Thứ năm, 21/08/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Doanh nhân và nỗi cô đơn không ai thấu hiểu

Lương Gia Cát Tường
- 07:06, 18/03/2021

(DNTO) - Chọn cho mình con đường trở thành doanh nhân, chắc chắn bạn sẽ đương đầu với nhiều thử thách, khó khăn, cả thất bại ê chề và nhiều áp lực khác. Nhưng những điều đó không là gì nếu như bạn biết còn có một thử thách mà bạn phải chịu đựng, đó là nỗi cô đơn.

 Cô đơn nơi bước đầu khởi nghiệp

Nếu bạn không sinh ra trong gia đình có truyền thống kinh doanh thương mại thì liền tức thì nỗi cô đơn sẽ ập đến ngay từ lúc bạn chọn khởi nghiệp và đi con đường của riêng mình thay vì tìm việc nào đó đúng với ngành học, ngày tám tiếng nơi công sở, thoải mái vô ưu. Bởi vì, tất cả người thân: bố mẹ, anh chị em có khi cả họ hàng, bè bạn thậm chí người yêu của bạn sẽ tỏ ra lo lắng, hoài nghi, có khi còn cho rằng bạn điên rồ khi “tay không bắt giặc”, khi từ chối các công việc với mức lương hàng ngàn đô la để đi làm chuyện “tào lao”. Không ai hiểu và chia sẻ với bạn. Khi đó, sự lẻ loi đơn độc trên hành trình khởi nghiệp chính là nỗi cô đơn đầu tiên mà bạn phải hứng chịu trên con đường tìm kiếm cho mình một chỗ đứng trong giới doanh nhân.

Cảm giác bắt đầu từ con số 0, dò dẫm, tròng trành như con thuyền đi trong sương đêm, chỉ chực đâm sầm vào bãi cạn. Cảm giác đối diện với những ánh mắt nghi ngờ, thương hại. Cảm giác bị những tiếng xì xầm bàn tán đuổi theo sau lưng. Cảm giác trước mặt là khoảng không bao la xám ngắt… Những thứ cảm giác ấy chỉ có những người trẻ vừa tập tểnh vào đời quyết định đặt chân vào thương trường mới cảm nhận hết. Nhưng bạn buộc phải học cách xử lý mọi vấn đề, không được lùi bước hay nhụt chí nếu như bạn không muốn thất bại ngay từ ban đầu.

Sự lẻ loi đơn độc trên hành trình khởi nghiệp chính là nỗi cô đơn đầu tiên mà bạn phải hứng chịu khi mong muốn trở thành một doanh nhân. (Ảnh: Internet)

Sự lẻ loi đơn độc trên hành trình khởi nghiệp chính là nỗi cô đơn đầu tiên mà bạn phải hứng chịu khi mong muốn trở thành một doanh nhân. (Ảnh: Internet)

Nhưng vượt qua được không có nghĩa là bạn sẽ không thất bại. Khởi nghiệp – thất bại chính là hai mặt của một vần đề. Khi thất bại bạn càng cảm nhận hơn lúc nào hết nỗi cô đơn của mình. Bạn sẽ phải gánh chịu nỗi đau một mình, không thể nói được, không thể chia sẻ với ai. Với gia đình càng không dám hé nửa lời nếu bạn không muốn nghe những câu cảm thán đại khái như: Đã bảo rồi mà, có nghe đâu, cứ thấy người ta ăn khoai vác mai mà chạy, tưởng dễ ăn lắm í… Thất bại, mất tiền là chuyện bình thường, cô đơn mới là nỗi đau lớn nhất” - Shark Phạm Thanh Hưng - Phó chủ tịch HĐQT Cenland từng chia sẻ.

Kể cả khi thành công, bạn vẫn cô đơn

Bạn sẽ phải chịu đựng nỗi cô đơn thất bại trong một thời gian dài và chỉ dám nhắc lại khi đã có một thành công mới. Nhưng kể cả khi bạn thành công, bạn trở thành một doanh nhân thành đạt, thì bạn vẫn phải đối diện với một nỗi cô đơn khác, trong những tình huống khác.

