Chủ nhật, 05/10/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Startup công nghệ Việt vẫn vật lộn với thị trường

Huyền Trang
- 09:40, 07/05/2021

(DNTO) - Dù đại dịch Covid- 19 và làn sóng chuyển đổi số được xem là động lực để thúc đẩy công nghệ phát triển mạnh mẽ, tạo nhiều cơ hội startup trong lĩnh vực này, nhưng thực tế, nhiều startup công nghệ Việt Nam vẫn khá vất vả để tìm đường ‘sống’.

Startup công nghệ Việt vẫn gặp khó khăn bởi tư duy chuyển đổi số của nhiều doanh nghiệp chưa cởi mở. Ảnh: T.L.

Startup công nghệ Việt vẫn gặp khó khăn bởi tư duy chuyển đổi số của nhiều doanh nghiệp chưa cởi mở. Ảnh: T.L.

Có một thực tế hiển nhiên rằng, muốn tiến hành chuyển đổi số, doanh nghiệp trước hết phải thay đổi tư duy; bởi chuyển đổi số không chỉ là ứng dụng công nghệ vào hoạt động doanh nghiệp, đó còn là sự thay đổi cơ bản về quy trình làm việc, thậm chí văn hóa doanh nghiệp. Việc chậm hoặc khó khăn trong thay đổi tư duy là rào cản cho các công ty muốn số hóa hay các công ty công nghệ khi cung cấp giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp.

Dẫn chứng từ doanh nghiệp của mình, ông Nguyễn Văn Vững - Sáng lập và Giám đốc Điều hành Bigbom cho hay, khi áp dụng một sản phẩm công nghệ mới vào vận hành doanh nghiệp, Bigbom cũng trong tâm thế rất hoài nghi, kể cả đội ngũ lãnh đạo cho đến nhân viên. Bigbom phải mất hàng năm trời thay đổi tư duy cho đội ngũ mới có thể đưa công nghệ ứng dụng rộng rãi và vận hành trơn tru trong doanh nghiệp.

“Thời gian đầu chúng tôi còn nghĩ, công nghệ đó không đáng để sử dụng. Tuy nhiên, sau đó nghĩ lại rằng, tại sao rất nhiều doanh nghiệp dùng thành công mà mình lại không áp dụng được. Lúc đó chúng tôi quyết định kiên nhẫn trải nghiệm thêm 2-3 tháng và nhận thấy thực sự hữu ích. Tuy nhiên, khi triển khai xuống nhân viên cũng phải mất rất lâu vì họ nghĩ đang sử dụng Excel cũng rất tốt, không nhất thiết phải dùng phần mềm mới” - ông Vững chia sẻ.

Tình trạng của Bigbom cũng giống với rất nhiều doanh nghiệp khác ở Việt Nam khi tiếp cận với nền tảng phục vụ chuyển đổi số.

Ông Nguyễn Trọng Thơ - Giám đốc điều hành iNET - người có hơn 16 năm làm trong lĩnh vực công nghệ và hỗ trợ công cụ cho các nhà bán hàng, chia sẻ, việc bán sản phẩm công nghệ cho người Việt rất khó vì đa phần mọi người quen sử dụng những ứng dụng đơn giản như Excel, Google Sheets… nên cần rất nhiều thời gian để thay đổi hành vi, thói quen hiện tại.

Ông Thơ lý giải, không giống bán sản phẩm quen thuộc như thời trang, giày dép vì những tính năng hiện rõ, các sản phẩm công nghệ, đặc biệt mới ra thị trường, khách hàng chưa bao giờ sử dụng nên việc bán hàng rất khó.

Lấy ví dụ về việc iNET ra mắt sản phẩm FChat (ứng dụng tích hợp với Messenger, Zalo, Instagram… để gửi tin nhắn hàng loạt cho khách cũ với nội dung chứa quảng cáo kèm ảnh, link) vào năm 2017, ông Thơ cho biết, khi quảng bá sản phẩm đến khách hàng cũ của công ty, đa phần mọi người không quan tâm vì họ không thể hiểu ứng dụng này. iNET khi đó phải liên tục tổ chức hội thảo, hướng dẫn “cầm tay chỉ việc” cho khách hàng để họ hiểu và sử dụng sản phẩm. Nhưng cũng phải mất đến 2 năm sau ngày ra mắt, FChat mới bắt đầu có lượng khách hàng mua ứng dụng.

Nhiều CEO của công ty công nghệ cho rằng, tư duy cố hữu của nhiều chủ doanh nghiệp là rào cản lớn nhất cho sự phát triển của startup công nghệ ở Việt Nam, bởi rất nhiều doanh nghiệp sẵn sàng làm theo cách cũ; kể cả khi được giới thiệu giải pháp công nghệ mới, họ cũng đòi hỏi phải nhìn thấy hiệu quả ngay lập tức.

