Thứ năm, 18/06/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Ghen là cuộc đấu trí giữa sự dẫn dắt của cảm xúc và sự điều chỉnh của lý trí

Lương Gia Cát Tường
- 16:37, 10/04/2021

(DNTO) - Giết người vì ghen tuông tình ái không có gì lạ. Nhưng, vụ việc xảy ra ở Cai Lậy mới đây khiến cho không riêng người dân Tiền Giang mà cả dư luận rộng khắp cũng tỏ ra bỡ ngỡ, hoang mang. Bởi nghi phạm của vụ trọng án là một bác sĩ - giám đốc bệnh viện…

Ghen là đề tài không mới, không lạ nhưng chưa bao giờ cũ và bớt “hấp dẫn”. Ghen xảy ra bất chấp mọi thời đại, bất chấp lứa tuổi, giới tính, địa vị sang hèn… chỉ khác nhau ở cách ứng xử, thái độ và hành vi khi giải quyết cơn ghen.

Có những vụ ghen tuông kiểu rần rần, bốc lửa, nông nổi, sỗ sàng, chửi bới, đánh đấm cho đã nư rồi có khi sau đó lại vui vẻ tiếp tục “…về một nhà. Khép đôi mi chung một giường…. Ta vui chung một nỗi vui” (lời bài hát "Một nhà" của Da LAB). Thậm chí kéo nhau ra tòa, cãi vã tưng bừng, khuấy động cả không gian phòng xử án, nhưng chỉ cần mấy câu hòa giải “thấu tình đạt lý” là lại đèo nhau ôm eo sát rạt, chở nhau về.  

Công an tiến hành bắt giữ và khám xét nơi ở, nơi làm việc của bác sĩ giám đốc Bệnh viện Cai Lậy trong đêm 8-4 (Ảnh: B.B)

Công an tiến hành bắt giữ và khám xét nơi ở, nơi làm việc của bác sĩ giám đốc Bệnh viện Cai Lậy trong đêm 8-4 (Ảnh: B.B)

Cũng có kiểu ghen chiến tranh lạnh dẫn đến đồng sàng dị mộng, ngoài mặt thảo mai mà trong lòng mang nặng mối “căm hờn”. Khi ghen, họ sử dụng “tâm lý chiến” đánh vào tinh thần, thanh danh đối thủ chứ không dùng vũ lực sát thương để lại dấu vết trên cơ thể tình địch. Tấn tuồng hạnh phúc được họ trình diễn rất hoàn hảo vì danh dự, vì sự nghiệp, vì con cái… Đến một lúc thời cơ chín mùi, họ đưa nhau ra tòa cũng rất kiệm lời, khiêm cung, hòa nhã, tương kính như tân. Nhưng đố có tình lý nào làm họ thay đổi quyết định.  

Theo thống kê của Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an, có tới hơn 90% các vụ giết người là do các nguyên nhân xã hội, trong đó các vụ án vợ chồng giết nhau, chủ yếu là do sự ghen tuông mù quáng. Đáng lưu ý là xét về góc độ tâm lý, Thạc sĩ Lê Minh Công, Phó Trưởng khoa Tâm lý học, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM) cho rằng: Nguyên nhân xảy ra các vụ án giết người không theo một quy luật chung nào cả. Cho nên khi ghen bất kể là anh chạy xe ôm, chị bán vé số hay vị bác sĩ, kỹ sư, hoặc một doanh nhân thành đạt thì hành vi ứng xử của họ trước cơn ghen cũng không thể đoán định. 

Còn các chuyên gia tâm lý thì cho rằng, ghen là gia vị của tình yêu miễn là nêm nếm sao cho đúng liều lượng.  

Nhưng xin thưa, một khi đã tận miệng đọc tin nhắn ngôn tình mùi mẫn, tận mắt nhìn thấy họ đang hẹn hò ôm ấp nhau hay bắt tại trận hai người đang “trai trên gái dưới”… thì mắm muối, mì chính, tỏi, ớt, chanh, đường gì cũng trút vào một lượt cho hả cơn, chứ còn biết thế nào mà liều lượng.

