Thứ năm, 30/04/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Bạo lực học đường có liên quan đến vai trò nêu gương của người lớn

Lương Gia Cát Tường
- 17:12, 22/03/2024

(DNTO) - Nói đến bạo lực học đường người ta thường nghỉ ngay đến học sinh đánh nhau. Tuy nhiên ngày nay, đối tượng tham gia bạo lực học đường đang “mở rộng” và phức tạp hơn nhiều. Đã có không ít trường hợp thầy đánh trò, trò đánh thầy, phụ huynh đánh học sinh, phụ huynh đánh thầy giáo, thầy giáo đánh phụ huynh... Thậm chí “đỉnh cao” đã xảy ra thầy đánh thầy. Tiếng kêu cứu đang cần hồi đáp.

Chỉ trong vòng nửa đầu tháng ba, đã xảy ra hai vụ bạo lực học đường nghiêm trọng được các clip ghi nhận và lan truyền trên mạng xã hội:

Vụ hiệu trưởng đánh học sinh chảy máu đầu trong giờ học tại Trường Tiểu học Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP.HCM. UBND huyện Củ Chi.

Vụ 5 em học sinh cùng khối lớp 9 tham gia đánh một nữ sinh tại Trường THCS Lê Quý Đôn (xã Đăk Djrăng, huyện Mang Yang tỉnh Gia Lai).

Bạo lực học đường: Tiếng kêu cứu đang cần hồi đáp.

Bạo lực học đường: Tiếng kêu cứu đang cần hồi đáp.

Sau khi clip được lan truyền, nhiều người dân cho biết, họ đã qua rồi thời kỳ bàng hoàng, sửng sốt thậm chí sụp đổ tinh thần nhưng vẫn cảm thấy đau lòng, đặc biệt là cực kỳ lo lắng trong tâm trạng bất lực. Bởi số lượng vụ việc xảy ra ngày càng tăng nhanh, liên tiếp, mức độ ngày càng nghiêm trọng; Đối tượng ngày càng mở rộng ở nhiều mối tương quan khác trong môi trường giáo dục như thầy đánh trò, trò đánh thầy, phụ huynh đánh học sinh, phụ huynh đánh thầy giáo, thầy giáo đánh phụ huynh... Thậm chí “đỉnh cao” đã xảy ra thầy đánh thầy.

Việc học sinh đánh nhau trong trường học thời nào cũng có. Nhưng từ việc bộp tai, giựt chỏ, lên gối hoặc đấm nhau một cái, rồi sau đó làm huề… đến việc đánh có tổ chức, đánh hội đồng, giật tóc, cấu xé, lột quần áo, dùng hung khí gây thương tích rồi cô lập “nạn nhân” đã làm cho môi trường học đường mất an toàn đáng lo ngại.

Mối lo ngại càng tăng lên gấp bội phần khi một nhóm học sinh THCS nhốt cô giáo trong phòng học, tấn công cô bằng thái độ, lời nói lẫn hành động ở Tuyên Quang xảy ra hồi cuối năm ngoái. Khi phụ huynh xông vào trường Mầm non Việt Lào ở Nghệ An túm tóc, đánh vào bụng, buộc cô giáo phải quỳ xin lỗi, mặc dù cô đang mang tha; Khi phụ huynh học sinh đánh bạn của con mình tại trường THCS Tân An Thạnh (huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long) hay tại Trường THCS thị trấn La Hà (Quảng Ngãi); Khi giáo viên đánh gãy ngón tay học sinh tại Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, Q.Tân Bình, TP.HCM...

Thuộc trường hợp xưa nay hiếm, nó vẽ nên một bức tranh vô cùng xấu xí trong môi trường giáo dục là việc hiệu trưởng đứng dưới cờ xin lỗi vì đã đánh hiệu phó đến đi viện, xảy ra tại Trường tiểu học Ngư Bắc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.

Một nỗi đau không gì bù đắp nỗi cho gia đình nhà trường và xã hội là việc một nữ sinh lớp 10 tại Trường THPT chuyên ĐH Vinh chọn cách dừng lại cuộc sống ở tuổi 15 hồi cuối năm ngoái do không chịu nổi mối đe dọa bạo lực học đường.  

Phải nói bạo lực học đường hiện nay đã chạm đến cái ngưỡng cao nhất mặc dù nhà chức trách, các cơ quan hữu quan đã từng ra sức, bằng nhiều biện pháp mong muốn kéo giảm nó xuống.

