Thứ năm, 19/02/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thế hệ Gen Z và cơ hội ‘vươn mình’ của startup Việt

Huyền Trang
- 09:40, 14/05/2021

(DNTO) - Thế hệ gen Z (những bạn trẻ được sinh từ năm 1996 trở đi), được tiếp xúc với công nghệ từ nhỏ đang tạo ra thị trường tiềm năng để startup Việt xây dựng đế chế của mình.

Thế hệ gen Z đang thúc đẩy xu hướng xã hội số ngày càng mạnh mẽ. Ảnh: T.L.

Thế hệ gen Z đang thúc đẩy xu hướng xã hội số ngày càng mạnh mẽ. Ảnh: T.L.

Cuộc sống gắn liền với công nghệ

Một buổi sáng đi làm, Nguyễn Phương Thảo (sinh năm 1998, trú tại Ba Đình, Hà Nội) mở ứng dụng Grab để đặt một cuốc xe đến công ty, cách nhà cô chừng 4km. Chưa đầy 30 giây, ứng dụng báo đã có tài xế nhận chuyến và chỉ 2 phút sau, cô đã được tài xế đến đón đi làm.

Nguyễn Phương Thảo cho biết, cuộc sống của những người trẻ như cô, hay còn gọi là thế hệ gen Z, ngày càng gắn liền với công nghệ, thậm chí, họ thích thú khi được trải nghiệm những sản phẩm công nghệ mới, giúp cuộc sống thuận tiện và nhanh chóng hơn.

“Ví dụ buổi trưa đặt đồ ăn sẽ thông qua ứng dụng Now, Baemin, Grab Food… Muốn đi du lịch sẽ đặt tour thông qua Traveloka hay Booking.com… hay tiện nhất là mua hàng online, cứ lên Shopee, Lazada… là mẫu mã, chủng loại hàng hóa nào cũng có”, Phương Thảo chia sẻ.

Sinh ra và lớn lên trong thời đại số, cuộc sống của thế hệ gen Z đã quá quen thuộc với khái niệm “tự động hóa”, thông qua sự hỗ trợ của công nghệ, thiết bị di động thông minh và internet.

Báo cáo tổng quan toàn cảnh ngành Digital tại Việt Nam mới nhất năm 2021 do WeAreSocial (công ty toàn cầu chuyên nghiên cứu về truyền thông xã hội có trụ sở tại Anh), và Hootsuite (dịch vụ quen thuộc với các blogger, chuyên gia marketing xã hội) mới công bố cho thấy, mạng xã hội đã dần trở thành phần thiết yếu trong cuộc sống của tất cả mọi người.

Cụ thể, trong tổng 97,8 triệu dân, số lượng người dùng internet tại Việt Nam vào tháng 1/2021 là 68,72 triệu người và tỉ lệ sử dụng internet là 70.3%. Trong đó, tỉ lệ sử dụng internet của nhóm người trên 13 tuổi và trên 18 tuổi lần lượt là 79,7% và 72,8%. Điện thoại di động là thiết bị chiếm tỷ lệ nhiều nhất trong công nghệ kỹ thuật số, với 154,4 triệu thiết bị kết nối di động tại Việt Nam vào tháng 1/2021.

Đặc biệt, dịch Covid-19 đã thúc đẩy thói quen mua sắm trực tuyến của người tiêu dùng khiến thương mại điện tử trỗi dậy và phát triển mạnh mẽ. Chi tiêu của người dùng trung bình tăng từ 95 USD(năm 2020) lên 132 USD (năm 2021); giá trị giao dịch trung bình của người dùng sẽ tăng từ 167 USD lên 238 USD.

Do vậy, dù chỉ chiếm khoảng 20% dân số Việt Nam nhưng theo các chuyên gia, thế hệ Z đang có ảnh hưởng lớn đến đời sống xã hội hiện nay, đặc biệt trong mảng tiêu dùng và là nhóm người sẽ tạo ra xu hướng mới trong đời sống xã hội.

Cơ hội cho các sản phẩm “nhắm” đến gen Z

Những ứng dụng công nghệ ra đời phục vụ cho thế hệ gen Z sẽ nhanh chóng được đón nhận và có cơ hội trở thành xu hướng. Ảnh: T.L.

