Thứ bảy, 30/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Chuyển đổi số ngành bảo hiểm - 'Đại dương xanh' đầy thách thức

May Nguyễn
- 11:10, 04/09/2022

(DNTO) - Ông Lê Hữu Tấn Phú, Giám đốc nghiên cứu và phát triển của Global Care, cho biết chuyển đổi số ngành bảo hiểm sẽ tăng tiện ích cho người dùng, nhưng như CEO Global Care đánh giá, đây cũng là “đại dương xanh” đầy thách thức.

Phóng viên: Xin ông cho biết cụ thể bảo hiểm Phúc Bình An và bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự ô tô của Global Care xuất hiện trên hệ thống thu phí tự động không dừng ePass như thế nào? 

Ông Lê Hữu Tấn Phú:

 Với sự hợp tác giữa Global Care và VDTC-ePass, người dùng có thể dễ dàng tiếp cận và mua các sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ với mức phí hợp lý thông qua ứng dụng ePass. Trước mắt, sẽ là hai dòng sản phẩm quan trọng với các bác tài: Bảo hiểm bắt buộc Trách nhiệm dân sự ô tô (BH BB TNDS ô tô) và Bảo hiểm Phúc Bình An.

Từ 1/8 hệ thống thu phí tự động không dừng được triển khai trên toàn quốc. Ảnh: TL

Từ 1/8 hệ thống thu phí tự động không dừng được triển khai trên toàn quốc. Ảnh: TL

Người dùng ePass cần mua bảo hiểm sẽ lên ứng dụng ePass để đặt mua, như vậy vừa đồng bộ quản lý thẻ dán ePass, đồng bộ quản lý bảo hiểm BB TNDS ô tô cùng nhiều sản phẩm bảo hiểm khác.

Ngoài ra, khâu yêu cầu bồi thường, tư vấn bảo hiểm qua nền tảng mà Global Care cung cấp sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức và giấy tờ, bởi mọi quy trình đều được thực hiện online.

* Vấn đề đặc biệt được nhiều người sở hữu xe quan tâm là từ tháng 8/2022 đã triển khai thu phí tự động không dừng trên toàn quốc, như vậy bảo hiểm số đóng vai trò thế nào trong cuộc cách mạng chuyển đổi số ngành giao thông, thưa ông?

- ePass là phần mềm được Công ty Cổ phần Giao thông số Việt Nam (thành viên của Tập đoàn viễn thông Viettel) phát triển, mang đến giải pháp thu phí tự động, góp phần nâng cao hệ thống hạ tầng công nghệ trong lĩnh vực giao thông vận tải trong nước.

Khi tham gia gói bảo hiểm Phúc Bình An và Bảo hiểm BB TNDS ô tô trên ứng dụng ePass, khách hàng sẽ hưởng nhiều ưu thế như: đa dạng hình thức thanh toán, giá ưu đãi hấp dẫn độc quyền của từng loại sản phẩm, thao tác đơn giản thông qua smart phone, hồ sơ bồi thường nhanh chóng và tiện lợi, làm chủ toàn bộ công nghệ thu phí và hệ sinh thái đa dịch vụ.

Ông Lê Hữu Tấn Phú, Giám đốc nghiên cứu và phát triển của Global Care. Ảnh: NVCC

Ông Lê Hữu Tấn Phú, Giám đốc nghiên cứu và phát triển của Global Care. Ảnh: NVCC

* Chúng ta đang có ba trụ cột chính cần xây dựng là Chính quyền số - Kinh tế số và Xã hội số, hướng đến mục tiêu năm 2025 Việt Nam phải đứng thứ 3 trong khu vực Asean, đến 2030 phải nằm trong nhóm 40 nước dẫn đầu trên thế giới, ông đánh giá gì về những thuận lợi và khó khăn khi triển khai chuyển đổi số trong ngành bảo hiểm?

- Tôi đánh giá ngành bảo hiểm số là “đại dương xanh” rất tiềm năng nhưng cũng đầy thử thách trong nền “kinh tế số” mà Chính phủ đang hướng đến. Việc chúng ta là đất nước nằm trong Top 10 trên toàn thế giới sử dụng smartphone, đồng nghĩa với việc triển khai chuyển đổi số sẽ được diễn ra nhanh chóng, nó tạo ra nhiều cơ hội cho ngành bảo hiểm số.

