Thứ ba, 09/09/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Bạo lực học đường có liên quan đến vai trò nêu gương của người lớn

Lương Gia Cát Tường
- 17:12, 22/03/2024

(DNTO) - Nói đến bạo lực học đường người ta thường nghỉ ngay đến học sinh đánh nhau. Tuy nhiên ngày nay, đối tượng tham gia bạo lực học đường đang “mở rộng” và phức tạp hơn nhiều. Đã có không ít trường hợp thầy đánh trò, trò đánh thầy, phụ huynh đánh học sinh, phụ huynh đánh thầy giáo, thầy giáo đánh phụ huynh... Thậm chí “đỉnh cao” đã xảy ra thầy đánh thầy. Tiếng kêu cứu đang cần hồi đáp.

Chỉ trong vòng nửa đầu tháng ba, đã xảy ra hai vụ bạo lực học đường nghiêm trọng được các clip ghi nhận và lan truyền trên mạng xã hội:

Vụ hiệu trưởng đánh học sinh chảy máu đầu trong giờ học tại Trường Tiểu học Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP.HCM. UBND huyện Củ Chi.

Vụ 5 em học sinh cùng khối lớp 9 tham gia đánh một nữ sinh tại Trường THCS Lê Quý Đôn (xã Đăk Djrăng, huyện Mang Yang tỉnh Gia Lai).

Bạo lực học đường: Tiếng kêu cứu đang cần hồi đáp.

Bạo lực học đường: Tiếng kêu cứu đang cần hồi đáp.

Sau khi clip được lan truyền, nhiều người dân cho biết, họ đã qua rồi thời kỳ bàng hoàng, sửng sốt thậm chí sụp đổ tinh thần nhưng vẫn cảm thấy đau lòng, đặc biệt là cực kỳ lo lắng trong tâm trạng bất lực. Bởi số lượng vụ việc xảy ra ngày càng tăng nhanh, liên tiếp, mức độ ngày càng nghiêm trọng; Đối tượng ngày càng mở rộng ở nhiều mối tương quan khác trong môi trường giáo dục như thầy đánh trò, trò đánh thầy, phụ huynh đánh học sinh, phụ huynh đánh thầy giáo, thầy giáo đánh phụ huynh... Thậm chí “đỉnh cao” đã xảy ra thầy đánh thầy.

Việc học sinh đánh nhau trong trường học thời nào cũng có. Nhưng từ việc bộp tai, giựt chỏ, lên gối hoặc đấm nhau một cái, rồi sau đó làm huề… đến việc đánh có tổ chức, đánh hội đồng, giật tóc, cấu xé, lột quần áo, dùng hung khí gây thương tích rồi cô lập “nạn nhân” đã làm cho môi trường học đường mất an toàn đáng lo ngại.

Mối lo ngại càng tăng lên gấp bội phần khi một nhóm học sinh THCS nhốt cô giáo trong phòng học, tấn công cô bằng thái độ, lời nói lẫn hành động ở Tuyên Quang xảy ra hồi cuối năm ngoái. Khi phụ huynh xông vào trường Mầm non Việt Lào ở Nghệ An túm tóc, đánh vào bụng, buộc cô giáo phải quỳ xin lỗi, mặc dù cô đang mang tha; Khi phụ huynh học sinh đánh bạn của con mình tại trường THCS Tân An Thạnh (huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long) hay tại Trường THCS thị trấn La Hà (Quảng Ngãi); Khi giáo viên đánh gãy ngón tay học sinh tại Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, Q.Tân Bình, TP.HCM...

Thuộc trường hợp xưa nay hiếm, nó vẽ nên một bức tranh vô cùng xấu xí trong môi trường giáo dục là việc hiệu trưởng đứng dưới cờ xin lỗi vì đã đánh hiệu phó đến đi viện, xảy ra tại Trường tiểu học Ngư Bắc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.

Một nỗi đau không gì bù đắp nỗi cho gia đình nhà trường và xã hội là việc một nữ sinh lớp 10 tại Trường THPT chuyên ĐH Vinh chọn cách dừng lại cuộc sống ở tuổi 15 hồi cuối năm ngoái do không chịu nổi mối đe dọa bạo lực học đường.  

Phải nói bạo lực học đường hiện nay đã chạm đến cái ngưỡng cao nhất mặc dù nhà chức trách, các cơ quan hữu quan đã từng ra sức, bằng nhiều biện pháp mong muốn kéo giảm nó xuống.

