Thứ bảy, 10/05/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Bạo hành trẻ em là tội ác

Lương Gia Cát Tường
- 14:45, 27/04/2024

(DNTO) - Mọi hành vi xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng của trẻ em là trái pháp luật và phải chịu sự trừng phạt nghiêm minh của pháp luật, theo luật sư Đinh Thị Nguyên, Giám đốc Công ty Luật TNHH Đại Đông Á, Đoàn Luật sư TP Hà Nội.

Ngày 24/4, mạng xã hội lan truyền hai đoạn video ghi lại cảnh bạo hành trẻ mầm non. Một clip ghi hình ảnh cô giáo cầm viên gạch nhựa màu đỏ (là đồ chơi trong lớp) đánh vào đầu cháu trai và tát vào mặt khiến cháu khóc lớn. Một video khác, cũng giáo viên này, cô ngồi hẳn lên người cháu trai, sau đó dùng tay nhét thức ăn vào miệng trong khi cháu giãy giụa. Kết quả xác minh cho thấy, vụ việc xảy ra vào khoảng 9h - 10h30 ngày 11/4/2024 tại lớp chồi thuộc nhóm Lớp Mầm non Tí Bo trên đường Linh Đông, phường Linh Đông, TP. Thủ Đức (TP.HCM). Giáo viên trong clip là nhóm trưởng, chủ nhóm lớp mầm non này.

“Biết rồi. Khổ lắm, nói mãi”. Sẽ có người cảm thán như thế khi “đề tài” này được đem bàn luận. Bởi vì chuyện trẻ mầm non bị chính cô giáo của mình bạo hành không còn là chuyện hy hữu. Ngược lại nó xảy ra ngày càng nghiêm trọng về mức độ và không hề có dấu hiệu giảm.  

Giáo viên ngồi lên người dùng tay nhét thức ăn vào miệng trẻ ở trường mầm non Tí Bo. Ành cắt từ clip

Giáo viên ngồi lên người dùng tay nhét thức ăn vào miệng trẻ ở trường mầm non Tí Bo. Ành cắt từ clip

Dưới đây là một vài vụ tiêu biểu xảy ra từ đầu năm 2024 đến nay:

Ngày 3/1/2024, mạng xã hội chia sẻ clip bé gái 3 tuổi ở Bình Định bị cô giáo bạo hành để lại nhiều vết bầm trên cơ thể. Qua xác minh, sự việc xảy ra tại Nhóm trẻ - Lớp mẫu giáo độc lập Tr. Academy (phường Nguyễn Văn Cừ, TP. Quy Nhơn).

Tiếp theo ngày 1/3, mạng xã hội lại chia sẻ bài đăng với các clip đính kèm làm bằng chứng của một phụ huynh ở phường Mân Thái, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng, là mẹ của một học sinh 7 tuổi, bị tăng động tự kỷ đang theo học tại một lớp đặc biệt, cho thấy em đã bị bạo hành bởi bảo mẫu.  

Đến ngày 6/3, một tài khoản Facebook chia sẻ hình ảnh một bé trai ở huyện Tuy Phước (Bình Định) có nhiều vết bầm trên cơ thể nghi bị bạo hành ở lớp mầm non. Quá trình trao đổi, cô giáo nhìn nhận có "hơi mạnh tay nên để lại vết bầm".

Ngày 7/3, lan truyền thông tin liên tiếp 2 vụ trẻ bị bạo hành tại cơ sở mầm non tư thục trên địa bàn huyện Phù Mỹ và huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định.

Cứ mỗi lần có vụ việc bạo lực học đường - nói chung - hoặc trẻ mầm non bị bạo hành - nói riêng - xảy ra, người dân lại bức xúc, phẩn nộ, kêu cứu; Các phương tiện truyền thông lại gióng chuông cảnh báo, phân tích, bàn luận, kiến nghị; Các nhà khoa học tâm lý, giáo dục, y tế lại dở ra các công trình nghiên cứu, lý luận; Các cơ quan hữu trách thi hành luật pháp lại vào cuộc điều tra xử phạt… Nhưng bạo hành vẫn cứ tiếp tục xảy ra không có dấu hiệu giảm bớt chứ đừng nói dừng lại.