Những ứng dụng công nghệ ra đời phục vụ cho thế hệ gen Z sẽ nhanh chóng được đón nhận và có cơ hội trở thành xu hướng. Ảnh: T.L.

Trong bối cảnh thị trường với dân số trẻ dễ dàng chấp nhận và ưu tiên sử dụng các sản phẩm công nghệ nhiều hơn, Tiến sĩ Trần Việt Hùng, Nhà sáng lập và Chủ tịch Got It AI (startup hoàn thành gọi vốn 25 triệu USD tại Thung lũng Silicon – Mỹ), cho biết, Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung đang có nhiều triển vọng tạo ra các sản phẩm công nghệ, đặc biệt sau dịch Covid- 19 , đây là cơ hội rất tốt dành cho các startup.

Đồng tình với quan điểm thế hệ Z đang góp phần tạo cơ hội cho các startup, ông Vũ Duy Thức, Giám đốc đầu tư tại Quỹ đầu tư Do Ventures cho hay, dịch Covid- 19 là thử thách nhưng cũng mở ra cơ hội rất lớn cho các công ty khởi nghiệp Việt Nam.

Theo góc nhìn của Do Ventures, hiện thị trường Việt Nam có khá nhiều các công ty khởi nghiệp tiềm năng, chủ yếu là những công ty có thể thích nghi với những thách thức của thị trường, tập trung vào các lĩnh vực như giáo dục, chăm sóc sức khỏe, thương mại điện tử, công nghệ tài chính…

“Theo tôi, các công ty có thể ứng dụng công nghệ tốt để giúp xã hội thích nghi với cuộc sống bình thường mới, những hoạt động không tiếp xúc thì sẽ thành công rất lớn. Đặc biệt là các công ty khởi nghiệp phát triển sản phẩm phục vụ cho các người dùng trẻ. Đây là một số mảng Do Ventures quan tâm”, ông Thức chia sẻ.

Cũng theo Báo cáo quý 1/2021 mới công bố của Nextrans Vietnam, tổng giá trị các khoản đầu tư trong 3 tháng đầu năm vào các startup Việt Nam đạt hơn 100 triệu USD, tăng khoảng 34% so với năm 2020, chưa tính đến những khoản đầu tư không được công bố. Trong đó, các lĩnh vực được nhiều nhà đầu tư tập trung gồm công nghệ tài chính, thương mại điện tử, giáo dục trực tuyến, giải pháp doanh nghiệp và logistics.