Những nguyên nhân được đề cập thường liên quan đến sự kết hợp lỏng lẻo giữa gia đình và nhà trường. Sự thiếu quan tâm của phụ huynh do bận làm ăn, sự “chìm xuồng” vụ việc do bảo vệ thành tích của nhà trường, sự thiếu nghiêm minh của luật pháp, tác động từ trò chơi bạo lực trên mạng v.v… Đồng thời, những biện pháp khắc phục cũng được đưa ra và thực hiện bằng nhiều hình thức.

Nhưng tại sao bạo lực học đường vẫn càng tăng, càng phức tạp? Ngăn chặn, tư vấn, hòa giải kể cả việc áp dụng kỷ luật trong bạo lực học đường chỉ là cái ngọn. Vấn đề nằm ở vai trò nêu gương của người lớn. Người lớn gần nhất, tác động trực tiếp đến trẻ là người lớn ở ngay trong nhà. Tiếp theo là ban giám hiệu, thầy cô giáo, cô bảo mẫu, thậm chí là bác lao công, bảo vệ trong trường. Cuối cùng là bao gồm tất cả những ai được gọi là người lớn ở ngoài xã hội…

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra: Trẻ con thường xuyên nhìn thấy hoặc bị đối xử bằng bạo lực, khi lớn lên trẻ cũng sẽ giải quyết vấn đề bằng bạo lực.  

Vấn đề bạo lực học đường nằm ở vai trò nêu gương của người lớn Ảnh: Internet

Vấn đề bạo lực học đường nằm ở vai trò nêu gương của người lớn Ảnh: Internet

Trong nhà, cha mẹ suốt ngày cãi cọ đánh chửi nhau. Vô trường, thầy cô giáo, phụ huynh cư xử với nhau bằng bạo lực. Ra ngoài, người lớn chỉ cần một va chạm nhỏ cũng xảy ra ẩu đả, tình địch dẫn nhau ra đường đánh ghen, thậm chí người vi phạm luật giao thông cũng quay qua hành hung người thi hành công vụ…

Trong một xã hội người lớn như vậy thử hỏi trẻ con nhìn vào đâu để mà sống ôn hòa, giải quyết mọi mâu thuẫn bằng hòa giải hòa hợp. Rồi người lớn dựa vào lý lẽ nào để mà giáo dục trẻ con.

Bất kỳ hoàn cảnh nào hãy đừng dạy trẻ lòng căm thù, thôi cách giáo dục tập trung vào lý thuyết, hãy trang bị cho trẻ các kỹ năng sống trong đó có kỹ năng giải quyết vấn đề bằng đàm phán, thương lượng. Người lớn cũng cần quản lý cảm xúc của mình, cần nhìn nhận lại cách sống chuẩn mực làm gương tốt cho trẻ con. 