“Kể cả khi khách hàng thấy lợi ích của công nghệ nhưng chưa chắc đã muốn thay đổi, chỉ đến lúc họ nhận ra việc cần thay đổi và thấy đối thủ áp dụng, phát triển lên, lúc đó mới cuống cuồng đổi mới tư duy và ứng dụng công nghệ” - ông Thơ chia sẻ.

Do còn thiếu nguồn lực, sản phẩm công nghệ của Việt Nam chưa phục vụ được nhu cầu của các tập đoàn lớn và khó cạnh tranh với sản phẩm công nghệ

Do còn thiếu nguồn lực, sản phẩm công nghệ của Việt Nam chưa phục vụ được nhu cầu của các tập đoàn lớn và khó cạnh tranh với sản phẩm công nghệ "ngoại". Ảnh minh họa.

Còn đối với các tập đoàn lớn, với tầm nhìn và chiến lược dài hạn, khi chuyển đổi số, doanh nghiệp lại ưu tiên sử dụng các sản phẩm công nghệ “ngoại”. Ông Phạm Ngọc Duy Liêm - chuyên gia công nghệ đã có 10 năm làm việc tại các tập đoàn lớn - cho biết, không phải các tập đoàn không muốn sử dụng các sản phẩm công nghệ của Việt Nam, mà do chiến lược phát triển của họ đòi hỏi phải có sản phẩm chỉn chu, hoàn chỉnh, với đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp để hiệu quả triển khai tốt nhất.

Tuy nhiên, đa phần các doanh nghiệp công nghệ mới ở Việt Nam không đủ nguồn lực để tạo ra sản phẩm công nghệ xứng tầm, phục vụ cho quy mô của các tập đoàn, doanh nghiệp lớn, nên buộc họ phải mua sản phẩm công nghệ từ nước ngoài.

Mặc dù đại dịch Covid-19 đã thay đổi cơ bản hành vi của người tiêu dùng, thúc đẩy nhu cầu chuyển đổi số của nhiều doanh nghiệp, và startup công nghệ đang đứng trước cơ hội rất tốt để tấn công thị trường, thế nhưng, thị trường khởi nghiệp công nghệ Việt Nam vẫn còn rất khó khăn.

Theo nghiên cứu từ Hãng Đầu tư mạo hiểm Cento, năm 2020, startup công nghệ trong khu vực Đông Nam Á huy động được 8,2 tỷ USD nhưng gần một nửa số vốn “rót” vào các kỳ lân công nghệ (bao gồm Grab, Gojek, Bukalapak, Traveloka).

Trong khi startup Indonesia chiếm 70% vốn đầu tư tại Đông Nam Á và 64% thỏa thuận rót vốn dành cho startup Indonesia và Singapore, thì startup công nghệ Việt Nam chỉ chiếm 4% tổng vốn đầu tư trong khu vực, một con số rất khiêm tốn.