Những nguyên nhân được đề cập thường liên quan đến sự kết hợp lỏng lẻo giữa gia đình và nhà trường. Sự thiếu quan tâm của phụ huynh do bận làm ăn, sự “chìm xuồng” vụ việc do bảo vệ thành tích của nhà trường, sự thiếu nghiêm minh của luật pháp, tác động từ trò chơi bạo lực trên mạng v.v… Đồng thời, những biện pháp khắc phục cũng được đưa ra và thực hiện bằng nhiều hình thức.

Nhưng tại sao bạo lực học đường vẫn càng tăng, càng phức tạp? Ngăn chặn, tư vấn, hòa giải kể cả việc áp dụng kỷ luật trong bạo lực học đường chỉ là cái ngọn. Vấn đề nằm ở vai trò nêu gương của người lớn. Người lớn gần nhất, tác động trực tiếp đến trẻ là người lớn ở ngay trong nhà. Tiếp theo là ban giám hiệu, thầy cô giáo, cô bảo mẫu, thậm chí là bác lao công, bảo vệ trong trường. Cuối cùng là bao gồm tất cả những ai được gọi là người lớn ở ngoài xã hội…

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra: Trẻ con thường xuyên nhìn thấy hoặc bị đối xử bằng bạo lực, khi lớn lên trẻ cũng sẽ giải quyết vấn đề bằng bạo lực.  

Vấn đề bạo lực học đường nằm ở vai trò nêu gương của người lớn Ảnh: Internet

Vấn đề bạo lực học đường nằm ở vai trò nêu gương của người lớn Ảnh: Internet

Trong nhà, cha mẹ suốt ngày cãi cọ đánh chửi nhau. Vô trường, thầy cô giáo, phụ huynh cư xử với nhau bằng bạo lực. Ra ngoài, người lớn chỉ cần một va chạm nhỏ cũng xảy ra ẩu đả, tình địch dẫn nhau ra đường đánh ghen, thậm chí người vi phạm luật giao thông cũng quay qua hành hung người thi hành công vụ…

Trong một xã hội người lớn như vậy thử hỏi trẻ con nhìn vào đâu để mà sống ôn hòa, giải quyết mọi mâu thuẫn bằng hòa giải hòa hợp. Rồi người lớn dựa vào lý lẽ nào để mà giáo dục trẻ con.

Bất kỳ hoàn cảnh nào hãy đừng dạy trẻ lòng căm thù, thôi cách giáo dục tập trung vào lý thuyết, hãy trang bị cho trẻ các kỹ năng sống trong đó có kỹ năng giải quyết vấn đề bằng đàm phán, thương lượng. Người lớn cũng cần quản lý cảm xúc của mình, cần nhìn nhận lại cách sống chuẩn mực làm gương tốt cho trẻ con. 