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Mùa Vu Lan 2025 vừa khép lại với những hoạt động tâm linh và văn hóa ý nghĩa diễn ra khắp nơi trên cả nước. Theo đó, một thị trường sôi động với đa dạng các sản phẩm cúng lễ cùng dịch vụ phục vụ đời sống văn hóa tâm linh của người dân cũng rút lui nhường chỗ cho thị trường phục vụ mùa Trung thu năm 2025 - đặc biệt là mặt hàng bánh Trung thu - vào giai đoạn nước rút
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Câu chuyện cảm động của em sinh viên Giàng A Xoài, cựu học sinh Trường PTTH Hồng Hà (TP.HCM) cùng với việc Trường vinh dự đón nhận Huân chương lao động hạng Nhì khiến ngày khai giảng càng thêm ý nghĩa.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Trung Thu – mùa của đoàn viên và của những chiếc bánh được nướng vàng ươm, thơm lừng và có lẽ một mùa trăng trọn vẹn chính là khoảnh khắc khi cả gia đình quây quần bên nhau, ngồi thưởng từng ngụm trà đậm đà, nhâm nhi cùng chút bánh ngọt lành bên những câu chuyện vui ấm áp.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Dư âm về Đại lễ 80 năm mừng Quốc khánh chưa kịp lắng xuống thì sáng nay, ngày 5/9, gần 30 triệu học sinh-sinh viên, và gần 1,7 triệu giáo viên trên khắp cả nước chính thức bước vào năm học mới bằng một buổi lễ khai giảng thật đặc biệt.   
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Sau 19 năm bước vào con đường âm nhạc chuyên nghiệp, Phạm Anh Khoa quyết định tái định vị thương hiệu cá nhân, mang đến một hình ảnh mới: nguyên bản – phóng khoáng – chiều sâu – dân tộc hiện đại – tính nam. Biểu tượng logo mới được cách điệu từ ba chữ cái P-A-K như một nút thắt năng lượng, vừa gắn kết, vừa lan tỏa mạnh mẽ.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Triển lãm cá nhân của Mai Thị Kim Uyên (thường gọi Uyên Mai) tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM sẽ khai mạc vào ngày 9/9 với 50 bức tranh mang nét vẽ mềm mại nữ tính. Đây là lần thứ hai cô tái ngộ khán giả sau Những cô gái đỏng đảnh tại The World ArtSpace, TP.HCM.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Đêm nhạc từ thiện “Children For Children: Bàn tay nhỏ - Trái tim lớn” diễn ra tại Nhà hát VOH TP. Hồ Chí Minh với sự tham gia biểu diễn của các bạn nhỏ Kamen, Kingsley và bé Viann (các con Hà Kiều Anh), bé Sol (con gái Đoan Trang), bé Luna (con gái NSƯT Linh Nga), cặp chị em An Nhiên, An Như (con MC Bình Minh), bé Nhím (con nuôi NTK Đỗ Mạnh Cường)... cùng nhiều ca sĩ nổi tiếng.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Livestream bán hàng là cách tiếp cận khách hàng không giới hạn về không gian và thời gian. Gần đây, sự xuất hiện của những người cao tuổi trên thị thường này đã tạo nên khác biệt và thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Nằm trong khuôn khổ cuộc thi Miss Grand Vietnam 2025, Vietnam Beauty Fashion Fest XII giới thiệu 5 bộ sưu tập đến từ các nhà thiết kế Phạm Đăng Anh Thư, Thượng Gia Kỳ, Thanh Hương Bùi, Mai Phương Trang và LOUBE.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Sau hai năm chuẩn bị, phim kinh dị - tâm lý "Đồi hành xác: Tà thuyết đen trở lại" của đạo diễn Lương Đình Dũng tung trailer và poster, khán giả bước vào những không gian ám ảnh cùng màn nhập vai đầy hứa hẹn của dàn diễn viên Nguyễn Xuân Thắng, Bé Quyên, Yu Dương, Hứa Vĩ Văn.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Một cột mốc lịch sử vừa được ghi dấu trong cộng đồng Pickleball trên toàn thế giới khi Liên minh Pickleball toàn cầu đầu tiên chính thức ra đời, quy tụ 7 tổ chức sáng lập uy tín đến từ Mỹ, Canada, châu Âu, Ấn Độ, Úc, Anh Quốc và Việt Nam.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Trở lại với một đêm nhạc tại TP.HCM sau 2 năm, ban nhạc rock Bức Tường và ca sĩ Phạm Anh Khoa không chỉ mang đến âm nhạc, mà còn khơi gợi ký ức, khẳng định sức sống bền bỉ của rock Việt sau hơn hai thập kỷ thăng trầm.
2 tuần
Văn hoá - Xã hội
Từ những ca mổ tim đầu tiên trong điều kiện thiếu thốn, đến kỳ tích ghép tim với hành trình hơn 1.000 km xuyên Việt, Thầy thuốc Ưu tú, ThS.BS.CKII Trần Hoài Ân không chỉ mang lại sự sống cho hàng nghìn trái tim lỡ nhịp mà còn góp phần kiến tạo nền y học ghép tạng tại Việt Nam. Giờ đây, ông tiếp tục hành trình ấy tại Vinmec Nha Trang – nơi ông kỳ vọng sẽ chạm tới những đỉnh cao mới trong phẫu thuật tim mạch.
2 tuần
Văn hoá - Xã hội
Hơn 5 tiếng đồng hồ sống trong lễ hội âm nhạc, hơn 30 bài hát được trình diễn bởi các ngôi sao hàng đầu J Balvin, DJ Snake, The Kid LAROI, DPR Ian, Soobin, Hoà Minzy, tlinh, Trọng Hiếu, cùng khoảnh khắc kết show mãn nhãn với màn pháo hoa ngợp trời… tất cả khiến hơn 50.000 khán giả có mặt tại siêu nhạc hội 8Wonder vỡ oà cảm xúc.
2 tuần
Văn hoá - Xã hội
Trong hai ngày 22 và 23/8 tại Tây Ninh, Câu lạc bộ Bóng đá Doanh nhân trẻ Việt Nam phối hợp cùng Hội Doanh nhân trẻ Tây Ninh tổ chức Giải bóng đá Doanh nhân trẻ toàn quốc lần thứ VIII – 2025 tranh Cúp PIMA - Sacombank.
2 tuần
Xem thêm