Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Giá lúa gạo, rau củ tăng gấp 2 lần nhờ AI, blockchain

Huyền Trang
- 11:46, 23/03/2023

(DNTO) - Thực tế cho thấy giá cả, năng suất của gạo, rau củ quả đều tăng khi ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất nông nghiệp.

Các ứng dụng trí tuệ nhân tạo đang thay đổi mạnh mẽ ngành sản xuất nông nghiệp trong nước. Ảnh: T.L.

Các ứng dụng trí tuệ nhân tạo đang thay đổi mạnh mẽ ngành sản xuất nông nghiệp trong nước. Ảnh: T.L.

Chỉ trong 3 năm áp dụng quản lý sản xuất bằng công nghệ mới như camera và máy bay không người lái (eDrone), blockchain, AI (trí tuệ nhân tạo) thông qua phần mềm eGap, Liên hiệp Hợp tác xã Kinh tế số Việt Nam (VDECA) đã ghi nhận kết quả kinh ngạc trong sản xuất.

Cụ thể, sau khi kí kết hợp đồng với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP. Hà Nội, đơn vị này thực hiện quản lý, giám sát chuỗi sản xuất lúa gạo hữu cơ tại HTX Nông nghiệp hữu cơ Đồng Phú, Chương Mỹ, cấp Tem Qr-Code có xác nhận của cơ quan quản lý và bên thứ 3 cho 20 ha lúa hữu cơ và 25 ha chuyển đổi hữu cơ.

Kết quả, giá bán rau củ quả tăng gấp 1,5 lần, giá lúa gạo hữu cơ 2 lần (giá mua thóc tươi 9.000 - 11.000 đ/kg tại đầu bờ), quy mô sản xuất tăng 2 – 3 lần.

“Hàng hóa sản xuất ra cần phải có đầu ra và để bán với giá sinh lợi nhuận, sản phẩm cần phải có uy tín, có minh chứng ứng dụng khoa học công nghệ, trình độ quản lý, minh chứng chất lượng, uy tín nhà cung cấp và sản phẩm phải có thương hiệu được xã hội biết đến.

Nhưng việc xây dựng thương hiệu, uy tín cho sản phẩm như cách truyền thống thì phải mất thời gian rất lâu, tốn kém, đầy rủi ro trắc trở do phải cạnh tranh với nhiều đối thủ; trong khi điều đó có thể giải quyết khả thi hơn nhờ công nghệ”, PGS.TS. Mai Quang Vinh, Chủ tịch HĐQT Liên hiệp HTX Kinh tế số Việt Nam, nói trong Hội thảo Ứng dụng Công nghệ trong nâng cao năng suất nông nghiệp, sáng 23/3.

Báo cáo của Forbes cho biết, chi tiêu toàn cầu cho nông nghiệp thông minh dự kiến sẽ tăng gấp 3 lần lên 15,3 tỉ USD vào năm 2025. Ngoài ra, việc ứng dụng AI trong nông nghiệp sẽ mang lại tốc độ tăng trưởng kép 20%, đạt 2,5 tỉ USD vào năm 2026.

Cần có thêm nhiều thiết bị, ứng dụng công nghệ nội địa để phù hợp với điều kiện đầu tư của người nông dân Việt Nam. Ảnh: T.L.

Cần có thêm nhiều thiết bị, ứng dụng công nghệ nội địa để phù hợp với điều kiện đầu tư của người nông dân Việt Nam. Ảnh: T.L.

Tại Việt Nam, tổng diện tích cấp cho nông nghiệp công nghệ cao là hơn 18.000 ha, với 690 khu sản xuất được xây dựng phục vụ công nghệ cao, 68 doanh nghiệp được công nghiệp là doanh nghiệp công nghệ cao.

Một số công nghệ nổi bật được ứng dụng trong nông nghiệp như AI với các thuật toán có thể phân tích hàng trăm hoặc hàng ngàn biến số trong dữ liệu thời tiết, bao gồm nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ gió và áp suất khí quyển; từ đó đưa ra dự đoán về thời tiết và nhu cầu nước, độ ẩm, phát hiện bệnh tật… cho người nông dân. Robot được ứng dụng để gieo hạt, trồng cây, phun thuốc, thu hoạch, giám sát đàn gia súc…

Thiết bị thông minh (đèn, máy bơm, lưới che, quạt… vận hành qua điện thoại và web) giúp điều chỉnh ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm theo mong muốn. Drone hay flycam dùng để theo dõi, phân tích hình ảnh, phun thuốc trừ sâu…

Nhưng, việc ứng dụng công nghệ mới trong ngành nông nghiệp Việt Nam vẫn chưa được rộng rãi. Một trong những nguyên nhân cơ bản được TS Trần Quý, Viện trưởng Viện Phát triển Kinh tế số Việt Nam chỉ ra là do giá cả phần cứng và phần mềm cho các hệ thống AI đang rất cao, nhất là trong những năm gần đây khi các công nghệ AI đang phát triển mạnh mẽ.

“Các ứng dụng, sản phẩm AI tại trong nước còn hạn chế, đa phần nông nghiệp Việt Nam phải ứng dụng giải pháp công nghệ của nước ngoài, dẫn đến chi phí đầu tư cao, người nông dân không mặn mà đầu tư”, ông Quý nói.