Tin khác

Góc Nhìn
Quyết định rời khỏi OPEC của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã gây chấn động khu vực Trung Đông, cho thấy quốc gia này sẵn sàng đi ngược lại đồng minh cũ để theo đuổi lợi ích riêng.
7 giờ
Góc Nhìn
Vụ việc MC Trác Thúy Miêu quay lưng bỏ đi với thái độ không hài lòng tại một sự kiện đã thu hút sự chú ý của công chúng. Trong môi trường truyền thông số, cảm xúc đám đông có thể thổi phồng một tình huống thành khủng hoảng hình ảnh. Sự làm việc thiếu chuyên nghiệp của đơn vị tổ chức sự kiện đã rõ. Nhưng dưới góc độ “xây dựng thương hiệu cá nhân”, Trác Thúy Miêu đã có “một bàn thua” không đáng.
3 ngày
Góc Nhìn
Không chỉ đối mặt với tàu chậm và phí cao, các thương hiệu thời trang nhanh đang rơi vào tâm điểm của những cuộc tranh cãi chính trị, nơi sự lựa chọn của người tiêu dùng không còn chỉ dựa vào giá cả hay kiểu dáng.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Mô hình kinh doanh dựa trên sự xoay vòng nhanh chóng của các thương hiệu thời trang đang lung lay dữ dội khi các điểm nghẽn địa chính trị tại Trung Đông khiến hàng hóa kẹt lại trên biển và lợi nhuận bốc hơi theo từng hải trình.
4 ngày
Góc Nhìn
Hội nghị quốc tế đầu tiên về lộ trình từ bỏ nhiên liệu hóa thạch khai mạc tại Santa Marta (Colombia) đang mở ra một cuộc tái định nghĩa về quyền lực kinh tế toàn cầu. Trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị đẩy giá năng lượng leo thang, các quốc gia đang đứng trước bài toán nan giải: thực thi cam kết xanh hay ưu tiên an ninh tài chính quốc gia.
4 ngày
Góc Nhìn
Những ngày gần đây, khu vực bãi cát ven sông Vàm Thuật (phường An Nhơn, TPHCM) được nhiều người gọi vui là “biển Gò Vấp” bất ngờ thu hút sự quan tâm của rất nhiều người dân. Chiều nào “biển Gò Vấp” cũng đông nghẹt người đến thư giãn vui chơi. Đằng sau hiện tượng này là câu chuyện gì?
6 ngày
Sự Kiện
TP.HCM đang nỗ lực hiện thực hóa mục tiêu trở thành trung tâm chuyển đổi xanh của khu vực thông qua việc tận dụng các cơ chế đặc thù từ Nghị quyết 98. Tuy nhiên, đằng sau những cam kết chính trị là một cuộc đua khốc liệt nhằm giữ chân dòng vốn đầu tư và thích ứng với các tiêu chuẩn khắt khe từ thị trường quốc tế.
1 tuần
Góc Nhìn
Mấy ngày nay, hiện tượng Happy Hill Đà Lạt đang làm cho không khí mạng xã hội nóng hừng hực không thua gì cái nắng Sài Gòn tháng Tư. Nhiều người cho rằng Happy Hill nổi lên từ yếu tố độc lạ. Tuy nhiên, sự độc lạ chỉ là mồi lửa, làm cho lửa bùng lên và giữ lửa cháy lâu dài bền bỉ mới là sự khác biệt.   
1 tuần
Góc Nhìn
TP. HCM từ lâu đã được xem là “thành phố không ngủ” với những hoạt động giải trí, mua sắm nhộn nhịp. Việc định hướng phát triển kinh tế đêm không chỉ là tận dụng lợi thế sẵn có, mà còn là chiến lược quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng đô thị trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu. 
2 tuần
Góc Nhìn
Từ ngày 30/4, hành khách đi xe buýt trên địa bàn TP.HCM sẽ được miễn phí vé. Đây là một quyết định đột phá, thể hiện tư duy quản trị đô thị hiện đại của lãnh đạo thành phố; là quyết sách mang đậm giá trị an sinh xã hội, là chìa khóa giải quyết bài toán kẹt xe và nạn ô nhiễm môi trường.
2 tuần
Góc Nhìn
Nghị định 46/2026/NĐ-CP về an toàn thực phẩm được cho là một giải pháp tốt để ngăn chặn nạn ngộ độc thực phẩm xảy ra ngày càng nghiêm trọng và phức tạp. Tuy nhiên sau một lần được lùi áp dụng, nay Nghị định lại tạm hoãn không thời hạn. Điều này làm rất nhiều người băn khoăn, nhất là phụ huynh có con em hằng ngày đang sống trong đe dọa ngộ độc thực phẩm từ bữa ăn bán trú.  
2 tuần
Góc Nhìn
Đề xuất mức phạt từ 75 - 125 triệu đồng đối với hành vi tự ý sử dụng thông tin cá nhân của người khác trên mạng xã hội không chỉ bảo vệ cá nhân mà còn hỗ trợ doanh nghiệp làm ăn chân chính xây dựng một môi trường tiêu dùng minh bạch, an toàn hơn trong thời đại kỷ nguyên số.
3 tuần
Góc Nhìn
Trong nhiều năm qua, câu chuyện hát nhép (lip-sync) của ca sĩ trên sân khấu biểu diễn luôn là vấn đề nhận được nhiều tranh cãi, cơ quan quản lý đã từng lên tiếng nhắc nhở. Tuy nhiên gần đây, tình trạng này vẫn tái diễn ngày càng nhiều, Sở VHTT TPHCM mới đây đã ra văn bản chấn chỉnh, yêu cầu tăng cường kỷ cương, đảm bảo tính trung thực trong hoạt động biểu diễn nghệ thuật.
3 tuần
Góc Nhìn
Ngày 18/2 âm lịch sắp tới là ngày Tết Thanh minh. Tục lệ tảo mộ được nhiều thế hệ người Việt gìn giữ thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn. Sự lên ngôi của công nghệ, Internet và trí tuệ nhân tạo mở ra một kỷ nguyên số, làm thay đổi mạnh mẽ giá trị của Tết Thanh minh, biến ngày này từ sự kiện văn hóa tâm linh trở thành thời điểm tiêu dùng.  
1 tháng
Góc Nhìn
Khi múa rối nước đang dần trở nên xa lạ với thế hệ Gen Z, nhóm sinh viên ngành Truyền thông Đa phương tiện,Trường Đại học FPT đã táo bạo thực hiện đồ án tốt nghiệp mang tên “Âm vang rối nước”.
1 tháng
Xem thêm