Thứ sáu, 22/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Gen Z sử dụng TikTok để tìm kiếm thay thế Google

Phương Nguyễn
- 15:50, 30/07/2022

(DNTO) - TikTok đang thực sự thu hút giới trẻ hiện nay, mạng xã hội nổi tiếng đang được Gen Z ưa chuộng làm nơi để tìm kiếm thông tin, đảm nhận các chức năng thay cho Google.

TikTok đang là một trong những nền tảng truyền thông xã hội lớn nhất thế giới với hơn 1 tỷ người dùng, trong đó hầu hết là giới trẻ từ độ tuổi 10 đến 25. Trước đây, Google là nơi để tìm kiếm thông tin vị trí, tuy nhiên giờ đây, thế hệ Gen Z lại truy cập TikTok để tham khảo những nơi họ muốn đến. 

Gen Z sử dụng TikTok để tìm kiếm thay thế Google

Gen Z sử dụng TikTok để tìm kiếm thay thế Google

Theo công ty phân tích dữ liệu EMarketer, doanh số bán hàng của TikTok được dự báo sẽ tăng gấp ba lần lên 12 tỷ USD trong năm nay. Thế hệ Gen Z chiếm đến 1/3 tổng số người dùng, hơn 67 triệu người chỉ tính riêng ở Hoa Kỳ. Nhóm này đang dần hình thành thói quen mua sắm, là một nhóm khách hàng tiềm năng của các công ty quảng cáo và công nghệ. 

Theo Prabhakar Raghavan, Phó chủ tịch cấp cao của Google, những người dùng Internet trẻ tuổi đã bắt đầu chuyển sang các ứng dụng mạng xã hội để giải trí, cung cấp các thông tin sự kiện và thói quen hàng ngày. “Họ bắt đầu từ Instagram hoặc TikTok để tìm nơi ăn trưa,” Raghavan nói. 

Thế hệ trẻ ngày nay đang có xu hướng tìm kiếm mới ngoài những từ khóa đơn thuần. Google nhận ra mối đe dọa mới xuất hiện đối với các dịch vụ hàng đầu của mình. 

Nhân viên kinh doanh phần mềm Ezinne Ogbonna, 24 tuổi, chia sẻ rằng, nhờ TikTok mà anh đã xem một chương trình đào tạo, đăng ký học và sau đó có được công việc mà anh yêu thích.

Leia Getahoun, sinh viên 20 tuổi của Trường Đại học California cũng chia sẻ rằng nhờ TikTok mà cô đã tìm được một sự kiện yêu thích khi lần đầu tiên đến New York. Kết quả tìm kiếm trên TikTok với đoạn clip dài 15 giây nên cô không mất quá nhiều thời gian để tìm được kết quả ưng ý.

Tuy nhiên với sự ưa chuộng của giới trẻ dành cho TikTok, các nhà quản lý Mỹ đặt ra câu hỏi về việc liệu dữ liệu về người dùng Mỹ có nằm trong tay chính phủ Trung Quốc hay không. Theo nhà nghiên cứu Sensor Tower, mạng xã hội thuộc sở hữu của Công ty TNHH ByteDance tại Trung Quốc đã được tải xuống hơn 320 triệu lần ở Mỹ.

Nhưng đối với các doanh nghiệp thì TikTok chính là một mảnh đất màu mỡ, nơi kết nối dễ dàng hàng triệu người tiêu dùng trẻ.

Chủ cửa hàng kem sữa yến mạch tại New York chia sẻ: “Phương tiện truyền thông xã hội cực kỳ quan trọng đối với chúng tôi, không chỉ để mọi người có thể xem sản phẩm của bạn khi họ không thể tự mình trải nghiệm mà còn để gửi tin nhắn hàng loạt”. Cửa hàng này sau khi sử dụng TikTok và xây dựng các video ngắn quảng cáo, thì doanh số bán hàng đã tăng 150% so với năm 2021 và cửa hàng hiện phục vụ khoảng 500 khách hàng trong một ngày.

Getahoun, sinh viên Đại học California cho biết: “Chúng tôi giống như những đứa trẻ không thích đọc sách. Bạn đưa cho họ một cuốn sách ảnh và đột nhiên họ bắt đầu nhìn thích thú."

