được xuất sang thị trường Mỹ.

trien-lam-17-nam-an-ban-sach-_911672892636

Đây là dấu ấn đầu tiên trong việc xuất khẩu sách giới hạn - một dấu mốc quan trọng trong chặng đường làm sách thủ công đáng nhớ của Đông A.

Sự kiện trưng bày sách S mở cửa tự do từ 10:00 - 17:00 hàng ngày, từ 6 - 8/01/2023. Cùng mục đích giới thiệu rộng rãi các ấn bản S tới công chúng, từ 19 - 26/1/2023 (tức từ 28 tháng Chạp âm lịch đến hết mùng 5 Tết), Đông A cũng có gian trưng bày và triển lãm một số ấn bản đặc biệt, giới thiệu một số công đoạn đóng sách thủ công tại Lễ hội Đường Sách Tết Quý Mão 2023 tại TP. Hồ Chí Minh.

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Ban tổ chức Giải thưởng Cống hiến 2026 công bố top 5 các đề cử chính thức trên cả 2 hệ thống giải là Giải Âm nhạc Cống hiến và Giải Thể thao Cống hiến. Trong đó, ở lĩnh vực âm nhạc, với sự ủng hộ của khán giả, ca sĩ Hoà Minzy tiến thẳng vào Top 5 đề cử chính thức ở hạng mục: Bài hát của năm (Bắc Bling), MV của năm (Bắc Bling) và Nữ ca sĩ của năm.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Cuộc vận động toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ gắn liền với Ngày chạy Olympic “Vì sức khỏe toàn dân - Vì an ninh Tổ quốc” 2026 đang tạo ra một luồng sinh khí mới cho kinh tế thể thao. Tuy nhiên, thời tiết biến đổi cực đoan đang đặt hệ thống y tế dự phòng và năng suất lao động trước những thử thách nghiêm trọng khi các dịch bệnh mùa hè đến sớm hơn dự kiến.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Giá xăng tăng. Ngoài nỗi lo giá cả hàng hóa, dịch vụ tăng theo còn có không ít băn khoăn về nguồn cung cấp xăng dầu ảnh hưởng từ các biến động địa chính trị trên thế giới. Tuy nhiên, ở góc độ lạc quan hơn, chúng ta thử nhìn vấn đề theo hướng kinh tế – xã hội: Giá xăng tăng góp phần tái cấu trúc hành vi tiêu dùng và mô hình kinh doanh như thế nào? Liệu xe điện có phải là “ánh sáng cuối đường hầm”?
4 ngày
Du lịch
Báo cáo chỉ số đô thị quý 1/2026 ghi nhận Hà Nội đứng thứ 25 và TP.HCM giữ vị trí thứ 38 trong bảng xếp hạng các thành phố đáng sống nhất.
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Sau khi phim Tài đạt cột mốc doanh thu trăm tỷ, nữ ca sĩ Mỹ Tâm chính thức gia nhập CLB những nhà sản xuất phim trăm tỷ với nhiều hé lộ thú vị về sự chuyển đổi từ thần tượng âm nhạc đến môi trường làm phim chuyên nghiệp.
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Làn sóng bỏ việc công sở để làm freelancer không chỉ là câu chuyện về xu hướng nghề nghiệp, mà còn phản ánh cách thế hệ trẻ đang định nghĩa lại khái niệm ổn định, tự do và thành công trong thời đại số. Tuy nhiên, trong thực tế, freelance chưa bao giờ là con đường trải đầy hoa hồng.  
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Sự kiện nghề làm bánh cuốn Thanh Trì chính thức được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào ngày 18/3/2026 không chỉ là một danh hiệu văn hóa đơn thuần. Đây là cột mốc quan trọng để định vị lại giá trị kinh tế của ẩm thực truyền thống trong chuỗi cung ứng du lịch bền vững của Việt Nam.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Với đỉnh cao bất ngờ được lập vào tháng 4/2025, cho đến nay, giá vàng vẫn tiếp tục biến động và là mối quan tâm hàng đầu của người dân. Ở một góc nhìn khác, vàng từ xa xưa không chỉ là hàng hóa, mà nó mang một ý nghĩa đặc biệt, bắt nguồn từ truyền thống kinh tế, văn hóa và hoàn cảnh lịch sử lâu đời của người Việt.  
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
GG Corporation vừa ra mắt cuốn sách The Universal Within – Vũ trụ của Tâm, ấn phẩm đầu tiên thuộc dự án Living Heritage, một sáng kiến nhằm lưu giữ và truyền tải những giá trị nhân sinh quan sâu sắc, quan điểm minh triết của người Việt toàn cầu cho thế hệ tương lai.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Trong khuôn khổ Lễ hội Áo dài TP.HCM, nghệ nhân - nhà thiết kế Trung Đinh giới thiệu hai bộ sưu tập mới “Kiếp tằm, vàng son và khát vọng” và “Thành phố vươn mình”, tôn vinh giá trị của nghề dệt lụa truyền thống.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Vượt qua các vòng loại, 48 thí sinh vào vòng Chung kết Miss World Vietnam 2025 đã ra mắt khán giả tại buổi công bố các vật phẩm đăng quang dành cho Tân Miss World Vietnam 2025. Các người đẹp tự tin khoe sắc và sẵn sàng bước vào hành trình chinh phục vương miện cao quý.
2 tuần
Văn hoá - Xã hội
Ngày Thiết Kế Ý 2026 (Italian Design Day 2026) diễn ra tại TP. HCM với chủ đề Tái thiết kế, quy tụ các kiến trúc sư, nhà thiết kế và chuyên gia sáng tạo của Ý và Việt Nam, nhằm thảo luận về vai trò của thiết kế và kiến trúc trong quá trình chuyển đổi và tái sinh của các đô thị đương đại.
2 tuần
Văn hoá - Xã hội
Câu chuyện về một người phụ nữ tên Tym và một người đàn ông được cho là đã hoàn tục đang gây nhiều tò mò, ngạc nhiên và ồn ào chưa nguôi trên các không gian mạng,
2 tuần
Văn hoá - Xã hội
Ca sĩ Đan Trường xác nhận sẽ là một trong những khách mời tham gia chương trình Đại nhạc hội "Việt Nam tinh hoa - Anh em bốn bể là nhà", do ca nhạc sĩ A Tuân thực hiện, diễn ra vào ngày 28/4 tới đây.
2 tuần
Văn hoá - Xã hội
Sự kiện thời trang Vietnam Beauty Fashion Fest do Tổng đạo diễn Hoàng Nhật Nam sáng lập đồng hành cùng Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh trong hành trình tôn vinh vẻ đẹp của tà áo dài và bản sắc văn hoá dân tộc đã mang đến khán giả màn trình diễn đẹp mắt và ấn tượng.
2 tuần
Xem thêm