Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Gen Z: Một thế hệ lao động... rất khác

Huyền Trang
- 15:40, 03/09/2022

(DNTO) - Yêu cầu mức lương, chế độ đãi ngộ cũng như môi trường làm việc chủ động, sáng tạo và có tính high tech (công nghệ cao) khiến các nhà tuyển dụng “đau đầu” với các nhân sự Gen Z (sinh năm 1997-2012).

Nhiều Gen Z trở thành người sáng tạo nội dung trên mạng xã hội, thay vì làm thuê cho doanh nghiệp. Ảnh minh họa.

Nhiều Gen Z trở thành người sáng tạo nội dung trên mạng xã hội, thay vì làm thuê cho doanh nghiệp. Ảnh minh họa.

Những lao động không sợ nghỉ việc

Các nhân sự Gen Z là lực lượng lao động đặc biệt khi sinh ra và lớn lên cùng với sự phát triển của công nghệ, vì vậy họ có những suy nghĩ, nhu cầu rất khác so với các thế hệ trước.

Một kết quả khảo sát của Anphabe cho thấy 62% nhân sự Gen Z nhảy việc ngay trong năm đầu tiên, thậm chí nhiều người nhảy việc vài lần trong 1 năm ngay khi ra trường.

Cả thèm chóng chán và ghét sự gò bó, ràng buộc, do vậy, 61% học sinh trung học theo đuổi ước mơ khởi nghiệp thay vì trở thành nhân viên ở một công ty nào đó, theo nghiên cứu mới đây của Anne Loehr.

Ngoài ra, công nghệ phát triển cũng giúp Gen Z có nhiều cơ hội hơn trong việc xây dựng sự nghiệp riêng, thay vì cắm cúi làm thuê cho công ty nào đó. Mạng xã hội TikTok được xem là mảnh đất của thế hệ Gen Z làm giàu với sự nổi lên của hàng loạt TikToker sở hữu hàng triệu người theo dõi. Do đó, ngày càng nhiều Gen Z đang đi theo xu hướng trở thành những người sáng tạo nội dung trên các nền tảng xã hội, một công việc không gò bó về thời gian, quy định hành chính, có thể thỏa sức sáng tạo và thể hiện cá tính.

Và đương nhiên, công việc này cũng mang lại cho họ nguồn thu nhập khủng hơn rất nhiều so với việc làm thuê tại các doanh nghiệp. TikToker Gen Z Long Chun từng tiết lộ, thu nhập của anh mỗi tháng lên tới hàng trăm, thậm chí cả tỷ đồng.

Đó cũng là lý do mà nhiều Gen Z sẵn sàng nghỉ việc, tự tạo lập sự nghiệp riêng, thay vì nỗ lực bám trụ vào các nơi làm việc như thế hệ trước kia. Thế nhưng, điều này lại đang gây khó khăn cho các doanh nghiệp trên toàn cầu khi thế hệ này đang chiếm 1/3 lao động của nền kinh tế thế giới. 

Tìm cách hài lòng Gen Z

Doanh nghiệp ngày càng khó khăn trong tuyển dụng và giữ chân nhân sự Gen Z. Ảnh: T.L.

Doanh nghiệp ngày càng khó khăn trong tuyển dụng và giữ chân nhân sự Gen Z. Ảnh: T.L.

Bà Nguyễn Thị Lan Hương, Giám đốc Tăng trưởng Nền tảng GapoWork chia sẻ, Gen Z đặt ra yêu cầu với nhà tuyển dụng ngày càng khắt khe hơn, bên cạnh mức lương, chế độ đãi ngộ hay môi trường làm việc, Gen Z còn rất thích những công ty mang tính high tech. Bởi họ sinh ra và trưởng thành trong giai đoạn nở rộ công nghệ, bản thân họ cũng nâng chuẩn sử dụng công nghệ của mình.

