Du học sinh Pháp và câu chuyện làm chủ trang trại 50 héc-ta
(DNTO) - Đặng Dương Minh Hoàng (33 tuổi) ở huyện Phước Long, tỉnh Bình Phước được biết đến với vai trò ông chủ trang trại bơ nổi tiếng với mô hình công nghệ cao. Chàng trai xuất thân từ du học sinh Pháp học một đường , làm một nẻo, nhưng thành công với lợi nhuận từ nông sản.
Thông minh, con đường học vấn rộng mở, Minh Hoàng theo học tại Pháp với chuyên ngành Tự động hóa. Trong quá trình sinh sống tại xứ người, Hoàng học hỏi, tích lũy nhiều hơn kinh nghiệm, từ đó đưa những kiến thức ứng dụng vào trang trại của mình.
Với phương châm “Từ trang trại đến bàn ăn” và “Muốn đi xa thì đi cùng nhau”, trang trại của chàng nông dân trẻ ngày càng mở rộng với xuất phát điểm 50 héc-ta (30 héc-ta cao su, 8 héc-ta tiêu, 12 héc-ta bơ) và lợi nhuận cao đạt mốc 11 tỷ đồng (năm 2021).
"Vì tôi xuất thân trong gia đình nông dân, từ nhỏ đã quen với ruộng vườn, chứng kiến sự vất vả của ba mẹ và người thân khi phải bán lưng cho đất, bán mặt cho trời mà hiệu quả thu về không cao. Điều đó luôn nung nấu trong tôi ý định sau này phải học hành thật tốt, tìm ra phương pháp giúp ba mẹ và mọi người xung quanh làm nông một cách chủ động và đạt hiệu quả cao", Hoàng kể.
Lựa chọn 3 loại cây cho mảnh đất của mình, Minh Hoàng chia sẻ: “Nó là những cây ăn trái bản địa, đã thích nghi với điều kiện khí hậu tại Bình Phước. Mô hình này cũng góp phần đem đến nguồn doanh thu ổn định. Gần như trang trại có thu quanh năm, thu cao su xong thì thu tiêu, thu tiêu xong thu bơ. Đồng thời người lao động có công việc làm ổn định".
Một điều ấn tượng trong câu chuyện của Minh Hoàng chính là công nhân có thể góp vốn vào việc chăn nuôi, tạo nên sinh kế bền vững, tăng cường mối quan hệ từ ông chủ - người làm trở thành đối tác của nhau.
Thú vị hơn nữa, trang trại nằm ở huyện biên giới tỉnh Bình Phước, những người lao động đa số thuộc dân tộc thiểu số (Xtiêng, Khơ-me), một cách để tạo công việc cho những người dân nơi đây.
Trong tương lai, anh nông dân trẻ còn hướng đến mô hình du lịch nông nghiệp, lưu trú ngắn ngày và gắn với những hoạt động tại trang trại, góp phần bảo tồn văn hóa bản địa. Kết hợp giữa việc ứng dụng công nghệ và thuận theo tự nhiên, tạo thành mô hình phá triển bền vững, đó là lý do tên gọi Trang trại Thiên Nông ra đời.
Khi được hỏi về việc kiến thức học không liên quan đến việc đang làm, Hoàng cười, lý giải: "Những tưởng mọi thứ có vẻ không liên quan đến nông nghiệp, nhưng thực tế lại rất liên quan. Vì định hướng của tôi là khởi nghiệp nông nghiệp thông minh, dùng tự động hóa để áp dụng vào nông nghiệp, nhằm tăng năng suất và hiệu quả quản lý".
Khi hoàn thành chương trình kỹ sư tại Pháp (với học bổng từ Chính phủ Pháp), chàng trai này trở về quê hương, bắt đầu công việc quản lý và điều hành nông trang 50ha (thôn Cây Da, xã Phú Văn, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước). Trong đó có 12ha trồng bơ, không cần quá nhiều nhân công chăm sóc kể từ năm 2016 đến nay, với sản phẩm nổi tiếng là "Bơ ông Hoàng".
Điều đặc biệt, đây là trang trại trồng bơ được áp dụng phương pháp hữu cơ không hoá chất, nên theo kinh nghiệm của Hoàng, cách chăm sóc khá khó khăn, phải rất cẩn thận, theo dõi sát sao quá trình phát triển của cây để có những phương án chăm sóc hiệu quả nhất.
Theo đó, người tiêu dùng có thể truy xuất nguồn gốc của bơ, thông qua nhật ký số mà Hoàng đã cung cấp; có thể biết được các loại phân bón đã sử dụng, thời gian bón phân, ngày sản phẩm được thu hoạch, phương tiện vận chuyển đã được sử dụng để đưa đến cửa hàng, siêu thị… Bên cạnh đó, Hoàng cũng áp dụng công nghệ vào quá trình chăm sóc như hệ thống tưới tiêu tự động, điện mặt trời... để giúp cây phát triển đúng chất lượng.
Minh Hoàng cũng cho biết, "bơ được trồng theo phương pháp hữu cơ nên tốt cho sức khỏe, đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Vị bơ thơm ngon, độ béo và dẻo vừa, thỏa mãn các tín đồ thích ăn bơ trực tiếp mà không cần thêm đường hay sữa vì bản thân trái bơ đã có vị ngọt thanh, ngoài việc có thể ăn sinh tố, bơ có thể được dùng làm salad, hoặc kết hợp làm các món ăn khác vì độ dai của bơ tốt hơn so với các loại bơ khác... Nhờ những ưu điểm này mà mọi người ưa chuộng bơ ông Hoàng hơn".