Một ngày làm việc gần 20 tiếng, đối đầu với cạnh tranh, với ganh ghét, đố kỵ, thị phi. Vật lộn với tư duy để đẻ ra các chiến lược kinh doanh, vắt giò chạy đua với doanh số. Tới kỳ lương, chạy bở cả hơi tai, chưa kể phải tính toán các khoản tài chính sử dụng cho sản xuất kinh doanh, lãi ngân hàng, đáo hạn ngân hàng… Trong quá trình điều hành, yếu tố con người chi phối tình cảm, cách đối đãi, chế dộ an sinh xã hội cho người lao động, đầu tư phát triển doanh nghiệp… Không ai chia sẻ được. Nỗi cô đơn càng dữ dội hơn nếu không may chồng/vợ bạn không hiểu và không cùng gánh vác với bạn.

Sự cô đơn là một phần không tránh khỏi của doanh nhân cho dù bạn đang bắt đầu khởi nghiệp hay đang trên đỉnh cao của sự thành đạt. (Ảnh: Internet)

Sự cô đơn là một phần không tránh khỏi của doanh nhân cho dù bạn đang bắt đầu khởi nghiệp hay đang trên đỉnh cao của sự thành đạt. (Ảnh: Internet)

Cô đơn là “tác dụng phụ” không mong muốn của sự thành công. Khi ở đỉnh cao của sự thành công, bạn sẽ bị bao vây bởi những mối quan hệ. Những mối quan hệ “thảo mai” là chính chứ ít khi thật lòng đó cũng sẽ đẩy bạn vào sự cô đơn.

Với những doanh nhân trên cương vị lãnh đạo, nỗi cô đơn của họ còn xuất phát từ tâm lý muốn trở thành một người hoàn hảo, có xu hướng che giấu những điểm yếu của mình, để làm gương cho thuộc cấp.Theo một nghiên cứu có tên Snapshot Survey được thực hiện bởi tạp chí Harvard Business Review (2012), hơn một nửa số Giám đốc điều hành (CEO) thừa nhận đã từng trải qua cảm giác cô đơn trên cương vị một người lãnh đạo.  

Tóm lại, dù muốn hay không, sự cô đơn cũng là một phần không tránh khỏi của doanh nhân cho dù bạn đang bắt đầu khởi nghiệp hay đang trên đỉnh cao của sự thành đạt.