Truyền thống người Việt xưa nay vốn không cổ xúy dùng bạo lực để giải quyết các mối quan hệ xã hội. Bạo lực học đường là một dạng thức của bạo lực xã hội. Bạo hành trẻ mầm non là một dạng bạo lực học đường vô cùng tàn độc.

Bạo hành trẻ mầm non khác với bạo lực học đường ở các trường phổ thông, đại học. Chủ thể thực hiện bạo hành ở đây là cô giáo, bảo mẫu. Đối tượng bị bạo hành là trẻ từ 1 đến 5 tuổi hoàn toàn là nạn nhân thụ động.

Muốn chấm dứt bạo hành trẻ mầm non nhứt định phải nhắm vào các chủ thể bạo hành với các biện pháp xử phạt thật nặng và có tính chất răn đe mạnh mẽ. Đồng thời truy cứu trách nhiệm các đơn vị cơ sở mầm non sử dụng giáo viên bảo mẫu không đạt chuẩn chuyên môn và đạo đức.

Không thể dùng lời xin lỗi, đền bù bằng tiền bạc trước nỗi đau thể xác và tổn thương tinh thần của một đứa trẻ như từ trước đến nay “thủ phạm” đã từng thực hiện. Không nêu ra điều kiện khách quan để kêu gọi sự thông cảm như trước nay một số người vẫn hay làm như kêu ca lương thấp, ít chế độ đãi ngộ, công việc cực nhọc, trách nhiệm nặng nề... khiến cô bị áp lực, dễ quạu quọ.

Rõ ràng trước khi chọn nghề, các cô đã ước lượng được lương giáo viên mầm non là bao nhiêu rồi. Các cô cũng biết đối tượng dạy học của mình là trẻ từ 1 – 5 tuổi, rất cần ở các cô lòng yêu trẻ, tận tụy, kiên nhẫn, không ngại cực khổ. Các cô cũng biết công việc cụ thể hằng ngày của một giáo viên mầm non là làm gì rồi. Nếu thấy không phù hợp chúng ta có quyền chọn ngành nghề khác. Không thể nhập cảm xúc cá nhân với công việc chuyên môn làm một được.

Đây cũng là một bài học tuyệt đối có giá trị cho các thí sinh khi chọn ngành học và nghề nghiệp trước kỳ tuyển sinh. 

