Chủ nhật, 29/06/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Giám đốc Đầu tư của Do Ventures: Startup phải tìm mọi cách đưa sản phẩm ra thị trường sớm nhất

Huyền Trang
- 07:00, 01/05/2021

(DNTO) - Tiến sĩ Vũ Duy Thức - Giám đốc Đầu tư tại Quỹ Đầu tư Do Ventures cho biết, tốc độ là lợi thế lớn nhất của startup so với các công ty khác. Vì vậy, dù sản phẩm ban đầu chưa thể hoàn thiện, startup vẫn phải nhanh chóng “đẩy” ra thị trường để thăm dò hiệu quả sản phẩm.

TS. Vũ Duy Thức - cái tên đình đám trong cộng đồng khởi nghiệp tại Thung lũng Silicon (Mỹ). Ảnh: T.L.

TS. Vũ Duy Thức - cái tên đình đám trong cộng đồng khởi nghiệp tại Thung lũng Silicon (Mỹ). Ảnh: T.L.

Đừng quá cầu toàn khi xây dựng sản phẩm

Chia sẻ về những yếu tố cần có làm nên startup thành công, ông Vũ Duy Thức cho biết, ngoài sự nỗ lực, niềm tin của startup phải đặt đúng chỗ, đừng mơ mộng mù quáng. Theo ông Thức, startup phải học cách lắng nghe thị trường, bởi một sản phẩm phù hợp với thị trường là yếu tố quan trọng nhất với startup giai đoạn đầu.

“Người Việt có câu rất hay: "thiên thời, địa lợi, nhân hòa", trong mỗi startup, điều này vẫn đúng. Thiên thời giống như đón thị trường đúng thời điểm; nhân hòa phải có một đội ngũ đi cùng nhau, mọi người hỗ trợ cho nhau những bộ kỹ năng cần có để phát triển sản phẩm; địa lợi là phải chọn đúng thị trường, có lợi thế cạnh tranh so với những công ty khác” - ông Thức cho hay.

Cũng theo ông Thức, từ một ý tưởng đi đến sản phẩm, startup sẽ phải chỉnh sửa rất nhiều lần, do đó các startup không nên quá cầu toàn trong việc thiết kế sản phẩm mà nên “tung” ngay ra thị trường để thu thập phản hồi của người tiêu dùng, dù sản phẩm có thể chưa hoàn chỉnh, thậm chí mới ở dạng sơ khai.

“Rất nhiều startup ngại chưa dám đưa ra sản phẩm vì còn sợ lỗi này lỗi kia, nhưng thực sự các bạn phải đưa sản phẩm ra thị trường sớm nhất có thể. Bởi có thể bạn làm ra một sản phẩm rất tốt nhưng không ai quan tâm. Hoặc nếu bạn tập trung sửa những lỗi mà người tiêu dùng thậm chí không nhận ra, hoặc không dùng đến thì bạn mất rất nhiều công sức để giải vấn đề không phải trọng tâm” - ông Thức nhấn mạnh.

Theo vị chuyên gia này, khi một sản phẩm mới ra thị trường sẽ gặp rất nhiều phản hồi trái chiều. Do đó, startup phải có sẵn trong mình “tư duy mở”, để sẵn sàng đón nhận ý kiến phản hồi từ khách hàng, đối tác, nhà đầu tư, thậm chí cả trong đội ngũ nhân viên của mình.

Nhưng ông Thức cũng nhấn mạnh phải lắng nghe các phản hồi của khách hàng có chọn lọc, bởi không phải khách hàng nào cũng hiểu về sản phẩm và phản hồi “có tâm”. “Startup phải biết được khách hàng thực sự của mình ở đâu. Ví dụ, khi bạn cho khách hàng sử dụng sản phẩm miễn phí, có thể họ sẽ có những lời khen ngợi về sản phẩm, nhưng họ có bỏ tiền ra chi trả cho sản phẩm hay không thì chưa chắc” - ông Thức nêu ví dụ.

Startup công nghệ phần cứng hay phần mềm có lợi thế hơn?

