Chủ nhật, 22/03/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Gọi vốn theo cách của CEO Nga Lê: Thuyết phục nhà đầu tư ‘xuống tiền’ cho đội ngũ

Huyền Trang
- 14:01, 08/03/2021

(DNTO) - Để có vốn hoạt động cho một startup non trẻ, bà Nga Lê, người sáng lập EDUBAO, nền tảng công nghệ hỗ trợ du học cho biết, thay vì thuyết phục nhà đầu tư rót vốn cho startup, nữ CEO thuyết phục được họ tin tưởng mình và đầu tư vào đội ngũ của bà.

Bà Nga Lê - CEO của nền tảng hỗ trợ du học EDUBAO. Ảnh: T.L.

Bà Nga Lê - CEO của nền tảng hỗ trợ du học EDUBAO. Ảnh: T.L.

Khát vọng ‘bảo hiểm’ cho du học sinh Việt

Là người Việt từng lặn lội theo gia đình sang Đức sinh sống, bà Nga Lê hiểu rõ những khó khăn, thách thức của một du học sinh khi đặt chân lên một đất nước xa lạ, nhất là khi những mơ mộng về cuộc sống đỡ cực khổ hơn bị vỡ nát, họ rất nhanh chóng “đuối sức”.

Bà Nga Lê chia sẻ, nhờ có giáo dục, bà mới có cơ hội được làm việc trong những tập đoàn hàng đầu thế giới. Vì vậy bà luôn khao khát được hỗ trợ cho một thế hệ học tập, đặc biệt là người Việt, để họ không phải sang nước ngoài làm những việc lao động mệt nhọc, vất vả.

“Trong suốt quá trình giúp đỡ người Việt tại Đức trong việc xử lý giấy tờ, tôi chợt nghĩ, nếu tiếp tục chỉ hỗ trợ mang tính chất cá nhân như vậy thì số lượng người được giúp không nhiều vì khả năng của mình chỉ có giới hạn. Trong khi đó lượng người Việt sang nước ngoài học tập, làm việc ngày càng tăng nên nếu chỉ giúp họ có được VISA xong thôi thì không đủ. Tôi mong muốn họ được hỗ trợ nhiều hơn, tốt hơn. Từ đó, ý tưởng thành lập EDUBAO ra đời”, bà Nga kể.

Bắt đầu từ giữa năm 2018, bà Nga Lê cùng hai người bạn Đức là ông Rafael Regh (phụ trách về công nghệ) và ông Lorenz Schneidmadel (quản lý doanh nghiệp) sáng lập ứng dụng EDUBAO, nền tảng hỗ trợ du học.

Bà Nga Lê cho biết, điều khác biệt lớn nhất tại EDUBAO chính là cách tiếp cận người dùng theo hướng lâu dài, bằng cách xây dựng một hệ sinh thái hỗ trợ mọi vấn đề liên quan trong suốt quá trình du học, làm việc tại nước ngoài như xin giấy tờ, thủ tục thị thực; tìm nhà; lựa chọn trường học, nơi làm việc; định hướng nghề nghiệp; bảo hiểm y tế và các giải pháp tài chính khác…

“EDUBAO tự tin hơn các đối thủ trên thị trường bởi hiện chúng tôi có dịch vụ hoàn chỉnh từ A-Z. Thương hiệu EDUBAO gồm EDU: giáo dục; BAO: bảo hiểm-bảo vệ. Tôi muốn xây dựng một dịch vụ bảo hiểm từ đầu đến cuối vì trong 3-4 năm học tập sinh sống ở nước ngoài sẽ có rất nhiều khó khăn. EDUBAO giống như một người bạn của những học sinh để giúp đỡ họ”, CEO Nga Lê chia sẻ.

Chật vật thuyết phục nhà đầu tư tại Đức

Ứng dụng EDUBAO đã có mặt trên kho ứng dụng của điện thoại thông minh để người dùng thuận tiện khi sử dụng. Ảnh: T.L.

Ứng dụng EDUBAO đã có mặt trên kho ứng dụng của điện thoại thông minh để người dùng thuận tiện khi sử dụng. Ảnh: T.L.

