Thứ năm, 20/11/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Các doanh nhân đã dạy con tiết kiệm như thế nào?

Lương Gia Cát Tường
- 19:00, 21/11/2020

(DNTO) - Muốn nuôi dưỡng bản năng kinh doanh trong con cái, cha mẹ cần rèn luyện cho con nhiều đức tính, trong đó không thể không kể đến tính tiết kiệm. Hãy xem các doanh nhân nổi tiếng dạy con tiết kiệm như thế nào?

Cũng như bất kỳ ngành nghề nào, kinh doanh cũng cần có năng khiếu. Tìm ra những đứa trẻ có năng khiếu kinh doanh, gieo vào tâm trí con mầm ý tưởng trở thành doanh nhân, giúp chúng phát triển xa hơn, điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào các bậc phụ huynh. Bởi vì nhà trường chỉ có nhiệm vụ cung cấp kiến thức, dạy kỹ năng sống cho trẻ… Kiến thức về quản lý tiền bạc, một trong những việc khó khăn và quan trọng nhất của cuộc sống, thường bị nhà trường bỏ ngỏ.

Cameron Herold, chuyên gia hướng dẫn cho các CEO và doanh nhân, diễn giả diễn đàn TED.com cho biết, hồi còn ngồi trên ghế nhà trường, ông nổi tiếng học… “dở đều” các môn. Chính cha ông là người đã phát hiện ra ông rất đam mê và có khiếu kinh doanh từ bé. Trên diễn đàn của mình, Cameron Herold thường chia sẻ về thời thơ ấu với nỗ lực kinh doanh của mình. Thế là, thay vì phải lĩnh hội triệt để các kiến thức ở nhà trường, ông chú tâm vào các kỹ năng ngoài sách vở được cha ông rèn cho, trong đó có cách kiếm tiền và quản lý đồng tiền.

Người Do Thái dạy con trí thông minh về tiền bạc bằng cách sử dụng 5 chiếc lọ. Ảnh: Pixabay

Người Do Thái dạy con trí thông minh về tiền bạc bằng cách sử dụng 5 chiếc lọ. Ảnh: Pixabay

Ông cũng chia sẻ thói quen tiết kiệm tiền thông minh với các bạn nhỏ: Đừng lãng phí tiền bạc, kể cả những khoản nhỏ bé tưởng chừng như không đáng kể. Ông cho rằng thói quen tiết kiệm phải được dạy cho trẻ từ rất sớm và nó sẽ đi theo chúng trong suốt phần đời còn lại.

Cameron Herold cũng chia sẻ về cách quản lý tài chính và tiết kiệm theo cách của  người Do Thái. Tính theo tỷ lệ dân số, thì người gốc Do Thái đứng đầu thế giới về số lượng tỷ phú. Một trong những nguyên nhân giúp người Do Thái vượt trội là do họ có thái độ đúng với tiền, và họ quản lý tiền bạc rất khôn ngoan.

Người Do Thái dạy con trí thông minh về tiền bạc bằng cách sử dụng 5 chiếc lọ. Mỗi lọ đều được dán tên tương ứng với mục đích sử dụng. Cứ mỗi lần được cho, hoặc kiếm được 10 đồng, trẻ em Do Thái sẽ bỏ 1 đồng vào mỗi lọ đóng thuế, tiết kiệm, từ thiện; 2 đồng vào lọ đầu tư và 5 đồng vào lọ chi tiêu hằng ngày.

Tỷ phú Warren Buffett - cổ đông lớn nhất kiêm giám đốc hãng Berkshire Hathaway, người giàu thứ hai thế giới sau Bill Gates thì đơn giản hơn, chỉ hai lọ là đủ. Một lọ dùng để tiết kiệm và một để chi tiêu. Mỗi lần trẻ nhận được tiền, cha mẹ hãy bàn bạc, lắng nghe, hướng dẫn con cách phân bổ giữa tiền chi tiêu và tiết kiệm.

"Không nên tiết kiệm những khoản còn lại sau chi tiêu, mà hãy tiêu những khoản còn lại sau khi tiết kiệm", bài học quý giá về quản lý tài chính được Warren Buffett nêu ra. Cuối cùng, theo nhà đầu tư huyền thoại này, hình thành thói quen quản lý tài chính thông minh cho trẻ từ khi trẻ còn nhỏ là một trong những điều quan trọng nếu các bậc cha mẹ muốn con cái mình trở thành một doanh nhân.