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Sau khi hé lộ hình ảnh đầu tiên đầy ấn tượng và thu hút sự quan tâm lớn của khán giả, bom tấn kinh dị Việt mùa hè năm nay Út Lan: Oán linh giữ của tiếp tục đoạn teaser poster và teaser trailer ám ảnh.
5 giờ
Văn hoá - Xã hội
Tài năng và bền bỉ trong luyện tập, có trí thông minh sắc sảo, là một ngôi sao lên nhanh và tỏa sáng lâu được nhiều người yêu quý… tất cả những mỹ từ dành để gọi một người, dường như đã bị người ta dùng hết khi nhắc đến ca sĩ Tùng Dương.
5 giờ
Văn hoá - Xã hội
Đại nhạc hội Mega Booming với sự tham gia của dàn nghệ sĩ nổi tiếng: Isaac, Quốc Thiên, Anh Tú, Kay Trần, Quân A.P, Quang Hùng MasterD, WEAN, HURRYKNG, Gemini Hùng Huỳnh, Phạm Anh Khoa, LyLy, Bạch Trà, Xuân Định, MANBO, Akari Nakatani, DJ Huy Ngô, và Shumo AG đang nhận được sự quan tâm của khán giả.
5 giờ
Văn hoá - Xã hội
Sau 2 năm ấp ủ và thực hiện, Album đầu tiên tại Việt Nam của ca sĩ hải ngoại Hà Ngọc Nhung cùng với MV Sài Gòn chiều mưa Ggăng đã ra mắt công chúng yêu nhạc trong nước.
11 giờ
Văn hoá - Xã hội
Mấy ngày gần đây, nhân chuyện kẹo giả, sữa giả, thuốc giả nổ ra, cư dân mạng bất chợt đào lại một video clip khoe bộ lòng se điếu dài 40m, nặng 5,8kg, lấy từ một con lợn cái nặng hơn 100kg, kèm theo mối nghi ngờ về độ chân thật của nó.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Cuộc thi Hoa hậu Trái đất Việt Nam 2025 (Miss Earth Vietnam 2025) khởi động mùa giải mới với một số thay đổi quan trọng về nội dung. Đây là năm đầu tiên cuộc thi do Five6 Entertainment tổ chức, trong bối cảnh bản quyền đã được chuyển giao từ đơn vị cũ kể từ năm 2024.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Tối 6/5, Hoa hậu Ý Nhi có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất để lên đường sang Telangana, Ấn Độ tham dự cuộc thi Miss World lần thứ 72. Hành trình “đem chuông đi đánh xứ người” của Ý Nhi kéo dài từ ngày 7 - 31/5.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Nhân Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025), ca sĩ Đức Phúc quyết định gửi tặng 500 triệu đồng cho các tổ chức, quỹ thiện nguyện nhằm bày tỏ lòng biết ơn thế hệ cha ông đã anh dũng hy sinh trong công cuộc bảo vệ đất nước.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Hơn 40 nghệ sĩ nổi tiếng tham gia buổi diễu hành cung rước tôn tượng Đức Phật Đản Sanh trên cung đường diễu hành hơn 2 cây số.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Không chỉ là chủ nhân của nhiều bản hit nhạc trẻ mà nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung còn là “cha đẻ” của hàng trăm ca khúc thiếu nhi và gần đây anh còn gây tiếng vang với ca khúc về quê hương tổ quốc mang tên Viết tiếp câu chuyện hòa bình.
4 ngày
Hoạt động Hội
Trong kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, Việt Nam đang từng bước chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, hội nhập sâu vào nền kinh tế toàn cầu… Làm được điều đó, chính là nhờ một thế hệ doanh nhân không chỉ giỏi giang mà còn giàu lòng yêu nước.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Siêu phẩm Hàn Quốc Holy Night: Đội săn quỷ – bộ phim tâm linh, hành động đang được mong chờ trong mùa hè năm nay chính thức công bố dàn diễn viên Việt lồng tiếng với những cái tên cực hot: Thái Hoà, Hoa hậu Kỳ Duyên, Neko Lê, MisThy,...
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Lễ diễu binh, diễu hành Kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước tại TP.HCM đã chính thức khép lại. Cuộc vui nào rồi cũng đến hồi kết thúc. Mặc dù niềm vui sướng tự hào vẫn còn lâng lâng chưa dứt, chúng ta vẫn phải nhắc nhở nhau về những sơ sót đáng tiếc, lấy đó làm bài học cho mai sau. 
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Các hoa hậu Bảo Ngọc, Thanh Thủy, Tiểu Vy, Kiều Duy, Nam vương Tuấn Ngọc xuất hiện trong hoạt động diễu binh, diễu hành chào mừng Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Vạn Hạnh Mall là điểm đến mua sắm vui chơi được yêu thích của đông đảo người dân TP.HCM. Trung tâm hoạt động từ năm 2018, với quy mô 1 tầng hầm và 7 tầng thương mại, Vạn Hạnh Mall hiện có hơn 1.000 CBCNV, hàng trăm nhãn hàng/ thương hiệu lớn nhỏ đang hoạt động. Mới đây, Vạn Hạnh Mall đã gửi đến khách hàng của mình hai bức tâm thư được cư dân mạng rất quan tâm với nội dung đầy nhân văn và trí tuệ.
1 tuần
Xem thêm