“Tôi đã dự các cuộc phỏng vấn, khi hỏi ứng viên rằng có câu hỏi nào dành cho doanh nghiệp không. Ứng viên hỏi lại rằng doanh nghiệp đang sử dụng công cụ chat gì. Khi chúng tôi cho họ biết công cụ đang sử dụng, họ nói rằng rất thích nó và rất muốn được làm việc tại đây. Chúng tôi thấy rõ được sự khác biệt. Thế hệ chúng tôi, phần thích nghi, thích ứng, hòa nhập vào điều kiện sẵn có của doanh nghiệp nhiều hơn, nhưng Gen Z họ đòi hỏi cao hơn”, bà Lan Hương chia sẻ.

Trước yêu cầu đặt ra ngày càng cao của các ứng viên Gen Z với các doanh nghiệp, ông Đỗ Danh Thanh, Phó Tổng Giám đốc phụ trách dịch vụ Chuyển đổi Số và Chiến lược Công nghệ Thông tin Deloitte Việt Nam cũng cho biết, Gen Z là thế hệ năng động, thích làm việc trên môi trường thực tế ảo, vì vậy các doanh nghiệp nên sớm xây dựng digital workplace (không gian làm việc số), vừa giúp khách hàng nâng cao trải nghiệm nhân viên và cũng là công cụ thu hút, giữ chân nhân tài.

“Gen Z đến công ty sẽ nhìn xem công ty có môi trường, công cụ đáp ứng nhu cầu của họ hay không, còn nếu ngày nào cũng bắt họ lên văn phòng ngồi 8 tiếng, 12 tiếng quanh bàn giấy thì đương nhiên họ cũng sẽ so sánh, cân nhắc”, ông Thanh nói.

Cũng theo các chuyên gia, khái niệm HRTech, tức ứng dụng các sản phẩm, dịch vụ công nghệ vào trong quá trình quản trị, tổ chức nhân sự trong doanh nghiệp vẫn là câu chuyện rất mới ở Việt Nam. Một khảo sát của Top CV cho thấy, mới chỉ 25% doanh nghiệp đang thực sự ứng dụng HRTech vào trong quản trị nhân sự của doanh nghiệp.

Câu chuyện nhân sự luôn là bài toán khó đối với doanh nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh sự cạnh tranh nhân sự ngày càng cao khi các đối thủ không ngại tung chế độ đãi ngộ hấp dẫn để chiêu mộ nhân tài. Trong bối cảnh công nghệ số cùng với lực lượng Gen Z đang trở thành nguồn lao động chính, trong quản trị nhân sự, doanh nghiệp cũng không thể không đứng ngoài cuộc chơi công nghệ.