Tuy là một doanh nhân nhưng chị Đoàn Thu Thủy lại có những suy nghĩ về cách dạy con không khác gì một nhà tâm lý giáo dục. Trong một bức thư viết cho con gái, đề cập việc tiết kiệm, chị dặn dò con bằng những lời lẽ hết sức giản dị nhưng thấm thía: “Ăn bữa nay phải lo bữa mai, đừng xài phung phí. Giờ nói theo từ ngữ mới là "trích lập dự phòng". Con đi làm phải dành 10% lương cất lại, kinh doanh cũng phải dành 10% lợi nhuận để đề phòng khi rủi ro phá sản cũng còn có của mà làm lại. Còn có câu: "Làm khi lành để dành khi đau". Đâu ai biết trước ngày mai thế nào, nên cứ phải phòng bị”.

Còn với nhân viên dưới quyền, chị khuyên: Lương 5 triệu nên để 500 ngàn vô ống heo, cuối năm đập ra thêm tiền thưởng mua được 2 chỉ vàng để dành. Người ta giàu tiết kiệm theo kiểu giàu. Mình nghèo lo theo kiểu nghèo.

Ông chủ Digiworld Đoàn Hồng Việt chia sẻ, ông dạy con về tiền bạc từ khi chúng 12-13 tuổi để các con hiểu giá trị của đồng tiền. Song song với việc dạy con biết cách quản lý đồng tiền, ông còn chú trọng dạy con cách tiết kiệm để tích lũy vốn.

Nên hình thành cho trẻ thói quen quản lý tài chính thông minh từ khi trẻ còn rất nhỏ nếu các bậc cha mẹ muốn con mình trở thành một doanh nhân (Ảnh: Internet)

Nên hình thành cho trẻ thói quen quản lý tài chính thông minh từ khi trẻ còn rất nhỏ nếu các bậc cha mẹ muốn con mình trở thành một doanh nhân (Ảnh: Internet)

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn được biết đến là người sáng lập Tập đoàn Liên Thái Bình Dương, nay là IPPG. Khi còn là sinh viên ở Trường Đại học Seatle, Mỹ, ông một thân một mình ở xứ người, phải đi làm 3-4 nghề để tự nuôi sống bản thân và trang trải học phí.

“Lúc có tiền, tôi cố gắng tiết kiệm lắm mới mua được một chiếc xe cũ để đi làm. Lập nghiệp từ hai bàn tay trắng, quá trình này với tôi rất vất vả gian nan”, ông Johnathan Hạnh Nguyễn nói. Vì thế ông luôn dạy con cái mình phải biết tiết kiệm, Chỉ có tiết kiệm mới giúp mình vượt qua được giới hạn của bản thân để đi đến thành công.

Cuối cùng, theo các doanh nhân, trẻ con thường có khuynh hướng bắt chước, copy những hành vi của cha mẹ. Do vậy, cha mẹ phải luôn làm gương cho con. Không chỉ qua những hành vi liên quan việc quản lý tài chính, chi tiêu tiết kiệm mà còn phải làm gương trong cả những sinh hoạt khác của đời sống thường nhật.    