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Ban tổ chức 8Wonder – Moments of Wonder vừa bất ngờ công bố full dàn lineup, giới thiệu sân chơi Wonder Sound Lab và màn Collab “đỉnh nóc kịch trần” giữa nghệ sĩ Việt và nghệ sĩ lừng danh thế giới khiến fan chao đảo.
2 giờ
Văn hoá - Xã hội
Sau 6 năm phát triển , DTAP chính thức cho ra mắt album đầu tay với 16 tracks mà mỗi tracks thể hiện một lát cắt về Việt Nam từ văn hóa, lịch sử, con người, thắng cảnh đến những lát cắt đời thường trong tinh thần của người Việt Nam. Album còn có sự góp giọng của 25 giọng hát nhiều thế hệ. Trong đó, lớn nhất là NSND Bạch Tuyết và nhỏ nhất là em bé Winnie sinh năm 2020.
7 giờ
Văn hoá - Xã hội
Single "Dân tôi ca" của rocker Phạm Anh Khoa ra mắt ngày 20/8/2025, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình âm nhạc của anh. Ca khúc là lời khẳng định mạnh mẽ về con đường nghệ thuật đậm chất dân tộc, hoang dã và nguyên bản, nơi Phạm Anh Khoa không chỉ hát mà còn kể câu chuyện về hành trình trở về nguồn cội và tiếng ca hòa nhịp cùng dân tộc.
10 giờ
Văn hoá - Xã hội
Triển lãm Giấc mơ mang tên mình của hoạ sĩ Phạm Hải Nguyên - tác giả từng giành giải thưởng Khát vọng Dế Mèn 2025, lần đầu tiên được giới thiệu đến công chúng TP.HCM.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Hoà trong không khí sôi động đón chào năm học mới, Fahasa đưa vào khai thác nhà sách mới Nguyễn Ánh Thủ tại 361 Nguyễn Ánh Thủ, Phường Tân Thới Hiệp, TPHCM, với không gian văn hoá mới, trẻ trung phục vụ bạn đọc.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
BTC cuộc thi Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2025 đã tổ chức buổi gặp gỡ và làm việc với các nhà thiết kế trẻ cùng sinh viên khoa thiết kế đến từ nhiều trường đại học trên toàn quốc. Đây là những gương mặt xuất sắc nhất được lựa chọn từ hàng trăm hồ sơ tham dự cuộc thi Thiết kế Thời trang với chủ đề “Hơi thở đại dương”, chuẩn bị cho đêm trình diễn “Thời trang Đại dương”tại Vĩnh Hy, Khánh Hòa.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Vẫn luôn giữ kín dàn diễn viên ngay từ khi bắt đầu dự án, đạo diễn Khương Ngọc đã khiến khán giả không khỏi bất ngờ với bộ “sậu” ăn khách hiện nay hội ngộ chung trong một dự án: Việt Hương – Hồng Đào – Lê Khánh có mặt trong dự án "Cục vàng của ngoại" vừa được nhà sản xuất trình làng.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Đó là chủ đề của chương trình an sinh xã hội do Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Câu lạc bộ Du lịch Doanh nhân trẻ Việt Nam phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức cho 3.000 em nhỏ là trẻ mồ côi, khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Chương trình diễn ra ngày 19/8, tại Công viên Văn hóa Đầm Sen.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Với chủ đề 'Tropical Jungle', chương trình mang đến không gian sáng tạo đậm chất nhiệt đới, quy tụ hàng loạt gương mặt tài năng, để lại nhiều dấu ấn trong lòng giới mộ điệu. Nổi bật trong dàn mẫu teen là Cheryl Dương, em đã mang lại làn gió mới cho sàn diễn năm nay.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Sau 3 tập phát sóng, chương trình Chiến sĩ quả cảm nhận được sự quan tâm lớn từ đông đảo khán giả, liên tiếp giữ vững Top Rating VTV3 và vượt mốc 1 tỷ lượt xem đa nền tảng.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Ca sĩ Phan Đinh Tùng chính thức phát hành Thiên la địa võng trên tất cả các nền tảng âm nhạc. Đây không chỉ là sản phẩm đánh dấu màn trở lại của một giọng ca đã gắn bó với khán giả, mà còn là một lời cảnh báo mạnh mẽ gửi đến người trẻ trong bối cảnh xã hội đang nhức nhối với vấn nạn lừa đảo, chất kích thích và những cạm bẫy tinh vi.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Giữa không gian âm nhạc đỉnh cao và sắc màu rực rỡ, gian hàng Vinamilk trở thành điểm nhấn nổi bật mà bất kỳ khách tham dự nào cũng không muốn bỏ qua. Từ các hoạt động tương tác thú vị đến hàng chục ngàn sản phẩm được trao tặng, thương hiệu quốc dân đã mang đến trải nghiệm vui tươi và giàu năng lượng tại V-Concert & V-Fest, góp phần tạo nên một cuối tuần đáng nhớ cho hàng vạn người tham dự.  
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Sáng 13/8, tại Công viên Sáng tạo (phường An Khánh, ngay Bờ sông Sài Gòn), dự án “Thành phố nở hoa” thuộc dự án Viet Nam Love đã chính thức được khởi động, đánh dấu một bước quan trọng trong hành trình kiến tạo những không gian xanh, giàu tính thẩm mỹ và gắn kết cộng đồng, hướng tới mục tiêu xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành một đô thị hiện đại, văn minh và đáng sống.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Ngày 13/8, Diễn đàn “AI trong Quảng cáo sáng tạo: Từ dữ liệu đến cảm xúc” diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh đã thu hút gần 400 CEO, CMO, chuyên gia marketing cùng đại diện các tập đoàn, doanh nghiệp và công ty truyền thông từ khắp cả nước.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Tối 10/8, hơn 50.000 khán giả có mặt tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) thưởng thức Chương trình Concert Quốc gia "Tổ Quốc trong tim".
1 tuần
Xem thêm