Trước việc công nghệ thay đổi như vũ bão, nhiều "gã khổng lồ" công nghệ hay startup kỳ lân đang vươn “vòi bạch tuộc” để chiếm lĩnh thị trường khu vực và thế giới, startup công nghệ Việt Nam đứng trước nguy cơ nhanh chóng bị đánh bại ngay cả ở thị trường nội địa nếu như không có hướng đi đột phá và sự hỗ trợ cơ chế, chính sách của cơ quan chức năng.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 4/10/2025, Vinpearl Golf Léman – tuyệt tác sân golf 36 hố với thiết kế độc bản cùng hệ tiện ích chuẩn 5 sao chính thức ra mắt tại Củ Chi. Sự kiện này đánh dấu bước tiến mới trong hành trình phát triển hệ thống sân golf chuẩn quốc tế của Vinpearl Golf, và mở ra một điểm hẹn lý tưởng cho cộng đồng golfer kết nối, tranh tài đỉnh cao và tận hưởng phong cách sống thượng lưu ngay cửa ngõ thành phố.
2 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hội Nữ Doanh nhân TP.HCM (HAWEE) sẽ chính thức tổ chức sự kiện kết nối giao thương trọng điểm mang tên “Buôn có bạn – Bán có phường” vào ngày 17/10. Sự kiện diễn ra trọn vẹn trong một ngày, từ 8g đến 18g, tại The Adora Center, số 431 Hoàng Văn Thụ, TP.HCM. HAWEE định vị đây là một cú hích mới, nhằm khơi dậy năng lượng và động lực tăng trưởng cho doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động.
10 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Công ty TNHH AEON Việt Nam vừa chính thức khai trương Trung tâm Bách hóa Tổng hợp và Siêu thị (TT BHTH & ST) AEON Văn Giang. Đây là TT BHTH & ST thứ 11 của AEON tại Việt Nam, mang đến một điểm đến mua sắm trọn vẹn, tin cậy và tiện lợi, đặc biệt hướng đến các gia đình trẻ và sự phát triển năng động của cộng đồng phía Đông Hà Nội.
2 ngày
Trung ương hội
Dự kiến, Lễ trao Giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2025 sẽ diễn ra vào cuối năm nay, trở thành sự kiện tôn vinh lớn nhất dành cho đội ngũ doanh nhân trẻ Việt Nam trong năm, góp phần giúp đội ngũ doanh nhân trẻ Việt Nam tự tin tiến bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên phát triển, giàu mạnh, thịnh vượng của dân tộc Việt Nam.
3 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Đây là bước đi quan trọng trong tiến trình chuyển dịch năng lượng xanh, phù hợp với Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh và cam kết đạt phát thải ròng bằng “0” (Net Zero) vào năm 2050.
5 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Từ xe xăng sang VF 8 rồi hai đời VF 9, anh Phạm Đức Giang (Hưng Yên) đã đi xuyên Việt, xuyên Đông Nam Á hàng chục nghìn km trên những chiếc xe VinFast. Với anh, chiếc VF 9 êm ái như “du thuyền trên đất liền”, còn chi phí nuôi thậm chí rẻ như các dòng xe xăng cỡ nhỏ cho đô thị.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 28/9, Herbalife Việt Nam đã tiếp tục đồng hành cùng Báo Sức khỏe & Đời sống, cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế, tổ chức thành công “Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam” lần thứ 5 tại Công viên Thống Nhất, Thủ đô Hà Nội. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động thường niên nhằm trang bị kiến thức và khuyến khích lối sống năng động, lành mạnh cho cộng đồng.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
    Một quy trình tưởng chừng đơn giản – kiểm tra ảnh giao hàng – từng khiến Vinamilk tiêu tốn hơn 3 triệu USD mỗi năm. Thay vì mở rộng nhân sự hay thuê ngoài, doanh nghiệp FMCG hàng đầu Việt Nam đã tự phát triển hệ thống điều phối đơn hàng tự động, có thể xử lý hàng trăm nghìn hình ảnh mỗi ngày chỉ trong vài phút, đánh dấu bước tiến mới trong hành trình chuyển đổi số của doanh nghiệp.   
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chuỗi hội thảo nâng cao năng lực quản lý tài chính cá nhân cho sinh viên năm 2025 với chủ đề “Thảnh thơi tài chính thế hệ Z – Từ sống sót đến sống đầy” tiếp tục tạo sức lan tỏa mạnh mẽ tư duy quản lý tài chính bền vững trong cộng đồng sinh viên. Chương trình do Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM phối hợp Ban Cán sự Đoàn Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức, với sự đồng hành của Home Credit Việt Nam.
6 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Ứng dụng công nghệ mới, tự động hoá tối đa quy trình hoạt động, SATRA thúc đẩy mạnh mẽ chiến lược phát triển logistics thông minh, hiện đại, đảm bảo tính kết nối cũng như khả năng điều phối chuỗi cung ứng cho nội địa và xuất khẩu tại siêu đô thị "TP.HCM mới".  
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bài viết mới đây đăng trên Tạp chí Cộng sản, đồng chí Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, đã nhấn mạnh vị trí của lực lượng doanh nhân trẻ và Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam như đội quân xung kích trên mặt trận kinh tế, góp phần hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng.
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Theo các diễn giả tại Leaders Forum 2025, doanh nghiệp chỉ nên xem AI là công cụ hỗ trợ giúp ra các quyết định hiệu quả và AI không thể thay thế được con người trong doanh nghiệp.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thời hạn nộp hồ sơ Giải thưởng Sao Đỏ 2025 chỉ còn tính bằng giờ. Vượt lên trên một sự kiện vinh danh, đây là sứ mệnh định hình chân dung nhà lãnh đạo kiểu mới: không chỉ giỏi kinh doanh, mà còn phải là người tiên phong về công nghệ, minh bạch trong quản trị và có trách nhiệm với sự phát triển bền vững của quốc gia.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Khi mùa thu về, mang theo sắc vàng rực rỡ và những cánh chuồn chuồn bay cao, cũng là lúc tình cảm gắn kết thêm trọn vẹn. Với gần 28 năm đồng hành cùng người Việt, Đại Phát tự hào mang đến những món quà Trung Thu tinh tế – biểu tượng của sự sum vầy, sẻ chia.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đầu tư trang thiết bị hiện đại, nâng cao sức chứa cho hệ thống kho lạnh hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ cung cấp lưu trữ mở rộng thị phần khách hàng, SATRA hướng tới mục tiêu chuẩn hoá chuỗi cung ứng lạnh để gia tăng lợi thế cạnh tranh mới cho doanh nghiệp.
1 tuần
Xem thêm