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, doanh nhân Lê Long Sơn ra mắt MV “Ơn thầy”, ca khúc nổi bật trong album âm nhạc đầu tay “Trường đời”. Đây là một dự án đặc biệt được hoàn thiện chỉ trong 19 ngày, với sự hỗ trợ của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).
12 giờ
Văn hoá - Xã hội
Trình làng music video “Vườn Hồng” - sản phẩm âm nhạc tiếp theo nằm trong album phòng thu thứ 5 “Giai nhân”, Văn Mai Hương khiến nhiều người bất ngờ khi lần đầu tiên kết hợp cùng Chi Pu và diva Hà Trần. Với sự đầu tư chìn chu, MV một lần nữa cho thấy sự sung sức và bung toả của giọng ca 9x đang vào độ chín
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Ngày 15/11, Herbalife Việt Nam đã phối hợp cùng Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (LĐBĐVN) tổ chức buổi đào tạo “Tối ưu Hiệu suất và Phục hồi cho Cầu thủ thông qua Dinh dưỡng Thể thao” cho các huấn luyện viên bóng đá và chuyên gia thể lực.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Luật Nhà giáo ra đời vào thời điểm toàn ngành đang hướng về ngày tôn vinh nghề giáo nhân kỷ niệm 43 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2025) với nhiều quy định quan trọng về pháp lý, chính sách và tôn vinh nghề giáo. Đặc biệt là quy định nhà giáo giảng dạy tại cơ sở giáo dục đại học được quyền tham gia quản lý doanh nghiệp do cơ sở giáo dục đại học đó thành lập.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Những gì thân thuộc nhất trong cuộc sống Việt Nam, từ góc chợ, bến thuyền, mái ngói, buổi sáng trên đồng hay khoảnh khắc bình yên bên tách cà phê… nay được họa sĩ Hồng Quân tái hiện bằng những mảng màu gần gũi và giàu cảm xúc trong triển lãm cá nhân “A Day in Life – Khoảnh khắc đời thường”, khai mạc tại the plARTform từ ngày 26/10 đến 15/11/2025.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Sau 7 năm tạm ngưng ca hát, Minh Hằng tái xuất với sản phẩm Director, đánh dấu màn trở lại Vpop. Ca khúc do nhóm DTAP sáng tác và sản xuất, thuộc thể loại dance sôi động, trẻ trung, lấy cảm hứng từ chính hình ảnh của nữ nghệ sĩ trong cuộc sống và sự nghiệp.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Đạo diễn Lý Hải vừa được vinh danh với giải “Best Film Director” (Đạo diễn phim xuất sắc nhất) tại Liên hoan phim Quốc tế ý tưởng mới San Francisco 2025 (San Francisco International New Concept Film Festival - SFNCFF 2025) - sự kiện điện ảnh thường niên tôn vinh những tác phẩm sáng tạo và nhà làm phim độc lập đến từ hơn 30 quốc gia.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Hội Âm nhạc TP.HCM vừa tổ chức Tọa đàm Vai trò, trách nhiệm của người hoạt động âm nhạc tại TP.HCM, mong muốn làm rõ những tồn tại trong đời sống âm nhạc; trách nhiệm, vai trò của những người hoạt động âm nhạc để xây dựng nền công nghiệp văn hóa âm nhạc ở TP.HCM hiện nay.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Với thiết kế hiện đại, cung cấp nhiều đầu sách cũng như nhiều tiện ích cho các bạn trẻ yêu sách, Nhà sách mới Fabico Hùng Vương của Công ty CP Phát hành sách TP.HCM (Fahasa) vừa ra mắt bạn đọc tại Phường Bình Dương (TP.HCM).
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Kinh doanh bất chấp ăn theo “thương hiệu” cá nhân; mù quáng mua hàng chỉ vì thần tượng: Màn “song kiếm hợp bích” giữa kẻ bán người mua này đã tạo ra những vụ án sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng liên tiếp trong nhiều năm qua.   
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Ngày 7/11, Công ty Ford Motor chính thức giới thiệu Tiêu chuẩn Đại lý – Ford Signature 2.0 – với thiết kế đem đến cho khách hàng sự kết hợp linh hoạt, liền mạch giữa các tuỳ chọn dịch vụ mua sắm trực tuyến và tại Đại lý, phù hợp xu hướng tiêu dùng hiện nay.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Thông tin trên được đưa ra tại lễ họp báo diễn ra chiều 5/11 công bố Vòng chung kết Giải bóng rổ sinh viên toàn quốc và Giải bóng đá nam sinh viên toàn quốc Cúp TV360 năm 2025. TV360 - Ứng dụng truyền hình giải trí của Tổng Công ty Viễn thông Viettel là Nhà tài trợ Danh xưng của cả hai giải đấu này.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Hàng ngàn fan ùn ùn kéo về Ocean City, sẵn sàng cho G-DRAGON 2025 WORLD TOUR [Übermensch] IN HANOI, presented by VPBank để check in, vui chơi, trải nghiệm. Sự kiện do 8Wonder tổ chức, diễn ra trong hai đêm 8 và 9-11 tại 8Wonder Ocean City - Vinhomes Ocean Park 3 đang hứa hẹn biến nơi đây thành tâm điểm cuồng nhiệt nhất năm, nơi hàng chục nghìn fan K-pop cùng thăng hoa bên “ông hoàng” G-DRAGON.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Ra mắt album đĩa than đầu tiên trong sự nghiệp với chủ đề "The Voice - Timeless" , ca sĩ Tùng Dương đã cho thấy hướng đi riêng biệt hướng về giá trị nguyên bản. Anh đã chọn lọc gửi đến khán giả âm nhạc của tinh tuý và chất lượng theo cá tính âm nhạc của mình.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Công nghệ số phát triển đã giúp cho việc tiếp cận và trải nghiệm du lịch văn hóa trở nên dễ dàng hơn. Phát triển công nghiệp văn hoá gắn với phát triển du lịch số trong bối cảnh hiện nay, không chỉ đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của thị trường du lịch mà còn là nguồn thu đáng kể của các doanh nghiệp ngành nghề có liên quan.
2 tuần
Xem thêm