Áp dụng HRTech cũng khó khăn và tốn kém như áp dụng bất kì một công nghệ nào trong doanh nghiệp. Tuy nhiên, những người đứng đầu cần cân nhắc chi tiết giữa cái được và cái mất khi áp dụng hoặc bỏ qua chúng để có quyết định cho phù hợp.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với tư cách là hệ thống bán lẻ hiện đại có quy mô số lượng điểm bán lớn nhất trên thị trường tiêu dùng Việt Nam hiện nay, WCM tham gia diễn đàn với mục tiêu thúc đẩy tiêu thụ nông sản nội địa nói chung và Nghệ An nói riêng vào chuỗi gần 3.500 siêu thị và cửa hàng WinMart/WinMart+/WIN trên toàn quốc.
8 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 30/5, Công ty Cổ phần Hàng Tiêu dùng Masan (HOSE: MCH, Công ty: Masan Consumer) tăng tốc chiến lược “Vòng quanh thế giới” khi chính thức giới thiệu bộ sưu tập gia vị và Phở Chin-su tại sự kiện Seoul Food 2023.
12 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nếu vài năm trước đây, doanh nghiệp còn mơ hồ, nghĩ về phát triển bền vững như một câu chuyện xa xôi, chỉ dành cho các "ông lớn", thì bây giờ chuyện đó đã trở nên sát sườn, doanh nghiệp sẽ thấy phát triển bền vững không phải là chi phí, là gánh nặng, mà chính là đầu tư và cơ hội cho doanh nghiệp.
13 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thực hiện Chương trình công tác Hội và phong trào Doanh nghiệp trẻ năm 2023, chiều 30/5, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hải Dương phối hợp với Đài truyền hình tỉnh, tổ chức đến thăm và tặng quà 2 gia đình khó khăn trên địa bàn tỉnh.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 29/5, tại Thái Bình, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh phối hợp với Đoàn Thanh niên Công an tỉnh và các nhà tài trợ, tổ chức Lễ ra mắt Quỹ học bổng “Đồng hành cùng em - Ươm mầm tài năng”.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thẻ tín dụng giờ đây đã trở thành “công cụ” hữu ích với nhiều người, từ thanh toán trực tiếp đến trực tuyến thẻ tín dụng đều phát huy lợi thế thanh toán nhanh gọn, tiện lợi, an toàn. Trong nhiều tình huống ngặt nghèo, thẻ tín dụng có thể trở thành giải pháp “cứu tinh” của nhiều người.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội mới nhất của Tổng cục Thống kê cho biết, bình quân một tháng có 17.600 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tương đương gần 600 doanh nghiệp phá sản mỗi ngày. 
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 26/5, tại Nghệ An, Công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk đã công bố chính thức lộ trình tiến đến Net Zero 2050 với chương trình hành động "Vinamilk Pathway to Dairy Net Zero 2050”. Đặc biệt tại sự kiện, Vinamilk cũng được xác nhận là công ty sữa đầu tiên tại Việt Nam có nhà máy và trang trại đạt trung hòa Carbon theo tiêu chuẩn PAS 2060.  
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sáng 29/5, Đại hội Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hòa Bình lần thứ V, nhiệm kỳ 2023-2028 diễn ra thành công tốt đẹp. Ông Đỗ Duy Liên, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hòa Bình khóa VI, tái đắc cử Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh khóa V, nhiệm kỳ 2023-2028.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ông Hiếu Nguyễn - Phó tổng GĐ phát triển chiến lược IPPG đã thay mặt Tập đoàn Liên Thái Bình Dương ký kết hợp tác cùng Trường Đại học Văn Lang phát triển chương trình giáo dục Trí tuệ nhân tạo và Robot dành cho cấp cao đẳng, đại học, trên toàn quốc.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sau 20 năm xây dựng và phát triển, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hòa Bình đã quy tụ gần 200 hội viên. Các doanh nghiệp trong Hội góp phần tạo công ăn việc làm cho 10.000 lao động tại tỉnh Hòa Bình.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Các doanh nhân kì cựu khuyến nghị doanh nghiệp nên tập trung vào những hoạt động có thế mạnh, tránh đầu tư dàn trải, luôn phải dự phòng rủi ro kể cả khi có lợi nhuận.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Nhà đầu tư phải hiểu bản thân mình đang thế nào; phải tận dụng được tối đa nguồn lực sẵn có của thương hiệu; đồng thời biết làm việc trên tinh thần cộng tác, bỏ qua sự than phiền và tranh chấp..., khi đó, những chìa khoá "vàng" sẽ mở ra cánh cửa thành công trong hoạt động nhượng quyền thương hiệu.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ông Gabor Fluit, Chủ tịch EuroCham, cho rằng những vướng mắc về giấy phép lao động của doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam hiện nay sẽ cản trở đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam, hạn chế việc chuyển giao kỹ thuật và kiến thức, làm giảm khả năng cạnh tranh, có tác động sâu rộng đến nền kinh tế Việt Nam.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 25/5/2023, Công ty Ford Việt Nam đã đón tiếp Ngài Marc Knapper, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam tới thăm Nhà máy Ford Hải Dương và trải nghiệm các dòng xe Ford đang được lắp ráp tại đây.
5 ngày