Ban đầu, EDUBAO hoạt động bằng nguồn vốn tự góp bởi 3 nhà sáng lập. Tuy nhiên, để startup phát triển nhanh và mạnh, EDUBAO cũng phải “gõ cửa” các nhà đầu tư.Tuy nhiên, hành trình thuyết phục các “cá mập” người Đức của nữ CEO trẻ không dễ dàng.

Bà Nga kể, không giống như Việt Nam, hộ chiếu của Đức có thể đi tới 147 nước không cần xin visa, nên các nhà đầu tư người Đức khó để hiểu những khó khăn của du học sinh Việt Nam hay châu Á khi phải xin thị thực đến Đức. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng hoài nghi về nhu cầu cho con đi du học của các gia đình Việt Nam hay châu Á,vì họ không nghĩ rằng phụ huynh sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn như vậy để đầu tư cho con đi học xa xôi.

“Vì các nhà đầu tư không trải qua những vấn đề giống như người Việt nên họ không thể đồng cảm với chúng tôi. Việc không đồng cảm sẽ xảy ra nhiều vấn đề không chỉ vì đầu tư mà cả quá trình làm việc sau này. Vì vậy lúc đầu tôi phải rất cố gắng và mất nhiều thời gian chỉ để giải thích cho họ hiểu”, bà Nga chia sẻ.

Nữ CEO cũng cho biết, trước đây, bà cũng đã “bắt tay” với nhiều startup với vai trò là cố vấn, tư vấn. Tuy nhiên, EDUBAO là startup đầu tiên mà bà thực hiện, là đứa con tinh thần được sinh ra với tất cả tâm huyết, nên dù khó khăn, bà vẫn quyết tâm hiện nuôi dưỡng startup này.

Vì vậy thay vì thuyết phục nhà đầu tư rót vốn cho startup, bà Nga thuyết phục nhà đầu tư tin tưởng mình và đầu tư vào đội ngũ của mình. Bởi nữ CEO cho rằng, những nhà đầu tư có kinh nghiệm đều hiểu không một startup nào hoàn hảo, mọi startup đều khó khăn và có vấn đề, chỉ có những người founder làm thế nào để vượt qua khó khăn đó.

“Tôi nghĩ yếu tố quan trọng nhất của người sáng lập đó là tính kiên trì, bền bỉ. Điều này quan trọng hơn bạn có nhiều kiến thức, hiểu biết. Bởi kiến thức có thể học tập, trau dồi hàng ngày nhưng tinh thần và khả năng chịu đựng khó khăn thì không phải ai cũng có. Và nhà đầu tư họ cần nhìn thấy điều đó ở người founder”, bà Nga chia sẻ.

Hiện EDUBAO đã gọi vốn thành công từ 3 nhà đầu tư thiên thần. Nền tảng EDUBAO đã tích hợp các ngôn ngữ như tiếng Anh, Pháp, Việt, Trung Quốc, Tây Ban Nha, đang chuẩn bị tích hợp tiếng Ả rập. Startup này cho biết sẽ tập trung "đánh" thị trường tiềm năng là châu Á, bởi tại đây, tầng lớp trung lưu ngày càng gia tăng và ngày càng có nhu cầu cho con du học tại các nước phát triển ở châu Âu.