Đặc biệt, với chính sách khuyến khích chuyển đổi số ngành bảo hiểm trong Luật Kinh doanh bảo hiểm sửa đổi năm 2022  của Chính phủ thì sắp tới đây sẽ tạo động lực cho sự phát triển thị trường bảo hiểm tại Việt Nam, đây cũng là cơ hội để cho Global Care bứt phá. 

Song song với những thuận lợi thì vẫn còn đó nhiều khó khăn mà các doanh nghiệp bảo hiểm phải đồng tâm vượt qua. Khó khăn lớn chính là cách tiếp nhận của người Việt với bảo hiểm. Hiện tại, người dân Việt Nam chưa tiếp cận được các sản phẩm bảo hiểm vì cách nhìn nhận bảo hiểm ở một khía cạnh chưa tích cực, đặc biệt là với những người có mức thu nhập thấp.

Trong khi họ chính là những người cần được bảo vệ thông qua bảo hiểm. Vì vậy, việc chuyển đổi số bảo hiểm sẽ tiếp cận họ một cách dễ dàng và thay đổi cách nhìn của họ về ngành bảo hiểm.

* Global Care là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực Insurtech trên thị trường bảo hiểm Việt Nam, hướng tới việc mang đến những trải nghiệm công nghệ hiện đại trong ngành bảo hiểm, sau 5 năm xây dựng và phát triển, xin ông cho biết kế hoạch dài hạn về chuyển đổi số trên chặng đường 5 năm tiếp theo của Global Care là gì?

- Hiện tại, Global Care đã phát triển thành công 2 nền tảng ứng dụng trên smartphone đó chính là GSale và BH365 trên 2 nền tảng lớn nhất là iOS và Android. Đối với ứng dụng GSale, người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm và mua cho mình những gói bảo hiểm phù hợp với nguồn tài chính mà không cần phải tốn quá nhiều thời gian.

Đặc biệt, ngoài việc được hoàn tiền khi mua các gói bảo hiểm trên GSale, người dùng còn có thể kiếm thêm thu nhập thụ động thông qua hình thức cộng tác viên của Global Care, thao tác đăng ký đơn giản, hoàn toàn đều thực hiện trên điện thoại di động.

Bà Đinh Ngọc Niềm (Tổng Giám đốc Global Care), ông Bùi Trình (Thành viên HĐQT – Tổng Giám đốc VDTC) và ông Lại Quang Tùng (Phó Tổng Giám đốc Inter ITS) tại buổi lễ ký kết hợp tác phát triển. Ảnh: MN

Bà Đinh Ngọc Niềm (Tổng Giám đốc Global Care), ông Bùi Trình (Thành viên HĐQT – Tổng Giám đốc VDTC) và ông Lại Quang Tùng (Phó Tổng Giám đốc Inter ITS) tại buổi lễ ký kết hợp tác phát triển. Ảnh: MN

Với tầm nhìn “Trở thành nền tảng bán hàng số một tại Việt Nam” và sứ mệnh “Công nghệ hóa khâu bán hàng, mua hàng; góp phần nâng cao thu nhập người dân chỉ trên thiết bị di động” và “Tự động hóa khâu bồi thường, mang đến sự tiện ích không giới hạn”, Global Care sẽ tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển các dòng sản phẩm bảo hiểm, đặc biệt là các dòng sản phẩm bảo hiểm vi mô phù hợp với mọi đối tượng.

Với mục tiêu chuyển đổi số trong ngành bảo hiểm, chúng tôi sẽ thúc đẩy công cụ giám định khai thác xe cơ giới phủ Top5 nhà bảo hiểm Việt hiện nay, đồng thời giúp nhà bảo hiểm tự động hóa quy trình lãnh viện phí trên 300 bệnh viện/phòng khám toàn quốc. 