TS. Vũ Duy Thức cho rằng startup công nghệ phần cứng sẽ phải

TS. Vũ Duy Thức cho rằng startup công nghệ phần cứng sẽ phải "vất vả" hơn startup công nghệ phần mềm. Ảnh: T.L.

Là tiến sĩ công nghệ thông tin chuyên ngành trí tuệ nhân tạo tại Đại học Stanford (Mỹ) ở tuổi 28, đồng thời tham gia sáng lập rất nhiều startup công nghệ đình đám tại Thung lũng Silicon (Mỹ) như Katango, Tappy, OhmniLabs, ông Vũ Duy Thức cho hay, startup một công ty phần cứng khó khăn rất nhiều so với công ty phần mềm.

Bởi theo ông, công ty phần cứng sẽ phải có nhiều hoạt động trong nhiều lĩnh vực từ phần cứng, phần mềm cho đến đám mây, hệ thống… tùy theo sản phẩm. Vì vậy, startup phải tập hợp một đội ngũ giỏi về nhiều lĩnh vực khác nhau. Đặc biệt, nếu muốn ra sản phẩm phải mất rất nhiều thời gian.

Cụ thể, startup phần mềm có thể nhanh chóng đưa một phiên bản thử nghiệm của sản phẩm để lấy ý kiến phản hồi của khách hàng. Trong khi đó, với startup phần cứng, nếu sản phẩm không hoàn thiện cơ bản, ví dụ một con robot chưa thể chạy được thì rất khó “tung” ra thị trường bởi người tiêu dùng không thể đánh giá được hiệu quả.

Đặc biệt, khi làm sản phẩm phần cứng, chi phí sản xuất rất lớn, bởi nếu đặt sản xuất tại Trung Quốc, bắt buộc mỗi đơn hàng phải từ 10.000 mẫu trở lên. Do vậy, ông Thức cho biết, đây là điều khiến nhiều startup phần cứng thường bị “chết” ở khâu đặt mẫu sản phẩm thử nghiệm, vì sẽ rất khó để cải tiến sản phẩm, và nếu có cải tiến cũng mất rất nhiều thời gian.

“Sản phẩm phần cứng không có sự linh hoạt như khi làm sản phẩm phần mềm, khi bạn chỉ cần sửa vài dòng code và đưa ra thì hôm sau sẽ có phiên bản mới để chạy sản phẩm của bạn rồi” - ông Thức cho hay.

Về việc lấy ý kiến phản hồi về sản phẩm, theo vị chuyên gia này, các công ty phần cứng sẽ “vất vả” hơn khi phải mất nhiều chi phí tạo ra sản phẩm, chi phí gửi đi gửi về và dễ bị rơi vào “bẫy”.

