Chủ nhật, 28/05/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Gọi vốn theo cách của CEO Nga Lê: Thuyết phục nhà đầu tư ‘xuống tiền’ cho đội ngũ

Huyền Trang
- 14:01, 08/03/2021

(DNTO) - Để có vốn hoạt động cho một startup non trẻ, bà Nga Lê, người sáng lập EDUBAO, nền tảng công nghệ hỗ trợ du học cho biết, thay vì thuyết phục nhà đầu tư rót vốn cho startup, nữ CEO thuyết phục được họ tin tưởng mình và đầu tư vào đội ngũ của bà.

Bà Nga Lê - CEO của nền tảng hỗ trợ du học EDUBAO. Ảnh: T.L.

Bà Nga Lê - CEO của nền tảng hỗ trợ du học EDUBAO. Ảnh: T.L.

Khát vọng ‘bảo hiểm’ cho du học sinh Việt

Là người Việt từng lặn lội theo gia đình sang Đức sinh sống, bà Nga Lê hiểu rõ những khó khăn, thách thức của một du học sinh khi đặt chân lên một đất nước xa lạ, nhất là khi những mơ mộng về cuộc sống đỡ cực khổ hơn bị vỡ nát, họ rất nhanh chóng “đuối sức”.

Bà Nga Lê chia sẻ, nhờ có giáo dục, bà mới có cơ hội được làm việc trong những tập đoàn hàng đầu thế giới. Vì vậy bà luôn khao khát được hỗ trợ cho một thế hệ học tập, đặc biệt là người Việt, để họ không phải sang nước ngoài làm những việc lao động mệt nhọc, vất vả.

“Trong suốt quá trình giúp đỡ người Việt tại Đức trong việc xử lý giấy tờ, tôi chợt nghĩ, nếu tiếp tục chỉ hỗ trợ mang tính chất cá nhân như vậy thì số lượng người được giúp không nhiều vì khả năng của mình chỉ có giới hạn. Trong khi đó lượng người Việt sang nước ngoài học tập, làm việc ngày càng tăng nên nếu chỉ giúp họ có được VISA xong thôi thì không đủ. Tôi mong muốn họ được hỗ trợ nhiều hơn, tốt hơn. Từ đó, ý tưởng thành lập EDUBAO ra đời”, bà Nga kể.

Bắt đầu từ giữa năm 2018, bà Nga Lê cùng hai người bạn Đức là ông Rafael Regh (phụ trách về công nghệ) và ông Lorenz Schneidmadel (quản lý doanh nghiệp) sáng lập ứng dụng EDUBAO, nền tảng hỗ trợ du học.

Bà Nga Lê cho biết, điều khác biệt lớn nhất tại EDUBAO chính là cách tiếp cận người dùng theo hướng lâu dài, bằng cách xây dựng một hệ sinh thái hỗ trợ mọi vấn đề liên quan trong suốt quá trình du học, làm việc tại nước ngoài như xin giấy tờ, thủ tục thị thực; tìm nhà; lựa chọn trường học, nơi làm việc; định hướng nghề nghiệp; bảo hiểm y tế và các giải pháp tài chính khác…

“EDUBAO tự tin hơn các đối thủ trên thị trường bởi hiện chúng tôi có dịch vụ hoàn chỉnh từ A-Z. Thương hiệu EDUBAO gồm EDU: giáo dục; BAO: bảo hiểm-bảo vệ. Tôi muốn xây dựng một dịch vụ bảo hiểm từ đầu đến cuối vì trong 3-4 năm học tập sinh sống ở nước ngoài sẽ có rất nhiều khó khăn. EDUBAO giống như một người bạn của những học sinh để giúp đỡ họ”, CEO Nga Lê chia sẻ.

Chật vật thuyết phục nhà đầu tư tại Đức

Ứng dụng EDUBAO đã có mặt trên kho ứng dụng của điện thoại thông minh để người dùng thuận tiện khi sử dụng. Ảnh: T.L.

Ứng dụng EDUBAO đã có mặt trên kho ứng dụng của điện thoại thông minh để người dùng thuận tiện khi sử dụng. Ảnh: T.L.