Hiện tại Việt Nam đã có gần 180 quỹ đầu tư lớn nhỏ đang hoạt động. Các doanh nghiệp lớn Việt Nam cũng đã bắt đầu xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp để thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong chính doanh nghiệp, đồng thời rót vốn đầu tư và hợp tác với các startup trên thị trường. Như vậy, startup Việt Nam đang có những nền tảng khá tốt để phát triển trong giai đoạn hiện nay.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Mỗi độ Xuân về, nhịp đập của cộng đồng khởi nghiệp lại rộn ràng hơn với những kỳ vọng mới. Những ý tưởng được ấp ủ bắt đầu khởi động, những kế hoạch kinh doanh được viết lại, cùng niềm tin sắt đá rằng chu kỳ kinh tế sắp tới sẽ thuận lợi và hanh thông hơn.
12 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Để giữ được di sản thương hiệu Việt, trách nhiệm không thể chỉ đặt lên vai người doanh nhân. Nó đòi hỏi sự chuyển mình đồng bộ của cả hệ sinh thái: "Kiềng ba chân" Doanh nghiệp - Nhà nước - Người tiêu dùng.
13 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Kế nghiệp di sản doanh nghiệp gia đình hơn 4 thập kỷ với nhiều giá trị được gìn giữ qua thời gian, với anh Trương Khánh Vân - Giám đốc Kinh doanh và tài chính của Nệm Vạn Thành, đó là câu chuyện của tinh thần trách nhiệm, tôn trọng nền tảng đã có và khát vọng đổi mới để phù hợp với thời đại.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Bảo tàng Phở không phải là quán Phở. Bảo tàng Phở là một không gian văn hóa. Đến bảo tàng không thuần túy là thực khách. Đến bảo tàng là khách thưởng ngoạn. Họ đến để nghe Phở kể chuyện mình. Những câu chuyện được tính bằng giá trị lịch sử, văn hóa, di sản, ẩm thực, du lịch và…  tâm linh.   
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đối với các doanh nhân SMEs, câu chuyện của OMP là một lời nhắc nhở rằng khoản đầu tư thật sự không chỉ là máy móc và mặt bằng, mà là cả một hệ vận hành.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sự bền vững không chỉ dừng lại ở kinh doanh hàng hóa mà còn lan tỏa sang lĩnh vực tài chính. Trong bối cảnh nguồn vốn sau đại dịch trở nên đắt đỏ và khan hiếm, những doanh nghiệp có hệ thống ESG (Môi trường - Xã hội - Quản trị) tốt như Phúc Sinh vẫn có thể gọi vốn thành công.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bối cảnh tinh thần khởi nghiệp Việt Nam bùng nổ mạnh mẽ với hàng trăm nghìn doanh nghiệp thành lập mỗi năm, câu hỏi lớn đặt ra không còn là làm sao để khởi nghiệp, mà là làm sao để doanh nghiệp lớn lên bền vững.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Những ngày đầu năm 2026, Alphanam Group chính thức bấm nút khởi công nhà ở xã hội Golden Square Nha Trang (Khánh Hòa) - dự án tọa lạc tại khu vực trung tâm thành phố, tiếp tục hành trình kiến tạo mang đến hơn 10 ngàn căn nhà ở xã hội trải dài tại nhiều địa phương. Tinh thần tiên phong thay đổi quan niệm về chất lượng của nhà ở xã hội được tiếp nối và thực thi như một sứ mệnh cao cả của trái tim người Alphanam.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Mùa xuân Bính Ngọ 2026 đang gõ cửa từng nhà máy, công trường và trong cả những bản kế hoạch kinh doanh đầy tham vọng. Đây không chỉ là mùa xuân của đất trời, mà là sự khởi đầu cho một “Kỷ nguyên vươn mình” của dân tộc.
2 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Lặng lẽ tìm cách giữ lại hương vị quen thuộc của bữa cơm gia đình Việt Nam giữa nhịp sống ngày càng hiện đại hóa, đó không phải là hoài niệm suông, mà bằng một hành trình khởi nghiệp tử tế, bắt đầu từ gian bếp và kết thúc ở niềm tin của người tiêu dùng. Ông Phan Tất Trung - Tổng Giám đốc Công ty CP Việt 54 chọn đi con đường khó ấy và RiCanCook đã ra đời.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong cuộc đời, có những khoảnh khắc nhỏ bé nhưng đủ sức lay động trái tim và làm rơi nước mắt. Với chị Công Tằng Tôn Nữ Thùy Trang, đó là giây phút nhìn thấy những sản phẩm đến tay người tiêu dùng do chính tay các kỹ sư Việt Nam tại công ty Ito Việt Nam thiết kế và sản xuất được trưng bày trên kệ siêu thị tại Mỹ.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tập đoàn Sao Mai vừa chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ về việc khảo sát siêu dự án điện gió công suất 300 MW tại tỉnh Xieng Khouang, Lào. Sự kiện này đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược vươn ra quốc tế và góp phần đảm bảo an ninh năng lượng cho khu vực phía Bắc Việt Nam.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nếu Nike thực hiện việc bán thương hiệu cho một đối tác khác như các quỹ đầu tư tư nhân, chuỗi cung ứng tại Việt Nam có thể sẽ phải trải qua một đợt tái ký kết hợp đồng hoặc thay đổi các tiêu chuẩn sản xuất vốn đã vận hành ổn định dưới thời Nike.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trên hành trình Tiếp nối - Kiến tạo di sản mới cho tương lai, ông trở thành “người bảo chứng” cho nhiều giá trị cốt lõi được vun đắp trong suốt 3 thập kỷ qua của một doanh nghiệp nhà nước - Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn TNHH MTV (SATRA).
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cuộc khủng hoảng tại Converse đang buộc tập đoàn mẹ Nike phải thực hiện những tính toán tài chính khốc liệt nhất trong vòng hai thập kỷ qua.
5 ngày
Xem thêm