Tin khác

Chuyển đổi số
Tỷ lệ ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo) trong doanh nghiệp Việt còn rất thấp, chỉ 16%, so với con số 33% của châu Á và 37% của thế giới.
1 tuần
Chuyển đổi số
Công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) hiện diện ngày càng rõ hơn tại các doanh nghiệp Việt Nam và chứng minh việc có thể thay thế con người trong nhiều công đoạn.
1 tuần
Chuyển đổi số
Theo các chuyên gia, dữ liệu là trái tim của nền kinh tế số nhưng lại đang phân tán ở nhiều cơ quan, dẫn đến địa phương rất muốn phát triển kinh tế số nhưng không có dữ liệu.
2 tuần
Chuyển đổi số
Thị trường thương mại điện tử tại Việt Nam nói riêng, thế giới nói chung đang ngày càng phát triển. Nhiều doanh nghiệp đã dần chuyển hướng từ kinh doanh truyền thống sang kinh doanh thương mại điện tử, hoặc kết hợp cả hai hình thức thành kinh doanh đa kênh.
1 tháng
Chuyển đổi số
Dù đã được truyền thông rất nhiều nhưng việc chuyển đổi số trong doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn rất nhiều điểm nghẽn.
2 tháng
Công nghệ Số hóa
Trí thông minh nhân tạo đã tồn tại từ lâu trong ngành tài chính, nhưng nay khả năng ứng dụng công nghệ này đang trải qua một thời kỳ mới.
2 tháng
Công nghệ Số hóa
Thực ra, ngành tài chính ngân hàng đã ứng dụng công nghệ trí thông minh nhân tạo (A.I) hàng thập kỷ nay. Và giờ, việc đó sẽ trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.
2 tháng
Chuyển đổi số
Cục bộ dữ liệu, cục bộ đào tạo, cục bộ trong tư duy khiến tiến trình chuyển đổi số Việt Nam vẫn đang rất chậm.
2 tháng
Chuyển đổi số
Chuyên gia cho biết khi sử dụng dữ liệu luôn phải biết “nghi ngờ” vì những báo cáo từ dữ liệu không phải lúc nào cũng hoàn toàn đúng. Do đó, dựa hoàn toàn vào dữ liệu có thể khiến doanh nghiệp “tê liệt”.
2 tháng
Chuyển đổi số
Không phải yếu tố kĩ thuật, chuyên gia cho biết các dự án dữ liệu không thành công nằm ở việc doanh nghiệp không xác định rõ mục tiêu hoặc gặp vấn đề khi chuyển giao cho người dùng. 
3 tháng
Chuyển đổi số
Tỷ lệ kết nối với internet vạn vật (IoT) trung bình của người Việt còn thấp so với mức trung bình của thế giới là 2 kết nối/người.
3 tháng
Chuyển đổi số
Ngành công nghiệp của Việt Nam vẫn trong giai đoạn 1 là gia công lắp ráp, chưa tiến tới làm chủ một số công nghệ lõi.
3 tháng
Tài chính - Thị Trường
Cuộc cạnh tranh cho thị trường thanh toán điện tử quốc tế đang "nóng" lên nhanh chóng. Với ba đối thủ đến từ ba đối trọng Mỹ-đồng minh phương Tây, Trung Quốc và cuối cùng là Ấn Độ. Tính chất của cuộc đua này khá phức tạp, nhưng hứa hẹn một tương lai rất khả quan cho ngành tài chính thế giới.
4 tháng
Chuyển đổi số
Các dịch vụ thanh toán điện tử đã biến đổi bộ mặt ngành tài chính của nhiều quốc gia. Nhưng nay cuộc cạnh tranh giữa các dịch vụ thanh toán đang trở thành một cuộc chiến tầm cỡ quốc tế.
4 tháng
Chuyển đổi số
Thị trường dữ liệu Việt Nam dự kiến đạt hơn 1,8 tỷ USD vào năm 2023. Khi có thêm nhiều cơ sở dữ liệu quốc gia được xây dựng và khai thác sẽ mở ra cơ hội cho cả Chính phủ và doanh nghiệp, người dân tiếp cận với nguồn tài nguyên mới.
4 tháng
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