Ban đầu, EDUBAO hoạt động bằng nguồn vốn tự góp bởi 3 nhà sáng lập. Tuy nhiên, để startup phát triển nhanh và mạnh, EDUBAO cũng phải “gõ cửa” các nhà đầu tư.Tuy nhiên, hành trình thuyết phục các “cá mập” người Đức của nữ CEO trẻ không dễ dàng.

Bà Nga kể, không giống như Việt Nam, hộ chiếu của Đức có thể đi tới 147 nước không cần xin visa, nên các nhà đầu tư người Đức khó để hiểu những khó khăn của du học sinh Việt Nam hay châu Á khi phải xin thị thực đến Đức. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng hoài nghi về nhu cầu cho con đi du học của các gia đình Việt Nam hay châu Á,vì họ không nghĩ rằng phụ huynh sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn như vậy để đầu tư cho con đi học xa xôi.

“Vì các nhà đầu tư không trải qua những vấn đề giống như người Việt nên họ không thể đồng cảm với chúng tôi. Việc không đồng cảm sẽ xảy ra nhiều vấn đề không chỉ vì đầu tư mà cả quá trình làm việc sau này. Vì vậy lúc đầu tôi phải rất cố gắng và mất nhiều thời gian chỉ để giải thích cho họ hiểu”, bà Nga chia sẻ.

Nữ CEO cũng cho biết, trước đây, bà cũng đã “bắt tay” với nhiều startup với vai trò là cố vấn, tư vấn. Tuy nhiên, EDUBAO là startup đầu tiên mà bà thực hiện, là đứa con tinh thần được sinh ra với tất cả tâm huyết, nên dù khó khăn, bà vẫn quyết tâm hiện nuôi dưỡng startup này.

Vì vậy thay vì thuyết phục nhà đầu tư rót vốn cho startup, bà Nga thuyết phục nhà đầu tư tin tưởng mình và đầu tư vào đội ngũ của mình. Bởi nữ CEO cho rằng, những nhà đầu tư có kinh nghiệm đều hiểu không một startup nào hoàn hảo, mọi startup đều khó khăn và có vấn đề, chỉ có những người founder làm thế nào để vượt qua khó khăn đó.

“Tôi nghĩ yếu tố quan trọng nhất của người sáng lập đó là tính kiên trì, bền bỉ. Điều này quan trọng hơn bạn có nhiều kiến thức, hiểu biết. Bởi kiến thức có thể học tập, trau dồi hàng ngày nhưng tinh thần và khả năng chịu đựng khó khăn thì không phải ai cũng có. Và nhà đầu tư họ cần nhìn thấy điều đó ở người founder”, bà Nga chia sẻ.

Hiện EDUBAO đã gọi vốn thành công từ 3 nhà đầu tư thiên thần. Nền tảng EDUBAO đã tích hợp các ngôn ngữ như tiếng Anh, Pháp, Việt, Trung Quốc, Tây Ban Nha, đang chuẩn bị tích hợp tiếng Ả rập. Startup này cho biết sẽ tập trung "đánh" thị trường tiềm năng là châu Á, bởi tại đây, tầng lớp trung lưu ngày càng gia tăng và ngày càng có nhu cầu cho con du học tại các nước phát triển ở châu Âu.