Vì thế thực tế gần đây mới xảy ra nhiều kiểu đánh ghen như thời trung cổ, không thua gì khủng bố, thậm chí rất dã man và quái đản: Đánh đấm, giật tóc, nắm đầu, xé quần xé áo tình địch rồi quay clip tung lên mạng. Dã man hơn là đâm chém, hạ độc, tạt axit, đổ nước sôi hay cắt phăng “cậu nhỏ” của chồng, gây ra những vụ án mạng đau lòng, tan nhà nát cửa, kẻ chết, người đi tù, con cái bơ vơ…

Vậy thì phải làm sao cho đúng nếu rơi vào hoàn cảnh bị phản bội?  

Một người đàn ông bị vợ cắt của quý vì ghen. (Ảnh: Internet)

Một người đàn ông bị vợ cắt của quý vì ghen. (Ảnh: Internet)

Ngày bắt được chồng hẹn hò với cô thư ký dưới quyền, Thu suy sụp hoàn toàn. Nhưng, chị bình tâm suy xét. Khó khăn, vất vả nhiều phen thất bại, tưởng đã trắng tay, anh chị mới tạo dựng được cơ nghiệp ngày hôm nay - một công ty sản xuất bao bì có tiếng. Trong giới doanh nhân, anh chị được mọi người ngưỡng mộ bởi cuộc sống gia đình hạnh phúc viên mãn, chị không muốn mang tai tiếng không hay. Hơn nữa, chị thấy mình vẫn còn yêu chồng, vẫn muốn cứu vãn hôn nhân. Chị bình tĩnh chọn cách ghen một cách kín đáo, bản lĩnh, nhẹ nhàng.

Cũng là một doanh nhân thành đạt, anh Tiến khi bị vợ phản bội đã tha thứ hết lần này đến lần khác nhưng vợ anh vẫn không thể buông người đàn ông kia ra. Anh cảm thấy nỗi chán chường, thất vọng lấn át cả sự ghen tuông. Anh tự vấn lương tâm xem mình còn muốn níu giữ người đàn bà kia nữa hay không? Khi biết niềm tin yêu trong anh đã cạn kiệt, anh đề nghị chia tay như buông một tảng đá nặng xuống lòng sông. 

Trở lại câu chuyện của vị bác sĩ ở trên, bản thân ông ta đi tù là chắc chắn, sự nghiệp tiêu tan, gia đình vỡ nát, giết người vì ghen tuông tình ái (như thông tin ban đầu của cơ quan chức năng), sau thời gian trả án cơ hội tình ái lại vuông tròn là rất mong manh.

Cho nên mới nói, ghen là một cuộc đấu trí không ngoan nhượng giữa sự dẫn dắt cảm xúc của con tim và sự điều chỉnh, phân định của lý trí. 