“Ví dụ, một sản phẩm robot được tạo ra, hầu hết khách hàng đều muốn sử dụng mặc dù họ cũng chưa chắc xác định sẽ dùng vào việc gì. Cho nên startup dễ bị đưa vào "ngõ hẹp" khi không biết thực sự khách hàng có sử dụng sản phẩm để giải quyết vấn đề của mình không, hay chỉ vì hứng thú với sản phẩm công nghệ mới” - ông Thức lý giải.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
VinFast VF 7 đang là ngôi sao thu hút khách hàng trẻ bởi thiết kế “gây mê”, sức mạnh vượt xa xe xăng cùng phân khúc cùng chi phí sở hữu quá lời.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
VinFast VF 9 đang là “ngôi sao sáng” trong phân khúc SUV điện hạng E, với thiết kế sang trọng, công nghệ tiên tiến, chính sách giá cạnh tranh và khả năng tiết kiệm vượt trội.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Từng sở hữu nhiều xe tiền tỷ, anh Phạm Ngọc Dương (Hà Nội) “dừng lại” với VinFast VF 9 vì trải nghiệm vượt mong đợi về sản phẩm cũng như dịch vụ hậu mãi. Chiếc xe đã đồng hành với vị doanh nhân này trên hàng chục nghìn cây số dọc đất nước.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại các nước châu Âu, một trong những nơi tiêu thụ thịt nhiều nhất trên thế giới, các công ty sản xuất thịt đã nghiên cứu và sử dụng các công nghệ hiện đại trong quy trình giết mổ - chế biến - bảo quản và vận chuyển để giúp thịt luôn tươi ngon.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sự bắt tay giữa SATRA, một tổng công ty thương mại hàng đầu và UEH, một trường đại học kinh tế có tiếng, được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cộng đồng và đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của xã hội.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị ra đời với tầm nhìn chiến lược, xác định rõ kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Ngay sau đó, các nghị quyết hành động của Chính phủ, Quốc hội và các bộ ngành đã bắt đầu triển khai. Tuy nhiên, trong dòng chảy thực tế, dòng vốn đến với doanh nghiệp tư nhân vẫn chưa thực sự “thông mạch”.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Gần đây, dư luận xôn xao trước việc một doanh nhân, sau khi chấp hành xong án phạt tù, tham gia buổi làm việc với Chủ tịch một tỉnh để đề xuất dự án phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh đó. Thay vì ghi nhận thiện chí cống hiến và năng lực của người đã hoàn lương, nhiều ý kiến công khai nghi ngờ, cho rằng “người như vậy không xứng đáng ngồi cùng lãnh đạo địa phương”.
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Hai phòng chờ thương gia mới The SENS Business Lounge và SH Premium Lounge Tan Son Nhat vừa chính thức được Sacombank bổ sung vào hệ thống phòng chờ đặc quyền dành cho chủ thẻ cao cấp. Đây là hoạt động nổi bật nhất nhằm nâng cao trải nghiệm khách hàng tại sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất, TP.HCM.
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Từng trải nghiệm đủ loại xe từ phổ thông đến siêu xe, anh Phạm Hoàng Đức (TP.HCM) không dễ hài lòng với một chiếc xe gia đình. Tuy nhiên, VinFast VF 8 đã khiến anh gật đầu ngay lập tức bằng sự êm ái, công nghệ an toàn hiện đại, khả năng tăng tốc ấn tượng cùng chi phí bằng 0.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Techcombank triển khai chương trình ưu đãi đến 3,5 triệu đồng “Thu tiền cực tiện, hoàn tiền cực đã” cho doanh nghiệp sử dụng POS, QR code. Chương trình có ý nghĩa đặc biệt với các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ chuyển từ mô hình hộ kinh doanh… 
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Herbalife Việt Nam, một trong những công ty về sức khỏe và thể chất, là nhà tài trợ dinh dưỡng cho giải chạy VnExpress Marathon Quy Nhơn năm thứ ba liên tiếp. Giải chạy VnEpxress Marathon Quy Nhơn 2025, được tổ chức từ ngày 13-15/6, đã thu hút hơn 12.000 vận động viên tham gia – con số cao nhất trong lịch sử sáu năm tổ chức giải.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực sức khỏe và thể chất, Herbalife Việt Nam đã đồng hành và trở thành thương hiệu quen thuộc với người Việt Nam trong hơn 15 năm qua.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
VinFast VF 9 đang chiếm được lòng tin của nhiều khách hàng bởi cảm giác “yên tâm toàn diện” – từ trải nghiệm vận hành vượt trội, chi phí sử dụng gần như bằng 0, đến chế độ hậu mãi chuẩn “xe chủ tịch”.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Gần 10.000 tình nguyện viên đã cùng nhau tạo nên một “làn sóng xanh” lan tỏa khắp 28 tỉnh, thành trên cả nước trong chiến dịch “Cùng hành động vì biển xanh” do Quỹ Vì tương lai xanh (thuộc Tập đoàn Vingroup) phát động vào ngày 8/6.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 7/6/2025, Công ty Cổ phần Phát triển Năng lượng Xanh Intech Việt Nam (Intech Solar) phối hợp cùng các đơn vị đồng hành đã tổ chức lễ bàn giao hệ thống điện mặt trời công suất 5kWp, lưu trữ 10kWh cho điểm trường Bản Lũng thuộc tỉnh Cao Bằng, tiếp thêm ánh sáng cho hành trình học tập của các em nhỏ nơi đây.
2 tuần
Xem thêm