Tin khác

Xu thế
Việt Nam đang ứng dụng dữ liệu lớn và phân tích dữ liệu như Hoa Kỳ, Úc, Mexico… để chống các gian lận trong ngành thuế, cũng như thúc đẩy ngành tài chính minh bạch hơn.
22 giờ
Xu thế
Các nghị sĩ, chuyên gia cho rằng việc hoàn thiện, ban hành chính sách mới liên quan đến công nghệ, khởi nghiệp cần được đẩy nhanh.
6 ngày
Xu thế
Được xem là “vàng kỹ thuật số”, các đồng tiền mã hóa trở thành tài sản thay thế hấp dẫn trong bối cảnh thế giới biến động.
3 tuần
Xu thế
Việc thay đổi với một cỗ máy lớn như các tập đoàn sẽ nhanh hơn khi họ bắt tay với các doanh nghiệp khởi nghiệp.
4 tuần
Xu thế
Trong nền kinh tế số, kinh tế chia sẻ, các công ty truyền thống có thể tự trở thành các công ty nền tảng giống như cách Uber, Facebook… có thể làm.
4 tuần
Xu thế
Token là thuật ngữ tương đối mới mẻ nhưng nó đang là đề tài nóng không chỉ đối với giới công nghệ mà cả giới doanh nghiệp, doanh nhân cũng như các bạn trẻ bởi những tính năng ưu việt của token trong lĩnh vực thanh toán điện tử.
1 tháng
Xu thế
Lần lượt các trend hot của công nghệ như metaverse, NFT, GameFi… trào lên như cơn sóng thần, nhưng cũng nhanh chóng rút lui, để lại cảnh tang thương cho những người chạy theo sóng.
1 tháng
Xu thế
Dù trí tuệ nhân tạo (AI), BigData (Dữ liệu lớn) phát triển thần tốc, giúp con người ra quyết định đầu tư chứng khoán chỉ trong ‘một nốt nhạc’, nhưng công nghệ vẫn do con người tạo nên, vì vậy, cuộc chơi này vẫn cần con người là trung tâm điều khiển.
1 tháng
Xu thế
Dù đi sau nhưng Việt Nam đang có chính sách để bảo vệ dữ liệu người dùng, trong bối cảnh AI (trí tuệ nhân tạo) đang nở rộ và giúp doanh nghiệp thu thập dữ liệu mọi nơi, mọi lúc.
1 tháng
Xu thế
Trung tâm dữ liệu (data center) tại Việt Nam đang bùng nổ nhưng có nguy cơ thiếu nguồn năng lượng để duy trì. Các giải pháp xanh được doanh nghiệp đưa ra nhưng vướng luật nên khó thực hiện.
1 tháng
Công nghệ Số hóa
Trí thông minh nhân tạo đã tồn tại từ lâu trong ngành tài chính, nhưng nay khả năng ứng dụng công nghệ này đang trải qua một thời kỳ mới.
2 tháng
Xu thế
Trí tuệ Nhân tạo (Artificial Intelligence - AI) đang trở thành một xu hướng phát triển đáng chú ý trong tương lai, và tại TP.HCM, hàng triệu người đam mê công nghệ có cơ hội khám phá sự kiện "Tương lai của Trí tuệ Nhân tạo".
2 tháng
Xu thế
Các nền tảng mạng xã hội đang phải đứng trước 2 sự lựa chọn: hoặc là thanh lọc nội dung độc hại, hoặc chấp nhận ngừng hoạt động, khi nhiều quốc gia mạnh tay hơn trong việc kiểm soát nội dung trên mạng.
2 tháng
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Công ty ByteDance đang nhắm đến thị trường Indonesia và Đông Nam Á như một lựa chọn thay thế cho các quốc gia đang ngày càng kiểm duyệt gay gắt app TikTok vô cùng phổ biến của họ.
2 tháng
Xu thế
AI (trí tuệ nhân tạo) đang trở thành lợi thế cạnh tranh của các nhân sự khi biết dùng chúng để phục vụ công việc.
3 tháng