Bên cạnh đó, công nghệ mới trong nông nghiệp muốn áp dụng thành công cũng phụ thuộc rất nhiều vào người sử dụng là người nông dân. Họ cần được đào tạo để sử dụng và hiểu rõ các công nghệ này. Muốn vậy, cần có các chương trình đào tạo và huấn luyện, cũng như tài chính và công nghệ từ chính phủ, các tổ chức tư nhân, các viện trường…

“Sự hỗ trợ này có thể bao gồm các khoản tài trợ để đầu tư vào các hệ thống AI và robot tự động hóa, và các dịch vụ tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật để giúp các nông dân sử dụng các công nghệ mới”, ông Quý nói.

Ở khía cạnh khác, theo ông Đỗ Minh Phương, Trung tâm Chuyển đổi số và Thống kê Nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), hệ thống hạ tầng phục vụ nông nghiệp công nghệ cao còn hạn chế và lạc hậu, dẫn đến việc ứng dụng AI còn khó khăn.

“AI không phải là cho máy vào thì có thể chạy ngoài đồng được, mà để AI hoạt động hiệu quả, cần phải phát triển hệ sinh thái phục vụ AI, với mức độ tự động hóa cao”, ông Phương nói.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Cuộc cạnh tranh cho thị trường thanh toán điện tử quốc tế đang "nóng" lên nhanh chóng. Với ba đối thủ đến từ ba đối trọng Mỹ-đồng minh phương Tây, Trung Quốc và cuối cùng là Ấn Độ. Tính chất của cuộc đua này khá phức tạp, nhưng hứa hẹn một tương lai rất khả quan cho ngành tài chính thế giới.
1 tuần
Chuyển đổi số
Các dịch vụ thanh toán điện tử đã biến đổi bộ mặt ngành tài chính của nhiều quốc gia. Nhưng nay cuộc cạnh tranh giữa các dịch vụ thanh toán đang trở thành một cuộc chiến tầm cỡ quốc tế.
1 tuần
Chuyển đổi số
Thị trường dữ liệu Việt Nam dự kiến đạt hơn 1,8 tỷ USD vào năm 2023. Khi có thêm nhiều cơ sở dữ liệu quốc gia được xây dựng và khai thác sẽ mở ra cơ hội cho cả Chính phủ và doanh nghiệp, người dân tiếp cận với nguồn tài nguyên mới.
1 tuần
Chuyển đổi số
Kể từ 22/5, tất cả thẻ quốc tế American Express đã có thể thanh toán tại các đơn vị chấp nhận thẻ của Sacombank. 
1 tuần
Chuyển đổi số
Trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ tiên tiến đang được ứng dụng tại cảng Cát Lái (TP.HCM) hay nhiều kho hàng trên cả nước, nhằm tăng nhiệt cho cuộc đua số hóa của ngành logistics.
1 tháng
Chuyển đổi số
Được nhận định nằm trong Top 10 thị trường trung tâm dữ liệu phát triển nhanh nhất thế giới, Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội trong kinh tế số, nhưng sẽ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề liên quan đến việc bảo mật dữ liệu, sử dụng tài nguyên.
1 tháng
Chuyển đổi số
Hiện việc ứng dụng công nghệ số trong doanh nghiệp logistics mới chỉ chiếm gần 40%. Điều đó đặt ra thách thức cho Việt Nam là cần phải đầu tư mạnh mẽ hơn nữa để tận dụng nền tảng kỹ thuật số trong sản xuất và phân phối hàng hóa, tạo bước phát triển đột phá cho ngành logistics.
1 tháng
Chuyển đổi số
Thương mại thế giới đang phát triển lên tầm cao mới nhờ những ứng dụng của blockchain.
1 tháng
Công nghệ Số hóa
Việc đào tạo nhân lực số có đủ kiến thức chuyên môn và các kỹ năng mềm đáp ứng được môi trường lao động kỹ thuật cao là một thách thức lớn.
1 tháng
Chuyển đổi số
Sự thoái trào của ngành viễn thông ngày càng rõ rệt trước sức ép của việc dịch chuyển về công nghệ, dữ liệu và khách hàng.
2 tháng
Chuyển đổi số
Thực tế cho thấy giá cả, năng suất của gạo, rau củ quả đều tăng khi ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất nông nghiệp.
2 tháng
Chuyển đổi số
Theo chuyên gia, với lộ trình mà Việt Nam đang đi, có thể đến năm 2024-2025, Việt Nam sẽ triển khai 5G đại trà.
2 tháng
Chuyển đổi số
Thị trường ví điện tử Việt Nam đang bước vào giai đoạn bùng nổ. Vì vậy, những cái tên như MoMo, ZaloPay, VNPay, Moca…, không ngại chi tiền để chiếm nhiều hơn “miếng bánh” thị phần màu mỡ này.
3 tháng
Chuyển đổi số
Khi doanh nghiệp, người dân tích cực đưa mọi dữ liệu lên mạng thì nhu cầu về các không gian lưu trữ dữ liệu trở nên cấp thiết. Các doanh nghiệp nội và ngoại vì thế đều đang cạnh tranh gay gắt trên đường đua xây dựng trung tâm dữ liệu để đón đầu nhu cầu này.
4 tháng
Công nghệ Số hóa
Nhờ nhanh chóng nắm bắt, thực hiện chuyển đổi số, rất nhiều doanh nghiệp đã nhanh chóng vực dậy, chiếm thị phần lớn. Tuy nhiên, không ít doanh nghiệp "sụp hố" ngay từ những bước đi đầu tiên. Bởi xác định được những yếu tố cốt lõi để đi đường dài là vấn đề sống còn đối với doanh nghiệp.
4 tháng
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