“Tôi nghĩ nếu có ý tưởng hay, các bạn trẻ nên mạnh dạn khởi nghiệp, vì cơ hội trong đời không có nhiều lần, càng trẻ càng nên dấn thân vì không có nhiều thứ để mất”, bà Nga Lê chia sẻ.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Diễn đàn quốc gia "Văn hóa với doanh nghiệp" năm 2026 nhấn mạnh vai trò của các giá trị đạo đức và bản sắc dân tộc trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh quốc tế.
2 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Niềm vui tại công sở trực tiếp cải thiện biên lợi nhuận thông qua việc giảm thiểu sai sót vận hành và thúc đẩy sáng tạo. Khi nhân viên cảm thấy được an toàn và trân trọng, khả năng giải quyết vấn đề phức tạp tăng thêm 31%.
2 ngày
Hoạt động Hội
Không chỉ chú trọng xây dựng đội ngũ giảng viên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, góp phần lan tỏa tinh thần sáng tạo và khởi nghiệp trong môi trường đại học, khóa học còn hướng đến mục tiêu xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp trong trường đại học, để sinh viên có thể học hỏi, thử nghiệm ý tưởng khởi nghiệp, kết nối với doanh nghiệp và từng bước chuyển hóa tri thức thành các dự án, giá trị thực tiễn cho cộng đồng.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chi phí logistics tăng, nguồn nguyên liệu gián đoạn do xung đột Trung Đông đang đẩy doanh nghiệp dệt may, da giày, nhựa vào thế khó, đối mặt nguy cơ thiếu hàng và giảm đơn xuất khẩu.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Xây dựng các mắt xích liên kết chặt chẽ, không chỉ từ trong chính chuỗi cung ứng mà còn mở rộng với các doanh nghiệp trong và ngoài ngành, SATRA đang hiện thực hóa tham vọng trở thành doanh nghiệp đầu mối cho các thương hiệu lớn, định vị vai trò dẫn dắt trong kênh phân phối hàng hoá trên thị trường nội địa.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại Los Angeles ( Hoa Kỳ),  Herbalife với mục tiêu trở thành công ty, cộng đồng và nền tảng hàng đầu toàn cầu về sức khỏe và thể chất, đã công bố việc biểu tượng thể thao toàn cầu Cristiano Ronaldo mua 10% cổ phần của HBL Pro2col Software, LLC, một công ty con gián tiếp do Herbalife sở hữu toàn bộ vốn, hiện nắm giữ công nghệ Pro2col.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (SACOMBANK) vừa công bố quyết định bổ nhiệm Phó Tổng giám đốc - bà Nguyễn Thị Kiều Anh kiêm nhiệm vai trò là Người quản trị công ty và Công bố thông tin. Quyết định này được đưa ra trên cơ sở ghi nhận năng lực quản trị và tuân thủ, khả năng kết nối, điều phối công việc và hiện thực hóa mục tiêu của bà Kiều Anh.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XVI và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra vào ngày 15/3/2026 trên toàn quốc.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 12/3, Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn TNHH Satra (SATRA) đã tổ chức Hội nghị Nhà cung cấp 2026 với chủ đề "Tăng trưởng bền vững - Hợp tác thành công", với sự tham dự của hơn 200 doanh nghiệp sản xuất, phân phối và dịch vụ logistics trong chuỗi cung ứng.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bối cảnh quản trị biến động, việc coi văn hóa là yếu tố then chốt trong vận hành đã giúp các doanh nghiệp không chỉ giữ vững kỷ luật mà còn bứt phá về hiệu suất.  
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam vừa chính thức thông báo lùi thời hạn nhận hồ sơ tham gia Chương trình bình chọn Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2026 đến hết ngày 30/3 tới, nhằm tạo điều kiện tối đa cho các ứng viên trẻ hoàn thiện thủ tục.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ông Dương Long Thành - Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam khóa VII, khóa VIII; Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Tây Ninh; Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Thắng Lợi hiện là ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 1, Thành phố Hồ Chí Minh (gồm các phường: Thủ Dầu Một, Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương, Chánh Hiệp, Phú Lợi, Phú An, Lái Thiêu, An Phú, Bình Hòa).
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Căng thẳng quân sự leo thang giữa Israel và Iran đang gây ra những hệ lụy trực tiếp đến hoạt động xuất nhập khẩu, buộc các doanh nghiệp Việt Nam phải kích hoạt phương án ứng phó khẩn cấp.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 3/3/2026, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có văn bản chấp thuận nhân sự dự kiến bổ nhiệm giữ chức danh Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (SACOMBANK) đối với ông Nguyễn Đức Thụy. Trên cơ sở đó, Hội đồng Quản trị (HĐQT) SACOMBANK đã họp và thống nhất ban hành quyết định bổ nhiệm, có hiệu lực cùng ngày.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ông Dương Long Thành cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội thuộc đơn vị bầu cử số 1, TP.HCM đã có buổi tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại phường Thuận An (TP.HCM) vào sáng ngày 2/3.
2 tuần
Xem thêm