Tin khác

Góc Nhìn
Trong bối cảnh người đọc hiện đang sử dụng mạng xã hội và các nền tảng video nhiều hơn các phương tiện truyền thông truyền thống để tiếp cận thông tin, công chúng cần làm gì để bảo vệ mình? 
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
World Cup lớn nhất lịch sử hứa hẹn cú hích kinh tế chưa từng có cho Bắc Mỹ, nhưng sau tuần khai mạc, ngành du lịch các thành phố đăng cai đang phát hiện rằng "bữa tiệc" này có thể chỉ dành cho FIFA.
1 ngày
Bất động sản
Trong số các loại dữ liệu nền tảng, dữ liệu đất đai là một trong những nguồn lực quan trọng nhất bởi gắn trực tiếp với quy hoạch, đầu tư, tín dụng, bất động sản và quản lý tài sản quốc gia.
1 ngày
Góc Nhìn
World Cup hiện đại không chỉ đơn thuần là những trận cầu hấp dẫn; mà giờ đây đã trở thành một ngành công nghiệp dịch vụ khổng lồ vận hành quanh trái bóng.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Kinh tế vĩ mô Việt Nam khép lại nửa đầu năm 2026 với những mảng màu tương phản sâu sắc. Trong khi chỉ số sản xuất công nghiệp và dòng vốn đăng ký của doanh nghiệp bứt phá lên mức cao nhất trong nhiều năm, sức ép lạm phát lại đang phình to.
3 ngày
Góc Nhìn
Vốn đầu tư nước ngoài thế hệ mới không thể chỉ hiện diện ở Việt Nam bằng nhà máy, đơn hàng và lao động giá rẻ. Điều Việt Nam cần là những dòng vốn biết cắm rễ bằng công nghệ, trung tâm R&D, chuỗi cung ứng nội địa, nhân lực chất lượng cao và giá trị gia tăng ở lại trong nước.
4 ngày
Góc Nhìn
Mấy ngày qua, cụm từ được nhắc tới nhiều nhất có lẽ là "sở hữu kỳ nghỉ", "hợp đồng nghỉ dưỡng”… là tên gọi nôm na của một loại kinh doanh thiếu minh bạch nhắm vào đối tượng người cao tuổi mới vừa được phanh phui. Cuộc chiến chống lừa đảo này, tất nhiên là phần việc của các cơ quan chức năng. Phần việc của chúng ta là hãy xem đằng sau nó là câu chuyện gì? 
1 tuần
Câu Chuyện Doanh Nhân
Hình ảnh những thanh niên mặc áo hoodie tạo ra các ứng dụng mạng xã hội giải trí đang lùi dần vào dĩ vãng. Thung lũng Silicon giờ đây chứng kiến sự trỗi dậy của một thế hệ tỷ phú mới, những người nắm giữ các hợp đồng an ninh quốc gia nhạy cảm và định hình tương lai của trí tuệ nhân tạo toàn cầu.
1 tuần
Góc Nhìn
Trước đây,  cô đơn được xem là một trạng thái cảm xúc tự nhiên của con người. Nhưng ngày nay, nhiều nghiên cứu cho thấy cô đơn trong thời đại số đã trở thành vấn đề kinh tế - xã hội phức tạp.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Thị trường năng lượng thế giới đang trải qua giai đoạn biến động mạnh do sự xung đột giữa lượng dự trữ chạm đáy và các quyết sách điều tiết nguồn cung mới. Những diễn biến này trực tiếp đẩy các doanh nghiệp sản xuất và logistics trong nước vào một cuộc chiến quản trị chi phí đầy cam go.
1 tuần
Góc Nhìn
115 năm sau ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, câu hỏi lớn của dân tộc đã chuyển từ giành độc lập sang kiến tạo thịnh vượng. Trong hành trình ấy, doanh nhân trẻ phải là lực lượng xung kích của một Việt Nam tự cường, đổi mới và phát triển nhanh, bền vững.
1 tuần
Sự Kiện
Cỗ máy áp thuế của Mỹ vừa kích hoạt một mặt trận mới khi vũ khí hóa các tiêu chuẩn lao động thành rào cản thương mại. Sự chuyển hướng từ các biện pháp khẩn cấp sang Điều 301 đang báo hiệu một chu kỳ đứt gãy mới, buộc các nhà sản xuất phải viết lại quy trình quản trị rủi ro.
1 tuần
Góc Nhìn
Sửa Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa không nên là việc cộng thêm vài ưu đãi vào một văn bản cũ. Đây phải là dịp trả lời thẳng: sau hơn 8 năm có luật, doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) đã mạnh lên bao nhiêu?
2 tuần
Lifestyle
Sự bùng nổ của làn sóng du khách đến từ các quốc gia xa xôi đang làm thay đổi diện mạo các điểm đến di sản tại Việt Nam. Chính sách nới lỏng thị thực kết hợp cùng chuỗi lễ hội văn hóa độc đáo trở thành thỏi nam châm thu hút mạnh mẽ thị trường có mức chi tiêu cao này.
2 tuần
Góc Nhìn
Sau gần 5 năm có hiệu lực, Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 được nhìn nhận là một trong những dấu mốc cải cách lớn trong lĩnh vực quản lý môi trường tại Việt Nam. Không chỉ thay đổi cách tiếp cận quản lý theo hướng hiện đại hơn, luật còn từng bước chuyển tư duy từ “xử lý ô nhiễm” sang “phòng ngừa, kiểm soát....
2 tuần
Xem thêm