“Tôi nghĩ nếu có ý tưởng hay, các bạn trẻ nên mạnh dạn khởi nghiệp, vì cơ hội trong đời không có nhiều lần, càng trẻ càng nên dấn thân vì không có nhiều thứ để mất”, bà Nga Lê chia sẻ.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Nhà đầu tư phải hiểu bản thân mình đang thế nào; phải tận dụng được tối đa nguồn lực sẵn có của thương hiệu; đồng thời biết làm việc trên tinh thần cộng tác, bỏ qua sự than phiền và tranh chấp..., khi đó, những chìa khoá "vàng" sẽ mở ra cánh cửa thành công trong hoạt động nhượng quyền thương hiệu.
16 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ông Gabor Fluit, Chủ tịch EuroCham, cho rằng những vướng mắc về giấy phép lao động của doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam hiện nay sẽ cản trở đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam, hạn chế việc chuyển giao kỹ thuật và kiến thức, làm giảm khả năng cạnh tranh, có tác động sâu rộng đến nền kinh tế Việt Nam.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 25/5/2023, Công ty Ford Việt Nam đã đón tiếp Ngài Marc Knapper, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam tới thăm Nhà máy Ford Hải Dương và trải nghiệm các dòng xe Ford đang được lắp ráp tại đây.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Giải Golf từ thiện VREC HREC không chỉ là sân chơi bổ ích và thú vị cho các doanh nhân yêu thích bộ môn Golf, mà còn là cơ hội để kết nối giao thương và hợp tác giữa các tổ chức và cá nhân hoạt động trong ngành bất động sản.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Bắt đầu từ tháng 6/2023, VinFast sẽ tích hợp công cụ trade-in trực tuyến của BCA vào trang web để hỗ trợ khách hàng tại châu Âu bán xe cũ trong khi tiến hành mua xe mới một cách dễ dàng.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 25/5, tại xã Bình Thanh, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình, đã diễn ra chương trình khánh thành công trình “Thắp sáng đường quê” và hoạt động an sinh xã hội nhằm chào mừng Đại hội Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh lần thứ V, nhiệm 2023 - 2028, và kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hòa Bình.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Quyền lợi đi liền với trách nhiệm và phải được thể hiện rõ bằng các cam kết trong hợp đồng, là cách doanh nghiệp thương mại có thể làm ăn lâu dài với người dân dân.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 24/5, tại TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), hơn 20 doanh nghiệp là hội viên của Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Đắk Lắk, đã tham dự toạ đàm "Doanh nghiệp đồng hành vì bảo tồn động vật hoang dã" và ký cam kết "Tuyên bố ủng hộ chống buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật".
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trước tình hình khó khăn đang bủa vây doanh nghiệp, các đại biểu Quốc hội đã cùng “mổ xẻ” nguyên nhân, đồng thời kiến nghị Chính phủ có các giải pháp đột phá, chỉ đạo điều hành quyết liệt, mạnh mẽ để vực dậy nền kinh tế.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 23/5, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre đã tổ chức họp mặt và tuyên dương huấn luyện viên, vận động viên đạt thành tích xuất sắc tại SEA Games 32. Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Bến Tre đã đến dự và dành tặng nhiều phần quà ý nghĩa cho vận động viên Phạm Thanh Bảo.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận (PNJ) vừa công bố kết quả kinh doanh lũy kế 4 tháng đầu năm 2023, ghi nhận doanh thu thuần đạt 12.059 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 859 tỷ đồng.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo – Nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc TNI King Coffee vừa nhận giải thưởng “Top50 GLOBAL Professional & Career Women Awards 2023” từ tổ chức Women in Management (WIM), Women in Work – đối tác của Tập đoàn Tài chính Quốc tế (International Finance Corporation, viết tắt là IFC) và Chính phủ Úc.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 21/05, Chi hội Doanh nhân trẻ TP. Tân Uyên (Bình Dương) phối hợp cùng Thành đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thành phố, tổ chức “Ngày hội Thanh niên công nhân”. Ngoài ra, Chi hội còn thực hiện nhiều công trình và phần việc có ý nghĩa khác, góp sức chung tay xây dựng quê hương giàu, đẹp.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 21/5, tại Trại tạm giam Công an tỉnh Đắk Lắk đã diễn ra “Hội nghị gia đình phạm nhân và triển khai Quỹ Tấm lòng vàng” 2023. Hội Doanh nhân trẻ Đắk Lắk đã đến dự và ủng hộ 10 triệu đồng cho "Quỹ Tấm lòng vàng" nhằm giúp đỡ, động viên những phạm nhân có hoàn cảnh khó khăn tại đây.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hỗ trợ lãi suất 2%, hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, chính sách cho vay ưu đãi…, không đạt kết quả như kỳ vọng trong khi nhiều doanh nghiệp, người dân đang kiệt sức vì khó khăn.
5 ngày